Chủ nhật, 26/05/2019

Thanh xuân rực rỡ hay chỉ sống mãi với 'tiềm năng'? 3 từ khoá giúp đánh thức con người phi thường bên trong bạn!

27/04/2019 08:30
Thanh xuân rực rỡ hay chỉ sống mãi với 'tiềm năng'? 3 từ khoá giúp đánh thức con người phi thường bên trong bạn!

Nói tiếng Anh tốt hơn, dậy sớm tập Gym để có một cơ thể khoẻ mạnh và xinh đẹp, làm công việc mình thực sự yêu thích,... ai trong chúng ta cũng đã từng có những ước mong thay đổi bản thân như thế.

Ai cũng ra sinh ra với một tiềm năng, và tận trong sâu thẳm trong mỗi người là tràn đầy những ước mơ, mong muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công, cũng như không phải ai cũng làm chủ được cuộc sống và vận mệnh đời mình. Bởi việc "nâng cấp bản thân", muốn thành công không chỉ cần đến sự quyết tâm, mà còn phải biết CÁCH nữa.

Chúng tôi xin trình bày 3 yếu tố tiên quyết trong quá trình thay đổi bản thân theo hướng tích cực. Những chỉ dẫn này được trích từ cuốn sách "Đánh thức con người phi thường trong bạn" của Anthony Robbins - nhà tư tưởng hàng đầu nước Mỹ trong lĩnh vực nghiên cứu về sự thành công và khai phá năng lực con người.

1. Niềm tin

Bạn không thể thay đổi bản thân nếu không có niềm tin rằng bạn có-thể-thay đổi.

Nghiên cứu của giáo sư Bernie Siegel đại học Yale về chứng bệnh đa nhân cách cho thấy: sức mạnh niềm tin ở các bệnh nhân, "tin" rằng họ đã trở thành một người hoàn toàn khác, đã truyền dẫn một mệnh lệnh tới hệ thần kinh để tạo ra những thay đổi đáng kể trong cấu trúc sinh hoá của họ. Theo đó, màu mắt của bệnh nhân thực sự thay đổi khi nhân cách họ thay đổi, hoặc là có sự xuất hiện và biến mất của một số đặc điểm thể chất!

Niềm tin có sức mạnh đáng kinh ngạc. Việc thay đổi niềm tin hạn hẹp về bản thân bạn, có thể dẫn đến sự thay đổi trong hầu hết các khía cạnh cuộc sống của bạn. Và không ai có thể thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn nếu cứ khăng khăng giữ những niềm tin như "mình sẽ mãi là thế này thôi", "mình là kẻ thất bại", hay "mình không làm được điều này đâu".

Vậy, làm sao để chuyển đổi niềm tin? Trong cuốn sách của mình, Anthony đi sâu và chỉ ra nguồn gốc của những niềm tin sai lệch, đồng thời đưa ra những chỉ dẫn để chuyển hoá niềm tin từ tiêu cực sang tích cực.

Anthony chỉ ra: "Nhiều người thường mang niềm tin hạn hẹp về bản thân do họ đã không thành công trong quá khứ, rồi từ đó tin rằng mình không thể thành công trong tương lai". Đừng để bạn nằm trong số "nhiều người" đó. Hãy chủ động kiểm soát niềm tin của bạn: tạo nên những "tham chiếu" mới, tức trải nghiệm cuộc sống mới, và tìm (hoặc chính mình tạo ra) những sự kiện tạo nên cảm xúc, có tính "kích hoạt" cảm xúc mạnh để niềm tin được củng cố hơn.

2. Động lực

Từ khoá thứ hai là "động lực". Rất nhiều người nói về những thay đổi họ muốn tạo ra trong cuộc sống, nhưng họ không theo đuổi chúng đến cùng. Họ cảm thấy chán chường, mệt mỏi, thậm chí tức giận vì không thể thay đổi theo ý muốn. Lắm lúc thay đổi thất bại, họ quay trở lại với câu nói "vì tôi không đủ động lực".

Nhưng, rốt cuộc, động lực ở đâu ra? Anthony chỉ ra có 2 động lực căn bản cho mọi sự thay đổi của con người: sướng và khổ.

Chẳng hạn, về "khổ", cảm giác bất tiện, thiếu thoải mái, buồn chán... đó là những dạng khổ sở điển hình thúc đẩy bạn đưa ra quyết định thay đổi để thoát khỏi nó.

Tác giả nêu ví dụ từ chính kinh nghiệm của mình: khi còn bé anh từng uống 6 cốc bia và có trải nghiệm kinh khủng "nôn thốc nôn tháo lên khắp người và toé loe cả bàn ăn". Trải nghiệm kinh tởm đó đã khiến tác giả khắc cốt ghi tâm chữ "bãi nôn" và "cảm giác ghê rợn" với "mùi vị của bia". Đó là lý do kể từ đó Anthony không bao giờ uống một ngụm bia nào nữa!

Niềm vui sướng cũng có vai trò tương tự. "Rất nhiều động lực trong cuộc sống xuất phát từ việc chúng ta nghĩ rằng hành động của mình sẽ đưa đến một tương lai tốt đẹp hơn, rằng việc ta làm hôm nay sẽ không uổng phí", Anthony Robbins cho biết.

Bài học ở đây là gì? Chỉ bằng cách liên kết nỗi khổ đau cùng cực với bất kỳ kiểu mẫu hành xử hoặc cảm xúc tiêu cực nào đó, chúng ta sẽ tránh sa vào nó. Và nghĩ về niềm vui khi đạt được điều gì đó là "động lực" hiệu quả với sự thay đổi mới. "Bạn liên tưởng sự sướng - khổ với những gì thì chính những điều đó sẽ hình thành nên số phận của bạn", tác giả nhấn mạnh.

Thanh xuân toả sáng rực rỡ hay chỉ sống mãi với hai chữ tiềm năng? 3 từ khoá giúp đánh thức con người phi thường bên trong bạn! - Ảnh 1.

3. Thói quen

Điều này có liên quan đến khoa học thần kinh.

Theo Anthony Robbins, khi con người làm việc gì lần đầu, một "đường liên lạc" thần kinh được tạo ra cho phép ta tìm lại cảm xúc hay hành vi đó lần nữa trong tương lai. Khi hành vi liên tục được lặp lại, ta đang củng cố vững chắc hơn cho kiểu hành vi hay cảm xúc này, đến khi chúng có một "đường dây" riêng trong trí não.

Đến đây, chúng ta có từ "thói quen". Khoa học đã chứng minh rằng, khi càng thể hiện nhiều lần một kiểu mẫu hành vi bất kỳ, mẫu hành vi đó càng trở nên mạnh mẽ. Tức, để hình thành một thói quen mới một cách bền vững, bạn phải lặp lại hành vi đó đủ lâu để "đường dây" mới trong trí óc bạn về hành vi đó được hình thành.

Tương tự, để thay đổi một thói quen xấu, bạn phải dừng hành vi hay cảm xúc trong thời gian đủ dài để "đường liên lạc" thần kinh yếu dần. Đó là khi thói quen tiêu cực cũ không còn khả năng chi phối mạnh nữa. Sự lặp lại là nhân tố không thể thiếu cho một sự thay đổi bền vững.

Trong "Đánh thức con người phi thường trong bạn", tác giả Anthony Robbins chỉ ra 6 bước chủ đạo cho sự thay đổi theo phương pháp liên quan đến khoa học thần kinh này (mà tác giả gọi là phương pháp điều phối liên hợp thần kinh), từ "xác định điều bạn thật sự mong muốn và những gì đang gây cản trở" đến việc "khắc ghi sâu sắc" và "kiểm tra" các mô thức mới.

Có thể thấy, không dừng lại ở việc truyền cảm hứng về niềm tin, ước mơ hay mục tiêu, Anthony Robbins còn có hướng dẫn chi tiết cho quá trình thay đổi diễn ra. Bạn cũng có thể tìm thấy trong "Đánh thức con người phi thường trong bạn" các chỉ dẫn cho việc làm chủ những khía cạnh cơ bản của cuộc sống, gồm: thể chất, thời gian, mối quan hệ, tài chính...

Với từng vấn đề liên quan đến sự thay đổi, tác giả phân tích một cách logic nguồn gốc của vấn đề đó dưới góc nhìn thần kinh học và tâm lý học một cách tài tình và thuyết phục.

Với lượng thông tin và kiến thức lớn, vừa tổng thể vừa chi tiết về thay đổi bản thân, "Đánh thức con người phi thường trong bạn" không phải là cuốn sách chỉ để đọc một lần, mà là tác phẩm có thể đồng hành với bạn trong quá trình thay đổi không ngừng của chính mình. Đây là cuốn sách giúp bạn thực sự "đánh thức con người phi thường" bên trong, để toả sáng rực rỡ đúng với tiềm năng của bạn!

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sống nhạt, lờ đờ: Xin hãy thay đổi để 'trở thành người ảnh hưởng' ngay đi bạn trẻ ơi!

Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong công việc và nghệ thuật lãnh đạo. Trong cuốn sách "Trở thành người ảnh hưởng", chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo John C.Maxwell đã chia sẻ 8 bí quyết để giúp việc lắng nghe hiệu quả hơn.
2

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng?

Thói nghiện ngập (nghiện mua sắm, ăn uống) là một nỗ lực người ta dùng để lấp khoảng trống thiếu hụt trong tâm thức nó khiến bạn chỉ vui-vẻ chứ không hạnh-phúc.
3

Thanh xuân rực rỡ hay chỉ sống mãi với 'tiềm năng'? 3 từ khoá giúp đánh thức con người phi thường bên trong bạn!

Nói tiếng Anh tốt hơn, dậy sớm tập Gym để có một cơ thể khoẻ mạnh và xinh đẹp, làm công việc mình thực sự yêu thích,... ai trong chúng ta cũng đã từng có những ước mong thay đổi bản thân như thế.
4

Nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn và sự giằng xé nội tâm sau cuộc chiến

Nhân dịp kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4, chân dung nhà tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn với đầy những giằng xé nội tâm, lòng khát khao yêu nước được dựng lại qua lời kể của nhà báo Nguyễn Đại Phượng.
5

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Nội dung của cuốn sách xoay quanh ba câu hỏi: “Tĩnh lặng thực sự là gì? Chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở đâu? Và sự tĩnh lặng có thể mang đến những chuyển biến tích cực như thế nào?”

Từng nốt nhạc ngân: Giai điệu của cuộc sống và triết lý nhân sinh

Từng nốt nhạc ngân" là một câu chuyện đậm chất nhân văn và cảm động giúp độc giả hòa mình vào những thanh âm vừa khoan thai lại vừa sục sôi, diễn tả niềm hy vọng cũng như tuyệt vọng và những tổn của con người trong cuộc sống ngày nay.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn - Chữa lành nỗi đau

Ai cũng có một thể xác và một tâm hồn để mình bày tỏ sự yêu thương. Nó như dòng sông rẽ vào mọi ngả, tưới mát và làm đẹp hơn cho cuộc sống này.

Chân trần, chí thép - Kỳ 3: Bước qua ngưỡng cửa hận thù

Tên tác giả cuốn sách gắn với một bi kịch của gia đình ông và một “hành trình hòa giải với kẻ thù cũ”, như ông tự giới thiệu: “Tất cả cánh đàn ông trong gia đình tôi đều đã tham gia cuộc chiến…

Yêu thương khen ngợi và nhìn nhận Kỳ 2 - Tận hưởng cảm giác hạnh phúc khi nuôi dạy con

Làm sao để thể hiện trọn vẹn tình yêu thương với con trẻ? Cách tốt nhất để cha mẹ thành công trong quá trình nuôi dạy con là tận hưởng quá trình này, giữ cho cả mình và con cùng vui vẻ. Nếu tâm lý của cha mẹ không thoải mái thì việc nuôi con sẽ khó diễn ra suôn sẻ.

Inbound Marketing – Nghệ thuật 'thôi miên' khách hàng

Làm cách nào để chuyển đổi khách hàng truy cập sang tiềm năng, rồi chuyển khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật sự và làm thế nào để đưa ra những quyết định marketing tốt hơn? Bạn có thể tìm thấy điều đó trong cuốn sách Inbound Marketing.

Zen Pencils: Những bức tranh đầy màu sắc và rất đỗi kiệm lời

Bạn cảm thấy thất vọng, mất phương hướng hoặc mệt mỏi bởi những lời khuyên răn, sợ hãi vì những chỉ trích… Bạn cần một cuốn sách để vuốt ve tâm hồn nhưng lại sợ vớ phải những dòng chữ chi chít giáo điều...

Zen Pencil

Bạn mong muốn có được những phút giây giải trí nhưng đầy ý nghĩa? Bạn mong muốn tìm một món quà thú vị dành tặng bạn bè? Hai tập truyện tranh Zen Pencil có lẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

70 thói quen tốt - Dạy con lễ phép và ham thích việc đọc sách từ bé

Từ thời xa xưa, con người đã biết cách phát huy năng lực của trẻ nhỏ, bằng chứng là ở những trường Terakoya, người ta dạy bằng sách “Đồng tử giáo”.

8 điều nhỏ bé kỳ lạ giữa lòng ‘quả táo lớn’ New York

Du lịch - 26/05/2019 14:00
Quả táo lớn – Big Apple, biệt danh của thành phố New York, nhưng đâu đó trong những góc nhỏ, bạn sẽ tìm được những thứ nhỏ bé mang trên mình rất nhiều giá trị từ văn hóa đến lịch sử.

Tuổi trẻ không tiền tài, không kinh nghiệm, không tích lũy nhưng lại giàu có nhất

Giới trẻ - 26/05/2019 12:26
Trưởng thành đem tới cho chúng ta sự dư dả về tài chính, nhưng đồng thời khiến chúng ta đánh mất sự giàu có quan trọng nhất cuộc đời.

Mỹ kêu gọi các quốc đảo Thái Bình Dương không bỏ rơi Đài Loan

Thế giới - 26/05/2019 12:04
Quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ hôm 24.5 kêu gọi các đảo quốc Thái Bình Dương nên duy trì sự công nhận ngoại giao đối với Đài Loan khi đối mặt với sức ép của Bắc Kinh.

Ninh Bình đẹp lộng lẫy trong mùa lúa chín vàng

Du lịch - 26/05/2019 12:01
Ninh Bình từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho khách du lịch và những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đặc biệt là vào tháng 5, nơi đây có mùa lúa chín ngợp trời tạo nên một khung cảnh thơ mộng, đẹp một cách lộng lẫy và kiêu kỳ.

Harvey Weinstein phải bồi thường 44 triệu USD trong vụ bê bối quấy rối tình dục

Giải trí - 26/05/2019 12:00
Harvey Weinstein được cho là đã đạt được thỏa thuận bồi thường trị giá 44 triệu USD với các nạn nhân đã buộc tội ông về hành vi quấy rối tình dục.

Động vật sẽ 'thu nhỏ' để đối phó với biến đổi khí hậu

Khoa học - 26/05/2019 11:54
Để đối phó với biến đổi khí hậu trong những năm tới, theo các nhà khoa học, các loài động vật sẽ giảm kích thước của chúng lại.

Người mẹ mổ ngồi sinh con: Hạnh phúc khi biết con mạnh khỏe

Sức khỏe - 26/05/2019 11:53
Mới đây, chị Nguyễn Thị Liên - sản phụ bị ung thư vú giai đoạn cuối nhưng đã từ chối xạ trị để đứa con của chị được sinh ra đời bình an gây sự chú ý của dư luận.

Disney là hãng phim lớn duy nhất không có phim LGBT trong năm 2018

Điện ảnh - 26/05/2019 11:49
Sau thương vụ mua lại 20th Century Fox, rất có thể Disney sẽ được đánh giá cao hơn vào những năm sau khi bàn về sự hiện diện của các nhân vật LGBT.

Nắng nóng trên 36 độ C kéo dài vài ngày nữa

Thời sự - 26/05/2019 11:48
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, nắng nóng lại xuất hiện ở một số nơi thuộc khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Cách chức Phó bí thư đăng thông tin sai sự thật trên Facebook

Thời sự - 26/05/2019 11:47
Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Lê Hữu Thuận - Phó bí thư chi bộ, Trưởng khoa Lý luận Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh thuộc Đảng bộ Trường chính trị Trần Phú (Hà Tĩnh).

Đoạt Giày vàng lần 6, Messi vẫn không vui vì còn 'sang chấn tâm lý' sau trận thua Liverpool

Thể thao - 26/05/2019 11:45
Với 36 bàn ghi cho Barca tại La Liga, Messi chính thức nhận giải Chiếc giày vàng cho mùa bóng năm nay ở châu Âu.

Thủ tướng Anh từ chức, mở ra nguy cơ Brexit ‘cứng’

Thế giới - 26/05/2019 11:43
Bà Theresa May thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc rời bỏ vị trí Thủ tướng Anh, vào ngày 7.6 tới.

Sao Hollywood bật mí quay cảnh nóng chưa bao giờ là điều dễ dàng

Giải trí - 26/05/2019 11:38
Kể cả đối với những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng thế giới, việc quay cảnh nóng là công việc khó khăn, nhiều áp lực và đòi hỏi một sự hy sinh vô cùng lớn.

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Mỗi trường hợp nâng điểm nhận 'tiền công' 1 tỉ đồng

Thời sự - 26/05/2019 11:36
Về vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT 208 tại Sơn La, ngày 24.5 Công an tỉnh Sơn La đã đề nghị truy tố 8 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ. Trong đó có 6 cán bộ thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La và 2 cán bộ công an.

Màn tái hợp đáng nhớ của Spice Girl sau 19 năm tan rã

Giải trí - 26/05/2019 11:34
Những cô gái của nhóm nhạc Spice Girl đã có màn biểu diễn đầy sôi động mở đầu trong tour diễn tại Dublin (Ireland).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS