Top 5 Đại sứ du lịch gây tranh cãi khi trả lời sai về vĩ tuyến 17 lịch sử

04/05/2021 21:00
Top 5 Đại sứ du lịch gây tranh cãi khi trả lời sai về vĩ tuyến 17 lịch sử

Tôi lúc đó đứng hình và tiếc nuối vì cô bé đã bị loại ngay khỏi danh sách ứng cử cho ngôi vị Đại sứ du lịch Quảng Trị 2021…", giám khảo Kim Huyền Sâm chia sẻ về phần thi ứng xử của Trần Như Phương.

Chung kết cuộc thi Đại sứ du lịch Quảng Trị 2021 đã diễn ra tối 2/5 tại thành phố Đông Hà, Quảng Trị.

Trải qua các phần thi trình diễn áo dài, trình diễn trang phục dạ hội và phần thi thuyết trình, Top 5 thí sinh xuất sắc nhất bước vào phần thi ứng xử gồm: Lại Thị Yến Nhi, Nguyễn Hoàng Khánh Linh, Trần Như Phương, Nguyễn Lê Thảo Nhi và Nguyễn Thị Minh Thúy. Kết quả, Lại Thị Yến Nhi đã giành được danh hiệu Đại sứ du lịch Quảng Trị 2021.

Top 5 Đại sứ du lịch gây tranh cãi khi trả lời sai về vĩ tuyến 17 lịch sử - 1

Thí sinh Trần Như Phương trả lời ứng xử tại chung kết cuộc thi Đại sứ du lịch Quảng Trị năm 2021.

Tuy nhiên, bên cạnh sự quan tâm dành cho tân "Đại sứ du lịch", sự nhầm lẫn về kiến thức lịch sử trong phần thi ứng xử của thí sinh Trần Như Phương cũng gây chú ý.

Cụ thể, là người đầu tiên bốc thăm phần thi ứng xử ngay sau khi được gọi tên vào top 5, Trần Như Phương (SBD 026) nhận được câu hỏi: "Trong quá trình tham gia hoạt động tham quan, tìm hiểu về các điểm di tích, danh thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải mang trong mình nỗi đau chia cắt đất nước thành 2 miền Nam - Bắc suốt hơn 20 năm ròng rã. Bạn hãy giới thiệu và quảng bá điểm đến này".

Thí sinh Trần Như Phương đưa ra câu trả lời như sau: "... Di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải không chỉ là một di tích chia cắt 2 miền Bắc - Nam, là nơi vĩ tuyến 18, nơi các thế hệ anh hùng đã ngã xuống để đất nước có thể đứng lên. Khi đến địa điểm này, em cảm thấy mình cần phải đóng góp nhiều hơn nữa để có những quảng bá về di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải đến với mọi người nhiều hơn".

Sự nhầm lẫn khi nói "vĩ tuyến 17" thành… "vĩ tuyến 18" của Trần Như Phương không chỉ khiến khán giả trong đêm chung kết tiếc nuối mà cũng trở thành đề tài gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, chuyên gia giáo dục - Tiến sĩ Vũ Việt Anh cho rằng với cuộc thi tìm kiếm người trở thành Đại sứ quảng bá du lịch cho tỉnh nhà mà để xảy ra nhầm lẫn về kiến thức lịch sử nổi tiếng như vậy là điều đáng tiếc.

Theo Tiến sĩ Vũ Việt Anh, vĩ tuyến 17 gắn với sông Bến Hải, cầu Hiền Lương được nói đến trong chương trình sách giáo khoa Lịch sử lớp 9 và Lịch sử lớp 12.

"Ở đây, có thể có hai nguyên nhân khiến thí sinh trả lời chưa chính xác. Có thể do thí sinh bị sốc về tâm lý, vì thế mọi chuyện nhầm lẫn đều có thể xảy ra. Tuy nhiên, đây là kiến thức nền, kiến thức cơ bản, đã được học trong sách giáo khoa nên trả lời sai là điều rất đáng tiếc.

Từ sự cố này, cũng nhìn nhận lại việc dạy và học ở nhà trường. Có tình trạng dạy và học chỉ để… thi thôi, không học để hiểu biết, để ứng dụng vào cuộc sống. Vì thế, học để thi, thi xong là… quên luôn kiến thức đã học", Tiến sĩ Vũ Việt Anh nói.

Top 5 Đại sứ du lịch gây tranh cãi khi trả lời sai về vĩ tuyến 17 lịch sử - 2

Giám khảo Kim Huyền Sâm trong đêm chung kết cuộc thi "Đại sứ du lịch Quảng Trị".

Liên lạc với MC Kim Huyền Sâm, người đảm nhiệm vai trò đào tạo catwalk cho thí sinh đồng thời là thành viên ban giám khảo cuộc thi "Đại sứ du lịch Quảng Trị", chị cho biết:

"Là người đầu tiên bốc thăm phần thi ứng xử ngay sau khi được gọi tên vào top 5 khiến Trần Như Phương quá hồi hộp và lo lắng và cô bé đã trả lời vô thức nói nhầm "vĩ tuyến 17" thành… "vĩ tuyến 18".

Tôi lúc đó đứng hình và tiếc nuối vì cô bé đã bị loại ngay khỏi danh sách ứng cử cho ngôi vị Đại sứ mặc dù các phần thi từ vòng đầu cho đến đêm chung kết đều rất tốt.

Tôi hiểu được áp lực của các học trò khi đứng lên một sân khấu lớn có các lãnh đạo tỉnh và được truyền hình trực tiếp. Hơn thế, cô bé này bị áp lực bởi mọi người đều đánh giá là 1 trong 3 ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc vương miện lại càng làm cho Trần Như Phương tâm lý hơn.

Tôi đã hỏi cô bé sau cuộc thi rằng: "Tại sao em lại trả lời là vĩ tuyến 18?".  Phương khóc bảo: "Cô ơi, em run quá nên mất bình tĩnh. Em trả lời gì em cũng không biết chỉ biết là cứ nói và đầu em trống rỗng. Khi vào cánh gà, ba em hỏi: "Sao con lại nói vĩ tuyến 18?", em còn nói: "Con có nói đâu". Lúc đó, em mới biết em đã trả lời là "vĩ tuyến 18" và em thấy rất xấu hổ và buồn…"

Cũng theo giám khảo Kim Huyền Sâm, là người đào tạo và huấn luyện các thí sinh từ vòng sơ khảo nên chị biết rõ nhất về khả năng, kỹ năng, trình độ và văn hóa ứng xử của tất cả các thí sinh.

"Trần Như Phương là cái tên sáng giá cho top 3 từ vòng bán kết. Có thể nói, cô bé này rất đồng đều từ ngoại hình có gương mặt mộc hài hòa, da trắng trẻo, dịu dàng, duyên dáng, thông minh và rất hòa đồng với các bạn thí sinh khác đặc biệt là rất chịu khó học hỏi.

Trong đêm bán kết, Phương thực sự tỏa sáng với phần catwalk tự tin trình diễn áo dài và dạ hội. Phần thi thuyết trình của em được hội đồng giám khảo đánh giá cao là 1 trong 4 phần thuyết trình xuất sắc nhất trong top 20. Phần trả lời ứng xử ngay sau khi thuyết trình đã rất tự tin và trả lời rất thuyết phục ban giám khảo.

Đêm chung kết, phần trình diễn áo dài, phần trình diễn trang phục dạ hội của em được đánh giá cao với nụ cười sáng, thần thái, bước đi uyển chuyển…. Phương là người đầu tiên được gọi vào Top 5 và em cũng giành giải "Thí sinh trình diễn trang phục dạ hội đẹp nhất"", giám khảo Kim Huyền Sâm chia sẻ thêm.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Ban tổ chức cuộc thi cho rằng, cuộc thi nào cũng có mặt thành công và hạn chế nhất định. Đối với cuộc thi tuyển chọn "Đại sứ du lịch", hầu hết các em đang trong độ tuổi đi học, nhưng các thí sinh đã có kiến thức cơ bản về du lịch, về các địa danh tại địa phương.

 Trước cuộc thi, Ban tổ chức đã hướng dẫn các thí sinh về cách thuyết trình, định hướng trả lời… Tuy nhiên, đứng trước khán giả rất đông đúc, trước khách quan và cả người nổi tiếng, có thể các thí sinh thiếu đi chút tự tin, các em hồi hộp, bối rối, lo lắng dẫn đến mất bình tĩnh và trả lời sai lệch.

 "Đây là cơ hội để các em trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình, mọi người nên ủng hộ và động viên các em hơn là chỉ trích, phê phán để các em có niềm tin hơn. Qua đó, các phụ huynh cũng có cảm hứng động viên con em tham gia các cuộc thi tương tự", Ban tổ chức cuộc thi trả lời phóng viên Dân trí.

 Đăng Đức

Nguyễn Hằng

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bộ ảnh trong nhà tắm làm thay đổi cách nhìn về phụ nữ Ả Rập

Sự khác biệt giữa bộ ảnh gợi cảm của phụ nữ Ả Rập trong nhà tắm ở Lebanon và vụ việc lùm xùm mới đây của một nhóm phụ nữ phương Tây khỏa thân trên ban công ở Dubai nằm ở... sự hiểu biết.
2

Tranh thêu Việt Nam gây sửng sốt

Những bức tranh thêu "handmade" của Việt Nam mới đây lại được đề cập tới trên trang tin nước ngoài.
3

Michelangelo: Từ họa sĩ bị 'bỉ bôi' tới đỉnh cao hội họa Phục hưng

Khi được giao nhiệm vụ vẽ bích họa cho trần nhà nguyện Sistine, Michelangelo đã phải nhận lấy sự nghi ngờ của giới mỹ thuật đương thời. Họ xì xầm nghi ngại và cả cười thầm đắc chí.
4

8 tác phẩm đánh dấu sự khởi sắc của tranh Việt trong năm 2021

Tại sự kiện đấu giá mỹ thuật quy mô lớn vừa được tổ chức tại Hồng Kông, 8 bức tranh của các danh họa Việt được đưa ra đấu giá và đều đạt những mức giá cao hơn kỳ vọng, thậm chí xác lập kỷ lục.
5

Vua Hùng họ gì và vì sao giỗ ngày 10.3?

Vua Hùng đầu tiên của nước ta, Kinh Dương Vương có tên họ Lộc Tục nên họ sẽ là Lộc. Đó là suy luận của KTS. Lê Minh Hưng.

Lễ hội Oktoberfest của Đức một lần nữa bị hủy vào năm 2021

Lễ hội Oktoberfest hàng năm của Đức sẽ bị hủy trong năm thứ hai liên tiếp do đại dịch COVID-19. Thủ hiến vùng Bavaria Markus Söder cho biết quyết định này được đưa ra với một "trái tim nặng trĩu".

Bên tách cà phê - Cà phê tìm lại bản thân

Cà phê và hàng quán cà phê là phương thức và nơi chốn để con người tìm lại chính mình. Nói rõ hơn, cà phê không chỉ là cách thấu cảm ý nghĩa đời sống mà còn vinh thăng cuộc sống.

Chân dung Madam Phương 72 tỷ đồng: Giới sưu tập tranh Việt kêu "trời ơi"!

Bức tranh của họa sĩ Mai Trung Thứ được gõ búa với mức giá 3,1 triệu USD khiến giới nghệ thuật Việt Nam rúng động, bởi đây là bức tranh Việt có giá công khai cao nhất của nền mỹ thuật Việt Nam.

Tranh quý 'bảo vật quốc gia' suýt bị bán với... 'giá bèo'

Một bức họa vừa được định giá 1.500 euro (tương đương hơn 41 triệu đồng) rất có thể là một tác phẩm của danh họa Caravaggio với giá trị lên tới 50 triệu euro (hơn 1.370 tỷ đồng).

Ngắm ngôi điện đặt ngai vàng vua Nguyễn trước khi trùng tu

Điện Thái Hòa - ngôi điện cổ nhất trong Kinh thành Huế được xây dựng từ đời vua Gia Long - Minh Mạng sẽ được trùng tu nguyên trạng trong thời gian tới do xuống cấp.

Khi thế giới săn lùng tác phẩm của danh họa Lê Phổ

Có thể nói, trong số các danh họa của Việt Nam, Lê Phổ là một trường hợp hiếm hoi để lại một gia tài hội họa đồ sộ và "đắt giá" xét cả về giá trị nghệ thuật và... thương mại.

Tranh thêu Việt Nam gây sửng sốt

Những bức tranh thêu "handmade" của Việt Nam mới đây lại được đề cập tới trên trang tin nước ngoài.

Nghệ nhân Đinh Thế Văn - 'Anh hùng múa rối nước' làng Đào Thục

Đến với làng Đào Thục (Thụy Lâm, Đông Anh) không ai không biết đến anh hùng lực lượng vũ trang, Nghệ nhân Đinh Thế Văn - người đã dành cả tình yêu, lý tưởng cho việc bảo tồn nghệ thuật múa rối nước...

Khánh Vân diện trang phục 'nóng bỏng' trong ngày thứ 3 tại Mỹ

Giải trí - Đan Thùy - 09/05/2021 23:30
Trong những ngày đầu tại Mỹ, Khánh Vân đã gây ấn tượng khi biến hóa nhiều phong cách thời trang khác nhau cũng như thể hiện tốt kỹ năng chụp ảnh, catwalk.

Bị Mỹ trừng phạt, ngành công nghiệp chip tiên tiến của Trung Quốc trở nên thảm hại

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 23:15
Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc thu nhỏ chất bán dẫn, chủ yếu do lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Thêm 42 bệnh nhân, Bắc Ninh đã có 89 ca mắc COVID-19

Thời sự - P.V - 09/05/2021 23:05
Theo thông tin của Sở Y tế Bắc Ninh, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 89 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội khuyến cáo người về từ vùng dịch tự cách ly, Bắc Ninh giãn cách xã hội từ chiều nay

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:47
Liên quan đến ổ dịch COVID-19 đang bùng phát ở Bắc Ninh, Hà Nội khuyến cáo tất cả người đi về từ huyện Thuận Thành phải thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nhà thơ Myanmar chết thảm, mất nội tạng sau khi bị quân đội giam giữ qua đêm

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:41
Nhà thơ Khat Thi (Myanmar), người có tác phẩm tuyên bố phản đối chính quyền cai trị, đã chết trong trại giam sau bị quân đội giam giữ qua đêm và thi thể ông đã được trả lại với nội tạng bị loại bỏ.

Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc

Thời sự - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:30
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.

Tối 9.5, Việt Nam ghi nhận thêm 77 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:20
Tối 9.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 87 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay; 77 ca trong cộng đồng.

Video: Quảng Nam siết chặt kiểm tra y tế người đến từ Đà Nẵng

Thời sự - Tiểu Vũ (thực hiện) - 09/05/2021 22:05
Tỉnh Quảng Nam thiết lập các chốt kiểm dịch chống COVID-19 để kiểm ra y tế người đến từ thành phố Đà Nẵng, nơi phát hiện có nhiều ca mắc COVID-19.

31 người ở Đà Nẵng nghi mắc COVID-19: 27 ca liên quan đến Thẩm mỹ viện AMIDA

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:00
Ngày 9.5, Đà Nẵng phát hiện 31 ca nghi mắc COVID-19, đều là F1, trong đó 27 người liên quan đến Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA.

Bạc Liêu báo kết quả xét nghiệm 12 trường hợp F1 đi Đà Lạt liên quan BN3141

Thời sự - Nguyệt Danh - 09/05/2021 21:30
Cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu xác định có 12 trường hợp F1 liên quan đến BN3141 có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Một số clip trên MXH không phải quay ở quán bar Sunny

Thời sự - P.V - 09/05/2021 21:00
Sau khi xác minh, công an cho Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc biết một số clip trên mạng xã hội không phải quay ở quán bar Sunny.

Thêm 2 bệnh nhân, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 ngày 9.5

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:30
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã thông tin thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng, nâng tổng số ca lên 9 ca trong ngày 9.5.

Bắc Giang: 8 công nhân Công ty Shin Young VN dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:20
Trưa 9.5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 8 công nhân của Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, KCN Vân Trung (Việt Yên) dương tính với SARS-CoV-2.

5 ngày liền bùng phát COVID-19, Cuba đốt cháy giai đoạn tiêm vắc xin

Thế giới - Anh Tú - 09/05/2021 20:16
Hôm 8.5, Bộ Y tế Cuba báo cáo rằng quốc gia này vừa trải qua ngày thứ 5 liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày tính bằng 4 chữ số.

Tình trạng 3 ca mắc COVID-19 điều trị ở Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2

Thời sự - Quế Sơn - 09/05/2021 20:13
Ngay sau khi được có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, 3 bệnh nhân đã được lực lượng y tế đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 10/05/2021