Xem Avatar, tôi nhận ra chân lý dạy con có thể cứu con nhiều lần

Đông23/01/2026 12:00
Xem Avatar, tôi nhận ra chân lý dạy con có thể cứu con nhiều lần

Yêu con là biết lùi lại đúng lúc để con được sai, được ngã và được lớn lên thật sự.

* Dưới đây là chia sẻ của phụ huynh sau khi xem bộ phim Avatar

Xem xong Avatar , tôi nhận ra cảm giác đọng lại không nằm ở kỹ xảo choáng ngợp hay một thế giới Pandora đẹp đến nao lòng, mà ở suy nghĩ cứ lặng lẽ theo tôi suốt nhiều ngày sau đó. Bộ phim khiến tôi tự nhiên nhìn lại cách người lớn, trong đó có cả tôi, đang yêu thương và dạy dỗ con cái. Giữa một tộc người với mối liên kết vô hình mang tên Eywa, Avatar gợi ra một chân lý nuôi dạy con rất giản dị nhưng dễ bị bỏ quên. Đừng vội cứu con khỏi mọi va vấp, bởi chính những va vấp ấy mới là thứ giúp con đứng vững về lâu dài. Nếu hiểu đúng và làm đúng, chân lý này có thể cứu con nhiều lần, ở bất kỳ thế giới nào.

Trong Avatar , Jake Sully bước vào Pandora với thân phận của một kẻ lạc lõng, yếu thế và liên tục mắc sai lầm. Anh không được ai dọn sẵn con đường hay đứng ra bảo vệ mỗi khi vấp ngã. Pandora dạy anh bằng những quy luật rất khắc nghiệt. Không hiểu thì bị đào thải, không tôn trọng thì phải trả giá, không nỗ lực thì không có chỗ đứng. Khi xem đến những phân đoạn ấy, tôi chợt nghĩ đến cách người lớn thường vội vàng can thiệp mỗi khi con gặp rắc rối.

Bộ phim mang đến nhiều góc nhìn suy ngẫm (Ảnh: IMDB)

Lần “cứu” đầu tiên mà nhiều bậc cha mẹ vô tình tước đi của con chính là cơ hội học cách chịu trách nhiệm. Khi con quên bài, người lớn làm giúp. Khi con điểm kém, người lớn xin xỏ. Khi con mắc lỗi, người lớn giải thích thay. Những việc làm tưởng như nhỏ ấy, nếu lặp lại đủ nhiều, sẽ gieo vào con suy nghĩ rằng lỗi lầm luôn có người khác gánh hộ, trong khi thế giới thật thì không vận hành theo cách đó.

Từ trách nhiệm, bộ phim dẫn người xem đến bài học về thất bại. Jake ngã rất nhiều, bị nghi ngờ và không được công nhận ngay lập tức. Nhưng chính những lần thất bại ấy buộc anh phải quan sát kỹ hơn và học cách thích nghi. Khi xem phim, tôi nhận ra mình từng không ít lần sợ con buồn, sợ con thua kém, nên vô thức muốn dọn sẵn mọi chướng ngại. Lần “cứu” thứ hai nằm ở đây. Cứu con khỏi thất bại tưởng là yêu thương, nhưng lâu dần lại nuôi dưỡng trong con nỗi sợ thử thách. Một đứa trẻ biết ngã rồi tự đứng dậy sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều so với một đứa trẻ chưa từng được phép ngã.

Càng đi sâu vào thế giới Pandora, bộ phim càng nhấn mạnh đến sự kết nối bằng cảm nhận. Jake chỉ thực sự thuộc về nơi này khi anh học cách lắng nghe, không chỉ lắng nghe người khác mà còn lắng nghe chính mình. Điều đó khiến tôi nghĩ đến những đứa trẻ lớn lên rất ngoan, rất biết nghe lời, nhưng lại mơ hồ với mong muốn của chính mình. Nếu lúc nào người lớn cũng quyết định thay, nghĩ thay và chọn thay, con sẽ dần mất khả năng hiểu bản thân. Lần “cứu” thứ ba chính là đừng cứu con khỏi việc phải tự cảm nhận, tự lựa chọn và tự đối diện với cảm xúc của mình. Khi được tôn trọng tiếng nói bên trong, con mới có nền tảng vững vàng để bước ra đời.

Càng đi sâu vào thế giới Pandora, bộ phim càng nhấn mạnh đến sự kết nối bằng cảm nhận (Ảnh: IMDB)

Từ đó, câu chuyện tự nhiên dẫn sang một thực tế khác không dễ chịu nhưng rất cần thiết. Không phải ai cũng được chấp nhận ngay. Jake phải học luật của một cộng đồng xa lạ, phải chứng minh giá trị của mình và chấp nhận bị nghi ngờ. Trẻ con ngoài đời cũng sẽ có lúc không được chọn, không được khen và không đứng ở vị trí trung tâm. Tôi từng thấy nhiều người lớn sốt ruột mỗi khi con bị từ chối và muốn can thiệp ngay lập tức. Lần “cứu” thứ tư vì thế là đừng cứu con khỏi việc bị từ chối. Khả năng chấp nhận không được ưu ái chính là một kỹ năng sinh tồn quan trọng mà con cần mang theo suốt đời.

Tất cả những điều ấy cuối cùng hội tụ về một điểm chung mà tôi nghĩ Avatar đã kể rất khéo. Đừng cứu con khỏi việc phải tự đứng trên đôi chân của mình. Bộ phim không kể câu chuyện về một con người được bảo bọc mãi mãi, mà là hành trình của một kẻ học cách trở thành người có thể bảo vệ người khác. Mục tiêu cuối cùng của việc nuôi dạy con không phải là tạo ra một đứa trẻ luôn cần cha mẹ đi trước dọn đường, mà là một con người đủ vững vàng để bước tiếp dù không còn ai cầm tay.

Khi bộ phim khép lại, Pandora dần rời xa màn ảnh, nhưng chân lý ấy vẫn ở lại với tôi. Yêu con không phải là làm thay con mọi thứ hay che chắn con khỏi mọi nỗi đau. Yêu con là biết lùi lại đúng lúc để con được sai, được ngã và được lớn lên thật sự. Ở bất kỳ thế giới nào, điều đó cũng không thay đổi.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xem Sex Education, tôi nhớ đến ngày chị gái gọi điện cho tôi khóc nức nở

Phim “Sex Education” khiến tôi nhớ tới câu chuyện dạy con của chị gái mình.

Xem Sex Education, tôi nghĩ ngay đến kiểu người mà tôi lấy làm ví dụ để dạy con đừng sống như vậy

Tất cả mọi người trong cơ quan tôi đều khó chịu và đánh giá đây là người EQ thấp.

Xem Tây Du Ký, phát hiện 1 tư duy giúp trẻ thành công vượt trội

Nếu cha mẹ giúp con phát huy ưu điểm tự nhiên, con sẽ tìm được con đường riêng để tỏa sáng.

3 bài học lớn về dạy con từ Tây Du Ký, áp dụng xong hiệu quả hơn 10 lớp học thêm

Các ông bố cần dành thời gian hướng dẫn con, kiên nhẫn và linh hoạt hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Một dòng mã

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2026 10:00
Khi tôi là sinh viên khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ học về Quản lí cấu hình phần mềm Software Configuration Management (SCM).

10 câu trích dẫn giúp bạn khi lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 12/07/2026 09:00
Một khi đã đánh mất điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Có những việc, nếu bạn không làm ngay bây giờ, bạn sẽ không bao giờ làm lại được nữa.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Từ sách - Phim - FN - 12/07/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.

Không khóc giữa nhân gian - Chỉ cần sống thật với mình

Từ sách - Phim - PV - 09/07/2026 08:00
Đôi khi, ta phải chọn buông tay ai đó – không phải vì hết thương, mà để vá lại những niềm tin rách rưới trong cuộc đời mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS