Tâm hồn giản dị - Dự án 333 chính là cánh cửa dẫn đến một cuộc sống đơn giản

27/07/2020 15:00
Tâm hồn giản dị - Dự án 333 chính là cánh cửa dẫn đến một cuộc sống đơn giản

Tôi bắt đầu thực hiện thử thách thời trang theo lối tối giản vào năm 2010, khi quyết định tìm hiểu xem mình thật sự muốn gì và cần gì trong tủ quần áo của mình.

Tôi thách thức bản thân chỉ được mặc ba mươi ba món hoặc ít hơn trong ba tháng, bao gồm cả quần áo, trang sức, phụ kiện và… giày (đây là lý do chính khiến nhiều người bỏ cuộc). Tôi không tính đồ lót, đồ ngủ, đồ mặc ở nhà hay đồ tập thể thao. Dù sao đi nữa, để được tính là quần áo tập thể thao thì mấy bộ quần áo thể thao của tôi phải được mặc để đi tập thể thao trước đã. Quần tập yoga phải được mặc đi tập yoga. Nếu chỉ toàn được mặc để la cà ở cửa hàng hay đi ra ngoài làm việc vặt thì nó sẽ được tính vào ba mươi ba món đồ kia.

Tôi chia sẻ ý tưởng giảm bớt số lượng quần áo mình mặc lên mạng. Có nhiều người nghĩ việc này thật điên rồ. Có người nghĩ tôi bị điên, và có một số khác muốn tham gia cùng tôi. Thoạt đầu, có khoảng một trăm người nói “Tôi sẽ tham gia”. Họ bình luận dưới bài đăng và nói mình cũng sẽ tiến hành thử thách. Vài người trong số họ muốn chia sẻ kinh nghiệm của họ khi thực hiện thử thách này trên blog cá nhân hoặc mạng xã hội. Thật tuyệt khi ý tưởng của tôi ngay từ đầu đã được ủng hộ như vậy.

Dự án 333 chính là cánh cửa dẫn đến một cuộc sống đơn giản - 1

Điều gì mới là khắc nghiệt và không phù hợp?

Không phải phản hồi nào cũng tích cực. Có một bài báo còn trích dẫn lời vị giám đốc marketing của tạp chí thời trang danh tiếng Vogue cho rằng Dự án 333 “quá khắc nghiệt và không phù hợp với số đông”. Một số người có thể cho rằng thử thách này không đáng phải bận tâm vì nó thật kỳ quặc, điên rồ hoặc không thể nào có kết quả gì, dù nhiều người khác thấy ngược lại.

Thử thách này có thể kỳ quặc hoặc điên rồ, nhưng nó không khắc nghiệt. Giảm bớt số quần áo mình mặc không phải là một sự hy sinh, và điều ngạc nhiên là thử thách này không mang tính thách thức cao đến vậy với hầu hết mọi người. Điều khắc nghiệt là chúng ta đang dùng món tiền không phải của chúng ta để mua những bộ trang phục mình không mặc đến. Cách chúng ta định giá bản thân qua kích cỡ quần jean, định giá lòng tự tôn qua số tài sản mình có và những xu hướng thời trang thay đổi như chong chóng, đó mới chính là khắc nghiệt.

Dự án 333 ban đầu là một thử thách cá nhân để dọn dẹp tủ quần áo bừa bộn, và sâu xa hơn là định nghĩa xem từ “đủ” thật sự có ý nghĩa thế nào với tôi. Có một trăm người tham gia thử thách và một phóng viên thấy hứng thú với nó. Từ lúc bắt đầu thử thách thời trang này vào năm 2010, rất nhiều thứ đã thay đổi. Một tủ quần áo đơn giản không chỉ thay đổi kho trang phục mà còn thay đổi toàn bộ cuộc sống của tôi nữa. Tôi đã định nghĩa lại mối quan hệ của mình với đồ đạc và việc mua sắm một cách hoàn chỉnh.

Và rồi có những chuyển biến nội tâm ý nghĩa hơn và có khả năng làm thay đổi cả cuộc sống. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi cảm giác tội lỗi giảm bớt và sự mệt mỏi khi phải đưa ra quyết định mặc gì cũng vơi dần. Tôi mệt mỏi khi cứ thấy mình đổ tiền vào những món trang phục không hề được mặc mỗi ngày. Khi đồ đạc ra đi, cảm giác tội lỗi cũng đi theo. Tôi chú ý nhiều hơn đến những thứ mình thật sự quan tâm. Giờ đây, những ngày cuối tuần của tôi không còn bận rộn mua sắm nữa, và tôi cũng không còn lang thang trên mạng để tìm những chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhất, nhờ vậy mà tôi có thời gian để suy ngẫm xem sở thích thật sự của mình là gì.

Tôi bắt đầu tìm được sự tự tin vào chính bản thân tôi, chứ không phải vào những thứ tôi đang khoác trên người. Tôi luôn nghĩ mình cần mặc một món đồ mới nào đó thì mới tự tin. Tôi cần mang đôi giày cao gót phù hợp để cảm thấy mạnh mẽ, một chiếc đầm mới để thấy mình thật quyến rũ, hoặc là một chiếc áo khoác mới để thấy chỉn chu và sẵn sàng. Chẳng cần món đồ gì mới tôi cũng cảm nhận được tất cả những điều trên và còn hơn thế nữa.

Dự án 333 chính là cánh cửa dẫn đến một cuộc sống đơn giản - 2

... Và những bài học

Tôi đã học hỏi được nhiều điều từ việc giảm bớt số trang phục mình mặc, nhưng có năm bài học đã truyền cho tôi cảm hứng để tiếp tục chỉ mặc ba mươi ba món đồ trong mỗi ba tháng và giới thiệu thử thách này cho người khác:

1.Để được hạnh phúc, tôi cần ít thứ hơn mình nghĩ. Có càng nhiều, tôi lại muốn nhiều thêm. Có vẻ như đống quần áo của tôi cần thêm nhiều thứ nữa. “Chiếc áo len đó sẽ cực kỳ hợp với mấy chiếc quần jean mình có”, tôi sẽ nghĩ thế. Hoặc là, “Một chiếc khăn choàng hoặc thắt lưng mới sẽ giúp bộ trang phục này trông thật hài hòa”. Lúc nào cũng muốn nhiều hơn chỉ khiến tôi thất vọng, chi tiêu quá đà và cảm thấy bất mãn. Việc lựa chọn từ một bộ sưu tập nho nhỏ gồm ba mươi ba món đồ làm tôi thấy nhẹ nhàng và biết ơn gần như ngay tức khắc về những gì mình có thay vì suy nghĩ xem thứ tiếp theo mình cần là gì.

2.Không ai quan tâm đến bộ đồ tôi đang mặc. Thật là sốc! Không phải lúc nào người ta cũng nghĩ về tôi. Mọi nỗ lực thể hiện bản thân thông qua trang phục của tôi đều chẳng được chú ý. Khi bắt đầu thực hiện thử thách, tôi đang làm công việc bán quảng cáo toàn thời gian cho các tạp chí nhắm đến nhóm khách hàng giàu có. Trong các cuộc họp kinh doanh tại văn phòng, khi ăn trưa cùng khách hàng và trong các sự kiện cộng đồng, hầu như lúc nào tôi cũng tham gia các hoạt động với cùng những con người đó. Không ai để ý là tôi đang mặc vài món đồ trùng lặp trong suốt ba tháng cả. Đồng nghiệp của tôi không để ý, khách hàng cũng không để ý. Thực tế là tôi được khen nhiều hơn. Thậm chí tôi còn mặc duy nhất một bộ đầm trong mọi kỳ nghỉ lễ và sự kiện của năm đó.

3.Nên dành năng lượng tinh thần cho các hoạt động khác, thay vì tốn nhiều công sức quyết định xem mình sẽ mặc gì. Bạn đã từng trải qua cảm giác mệt mỏi khi phải đưa ra quyết định lựa chọn chưa? Đến cả kệ hàng bày ngũ cốc trong tiệm tạp hóa cũng đầy rẫy lựa chọn. Có đến mười bốn loại bánh ngũ cốc ăn sáng khác nhau. Theo tạp chí Consumer Reports, từ năm 1975 đến năm 2008, số lượng sản phẩm trong một siêu thị cỡ vừa đã tăng từ mức bình quân chín ngàn sản phẩm lên bốn mươi bảy ngàn sản phẩm. Tôi vẫn nhớ mình phải thử vài bộ trang phục lúc chuẩn bị đi làm mỗi sáng với hy vọng tìm được bộ đồ hoàn hảo. Giờ đây, nhờ sắp xếp được một tủ quần áo tối giản nho nhỏ, tôi không cần phải đưa ra quyết định mặc gì mỗi ngày nữa. Ngày nào tôi cũng mặc những món đồ mình thích.

4. Một tủ quần áo đơn giản chính là cánh cửa dẫn đến một cuộc sống đơn giản. Một khi bắt đầu tận hưởng những lợi ích của việc giảm bớt số trang phục mình mặc, bạn sẽ thấy tò mò về việc sở hữu ít đi trong cuộc sống. Sự đơn giản của tủ quần áo lan tỏa vào mọi ngóc ngách trong nhà và trong khía cạnh cuộc sống của bạn. Một khi nhận ra mình chỉ cần rất ít quần áo là đủ, thậm chí là đủ để sống khỏe, tôi tự hỏi còn điều gì khác đang níu kéo không cho mình được khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

5. Sự đơn giản chính là con đường quay lại với yêu thương. Đây chính là con đường đưa tôi quay trở lại với những người tôi yêu, với công việc tôi yêu và cuộc sống tôi yêu. Bằng cách loại bỏ tất cả những điều không quan trọng, cuối cùng tôi cũng biết điều gì mới thật sự quan trọng. Đó chính là yêu thương.

Là một trong những blogger hàng đầu thế giới về lối sống tối giản, Courtney Carver được vinh danh trong rất nhiều bài báo, chương trình podcast và vô số buổi phỏng vấn về cách sống đơn giản. Các dự án của cô từng được nhắc đến bởi Vogue, CNN, Forbes, USA Today, The Wall Street Journal, The Oprah Magazine...

Theo “Tâm hồn giản dị”

Nhập mã MGG5FN giảm thêm 5% khi mua sách "Tâm Hồn Giản Dị" tại: https://bit.ly/tamhongiandi-fhs. Thời gian sử dụng đến ngày: 15/8/2020.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Nhân quả, kim chỉ nam hướng con người về thiện lương

Muôn kiếp nhân sinh không phải là tài liệu nghiên cứu hay một cuộc phỏng vấn dài với những câu hỏi và trả lời.... Đây sẽ là một-cuốn-sách-đặc-biệt!
2

Trương Ngọc Ánh làm độc giả của hiện tượng 'Muôn kiếp nhân sinh’

Tác phẩm mới Muôn kiếp nhân sinh của GS John Vu - Nguyên Phong tiếp tục "gây sốt" trong cộng đồng mạng bằng những bài viết chia sẻ và sự đồng cảm chân thành từ phía độc giả. Trong số độc giả có không ít người nổi tiếng như diễn viên Trương Ngọc Ánh, MC Quỳnh Hương...
3

'Muôn Kiếp Nhân Sinh' của GS. John Vu – Nguyên Phong đã phát hành 100.000 bản sau 45 ngày

Tác phẩm của GS John Vũ - Nguyên Phong không chỉ bán chạy mà còn tạo nên sự chú ý chưa từng có từ cộng đồng mạng và mọi giới trong xã hội.
4

8 câu nói kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung. Đọc và ngẫm về cuộc đời

Võ thuật chính là chuyện cổ tích cho người lớn và Kim Dung đã vẽ nên một "vũ trụ" với những anh hùng xuất chúng cùng những bài học quý báu về cuộc đời.
5

Đường mây trên đất hoa của Nguyên Phong, tác phẩm bị ‘thất truyền’ chính thức ra mắt bạn đọc

Sau khi tìm đọc những tác phẩm nổi tiếng Hành trình về phương Đông, Muôn kiếp nhân sinh… nhiều bạn đọc có nhu cầu tìm kiếm những cuốn khác của tác giả Nguyên Phong. Tuy nhiên, có nhiều cuốn như Đường mây trên đất hoa, Đường mây trong cõi mộng… ngay cả chính tác giả cũng không còn giữ bản thảo.

Muôn kiếp nhân sinh - Nhân quả, kim chỉ nam hướng con người về thiện lương

Muôn kiếp nhân sinh không phải là tài liệu nghiên cứu hay một cuộc phỏng vấn dài với những câu hỏi và trả lời.... Đây sẽ là một-cuốn-sách-đặc-biệt!

Tâm hồn giản dị - Nghệ thuật từ chối

Từ chối là một trong những việc thực tế nhất chúng ta có thể làm để có thêm thời gian cho những điều quan trọng nhất. Mặc dù chúng ta có thể thấy khó chịu hoặc lo âu khi từ chối, nhưng việc này vẫn rất quan trọng vì ta cần nhiều thời gian hơn mình tưởng.

Minh đạo nhân sinh: Bài học từ các triết gia Trung Quốc về thay đổi cuộc đời từ những điều giản dị

"Nếu thế giới bị phân mảnh, thì nó sẽ cho chúng ta mọi cơ hội để xây dựng lại mọi thứ một lần nữa. Chỉ cần bắt đầu với những điều nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày, từ đó mà chúng ta có thể thay đổi mọi thứ".

Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống: Những đứa trẻ phải 'được học' hơn là 'được dạy'

Bạn học không chỉ biết thế giới này như thế nào, mà quan trọng hơn hết là biết mình thực sự là ai. Khi bạn hiểu chính mình, bạn sẽ cảm thấy sự tự do thực sự.

Tự do vượt trên sự hiểu biết: Đừng đặt chìa khóa hạnh phúc của bạn vào túi người khác

"Nếu không đi theo một ai đó, bạn cảm thấy rất cô đơn phải không. Vậy cứ hãy cô đơn đi".

8 câu nói kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung. Đọc và ngẫm về cuộc đời

Võ thuật chính là chuyện cổ tích cho người lớn và Kim Dung đã vẽ nên một "vũ trụ" với những anh hùng xuất chúng cùng những bài học quý báu về cuộc đời.

Đường mây trên đất hoa của Nguyên Phong, tác phẩm bị ‘thất truyền’ chính thức ra mắt bạn đọc

Sau khi tìm đọc những tác phẩm nổi tiếng Hành trình về phương Đông, Muôn kiếp nhân sinh… nhiều bạn đọc có nhu cầu tìm kiếm những cuốn khác của tác giả Nguyên Phong. Tuy nhiên, có nhiều cuốn như Đường mây trên đất hoa, Đường mây trong cõi mộng… ngay cả chính tác giả cũng không còn giữ bản thảo.

Cuốn nhật ký sinh động từ thực tiễn về truyền thông...

Lần đọc từng trang trong “Truyền thông theo phong cách Win-Win” mới thấy được sự công phu, dày công nghiên cứu của tác giả khi đưa vào đây hàng trăm sự kiện khủng hoảng và cách xử lý khủng hoảng của những thương hiệu lớn, những cú “ve sầu thoát xác” để bảo vệ các thương hiệu.

Biden nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc của ông Trump thất bại nặng nề

Thế giới - 06/08/2020 23:00
Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà chính quyền Trump ký với Trung Quốc đã thất bại.

Cần tránh những sai lầm này khi ăn kiêng

Sức khỏe - 06/08/2020 22:30
Để có được thân hình đẹp, nhiều người sẵn sàng tìm đủ mọi cách ăn kiêng. Tuy nhiên, việc ăn kiêng thiếu khoa học có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe đáng báo động mà bạn không nên chủ quan coi thường.

Thói quen ăn uống để có cơ thể khỏe mạnh

Sức khỏe - 06/08/2020 22:00
Chúng ta thường được khuyên rằng, muốn có sức khỏe, cần phải ăn uống điều độ. Thế nhưng, nhiều người lại chưa biết phải áp dụng lời khuyên này như thế nào cho đúng để giữ gìn sức khỏe cho mình.

Phim hoạt hình Việt Nam loay hoay tìm đường chinh phục khán giả

Giải trí - 06/08/2020 21:30
Dù có thị phần lớn, nhu cầu cao từ khán giả nhí nhưng suốt thời gian qua, phim hoạt hình Việt Nam dường như không có chỗ đứng trên chính "sân nhà".

Hack đèn tín hiệu giao thông: Từ điện ảnh đến thực tế

Công nghệ - 06/08/2020 21:00
Việc đột nhập vào hệ thống điều hành đèn tín hiệu giao thông để điều khiển nó theo ý muốn giờ đây không còn là trên phim ảnh nữa mà đã trở thành hiện thực.

Mỹ phát hiện trường hợp dùng tiền hỗ trợ đợt dịch COVID-19 mua siêu xe

Thế giới - 06/08/2020 20:30
Trong lúc hàng triệu dân Mỹ đang phải vật lộn với tác động kinh tế do COVID-19 gây ra thì vẫn có hai trường hợp lợi dụng chính sách hỗ trợ tài chính để sắm hàng hóa xa xỉ và hưởng thụ dịch vụ sang trọng.

Sony làm phim về huyền thoại âm nhạc Whitney Houston

Giải trí - 06/08/2020 20:00
Công ty sản xuất TriStar Pictures của Sony đã giành được quyền sản xuất bộ phim "I Wanna Dance with Somebody". Đây là một dự án điện ảnh khắc họa về cuộc sống và sự nghiệp của huyền thoại âm nhạc Whitney Houston, phim sẽ được phát hành vào dịp Lễ Tạ ơn năm 2022.

Trường mẫu giáo sinh thái có kiến trúc đa chiều tại thành phố Vinh

Giáo dục - 06/08/2020 19:30
Với thiết kế ấn tượng theo cấu trúc đa chiều, trường mầm non sinh thái Eco Kindi - đại diện duy nhất của Việt Nam vừa thắng giải tại AIA International Chapter Architecture Awards 2020, một cuộc thi dành cho các công trình kiến trúc giáo dục quốc tế được tổ chức tại Úc.

Chính quyền Trump ra 5 biện pháp cứng với công nghệ Trung Quốc tránh bị trộm tài sản trí tuệ

Công nghệ - 06/08/2020 19:00
Ngoại trưởng Mike Pompeo đã phác thảo các bước mà ông muốn các công ty Mỹ thực hiện để đối phó với các ứng dụng Trung Quốc không đáng tin cậy. Không những thế, ông còn liệt kê 5 biện pháp cứng rắn với công nghệ Trung Quốc để "bảo vệ tài sản của Mỹ".

Chú mèo mất tích 12 năm được tìm thấy vì dịch COVID-19

Thời sự - 06/08/2020 18:30
Chú mèo tên Georgie thất lạc trong khu cắm trại ở Scotland vào năm 2008 đã bất ngờ được người chủ tìm thấy vì dịch bệnh COVID-19.

Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền tại quần đảo Trường Sa

Thời sự - 06/08/2020 18:05
Mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị.

YouTube mạnh tay xóa hàng ngàn tài khoản từ Trung Quốc

Công nghệ - 06/08/2020 18:00
YouTube đã cấm một số lượng lớn tài khoản Trung Quốc mà họ cho là tham gia vào "hoạt động phối hợp và gây ảnh hưởng" về các vấn đề chính trị.

Thanh thiếu niên Mỹ bảo vệ TikTok: ‘Hãy để Trung Quốc có dữ liệu của tôi’

Công nghệ - 06/08/2020 17:30
Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ cấm TikTok ở Mỹ vì lo ngại về quyền riêng tư, dữ liệu của người dùng và đe dọa an ninh quốc gia, song nhiều thanh thiếu niên Mỹ lại không bận tâm vấn đề này.

Thêm bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 10 tử vong

Thời sự - 06/08/2020 17:26
Chiều 6.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19, là bệnh nhân số 718. Bệnh nhân này tử vong do đau tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết và COVID-19.

Điểm mặt các ứng cử viên thay thế thủ tướng Lý Khắc Cường

Thế giới - 06/08/2020 17:00
Do toàn thế giới tập trung vào những gì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ làm trong năm 2022, có một câu hỏi quan trọng đã bị lãng quên: Ai sẽ là người thay thế Thủ tướng Lý Khắc Cường? Nhà phân tích Andrei Lungu vừa có bài viết trên báo The Diplomat về chủ đề này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 06/08/2020