Thứ 3, 25/02/2020

Thanh xuân rực rỡ hay chỉ sống mãi với 'tiềm năng'? 3 từ khoá giúp đánh thức con người phi thường bên trong bạn!

27/04/2019 08:30
Thanh xuân rực rỡ hay chỉ sống mãi với 'tiềm năng'? 3 từ khoá giúp đánh thức con người phi thường bên trong bạn!

Nói tiếng Anh tốt hơn, dậy sớm tập Gym để có một cơ thể khoẻ mạnh và xinh đẹp, làm công việc mình thực sự yêu thích,... ai trong chúng ta cũng đã từng có những ước mong thay đổi bản thân như thế.

Ai cũng ra sinh ra với một tiềm năng, và tận trong sâu thẳm trong mỗi người là tràn đầy những ước mơ, mong muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công, cũng như không phải ai cũng làm chủ được cuộc sống và vận mệnh đời mình. Bởi việc "nâng cấp bản thân", muốn thành công không chỉ cần đến sự quyết tâm, mà còn phải biết CÁCH nữa.

Chúng tôi xin trình bày 3 yếu tố tiên quyết trong quá trình thay đổi bản thân theo hướng tích cực. Những chỉ dẫn này được trích từ cuốn sách "Đánh thức con người phi thường trong bạn" của Anthony Robbins - nhà tư tưởng hàng đầu nước Mỹ trong lĩnh vực nghiên cứu về sự thành công và khai phá năng lực con người.

1. Niềm tin

Bạn không thể thay đổi bản thân nếu không có niềm tin rằng bạn có-thể-thay đổi.

Nghiên cứu của giáo sư Bernie Siegel đại học Yale về chứng bệnh đa nhân cách cho thấy: sức mạnh niềm tin ở các bệnh nhân, "tin" rằng họ đã trở thành một người hoàn toàn khác, đã truyền dẫn một mệnh lệnh tới hệ thần kinh để tạo ra những thay đổi đáng kể trong cấu trúc sinh hoá của họ. Theo đó, màu mắt của bệnh nhân thực sự thay đổi khi nhân cách họ thay đổi, hoặc là có sự xuất hiện và biến mất của một số đặc điểm thể chất!

Niềm tin có sức mạnh đáng kinh ngạc. Việc thay đổi niềm tin hạn hẹp về bản thân bạn, có thể dẫn đến sự thay đổi trong hầu hết các khía cạnh cuộc sống của bạn. Và không ai có thể thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn nếu cứ khăng khăng giữ những niềm tin như "mình sẽ mãi là thế này thôi", "mình là kẻ thất bại", hay "mình không làm được điều này đâu".

Vậy, làm sao để chuyển đổi niềm tin? Trong cuốn sách của mình, Anthony đi sâu và chỉ ra nguồn gốc của những niềm tin sai lệch, đồng thời đưa ra những chỉ dẫn để chuyển hoá niềm tin từ tiêu cực sang tích cực.

Anthony chỉ ra: "Nhiều người thường mang niềm tin hạn hẹp về bản thân do họ đã không thành công trong quá khứ, rồi từ đó tin rằng mình không thể thành công trong tương lai". Đừng để bạn nằm trong số "nhiều người" đó. Hãy chủ động kiểm soát niềm tin của bạn: tạo nên những "tham chiếu" mới, tức trải nghiệm cuộc sống mới, và tìm (hoặc chính mình tạo ra) những sự kiện tạo nên cảm xúc, có tính "kích hoạt" cảm xúc mạnh để niềm tin được củng cố hơn.

2. Động lực

Từ khoá thứ hai là "động lực". Rất nhiều người nói về những thay đổi họ muốn tạo ra trong cuộc sống, nhưng họ không theo đuổi chúng đến cùng. Họ cảm thấy chán chường, mệt mỏi, thậm chí tức giận vì không thể thay đổi theo ý muốn. Lắm lúc thay đổi thất bại, họ quay trở lại với câu nói "vì tôi không đủ động lực".

Nhưng, rốt cuộc, động lực ở đâu ra? Anthony chỉ ra có 2 động lực căn bản cho mọi sự thay đổi của con người: sướng và khổ.

Chẳng hạn, về "khổ", cảm giác bất tiện, thiếu thoải mái, buồn chán... đó là những dạng khổ sở điển hình thúc đẩy bạn đưa ra quyết định thay đổi để thoát khỏi nó.

Tác giả nêu ví dụ từ chính kinh nghiệm của mình: khi còn bé anh từng uống 6 cốc bia và có trải nghiệm kinh khủng "nôn thốc nôn tháo lên khắp người và toé loe cả bàn ăn". Trải nghiệm kinh tởm đó đã khiến tác giả khắc cốt ghi tâm chữ "bãi nôn" và "cảm giác ghê rợn" với "mùi vị của bia". Đó là lý do kể từ đó Anthony không bao giờ uống một ngụm bia nào nữa!

Niềm vui sướng cũng có vai trò tương tự. "Rất nhiều động lực trong cuộc sống xuất phát từ việc chúng ta nghĩ rằng hành động của mình sẽ đưa đến một tương lai tốt đẹp hơn, rằng việc ta làm hôm nay sẽ không uổng phí", Anthony Robbins cho biết.

Bài học ở đây là gì? Chỉ bằng cách liên kết nỗi khổ đau cùng cực với bất kỳ kiểu mẫu hành xử hoặc cảm xúc tiêu cực nào đó, chúng ta sẽ tránh sa vào nó. Và nghĩ về niềm vui khi đạt được điều gì đó là "động lực" hiệu quả với sự thay đổi mới. "Bạn liên tưởng sự sướng - khổ với những gì thì chính những điều đó sẽ hình thành nên số phận của bạn", tác giả nhấn mạnh.

Thanh xuân toả sáng rực rỡ hay chỉ sống mãi với hai chữ tiềm năng? 3 từ khoá giúp đánh thức con người phi thường bên trong bạn! - Ảnh 1.

3. Thói quen

Điều này có liên quan đến khoa học thần kinh.

Theo Anthony Robbins, khi con người làm việc gì lần đầu, một "đường liên lạc" thần kinh được tạo ra cho phép ta tìm lại cảm xúc hay hành vi đó lần nữa trong tương lai. Khi hành vi liên tục được lặp lại, ta đang củng cố vững chắc hơn cho kiểu hành vi hay cảm xúc này, đến khi chúng có một "đường dây" riêng trong trí não.

Đến đây, chúng ta có từ "thói quen". Khoa học đã chứng minh rằng, khi càng thể hiện nhiều lần một kiểu mẫu hành vi bất kỳ, mẫu hành vi đó càng trở nên mạnh mẽ. Tức, để hình thành một thói quen mới một cách bền vững, bạn phải lặp lại hành vi đó đủ lâu để "đường dây" mới trong trí óc bạn về hành vi đó được hình thành.

Tương tự, để thay đổi một thói quen xấu, bạn phải dừng hành vi hay cảm xúc trong thời gian đủ dài để "đường liên lạc" thần kinh yếu dần. Đó là khi thói quen tiêu cực cũ không còn khả năng chi phối mạnh nữa. Sự lặp lại là nhân tố không thể thiếu cho một sự thay đổi bền vững.

Trong "Đánh thức con người phi thường trong bạn", tác giả Anthony Robbins chỉ ra 6 bước chủ đạo cho sự thay đổi theo phương pháp liên quan đến khoa học thần kinh này (mà tác giả gọi là phương pháp điều phối liên hợp thần kinh), từ "xác định điều bạn thật sự mong muốn và những gì đang gây cản trở" đến việc "khắc ghi sâu sắc" và "kiểm tra" các mô thức mới.

Có thể thấy, không dừng lại ở việc truyền cảm hứng về niềm tin, ước mơ hay mục tiêu, Anthony Robbins còn có hướng dẫn chi tiết cho quá trình thay đổi diễn ra. Bạn cũng có thể tìm thấy trong "Đánh thức con người phi thường trong bạn" các chỉ dẫn cho việc làm chủ những khía cạnh cơ bản của cuộc sống, gồm: thể chất, thời gian, mối quan hệ, tài chính...

Với từng vấn đề liên quan đến sự thay đổi, tác giả phân tích một cách logic nguồn gốc của vấn đề đó dưới góc nhìn thần kinh học và tâm lý học một cách tài tình và thuyết phục.

Với lượng thông tin và kiến thức lớn, vừa tổng thể vừa chi tiết về thay đổi bản thân, "Đánh thức con người phi thường trong bạn" không phải là cuốn sách chỉ để đọc một lần, mà là tác phẩm có thể đồng hành với bạn trong quá trình thay đổi không ngừng của chính mình. Đây là cuốn sách giúp bạn thực sự "đánh thức con người phi thường" bên trong, để toả sáng rực rỡ đúng với tiềm năng của bạn!

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bạn là gà hay đại bàng là do bạn lựa chọn: Hay thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!
2

Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo

"Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" là một hướng dẫn toàn diện cho tinh thần doanh nhân và là cuốn sách “nhất định phải đọc” cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một hướng đi mới trong kinh doanh.
3

Tử tế đáng giá bao nhiêu: Hàng ngàn người sống tử tế mỗi ngày, nhưng có thay đổi được thế giới?

Tử tế không đơn thuần chỉ là các hành động, tử tế là một phép mầu. Bạn cần học cách để sử dụng phép mầu đó và lan tỏa đến những người xung quanh.
4

7 cuốn sách nên đọc đầu năm mới giúp trí tuệ hanh thông, sự nghiệp rực rỡ, cuộc đời ít trắc trở

Đọc sách cũng là một thú vui giải trí mà lại mang đến những kiến thức thú vị, hay ho.
5

Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo - Bài học kinh doanh từ cậu bé giao báo

Khác hẳn với bài học khó nuốt trong sách giáo khoa hay các lý thuyết khô khan, cuốn sách "Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" truyền đạt những nguyên lý kinh doanh theo một cách thật sự lý thú, đến nỗi tư duy và nguồn cảm hứng kinh doanh "ngấm" vào người đọc trước khi họ kịp nhận ra.

Từng nốt nhạc ngân: Giai điệu của cuộc sống và triết lý nhân sinh

Từng nốt nhạc ngân" là một câu chuyện đậm chất nhân văn và cảm động giúp độc giả hòa mình vào những thanh âm vừa khoan thai lại vừa sục sôi, diễn tả niềm hy vọng cũng như tuyệt vọng và những tổn của con người trong cuộc sống ngày nay.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn - Chữa lành nỗi đau

Ai cũng có một thể xác và một tâm hồn để mình bày tỏ sự yêu thương. Nó như dòng sông rẽ vào mọi ngả, tưới mát và làm đẹp hơn cho cuộc sống này.

Chân trần, chí thép - Kỳ 3: Bước qua ngưỡng cửa hận thù

Tên tác giả cuốn sách gắn với một bi kịch của gia đình ông và một “hành trình hòa giải với kẻ thù cũ”, như ông tự giới thiệu: “Tất cả cánh đàn ông trong gia đình tôi đều đã tham gia cuộc chiến…

Yêu thương khen ngợi và nhìn nhận Kỳ 2 - Tận hưởng cảm giác hạnh phúc khi nuôi dạy con

Làm sao để thể hiện trọn vẹn tình yêu thương với con trẻ? Cách tốt nhất để cha mẹ thành công trong quá trình nuôi dạy con là tận hưởng quá trình này, giữ cho cả mình và con cùng vui vẻ. Nếu tâm lý của cha mẹ không thoải mái thì việc nuôi con sẽ khó diễn ra suôn sẻ.

Inbound Marketing – Nghệ thuật 'thôi miên' khách hàng

Làm cách nào để chuyển đổi khách hàng truy cập sang tiềm năng, rồi chuyển khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật sự và làm thế nào để đưa ra những quyết định marketing tốt hơn? Bạn có thể tìm thấy điều đó trong cuốn sách Inbound Marketing.

Zen Pencils: Những bức tranh đầy màu sắc và rất đỗi kiệm lời

Bạn cảm thấy thất vọng, mất phương hướng hoặc mệt mỏi bởi những lời khuyên răn, sợ hãi vì những chỉ trích… Bạn cần một cuốn sách để vuốt ve tâm hồn nhưng lại sợ vớ phải những dòng chữ chi chít giáo điều...

Zen Pencil

Bạn mong muốn có được những phút giây giải trí nhưng đầy ý nghĩa? Bạn mong muốn tìm một món quà thú vị dành tặng bạn bè? Hai tập truyện tranh Zen Pencil có lẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

70 thói quen tốt - Dạy con lễ phép và ham thích việc đọc sách từ bé

Từ thời xa xưa, con người đã biết cách phát huy năng lực của trẻ nhỏ, bằng chứng là ở những trường Terakoya, người ta dạy bằng sách “Đồng tử giáo”.

Covid-19 - Lên phương án đưa lao động ở Hàn Quốc, Nhật Bản...về nước

Thời sự - 24/02/2020 19:21
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Covid-19 gây ra, đặc biệt là một số quốc gia có nhiều lao động Việt Nam đang làm việc như Hàn Quốc, Nhật Bản,... Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung yêu cầu các đơn vị xây dựng chi tiết các kịch bản ứng phó với dịch bệnh.

Bộ Y tế lên tiếng về việc không cách ly huấn luyện viên Park Hang-seo

Thời sự - 24/02/2020 18:27
Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát dữ dội ở Hàn Quốc. Do đó, việc ông Park Hang Seo, huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam và vợ từ Hàn Quốc đến Việt Nam vào tối qua (23.2) khiến dư luận rất quan tâm, nhất là việc ông và vợ không phải cách ly theo dõi dịch bệnh Covid-19.

Giá vàng tăng thẳng đứng lên mốc 49 triệu đồng/lượng, lập đỉnh mới

Kinh doanh - 24/02/2020 18:26
Trong phiên giao dịch chiều 24.2, giá vàng trong nước bất ngờ tăng thẳng đứng lên mốc 49 triệu đồng/lượng, tức tăng gần 3 triệu đồng mỗi lượng so với phiên mở cửa.

Trung Quốc quyết định dời kỳ họp quốc hội vì dịch Covid-19

Thế giới - 24/02/2020 18:25
Kết thúc cuộc họp ngày 24.2, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc quyết định dời ngày tổ chức kỳ họp toàn thể.

Số người tử vong do Covid-19 tại Iran tiếp tục tăng

Thế giới - 24/02/2020 18:24
Giới chức Iran ngày 24.2 thông báo có thêm 4 ca tử vong, nâng tổng số người chết bởi Covid-19 lên 12 người.

Thêm 3 nước ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên đều liên quan tới Iran

Thế giới - 24/02/2020 18:23
Kuwait, Bahrain và Afghanistan hôm 24.2 đã ghi nhận các ca nhiễm coronavirus đầu tiên, tất cả những trường hợp này đều liên quan đến những người đã đến thăm Iran.

Việt Nam có thể học tập mô hình Chính phủ điện tử của Nhật Bản và Hàn Quốc

Công nghệ - 24/02/2020 18:22
Theo Báo cáo đánh giá độc lập về Chính phủ điện tử Việt Nam, ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn công nghệ CMC cho rằng Việt Nam có thể học tập mô hình Chính phủ điện tử của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Covid-19 - Bộ Y tế yêu cầu bắt buộc khai báo y tế đối với người nhập cảnh từ Hàn Quốc

Sức khỏe - 24/02/2020 18:21
Ngày 24.2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của coronavirus gây ra đã họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Bé trai 6 tuổi bị thủng dạ dày do nuốt 3 viên bi

Sức khỏe - 24/02/2020 18:20
Cùng lúc ngậm cả 3 viên bi nam châm đồ chơi trong miệng khi xem tivi, bất ngờ bé trai giật mình rồi nuốt chửng cả 3 viên vào bụng gây thủng dạ dày, ruột non, ứ dịch, nhiễm trùng...

Hàng không Việt Nam hủy nhiều chuyến bay đến Hàn Quốc

Thời sự - 24/02/2020 18:19
Các hãng hàng không Việt Nam đồng loạt giảm khai thác đường bay Hàn Quốc trước tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát tại quốc gia này.

Đức phục hồi được các tế bào beta tuyến tụy để trị bệnh tiểu đường

Sức khỏe - 24/02/2020 18:19
Theo EurekAlert, một nhóm khoa học từ Đức đã thông báo kết quả điều trị thử nghiệm thành công bệnh tiểu đường. Phương pháp mới giúp phục hồi chức năng của các tế bào beta tuyến tụy bị mất các đặc tính do sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc lên 833 người

Thế giới - 24/02/2020 18:16
Tính đến chiều nay, số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở Hàn Quốc đã lên 833. Hàn Quốc tuyên bố triển khai các biện pháp "chưa từng có" để ứng phó dịch.

Bộ Giáo dục đề nghị inh viên đi học trước, mầm non, tiểu học có thể nghỉ thêm 2 tuần nữa

Giáo dục - 24/02/2020 18:12
Bộ trưởng Giáo dục đề nghị cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3; riêng khối mầm non, tiểu học có thể nghỉ thêm 1-2 tuần. Tuy nhiên Thủ tướng cho rằng chưa thể "chốt" vào thời điểm này.

Chuyện đốt pháo

Thư giãn - 24/02/2020 17:58
Tiếng pháo để đánh dấu cái khoảnh khắc đặc biệt của trời đất lúc giao mùa, mà cũng là của lòng người khi chùng xuống trong cuộc đua tranh cùng thế sự.

Xác định mối liên hệ giữa những bất thường ở vỏ não thị giác và chứng đau nửa đầu

Sức khỏe - 24/02/2020 17:57
Cho đến nay, khoa học chưa rõ những nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Nhưng theo các nhà khoa học Anh, ngoài rối loạn nội tiết tố, căng thẳng và cảm giác đói, còn có nguyên nhân là những bất thường ở vỏ não thị giác (visual cortex).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS