Thấy cậu bé giúp con kiến bị lạc đàn, người đàn ông đưa ra quyết định thay đổi số phận nhiều người

20/11/2020 11:30
Thấy cậu bé giúp con kiến bị lạc đàn, người đàn ông đưa ra quyết định thay đổi số phận nhiều người

Một việc tưởng chừng chẳng đáng để bận tâm ấy không ngờ đã góp phần thay đổi cuộc đời của nhiều người.

Cậu bé dẫn đường cho kiến

Vào một ngày nọ, người đàn ông giàu có Daniel đang đi dạo thì bỗng thấy một cậu bé quỳ bên lề đường, tay cầm một cọng cỏ đang đung đưa xuống mặt đất. Daniel thấy kỳ lạ, liền cúi xuống xoa đầu cậu bé, rồi hỏi: "Này anh bạn nhỏ, cháu đang làm gì thế?"

Cậu bé không ngẩng đầu lên trả lời rằng: "Cháu đang dẫn đường cho kiến".

Daniel nghe vậy không nhịn được nhoẻn miệng cười: "Một con kiến mà cũng cần cháu dẫn đường sao?"

Cậu bé thật thà đáp: "Con kiến này bị lạc đàn, nó đang sợ sệt ngó nghiêng khắp nơi để tìm đồng loại, vì thế cháu muốn dẫn nó trở về với đồng loại của nó, như vậy thì nó mới có cơ hội sống tiếp".

Lúc này Daniel mới nhìn kỹ, thì ra cậu bé dùng cọng cỏ để dẫn đường cho con kiến bị lạc ấy từ từ quay trở về với đàn kiến. Nhờ nỗ lực của cậu bé, con kiến bị lạc cuối cùng cũng trở về được đàn của mình. Gặp đồng loại, con kiến ngay lập tức vui vẻ cụng râu với những con khác, trông có vẻ vô cùng nồng nhiệt và phấn khởi.

Daniel rất tán thưởng hành động đầy thiện lương của cậu bé. Ông nói: "Cảm ơn cháu đã giúp con kiến bị lạc đàn tìm được đồng loại, cũng tìm được cơ hội để sống tiếp".

Lúc này cậu bé mới ngẩng đầu lên nhìn Daniel. Đôi mắt lanh lợi của cậu chớp chớp, lộ ra nụ cười rạng rỡ. Thấy nụ cười vô tư trong sáng của cậu, lòng Daniel giống như có làn gió nhẹ thổi qua…

Sau khi tạm biệt cậu bé, suốt cả dọc đường Daniel không ngừng cảm kích, dẫn đường cho kiến thật thú vị và cũng thật có ý nghĩa.

Daniel là chủ một chuỗi các siêu thị lớn tại Texas, nước Mỹ. Ông là người lương thiện, hào phóng, thường xuyên quyên góp, giúp đỡ người nghèo, vì thế mà luôn được mọi người yêu mến gọi với cái tên thân thương "người đại thiện".

Và chính nhờ cậu bé dẫn đường cho kiến mà ông vô tình gặp bên đường, cách làm việc thiện của ông đã thay đổi rất nhiều.

Sự giúp đỡ thiết thực

Một hôm, khi Daniel vừa đến trước cửa công ty thì ông bất ngờ bị một người phụ nữ trung niên ngăn lại. Cô dẫn theo một bé gái khoảng 7-8 tuổi, sụt sịt nức nở nói với ông rằng: "Thưa ông Daniel, xin ông hãy thương xót hai mẹ con chúng tôi. Chồng tôi đã qua đời vì bệnh nặng, tôi lại đang thất nghiệp ở nhà, cuộc sống của hai mẹ con tôi hiện vô cùng khó khăn".

Nói xong, người phụ nữ lấy hết giấy tờ chứng minh trong túi ra, mong ông có thể trợ giúp hai mẹ con họ một phần nào đó. Daniel nghe xong lòng đầy đồng cảm với hoàn cảnh khó khăn của hai mẹ con họ. Nếu là trước đây, ông sẽ lập tức rút ra một khoản tiền để hỗ trợ họ vượt qua những ngày khó khăn trước mắt. Nhưng hôm nay, thay vì làm như vậy, ông lại ân cần hỏi người phụ nữ rằng: "Trước đây cô làm công việc gì?"

Người phụ nữ dàn dụa nước mắt trả lời: "Trước đây tôi làm bên tài vụ".

Vị tỷ phú nghe vậy, ánh mắt sáng lên, nói với người phụ nữ: "Tôi có thể lập tức sắp xếp nhân sự tới kiểm tra năng lực của cô, nếu không có vấn đề gì, cô có thể làm việc ở phòng tài vụ của siêu thị này, đồng thời tôi sẽ ứng trước cho cô ba tháng tiền lương".

Người phụ nữ nghe thế trên mặt liền lộ vẻ rạng rỡ vui mừng, liên tục cảm ơn Daniel.

Một năm sau, người phụ nữ Susan năm xưa giờ đã đảm nhận chức trưởng phòng tài vụ của siêu thị này. Với khả năng nghiệp vụ và tư tưởng đổi mới sáng tạo của mình, cô đã được ông chủ Daniel ghi nhận và coi trọng.

 Thấy 1 cậu bé đang giúp con kiến bị lạc đàn, người đàn ông hỏi chuyện và đưa ra 1 quyết định thay đổi số phận nhiều người - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong buổi tiệc Giáng sinh, Susan tới trước mặt Daniel chân thành nói với ông: "Tôi vô cùng biết ơn ngài vì đã hé mở con đường tự lực cánh sinh cho tôi trong cảnh đường cùng ấy, hơn hết ông còn cho tôi sự tôn nghiêm về nhân cách".

Vị tỷ phú mỉm cười và nói: "Đừng cảm ơn tôi, bởi chính tài năng và sự chăm chỉ đã giúp cô có được ngày hôm nay". Susan nghe vậy thì bẽn lẽn nở nụ cười ngọt ngào.

Hỗ trợ sinh viên nghèo

Một ngày khác, Daniel nhận được bức thư của một chàng thanh niên có tên là Jacob. Trong thư anh viết, mình mới thi đỗ vào trường đại học danh tiếng Massachusetts, nhưng do cha mẹ mất sớm, cuộc sống vô cùng khó khăn, tiền đóng nhập học đến nay vẫn chưa nộp, vì thế hy vọng Ngài Daniel có thể giúp đỡ anh một chút.

Daniel xem xong đã viết thư trả lời cậu thanh niên thế này: "Sau khi vào học đại học, cậu có thể đến làm thêm ở một siêu thị thuộc chuỗi siêu thị do công ty ta mở nằm ngay phía ngoài trường cậu theo học. Ta sẽ ứng trước cho cậu một năm tiền lương. Ta cũng sẽ thuật lại tình cảnh của cậu cho siêu thị ở đó biết, đến lúc đó cậu chỉ cần làm những thủ tục liên quan là được".

Vài năm sau, Jacob đã trở thành ông chủ của một công ty phát triển phần mềm. Trong bài phát biểu thành lập công ty, Jacob nói:

"Ban đầu, tôi là một sinh viên nghèo khó. Tôi đã xin ngài Daniel giúp đỡ, và ông ấy đã mở ra và dẫn tôi lên con đường để tôi biết cách tự lực cánh sinh. Nếu lúc đó ông Daniel đưa tôi tiền thì cũng chỉ giúp tôi giải quyết được khó khăn trước mắt, thậm chí sẽ khiến tôi ỷ lại, trở nên lười biếng, sống theo tư tưởng ăn không ngồi rồi. Có thể nói, nếu không có ngài Daniel biết nhìn xa trông rộng thì tôi cũng sẽ không có thành tựu ngày hôm nay. Cách làm việc thiện của ông đầy trí tuệ và có tầm nhìn xa, khiến người được hỗ trợ có được một loại tôn nghiêm và năng lượng về nhân cách".

 Thấy 1 cậu bé đang giúp con kiến bị lạc đàn, người đàn ông hỏi chuyện và đưa ra 1 quyết định thay đổi số phận nhiều người - Ảnh 2.

Tham gia buổi lễ hoạt động từ thiện quy mô lớn được tổ chức tại Texas, Daniel đã nói với các vị khách một câu thế này: "Dẫn đường cho kiến là một cách hành thiện ý nghĩa nhất. Mục đích căn bản của việc hành thiện là cho người được trợ giúp tìm thấy được một viễn cảnh tươi đẹp, một con đường xán lạn, đồng thời còn cho họ tư cách tôn nghiêm. Đây là một loại quy chuẩn đạo đức, cũng là yếu tố thăng hoa cho một nhân cách".

Những câu nói của Daniel đã để lại trong lòng mọi người những gợn sóng nhỏ tràn đầy ấm áp và cảm động.

Trong bình luận của tờ "Nhật ký Houston" với lượng phát hành lớn nhất của Texas có viết rằng: "Dẫn đường cho kiến là cảnh giới cao nhất của việc hành thiện. Điểm xuất phát của hành thiện bắt đầu từ việc dẫn đường. Dẫn đường là một loại trí tuệ, cũng là một kiểu tình yêu với tấm lòng thẳng thắn vô tư lự."

Quả đúng như vậy, lương thiện là một loại tu dưỡng nội tâm và là một loại năng lượng thuần khiết, tích cực của đời người.

Có một câu nói rất hay thế này: Sự lương thiện thực sự, đó là làm việc thiện không cần diễu võ dương oai, tích đức không cần người khác thấy. Đó là sự bao dung cùng tấm lòng quảng đại, không làm chuyện mờ ám sau lưng người khác.

Lương thiện thực sự, ấy là vừa có thể trợ giúp người khác, lại vừa giữ thể diện và lòng tự tôn cho người ấy.

Pháp luật & Bạn đọcKhasnh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 13/07/2024