Warren Buffett: "Tôi chỉ làm những việc hoàn toàn hiểu rõ, nếu không hiểu tôi sẽ không làm"

26/08/2021 07:30
Warren Buffett: "Tôi chỉ làm những việc hoàn toàn hiểu rõ, nếu không hiểu tôi sẽ không làm"

Cái gọi là “hiểu rõ chỉ số IQ của bản thân”, lại quá ít người có thể hiểu được...

Đạo lý trong kinh doanh không ít người biết, thế nhưng tại sao đa số mọi người khó thành công?

Lý do rất đơn giản, vì bạn chỉ nghe người khác nói, bạn chưa suy nghĩ nghiêm túc về đạo lý đó, và bạn chưa áp dụng đạo lý này trong hành động của mình. Vậy thì làm sao đạo lý đó lại hữu ích với bạn?

Tục ngữ có câu: “Không nghe lời người xưa, thiệt thòi ngay trước mắt.” Tuy nhiên giới trẻ hiện nay thường dẫm lên vết xe đổ của người đi trước, sau khi chịu thiệt thòi rồi mới hiểu cái mà “người xưa” nói là như thế nào.

Warren Buffett nói rằng: “Nếu bạn không biết đáp án, bỗng một người nào đó nói rằng họ biết đáp án. Bạn cũng đừng vì thế mà thúc giục bản thân phải đưa ra kết luận, bởi lẽ bạn không đủ hiểu biết để đưa ra kết luận đâu!”.

 Câu nói ẩn chứa thông điệp thành công của Warren Buffett, ngắn gọn nhưng không mấy ai làm được: Tôi chỉ làm những việc hoàn toàn hiểu rõ, nếu không hiểu tôi sẽ không làm  - Ảnh 1.

Thế giới có quá nhiều ồn ào và nhiễu nhương, và chúng ta thường bỏ qua tiếng nói bên trong của mình. Buffett tin rằng: “Thành công không đòi hỏi chỉ số IQ cao, và thành công không phải là một trò chơi để cạnh tranh chỉ số IQ”.

Trên thực tế, “điều bạn cần có là ‘khí chất’ (tính khí, tính cách) đúng mực, và bạn phải giữ cho mình không bị ảnh hưởng bởi ý kiến ​​của người khác.”

Warren Buffet: Tôi chỉ làm những việc tôi hoàn toàn hiểu rõ

Bạn hãy đọc toàn bộ trích dẫn câu nói của Buffett để cho thấy rằng chỉ số IQ không phải là chìa khóa thành công trong việc đầu tư và kiếm tiền:

“... Những người có lợi thế khổng lồ là những người có khí chất, có quan điểm riêng về công ty và ngành nghề, họ không quan tâm người khác nói gì, báo chí và truyền hình nói gì.

Bạn phải dựa vào các dữ kiện hiện có để rút ra kết luận của riêng mình. Nếu bạn không có đủ dữ kiện để đưa ra kết luận, hãy từ bỏ và theo đuổi mục tiêu tiếp theo. Trong lĩnh vực mà người khác giỏi, bạn phải sẵn sàng từ bỏ.

Rất nhiều người thiếu sự sẵn sàng này. Tôi không biết lý do. Nhiều người hỏi tôi, cái gọi là 'sở trường', sinh ra đã có hay là phải học mới có? Tôi không dám chắc, nhưng với tôi khí chất vẫn là quan trọng nhất.

 Câu nói ẩn chứa thông điệp thành công của Warren Buffett, ngắn gọn nhưng không mấy ai làm được: Tôi chỉ làm những việc hoàn toàn hiểu rõ, nếu không hiểu tôi sẽ không làm  - Ảnh 2.

Kết quả là vẫn còn vô số người tự cho rằng mình đã đủ giỏi hoặc đang tự lừa dối mình, và họ đã phải “trầy da tróc vảy” trong lĩnh vực mà họ không giỏi.

Như chúng ta đã biết, có rất nhiều người học theo Vương Dương Minh và Tăng Quốc Phiên - những học giả nổi tiếng Trung Quốc. Kết quả là họ chỉ học thuộc các câu nói của 2 vị này và giả đò thông thái trước mặt bạn bè. Trên thực tế, họ chỉ biết các câu nói uyên bác này đọc như thế nào, mà không hề biết các câu nói đó từ đâu mà có.

“Sự thống nhất giữa kiến ​​thức và hành động” cơ bản như “nghĩ gì nói đó”, “nói là làm” hay “duy trì sự siêng năng mỗi ngày”... Bạn cũng làm không được mà chỉ biết bắt chước và chạy theo những gì người khác làm, thì bạn học tập thánh nhân nào cũng là vô ích mà thôi.

Cũng với đạo lý đó, hiện rất nhiều ông chủ học hỏi cách kinh doanh của Huawei hay Haidilao, nhưng tại sao học mãi không thành? Bởi vì không phải ông chủ nào cũng đối xử tốt với nhân viên của mình, không phải ông chủ nào cũng để những người biết phấn đấu không phải chịu thiệt thòi.

Những người thành công thoạt nhìn đều là những người tài giỏi với bản lĩnh cao cường, nhưng thật ra những thành công đó đều được gây dựng nên từ những tiểu thuật và hành động thiết thực rất đỗi bình thường.

Những thứ chắc chắn nhất, hiệu quả nhất và đáng tin cậy nhất thường là những thứ đơn giản và phổ biến nhất, những điều bình dị mới là sự chân thật nhất. Nhưng không phải ai cũng hiều được điều này.

“Những người bị phá sản có hai loại. Một là người không biết gì, hai là người biết mọi thứ.” Câu nói này của Henry Kaufman đã nói lên sự thật. Bạn cho rằng mình biết mọi thứ, nhưng thật ra bạn chẳng biết gì cả.

Buffett nói: “Tôi chỉ làm những việc mà tôi hoàn toàn hiểu rõ, nếu không hiểu tôi sẽ không làm.” Đây là triết lý về “vòng tròn năng lực” của Buffett: Đối với vòng tròn năng lực của bản thân bạn, điều quan trọng nhất không phải là kích thước của vòng tròn, mà là bạn có thể xác định ranh giới của vòng tròn năng lực đó hay không. Nếu bạn biết ranh giới vòng tròn năng lực của mình, bạn sẽ giàu có hơn nhiều so với những người có vòng tròn năng lực lớn hơn bạn gấp 5 lần nhưng không biết ranh giới ở đâu.

Cái gọi là “hiểu rõ chỉ số IQ của bản thân”, lại quá ít người có thể hiểu được...

Tổng hợp

Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 21/07/2024