Thứ 5, 18/07/2019

Thanh xuân rực rỡ hay chỉ sống mãi với 'tiềm năng'? 3 từ khoá giúp đánh thức con người phi thường bên trong bạn!

27/04/2019 08:30
Thanh xuân rực rỡ hay chỉ sống mãi với 'tiềm năng'? 3 từ khoá giúp đánh thức con người phi thường bên trong bạn!

Nói tiếng Anh tốt hơn, dậy sớm tập Gym để có một cơ thể khoẻ mạnh và xinh đẹp, làm công việc mình thực sự yêu thích,... ai trong chúng ta cũng đã từng có những ước mong thay đổi bản thân như thế.

Ai cũng ra sinh ra với một tiềm năng, và tận trong sâu thẳm trong mỗi người là tràn đầy những ước mơ, mong muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công, cũng như không phải ai cũng làm chủ được cuộc sống và vận mệnh đời mình. Bởi việc "nâng cấp bản thân", muốn thành công không chỉ cần đến sự quyết tâm, mà còn phải biết CÁCH nữa.

Chúng tôi xin trình bày 3 yếu tố tiên quyết trong quá trình thay đổi bản thân theo hướng tích cực. Những chỉ dẫn này được trích từ cuốn sách "Đánh thức con người phi thường trong bạn" của Anthony Robbins - nhà tư tưởng hàng đầu nước Mỹ trong lĩnh vực nghiên cứu về sự thành công và khai phá năng lực con người.

1. Niềm tin

Bạn không thể thay đổi bản thân nếu không có niềm tin rằng bạn có-thể-thay đổi.

Nghiên cứu của giáo sư Bernie Siegel đại học Yale về chứng bệnh đa nhân cách cho thấy: sức mạnh niềm tin ở các bệnh nhân, "tin" rằng họ đã trở thành một người hoàn toàn khác, đã truyền dẫn một mệnh lệnh tới hệ thần kinh để tạo ra những thay đổi đáng kể trong cấu trúc sinh hoá của họ. Theo đó, màu mắt của bệnh nhân thực sự thay đổi khi nhân cách họ thay đổi, hoặc là có sự xuất hiện và biến mất của một số đặc điểm thể chất!

Niềm tin có sức mạnh đáng kinh ngạc. Việc thay đổi niềm tin hạn hẹp về bản thân bạn, có thể dẫn đến sự thay đổi trong hầu hết các khía cạnh cuộc sống của bạn. Và không ai có thể thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn nếu cứ khăng khăng giữ những niềm tin như "mình sẽ mãi là thế này thôi", "mình là kẻ thất bại", hay "mình không làm được điều này đâu".

Vậy, làm sao để chuyển đổi niềm tin? Trong cuốn sách của mình, Anthony đi sâu và chỉ ra nguồn gốc của những niềm tin sai lệch, đồng thời đưa ra những chỉ dẫn để chuyển hoá niềm tin từ tiêu cực sang tích cực.

Anthony chỉ ra: "Nhiều người thường mang niềm tin hạn hẹp về bản thân do họ đã không thành công trong quá khứ, rồi từ đó tin rằng mình không thể thành công trong tương lai". Đừng để bạn nằm trong số "nhiều người" đó. Hãy chủ động kiểm soát niềm tin của bạn: tạo nên những "tham chiếu" mới, tức trải nghiệm cuộc sống mới, và tìm (hoặc chính mình tạo ra) những sự kiện tạo nên cảm xúc, có tính "kích hoạt" cảm xúc mạnh để niềm tin được củng cố hơn.

2. Động lực

Từ khoá thứ hai là "động lực". Rất nhiều người nói về những thay đổi họ muốn tạo ra trong cuộc sống, nhưng họ không theo đuổi chúng đến cùng. Họ cảm thấy chán chường, mệt mỏi, thậm chí tức giận vì không thể thay đổi theo ý muốn. Lắm lúc thay đổi thất bại, họ quay trở lại với câu nói "vì tôi không đủ động lực".

Nhưng, rốt cuộc, động lực ở đâu ra? Anthony chỉ ra có 2 động lực căn bản cho mọi sự thay đổi của con người: sướng và khổ.

Chẳng hạn, về "khổ", cảm giác bất tiện, thiếu thoải mái, buồn chán... đó là những dạng khổ sở điển hình thúc đẩy bạn đưa ra quyết định thay đổi để thoát khỏi nó.

Tác giả nêu ví dụ từ chính kinh nghiệm của mình: khi còn bé anh từng uống 6 cốc bia và có trải nghiệm kinh khủng "nôn thốc nôn tháo lên khắp người và toé loe cả bàn ăn". Trải nghiệm kinh tởm đó đã khiến tác giả khắc cốt ghi tâm chữ "bãi nôn" và "cảm giác ghê rợn" với "mùi vị của bia". Đó là lý do kể từ đó Anthony không bao giờ uống một ngụm bia nào nữa!

Niềm vui sướng cũng có vai trò tương tự. "Rất nhiều động lực trong cuộc sống xuất phát từ việc chúng ta nghĩ rằng hành động của mình sẽ đưa đến một tương lai tốt đẹp hơn, rằng việc ta làm hôm nay sẽ không uổng phí", Anthony Robbins cho biết.

Bài học ở đây là gì? Chỉ bằng cách liên kết nỗi khổ đau cùng cực với bất kỳ kiểu mẫu hành xử hoặc cảm xúc tiêu cực nào đó, chúng ta sẽ tránh sa vào nó. Và nghĩ về niềm vui khi đạt được điều gì đó là "động lực" hiệu quả với sự thay đổi mới. "Bạn liên tưởng sự sướng - khổ với những gì thì chính những điều đó sẽ hình thành nên số phận của bạn", tác giả nhấn mạnh.

Thanh xuân toả sáng rực rỡ hay chỉ sống mãi với hai chữ tiềm năng? 3 từ khoá giúp đánh thức con người phi thường bên trong bạn! - Ảnh 1.

3. Thói quen

Điều này có liên quan đến khoa học thần kinh.

Theo Anthony Robbins, khi con người làm việc gì lần đầu, một "đường liên lạc" thần kinh được tạo ra cho phép ta tìm lại cảm xúc hay hành vi đó lần nữa trong tương lai. Khi hành vi liên tục được lặp lại, ta đang củng cố vững chắc hơn cho kiểu hành vi hay cảm xúc này, đến khi chúng có một "đường dây" riêng trong trí não.

Đến đây, chúng ta có từ "thói quen". Khoa học đã chứng minh rằng, khi càng thể hiện nhiều lần một kiểu mẫu hành vi bất kỳ, mẫu hành vi đó càng trở nên mạnh mẽ. Tức, để hình thành một thói quen mới một cách bền vững, bạn phải lặp lại hành vi đó đủ lâu để "đường dây" mới trong trí óc bạn về hành vi đó được hình thành.

Tương tự, để thay đổi một thói quen xấu, bạn phải dừng hành vi hay cảm xúc trong thời gian đủ dài để "đường liên lạc" thần kinh yếu dần. Đó là khi thói quen tiêu cực cũ không còn khả năng chi phối mạnh nữa. Sự lặp lại là nhân tố không thể thiếu cho một sự thay đổi bền vững.

Trong "Đánh thức con người phi thường trong bạn", tác giả Anthony Robbins chỉ ra 6 bước chủ đạo cho sự thay đổi theo phương pháp liên quan đến khoa học thần kinh này (mà tác giả gọi là phương pháp điều phối liên hợp thần kinh), từ "xác định điều bạn thật sự mong muốn và những gì đang gây cản trở" đến việc "khắc ghi sâu sắc" và "kiểm tra" các mô thức mới.

Có thể thấy, không dừng lại ở việc truyền cảm hứng về niềm tin, ước mơ hay mục tiêu, Anthony Robbins còn có hướng dẫn chi tiết cho quá trình thay đổi diễn ra. Bạn cũng có thể tìm thấy trong "Đánh thức con người phi thường trong bạn" các chỉ dẫn cho việc làm chủ những khía cạnh cơ bản của cuộc sống, gồm: thể chất, thời gian, mối quan hệ, tài chính...

Với từng vấn đề liên quan đến sự thay đổi, tác giả phân tích một cách logic nguồn gốc của vấn đề đó dưới góc nhìn thần kinh học và tâm lý học một cách tài tình và thuyết phục.

Với lượng thông tin và kiến thức lớn, vừa tổng thể vừa chi tiết về thay đổi bản thân, "Đánh thức con người phi thường trong bạn" không phải là cuốn sách chỉ để đọc một lần, mà là tác phẩm có thể đồng hành với bạn trong quá trình thay đổi không ngừng của chính mình. Đây là cuốn sách giúp bạn thực sự "đánh thức con người phi thường" bên trong, để toả sáng rực rỡ đúng với tiềm năng của bạn!

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Kỷ luật không nước mắt – Làm sao đối phó cơn giận dỗi của trẻ?

Trẻ chưa biết dùng ngôn từ để mô tả cảm xúc của chúng khi gặp phải những tình huống bực bội hoặc điên tiết, vì vậy chúng hành động thay vì dùng lời nói.
2

Nắm vững từ khóa Đánh thức năng lực vô hạn để luôn thể hiện xuất sắc trong mọi tình huống

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi, tại sao trong công việc, có lúc mình tạo ra kết quả thật tồi tệ, nhưng lúc khác lại là một kết quả tuyệt vời? Có lúc bạn lập được những kỳ tích mà bạn chẳng bao giờ nghĩ mình có thể làm được.
3

Chất Michelle - cuốn sách được mong đợi nhất 2019 chính thức phát hành tại Việt Nam

Trí Việt vừa chính thức phát hành cuốn hồi ký được bạn đọc Việt Nam mong chờ nhất Chất Michelle (tựa tiếng Anh là Becoming) của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama.
4

Ai rồi cũng phải đến ga cuối của đời mình, nhưng biết duy trì 6 việc này sẽ giúp bạn sống trường thọ như người Nhật

Người Nhật nổi tiếng là có tuổi thọ cao, nhưng bí quyết đằng sau cách sống trường thọ đó thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo 6 bí quyết đặc biệt này để giữ gìn sức khỏe như những cư dân ở “xứ Phù Tang”.
5

Những câu trích dẫn truyền cảm hứng từ quyển hồi ký của Michelle Obama

Michelle Obama sẽ luôn được nhớ đến khi chúng ta đề cập một vài sự kiện đầu tiên của Hoa Kỳ. Là đệ nhất phu nhân của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, bà là người phụ nữ da đen đầu tiên đảm nhận cương vị này cùng với vị tổng thống da đen đầu tiên.

Từng nốt nhạc ngân: Giai điệu của cuộc sống và triết lý nhân sinh

Từng nốt nhạc ngân" là một câu chuyện đậm chất nhân văn và cảm động giúp độc giả hòa mình vào những thanh âm vừa khoan thai lại vừa sục sôi, diễn tả niềm hy vọng cũng như tuyệt vọng và những tổn của con người trong cuộc sống ngày nay.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn - Chữa lành nỗi đau

Ai cũng có một thể xác và một tâm hồn để mình bày tỏ sự yêu thương. Nó như dòng sông rẽ vào mọi ngả, tưới mát và làm đẹp hơn cho cuộc sống này.

Chân trần, chí thép - Kỳ 3: Bước qua ngưỡng cửa hận thù

Tên tác giả cuốn sách gắn với một bi kịch của gia đình ông và một “hành trình hòa giải với kẻ thù cũ”, như ông tự giới thiệu: “Tất cả cánh đàn ông trong gia đình tôi đều đã tham gia cuộc chiến…

Yêu thương khen ngợi và nhìn nhận Kỳ 2 - Tận hưởng cảm giác hạnh phúc khi nuôi dạy con

Làm sao để thể hiện trọn vẹn tình yêu thương với con trẻ? Cách tốt nhất để cha mẹ thành công trong quá trình nuôi dạy con là tận hưởng quá trình này, giữ cho cả mình và con cùng vui vẻ. Nếu tâm lý của cha mẹ không thoải mái thì việc nuôi con sẽ khó diễn ra suôn sẻ.

Inbound Marketing – Nghệ thuật 'thôi miên' khách hàng

Làm cách nào để chuyển đổi khách hàng truy cập sang tiềm năng, rồi chuyển khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật sự và làm thế nào để đưa ra những quyết định marketing tốt hơn? Bạn có thể tìm thấy điều đó trong cuốn sách Inbound Marketing.

Zen Pencils: Những bức tranh đầy màu sắc và rất đỗi kiệm lời

Bạn cảm thấy thất vọng, mất phương hướng hoặc mệt mỏi bởi những lời khuyên răn, sợ hãi vì những chỉ trích… Bạn cần một cuốn sách để vuốt ve tâm hồn nhưng lại sợ vớ phải những dòng chữ chi chít giáo điều...

Zen Pencil

Bạn mong muốn có được những phút giây giải trí nhưng đầy ý nghĩa? Bạn mong muốn tìm một món quà thú vị dành tặng bạn bè? Hai tập truyện tranh Zen Pencil có lẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

70 thói quen tốt - Dạy con lễ phép và ham thích việc đọc sách từ bé

Từ thời xa xưa, con người đã biết cách phát huy năng lực của trẻ nhỏ, bằng chứng là ở những trường Terakoya, người ta dạy bằng sách “Đồng tử giáo”.

Vì sao con bò, con cừu và con lợn cùng bị bắt, nhưng chỉ có lợn chống cự điên cuồng?

Kỹ năng - 18/07/2019 12:16
Tại sao cùng bị người bắt, bò và cừu có thể tỏ ra thản nhiên nhưng lợn lại là loài chống cự quyết liệt nhất? Câu hỏi của giáo sư tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra không hề.

Hà Tĩnh: Nữ sinh bỏ thi chịu tang bố được đặc cách tốt nghiệp

Học đường - 18/07/2019 11:55
Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho biết, em Nguyễn Diệu Linh (ở xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bỏ dở kỳ thi vì bố mất đột ngột đã được đặc cách tốt nghiệp THPT.

8 vụ kiện liveshow của ca sĩ vi phạm bản quyền

Giải trí - 18/07/2019 11:54
Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết, có 8 vụ kiện các liveshow của ca sĩ nổi tiếng vi phạm bản quyền tác giả âm nhạc cho đến nay vẫn chưa được xét xử.

Mỹ Hòa: Nỗi uất ức của một gia tộc có hàng chục đảng viên bị thu hồi 99% đất

Thời sự - 18/07/2019 11:50
Hơn 100 công đất (10 héc-ta) do tổ tiên khai phá, để lại cho con cháu, giờ chỉ còn hơn 1 công (1.000m2) là không bị chính quyền địa phương thu hồi để thực hiện dự án Khu công nghiệp Bình Minh (xã Mỹ Hòa, TX.Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long).

Thu giữ hàng nghìn sản phẩm giả tại Sài Gòn Square, chợ Bến Thành

Kinh tế - 18/07/2019 11:45
Chợ Bến Thành và Trung tâm thương mại Sài Gòn Square là 2 địa điểm nằm trong chiến dịch truy quét cao điểm hàng hóa nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu được lực lượng quản lý thị trường TP.HCM thực hiện mới đây.

Malaysia giải thích vụ tịch thu 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí Trung Quốc

Thế giới - 18/07/2019 11:33
Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng hôm 17.7 cho biết vụ tịch thu 240 triệu USD từ tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc không phải là nhắm vào Bắc Kinh.

Điểm thi Lịch sử và Ngoại ngữ thấp: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì?

Giáo dục - 18/07/2019 11:27
Ngày 17.7, tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết các kỳ thi tiếp theo vẫn giữ ổn định như hiện nay cho đến năm 2020.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án ông Trump phát ngôn ‘phân biệt chủng tộc'

Thế giới - 18/07/2019 11:25
Hạ viện Mỹ hôm 16.7 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án Tổng thống Donald Trump vì phát những phát ngôn "phân biệt chủng tộc” mà ông Trump đưa ra đối với các nữ nghị sĩ đảng Dân chủ gốc gác nước ngoài trên mạng xã hội Twitter.

Một bước tiến tới việc phát triển não nhân tạo

Sức khỏe - 18/07/2019 11:23
Lấy cảm hứng từ ngành quang sinh học (optogenetics) đang phát triển, các nhà khoa học Úc đã phát triển được con chíp mô phỏng được các chức năng sinh học của não để tạo ra và lưu trữ ký ức, điều này mở ra những khả năng phát triển hệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến.

Tổng thống Trump kêu gọi điều tra về hoạt động của Google với Trung Quốc

Thế giới - 18/07/2019 11:21
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16.7 tuyên bố, chính quyền của ông sẽ điều tra liệu Google có hành vi hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc.

Beyonce chính thức tung ra MV bài hát chủ đề trong phim ‘Lion King’

Giải trí - 18/07/2019 11:01
MV của ca khúc Spirit - bài hát chủ đề trong bộ phim Vua sử tử phiên bản điện ảnh đã chính thức lên kênh Youtube.

Đau ngực, ho kéo dài... vì hạt vú sữa

Sức khỏe - 18/07/2019 10:57
Chiều 17.7, khoa Nội hô hấp (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) cho biết đã nội soi gắp dị vật là hạt vú sữa thành công cho một bệnh nhân.

Akira Nishino làm HLV Thái Lan, hẹn gặp Việt Nam ngày 5.9 ở vòng loại World Cup

Thể thao - 18/07/2019 10:51
Trưa nay 17.7 trước vài giờ diễn ra Lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2022, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) thông báo bổ nhiệm ông Akira Nishino làm HLV trưởng đội tuyển bóng đá nước này.

World Cup 2022: Thống kê khẳng định bảng G của Việt Nam dễ nhất nhì tại vòng loại châu Á

Thể thao - 18/07/2019 10:48
Bảng G của chúng ta gồm UAE, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Tổng bảng xếp hạng FIFA của bảng G là 67 + 96 + 116 + 159 + 160 = 598

Hoa hậu Trần Tiểu Vy mang nước sạch đến với người dân miền Tây Nam Bộ

Giải trí - 18/07/2019 10:47
Hoa hậu Việt Nam Trần Tiểu Vy đang vận động cộng đồng cùng đồng hành với cô để chia sẻ, mang nguồn nước sạch đến với người dân miền Tây Nam Bộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS