Thứ 4, 01/04/2020

Thứ nới rộng khoảng cách giữa bạn và người khác không phải là vẻ ngoài hay học lực, mà là tính khí

16/02/2020 09:00
Thứ nới rộng khoảng cách giữa bạn và người khác không phải là vẻ ngoài hay học lực, mà là tính khí

Sau 30 tuổi, tôi càng ngày càng thấm thía hơn một đạo lý: thứ thật sự khiến chúng ta tụt lại sau người khác, có lẽ không phải là khuôn mặt của bạn, cũng không phải học lực của bạn mà là tính khí của bạn.

Không biết, bạn đã bao giờ nghĩ, thứ nới rộng khoảng cách giữa bạn và người khác rốt cuộc là cái gì chưa?

Sau 30 tuổi, tôi càng ngày càng thấm thía hơn một đạo lý: thứ thật sự khiến chúng ta tụt lại sau người khác, có lẽ không phải là khuôn mặt của bạn, cũng không phải học lực của bạn mà là tính khí của bạn.

Hai hôm trước, tôi đi tham gia một hội nghị quan trọng. Vì đến sớm nửa tiếng nên tôi chứng kiến được một sự việc xảy ra. Hội trường khá lớn nhưng người qua lại lác đác, một người đàn ông khoảng 50 tuổi, đang tức giận la mắng một nhân viên phục vụ khác, nguyên nhân là bởi các ly nước không được đặt đúng vị trí.

Nhân viên phục vụ cũng không chịu lép vế, vậy là hai người không ai nhường ai, cãi to một trận. Lúc này, một quản lý trẻ tuổi đứng ra nói năng nhẹ nhàng với người nhân viên phục vụ kia, rồi cùng cậu ta đi xếp lại vị trí của các ly nước. Chẳng mất mấy phút, mọi thứ đã trở nên ổn thỏa.

Cùng một tình huống, cách giải quyết lại khác nhau. Dù chỉ là một chi tiết nhỏ, nhưng cũng đáng để ngẫm nghĩ. Vì sao một thanh niên trẻ hai mấy tuổi lại được làm quản lý, còn một người đàn ông 50 tuổi lại chỉ là một nhân viên bình thường? Đôi khi, thứ quyết định sự khác biệt này, lại chỉ là tính khí của bạn.

Tính khí, không chỉ cho thấy con người bạn, mà còn là giấy thông hành nơi làm việc.

30 tuổi mới nhận ra, thứ nới rộng khoảng cách giữa bạn và người khác không phải là vẻ ngoài hay học lực, mà là tính khí - Ảnh 1.

Ở nơi làm việc cũ của tôi, có một đồng nghiệp, làm việc vô cùng chăm chỉ, nhưng làm việc mười mấy năm rồi mà vẫn chỉ là một nhân viên thông thường. Tôi không hiểu, thậm chí còn cảm thấy tủi thân hộ anh ta, nhưng sau một lần đi công tác cùng nhau, tôi đã ngộ ra được phần nào.

Lần đó, chúng tôi đi công tác ở thành phố bên cạnh. Vừa mới lên tàu, anh ta đã cãi nhau với nhân viên, nguyên nhân chỉ là bởi vì không tìm thấy tờ báo ngày hôm đó.

Nửa tiếng sau, anh ta gọi điện mắng một đồng nghiệp khác, nói rằng người đó không chuẩn bị tài liệu cho anh ta, kết quả, vừa tắt máy, anh ta liền tìm thấy tư liệu bên trong tập công văn. Sau một hồi nói chuyện, anh ta lại ca thán với tôi rằng công ty năm nay thưởng lễ ít hơn năm ngoái 200 ngàn.

Tôi dở khóc dở cười, nhất thời hiểu ra vì sao anh ta mãi là một nhân viên bình thường.

Không ai sẵn lòng ở cạnh một người suốt ngày hay ca thán, cũng không ai tin rằng một người ngay cả cảm xúc của mình cũng không khống chế được lại có thể trở thành một nhà quản lý trình độ.

Khi bạn luôn khó chịu, nổi nóng đùng đùng, khi tính khí của bạn vượt qua tất cả, bạn chỉ có thể bị người khác vượt qua. Tính khí xấu xí của bạn, tình cờ đang góp phần hủy hoại bạn; tính khí tốt đẹp của bạn, vừa hay đang thành toàn cho bạn.

Nhiều khi, khống chế được cảm xúc của mình, là bạn đang nắm chắc được cuộc đời của mình.

30 tuổi mới nhận ra, thứ nới rộng khoảng cách giữa bạn và người khác không phải là vẻ ngoài hay học lực, mà là tính khí - Ảnh 2.

Tôi vô cùng thích Lâm Chí Linh, người được mệnh danh là "người đẹp số 1 Đài Loan", thích cái cách cô luôn giữ được nụ cười của mình trong bất cứ tình huống nào.

Theo cách nói của truyền thông thì Lâm Chí Linh, trong suốt hơn 40 tuổi đời, cô chỉ tức giận có 2,3 lần.

Phóng viên theo tới tận nhà, Lâm Chí Linh không những không tức giận mà còn nói: "Cảm ơn các bạn đã đưa tôi về tận nhà." Có phóng viên chụp được bức ảnh hớ hênh của cô, cô cũng không tức giận ca thán mà nói đây coi như lời nhắc nhở, lần sau sẽ cẩn thận hơn.

Có người trong ngành nói cô là bình hoa di động, Lâm Chí Linh đáp một cách tinh tế: đây cũng là một lời nói khẳng định, tôi sẽ xem như đó là lời khen ngợi tôi xinh đẹp.

Lâm Chí Linh cho tới tuổi 45 vẫn là một tên tuổi vô cùng quen thuộc trên các show truyền hình hay mặt báo, vẫn giữ được độ hot của mình, tất nhiên có rất nhiều nguyên nhân, nhưng không thể phủ nhận, tính cách, sự bình tĩnh và khôn ngoan của cô cũng đóng góp một phần không nhỏ.

Có người nói: "Mọi khổ đau của con người, về mặt bản chất là sự tức giận với sự vô năng của bản thân", người có nội tâm mạnh mẽ sẽ không bị thế giới bên ngoài tác động, động một tý là chỉ trích, phẫn nộ, họ đi theo tiếng nói nội tâm của mình, và càng đi sẽ càng xa.

30 tuổi mới nhận ra, thứ nới rộng khoảng cách giữa bạn và người khác không phải là vẻ ngoài hay học lực, mà là tính khí - Ảnh 3.

Người đẹp số 1 Đài Loan, Lâm Chí Linh

Có một câu nói như sau: Người thượng đẳng, có bản lĩnh, ôn hòa; người nhị đẳng, có bản lĩnh, hơi nóng tính; người hạ đẳng, vô dụng, vô cùng nóng tính.

Dùng tính khí để phân biệt hạng người, tất nhiên không đủ chính xác, nhưng có một điểm không hề sai, đó là: tính khí của bạn vĩnh viễn đừng bao giờ "lớn" hơn năng lực của bạn.

Thử nghĩ xem như vậy có đúng không?

Ở nơi làm việc, người nóng tính nhất thường là người không ra đâu vào đâu nhất, họ không nỗ lực làm việc, nhưng cái tôi lại cao ngất trời, một chuyện bé như con kiến thôi cũng khiến họ tức giận vô cớ, rồi suốt ngày oán than không thôi.

Trong một gia đình, người chồng người vợ dễ "phát hỏa", thường sống không vui vẻ, hạnh phúc trong cuộc sống, bởi lẽ ở ngoài không thuận lợi, vì vậy, họ mang hết bực tức về nhà trút hết lên người thân.

Ngược lại, những người thông minh và thành công, bạn hầu như không thể nhìn ra sự nóng tính của họ. Họ có trách nhiệm, khoan dung, tỉ mỉ, chuyên nghiệp, dứt khoát và cũng rất lãng mạn. Họ có nóng tính, nhưng không bao giờ xem nóng tính là một thứ vũ khí, sẽ không bao giờ đặt cái tôi của mình cao hơn năng lực kiếm tiền. Họ chỉ biết âm thầm nỗ lực, nỗ lực nâng cao bản thân, trở thành người tuyệt vời nhất, tỏa sáng nhất trong đám đông.

Hi vọng chúng ta, ai cũng là có thể trở thành những người thượng đẳng.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đại dịch Covid-19 qua góc nhìn của Bill Gates: Không phải thảm họa, virus giống như một "sự sửa chữa tuyệt vời" cho thế giới

Tỷ phú 64 tuổi tin tưởng rằng, đại dịch Covid-19 đang diễn ra có một mục đích tâm linh sâu sắc...
2

Nữ tiến sĩ 32 tuổi trước khi mất nhắn nhủ: Đời người có 3 chuyện nên thấu rõ

Sinh mệnh quá quý giá, quý tới mức có sống ra sao cũng cảm thấy lãng phí. Nếu phải nói ra một lời đề nghị không lãng phí cuộc sống, tôi nghĩ đó chính là: Đừng giữ lại thứ tốt nhất đến sau cùng.
3

6 chữ đơn giản nhưng "vạn năng", giúp tìm được lối thoát khi bế tắc: Ai cũng nên biết!

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng ít nhất 1 lần nghe đến những chữ này. Hãy xem đó là những chữ gì.
4

Một trận dịch bệnh giúp ta hiểu rằng: Cuộc sống ngắn ngủi, cho nên hãy sống trọn khoảnh khắc này...

Người sống ở thế gian, ngoài cái chết ra những thứ khác đều là chuyện nhỏ. Tiền tài dù có giá trị đến đâu, cũng không giá trị bằng mạng sống. Danh lợi dù có quan trọng đến đâu, cũng không quan trọng bằng sức khỏe.
5

Thái độ trong nghịch cảnh bộc lộ phẩm cách con người của bạn

Nghịch cảnh là cái bẫy, nhưng nó không phải là cái bẫy đáng sợ nhất. Những người có thể đứng dậy trong nghịch cảnh mới là vĩ đại thật sự.

8 trí tuệ quý hơn cả gia sản bạc tỷ mà cha mẹ nên truyền dạy cho con cái

Gia đình hạnh phúc, bố mẹ giỏi giang không được đánh giá bởi việc để lại cho con bao nhiêu tiền, bao nhiêu nhà sang, xế xịn mà là có thể truyền thụ lại được cho con bao nhiêu trí tuệ cuộc đời. Bởi có những đạo lý làm người, đạo lý cuộc sống còn quý hơn cả gia sản bạc tỷ.

Vì sao người ta hay tặng hoa hồng và socola trong ngày Valentine 14.2

Được mệnh danh là "loài hoa của tình yêu" nên hoa hồng chính là một trong những món quà được tặng nhiều nhất vào Ngày lễ tình nhân Valentine 14.2.

Đang lái xe thì bị lạc đường, bác sĩ gõ cửa ngôi nhà ven đường thì chứng kiến điều kỳ diệu

Đây chỉ là sự tình cờ hay sự sắp đặt diệu kỳ của tạo hóa?

'Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng': 9 điều xấu cần tránh để xây dựng được danh tiếng vững vàng

Nếu bạn không tạo cho mình một hình ảnh mạnh mẽ và được nhiều người tôn trọng ngay từ đầu thì cũng đừng lo quá, ngay từ bây giờ chúng ta có thể sửa đổi danh tiếng của bản thân.

Valentine – đừng đắn đo trước bó hoa, món quà tặng người thương

Valentine, không thể phủ nhận rằng đây là ngày lễ đẹp, mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa.

Lễ tình nhân - tặng gì cho nàng để tình cảm thêm 'gần'?

Ngày Valentine 14.2 đã đến. Tặng quà là một cách để bạn thể hiện tình cảm của mình đến nàng. Món quà đó còn thay những lời yêu thương muốn nói với người kia. Dưới đây là một số gợi ý cho chàng.

9 câu chuyện cười nói tận triết lý đời người

Một người, ngoài việc chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình ra, còn phải học cách nhìn đời bằng sự hài hước, làm vậy cuộc sống sẽ bớt đi một phần ưu phiền, thêm vào một chút vui vẻ.

Những trò đùa tai hại với Covid-19 để được nổi tiếng

Giả vờ co giật như bị nhiễm coronavirus rồi ngã trên tàu điện ngầm ở Moscow, Nga hay nói đùa mình từng đến từ Vũ Hán trên một chuyến bay Canada WestJet khiến phi công phải hạ cánh gấp… là những trò đùa tai hại để mong được nổi tiếng của một số người.

Google gửi thông điệp tri ân đến nhân viên y tế toàn cầu

Giải trí - 01/04/2020 15:32
Để ghi nhận nỗ lực của những nhân viên y tế toàn cầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Google đã thực hiện đoạn video ngắn gửi đi thông điệp tri ân các bác sĩ, y tá đang chiến đấu với dịch bệnh.

COVID-19: Việt Nam hỗ trợ Đức 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm

Thời sự - 01/04/2020 15:13
Ngày 30.3, Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt - Đức (VG-Care) tại Hà Nội đã gửi 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm sang Đức để các nhà khoa học nước này nghiên cứu thuốc điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Nếu không đạt chuẩn, phòng áp lực âm sẽ là 'cỗ máy' phát tán virus

Sức khỏe - 01/04/2020 15:11
Phòng áp lực âm có tác dụng dùng để cách ly những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng nếu không được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn, có thể gây phát tán virus.

COVID-19: Công ty Metran Nhật Bản sẽ sản xuất 15.000 máy thở cho Việt Nam

Công nghệ - 01/04/2020 15:11
Metran dự kiến sẽ sản xuất 15.000 máy thở cho thị trường Việt Nam, trong đó đợt đầu sẽ chuyển giao 2.000 máy phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Nga phát triển máy thông khí phổi liền một lúc cho 4 bệnh nhân

Khoa học - 01/04/2020 15:10
Các kỹ sư củaTập đoàn nhà nước Rostech ( Nga) đã phát triển được hệ thống thông khí phổi nhân tạo liền một lúc cho 4 bệnh nhân từ một thiết bị mà không gây nguy cơ lẫy nhiễm chéo.

Mỹ: FDA cấp phép cho kit xét nghiệm COVID-19 trong vòng 2 phút

Thời sự - 01/04/2020 15:09
Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho nhiều loại kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với khả năng ra kết quả trong vài phút để sớm cung cấp cho các đơn vị y tế tuyến đầu.

Facebook chi 100 triệu USD hỗ trợ báo chí

Kinh tế - 01/04/2020 15:07
Đợt giải ngân đầu tiên sẽ dành cho 50 đơn vị báo chí tại Mỹ và Canada, trong khi một phần ngân sách hỗ trợ sẽ được trao trực tiếp cho các nhà xuất bản tại những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19.

8 tiểu thuyết hay nhất về dịch bệnh

Sách - 01/04/2020 15:06
Do ảnh hưởng của COVID-19, các tiểu thuyết có chủ đề dịch bệnh đang nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ độc giả - vốn đang phải tự cách ly ở nhà. Dưới đây là 8 tiểu thuyết hư cấu hay nhất về dịch do tờ Hollywood Reporter bình chọn:

Đức biến ổ dịch COVID-19 lớn nhất nước thành 'phòng thí nghiệm khổng lồ'

Thế giới - 01/04/2020 15:05
Các nhà khoa học Đức vừa mới công bố cách thức nghiên cứu dịch COVID-19 lây lan bằng việc theo dõi cuộc sống của người dân ở ổ dịch lớn nhất nước này tại Heinsberg, bang North Rhine-Westphalia.

Yandex phát triển công cụ theo dõi mức độ tự cách ly trong dịch COVID-19

Công nghệ - 01/04/2020 15:04
Theo công cụ tính điểm do mạng tìm kiếm Yandex (Nga) phát triển, mức độ chấp hành cách ly của dân chúng trong cơn dịch COVID-19 ở các thành phố khác nhau còn thấp. Nếu thành phố yên tĩnh, như vào ban đêm - 5 điểm. Điểm càng cao, mức độ cách ly cao thì vi rút càng khó lây lan.

Đại thiếu gia của ông chủ chuỗi khách sạn xa xỉ Shangri-La: 17 tuổi làm nhân viên gác cổng ở công ty bố

Giới trẻ - 01/04/2020 15:00
Là con trai của chủ tịch tập đoàn Shangri-La, cháu trai của 'Vua đường châu Á" nhưng Kuok Meng Xiong lại không nối nghiệp gia đình mà tìm con đường đi riêng.

COVID-19: Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca, thêm 5 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 212

Kinh tế - 01/04/2020 14:57
Chiều 31.3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.

Cung ứng hàng hoá thế nào khi cách ly toàn xã hội?

Kinh tế - 01/04/2020 14:23
Bộ Công Thương yêu cầu phải có phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm kịp thời nhu cầu của nhân dân theo từng cấp độ của dịch bệnh, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống, khẩu trang...

Nguồn cung nhà ở TP.HCM thấp kỷ lục vì COVID-19

Kinh doanh - 01/04/2020 14:16
Trong quý 1/2020, lượng căn hộ và nhà liền thổ tại TP.HCM thấp kỷ lục trong nhiều năm do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19. Nguồn cung vốn dĩ đã khan hiếm vì các vấn đề pháp lý, giờ càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát.

Black Widow và Mulan sẽ được chiếu trên nền tảng trực tuyến

Giải trí - 01/04/2020 14:15
Với việc phải hủy chiếu do dịch COVID-19, Disney đang có kế hoạch tung sớm cả Black Widow và Mulan lên mạng để giảm thiểu thiệt hại tài chính.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS