Top 10 quyển sách đáng đọc - Sức bật tinh thần

21/11/2021 08:30
Top 10 quyển sách đáng đọc - Sức bật tinh thần

Thất bại tạo nên những gợn sóng trong cuộc đời mỗi con người. Có người như "mặt hồ", lại có người như "mặt biển".

Sức bật tinh thần của mỗi người đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định nên đứng dậy và đi tiếp hay bỏ cuộc khi gặp thất bại. Đó cũng được coi là một khả năng, một khả năng mà ai cũng có thể có nhờ luyện tập. Hãy thử liên hệ thất bại với thành công ở mỗi người, rồi ta sẽ tìm thấy câu trả lời cho những gì mình đang thắc mắc.

Quyển sách Sức bật tinh thần nhắc chúng ta: “Chúng ta thận trọng trước thất bại là điều dễ hiểu, bởi chúng ta đang sống trong thời đại của sự thành công và ca tụng. Hầu hết các nội dung truyền thông phổ biến đều tập trung vào câu chuyện thành công của các doanh nhân, rất ít nội dung thật sự nói về thất bại của họ và cách các tổ chức cũng như cá nhân đối phó với hậu quả khi giấc mơ của họ không thành hiện thực”.

Một đoạn khác trong quyển sách, tác giả Susan Kahn đưa ra ví dụ cụ thể:“Chúng ta sẽ thấy đôi khi những người thông minh và tài giỏi cũng thất bại, và đôi lúc họ phạm phải sai lầm nghiêm trọng. Dịch vụ truyền phát video theo yêu cầu từng là một khái niệm khá mới vào năm 2000, khi các giám đốc điều hành của Blockbuster từ chối cơ hội mua lại Netflix với giá chỉ bằng một phần nhỏ giá trị hiện nay của nó. J. K. Rowling, một trong những tác giả nổi tiếng và thành công nhất thế giới, ban đầu cũng bị nhiều nhà xuất bản từ chối. Karl Lagerfeld từng cho rằng bán lẻ trực tuyến thời trang cao cấp là không hiệu quả và sẽ không ai chi nhiều tiền cho những bộ trang phục mà họ không được nhìn tận mắt trước khi mua. Và hiện tại chúng ta đều thấy tiềm năng và thành công đáng kinh ngạc của Netflix, Harry Potter và Net-a-Porter”.

Sức bật tinh thần không chỉ là một cuốn sách phân tích hay đưa ra khái niệm đơn thuần. Ở đây chúng ta sẽ gặp những tình huống quen thuộc như việc sợ hãi thất bại, kiểu phản ứng như những đứa trẻ khi đối mặt với lo lắng, tình trạng bắt nạt nơi công sở. Các phân tích về mặt sức khỏe tâm lý và sức khỏe thể chất cũng rất được quan tâm và trở thành vấn đề gần như tối quan trọng chứ không còn là việc thứ yếu.

Và quan điểm của các triết gia, nhà tâm lý học, tác giả có tên tuổi như Socrates, Martin Seligman, Aryanne Oade kết hợp cùng bài học từ những cách sống như Chủ nghĩa Khắc kỷ, Memento Mori sẽ làm bạn đọc không cảm thấy quá khó hiểu hay xa vời. Việc thúc đẩy sức bật về tinh thần và duy trì sức bật đó bởi tác giả cho rằng việc duy trì tinh thần sau thất bại khó hơn việc vực dậy.

Cuốn sách gồm 8 chương, mở đầu bằng việc trò chuyện về mối liên hệ giữa con người với thất bại. Susan Kahn cũng đưa ra trích dẫn về chia sẻ của nhà tâm lý học Denis: “Thất bại là bài học chứ không phải sự kết thúc; là sự trì hoãn chứ không phải kết cục; là một đường vòng tạm thời chứ không phải là ngõ cụt; là thứ mà chúng ta chỉ có thể tránh được nếu không nói gì, không làm gì và không là ai cả”. Trong các chương tiếp theo, tác giả đưa ra những phân tích, các lý thuyết  tâm lý học về sức bật tinh thần cùng bài học và lời khuyên duy trì cái nhìn tích cực đối với các vấn đề có liên quan, dù người đọc là nhân viên hay người lãnh đạo. 

Với việc phân tích, chia sẻ cùng những bài tập tâm lý cuối mỗi chương giúp giải tỏa căng thẳng cho người đọc, Susan Kahn không những giúp độc giả dễ tiếp cận với tác phẩm của mình mà còn khiến họ nhận ra rằng chúng ta cần thả lỏng, bớt khắt khe với những thất bại của bản thân để - vực dậy cảm giác sống có mục đích như một lối đi dẫn tới hạnh phúc trong cuộc đời mà mọi người hằng mong muốn.

Cuốn sách "Sức bật tinh thần" của tác giả Susan Kahn. Dịch giả Phùng Minh Ngọc. Sách do Nhà xuất bản Dân Trí xuất bản. Đơn vị phát hành là First News - Trí Việt.

Mời quý bạn đọc tham gia Bình chọn "Top 10 quyển sách đáng đọc năm 2021" >>> Tại Đây


Gửi bình luận
(0) Bình luận