Sức mạnh của sự tử tế - Tử tế chính là hạt mầm nhỏ ai cũng có thể gieo vào đời

24/05/2020 08:30
Sức mạnh của sự tử tế - Tử tế chính là hạt mầm nhỏ ai cũng có thể gieo vào đời

Mỗi hạt mầm tử tế dù bình dị và bé nhỏ nhưng đều có khả năng biến đời thành mảnh đất xanh tươi, biến tâm hồn con người từ cằn cỗi và tăm tối thành khu vườn trù phú.

Một ngày mới của bạn và tôi có gì? Bên cạnh việc bận rộn chăm lo cho đời sống cá nhân, chuyện công việc, học tập và các mối quan hệ, chúng ta thường xuyên ngập trong đại dương của thông tin đến từ các phương tiện truyền thông. Và trong khối lượng thông tin khổng lồ mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày, hàng tháng ấy, rất nhiều lại là những nội dung tiêu cực như xế xe ô tô say rượu tông chết người; Hàng loạt trường học có trẻ em bị ngộ độc thực phẩm; Thanh niên cãi nhau, mất kiểm soát, nổ súng trong quán nhậu, ngôi sao giải trí tự sát…

Đứng trước những câu chuyện buồn về các hành vi xấu, sự xuống cấp trong các chuẩn mực đạo đức xã hội dễ khiến con người ta hoang mang và băn khoăn về các giá trị cốt lõi của cuộc sống. Liệu rằng sự tử tế có còn chỗ đứng giữa thời đại kim tiền, hỗn loạn này, và có nên tiếp tục đặt niềm tin vào con người và một xã hội tốt đẹp hay không? Thực ra, sự tử tế chưa bao giờ mất đi, cả ngày trước và bây giờ. Chỉ là, trong dòng chảy ồ ạt của những tin tức tiêu cực mỗi ngày, chúng ta đôi khi quên mất rằng, vẫn luôn có những người thầm lặng làm đẹp cho đời bằng những hành động tích cực và đầy yêu thương.

Tử tế chính là hạt mầm nhỏ ai cũng có thể gieo vào đời - 1

Bìa cuốn sách.

Cuốn sách Sức Mạnh Của Sự Tử Tế mang đến cho người đọc những câu chuyện đầy ý nghĩa về lòng tốt của con người, dù ở bất cứ hoàn cảnh, địa vị nào. Không có một định nghĩa hay chỉ dẫn cụ thể nào về sự tử tế được đưa ra trong sách, nhưng thông qua các câu chuyện, mỗi người đọc đều có thể tự suy ngẫm và rút ra quan niệm riêng về sự tử tế. Lòng tốt không nhất thiết phải đến từ những hành động vĩ đại, hay phải là những việc làm có sức ảnh hưởng thật rộng rãi đến rất nhiều người. Sự tử tế không phải là điều xa xôi, khó thực hiện, mà có thể đến từ bất cứ ai. Chỉ cần những suy nghĩ và thái độ sống tích cực, chân thành, sự quan tâm đến những người xung quanh và những hành động tử tế dù là bé nhỏ nhất, cả tôi, bạn và tất cả mọi người đều có thể lan tỏa sự tử tế đi khắp nơi. Sự tử tế chính là những điều tốt nhỏ bé và đơn giản như lời Mẹ Teresa từng nói: 

“Không phải ai cũng làm được điều lớn lao, nhưng tất cả chúng ta đều có thể làm những điều nhỏ bé với tình yêu thương to lớn.”(Mẹ Teresa)

Còn với bộ phim dù ra đời đã lâu nhưng vẫn đầy tính thời sự Chuyện Tử Tế của đạo diễn Trần Văn Thủy, sự tử tế được định nghĩa là:

 “Tử tế, (…) gốc của nó là từ chữ Hán. Chữ "tử" có nghĩa là những chuyện nhỏ bé. Chữ "tế" có nghĩa là những chuyện bình thường. Hai chữ "tử tế" gộp lại có nghĩa là cẩn thận từ những việc nhỏ bé,(…). Sự tử tế, tử tế thật sự không phải là chuyện có tiền bạc hoặc mong ước là có ngay. Nó cũng phải qua học hành, rèn luyện, được dạy dỗ, kế thừa mà có. Tử tế như hoa thơm, hoa đẹp của tình người”.

Chúng ta không nhất thiết phải xây một thư viện công cộng, quyên góp thật nhiều tiền, hay trở thành một nhà vận động vì quyền lợi của người yếu thế để trở thành người tử tế. Sự tử tế đến từ ngay những hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, như vẫy tay chào một người xa lạ, không tùy tiện phán xét ai đó chỉ qua vẻ bề ngoài, thông cảm cho một người gặp thiệt thòi trong cuộc sống, nói lời an ủi một người bạn đang gặp tổn thương.

Cuốn sách Sức Mạnh Của Sự Tử Tế đầy ắp câu chuyện về những con người đã hành động tử tế như vậy. Những việc họ làm đều đơn giản và bình dị, nhưng ấm áp như những đốm lửa nhỏ, góp phần sưởi ấm cả trái tim của họ và những người xung quanh. Để rồi, như một sự đáp đền tiếp nối, sự tử tế tiếp tục lan tỏa đến những người khác, giúp cuộc đời trở thành một nơi bớt đi phiền muộn, khổ đau, bất hạnh.

Đặt trong bối cảnh xã hội phức tạp hiện nay, cuốn sách và thông điệp đầy tính nhân văn của nó vẫn có giá trị bức thiết và đầy ý nghĩa đối với bạn đọc, nhất là những người trẻ đang trong độ tuổi trưởng thành, xây dựng nhân cách và hình thành thế giới quan. Là  một phần của bộ sách Hạt Giống Tâm Hồn ra mắt từ năm 2002 của Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News, Sức Mạnh Của Sự Tử Tế vẫn giữ vững tinh thần truyền cảm hứng sống đẹp và phát triển cộng đồng của tủ sách.

Sự tử tế chính là hạt mầm nhỏ nhắn mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể gieo vào cuộc sống này, mọi nơi, mọi lúc. Và cuốn sách này cũng là một hạt mầm như thế, gieo cho mỗi bạn đọc niềm tin vào một thế giới tốt đẹp hơn.  

 Việt Anh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh: Luật nhân quả, đừng để thấy mới tin

“Nhân quả là bản chỉ đường, hướng con người về thiện lương.”
2

Tư duy đột phá - 92% dân số giải quyết vấn đề thiếu hiệu quả, 8% những người xuất sắc giải quyết vấn đề theo cách này

Đã bao lần bạn trầy trật với một vấn đề cá nhân, công việc, mãi không tìm ra giải pháp dứt điểm? Vì sao chúng ta cứ mãi ở trong vòng luẩn quẩn của hàng loạt vấn đề? Vì sao ta có quá nhiều tổ chức hay con người giải quyết vấn đề không hiệu quả và cũng chẳng lâu bền?
3

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari - Sức mạnh của kỷ luật thép: Thay đổi thế giới bắt đầu từ việc dậy đúng giờ mỗi ngày

Trích dẫn Chương 10: Sức mạnh của tính kỷ luật, cuốn sách Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari
4

Muôn kiếp nhân sinh - Giáo sư bí ẩn và những cuốn sách bán chạy

Trong thời gian đại dịch COVID-19 xảy ra, nhiều người tìm đọc các cuốn sách nói về triết lý nhân sinh, ý nghĩa cuộc sống. Một trong những tác giả có sách bán chạy là dịch giả, tác giả Nguyên Phong. Ông là một nhân vật hết sức “bí ẩn”.
5

“Muôn kiếp nhân sinh”: Câu chuyện về luật luân hồi và sức mạnh tình thương

Muôn kiếp nhân sinh" mở ra cánh cửa luân hồi đưa người đọc bước vào những trải nghiệm tiền kiếp thú vị cùng những thông điệp nhân sinh sâu sắc.

Kỷ luật trong nụ cười - Để con chúng ta 'ngoan thực sự'

Ai cũng muốn con mình trở thành đứa trẻ ngoan ngoãn, nhưng đáng tiếc không nhiều bậc phụ huynh định nghĩa được một đứa trẻ “ngoan ngoãn” và phát triển toàn diện là như thế nào.

Mọi thứ đều có thể thay đổi - Những sai lầm cực dễ mắc phải khi tuyển nhân sự mới

Khi mùa dịch Covid-19 đang dần qua đi, một loạt công ty bắt đầu tuyển dụng nhiều nhân sự mới. Giữa muôn vàn ứng viên sáng giá, phòng HR sẽ có sự chọn lọc phù hợp cho từng vị trí trong công ty. Nhưng các tiêu chí đánh giá nhân sự hiện thời liệu có thật sự hiệu quả?

11 cuốn sách hay nhất giúp bạn vươn lên đỉnh cao sự nghiệp

Nếu bạn đã sẵn sàng, 11 cuốn sách dưới đây sẽ là kim chỉ nam hiệu quả cho bạn trên hành trình vươn tới đỉnh cao sự nghiệp

Để có một tâm hồn đẹp - 5 kỹ năng khi trò chuyện khiến ai cũng thích bạn!

Làm sao tôi có thể gây ấn tượng với ai đó chỉ qua vài ba câu nói? Bậc thầy về tư duy Edward de Bono quả quyết rằng bạn có thể.

Đánh thức năng lực vô hạn - Giải quyết tranh chấp không giống như cách “đấm bốc” bằng lời nói

Trong đối nhân xử thế, lầm lỗi là điều không thể tránh khỏi. Bạn không thể định hướng hành vi của người khác giống như cách bạn kiểm soát những kết quả của mình.

Yêu mình để yêu người: Bài học quan trọng nhất để xoa dịu tổn thương và chữa lành nỗi đau

Hãy học cách yêu chính mình và những nỗi đau của bạn sẽ được chữa lành.

Hiểu quy luật bản chất con người để tránh ‘chuốc họa vào thân’

Robert Greene, một trong những ‘ông trùm’ về sách luận cổ suy kim vừa có tác phẩm ấn bản tiếng Việt mới nhất là Những quy luật của bản chất con người giúp độc giả thấu hiểu hành vi, bản chất và động cơ của con người.

Muôn kiếp nhân sinh

“Muôn kiếp nhân sinh” là tác phẩm do Giáo sư John Vũ - Nguyên Phong viết từ năm 2017 và hoàn tất đầu năm 2020 ghi lại những câu chuyện, trải nghiệm tiền kiếp kỳ lạ từ nhiều kiếp sống của người bạn tâm giao lâu năm, ông Thomas – một nhà kinh doanh tài chính nổi tiếng ở New York.

7 giới hạn không được phép vượt qua để tránh tai họa khôn lường

Giới trẻ - 06/07/2020 08:00
Hãy xem trong 7 giới hạn sau đây, đã bao giờ bạn đã vượt qua giới hạn nào hay chưa.

Nếu cuộc đời "ép" tôi trở thành một con sói, tôi chọn làm một con sói lương thiện!

Giới trẻ - 06/07/2020 07:30
Bạn nên hiểu rõ ràng, chọn tử tế trong giao tiếp, không phải vì bạn ngốc, mà là vì lòng lương thiện khiến bạn làm việc gì cũng không thẹn với lương tâm và để bản thân luôn nhận được vui vẻ vì làm việc chính nghĩa.

TikTok kiếm tiền khủng thế nào trước khi có thể mất 6 tỉ USD do lệnh cấm ở Ấn Độ?

Công nghệ - 06/07/2020 07:15
Hơn 800 triệu người dùng trên toàn cầu mang lại doanh thu khổng lồ cho TikTok của Công ty ByteDance (Trung Quốc). Song, TikTok đang đối mặt nguy cơ mất 6 tỉ USD nếu bị cấm hoàn toàn ở Ấn Độ.

Sau ca tử vong, Gia Lai phát hiện thêm 9 trường hợp mắc bệnh bạch hầu

Sức khỏe - 05/07/2020 23:30
Sáng 5.7, ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai xác nhận, bệnh nhân Vung (SN 2016, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) dương tính với bệnh bạch hầu, đã tử vong vào sáng cùng ngày.

Người mua trái phiếu có thể mất trắng nếu doanh nghiệp gặp khó

Kinh tế - 05/07/2020 23:28
Nhà đầu tư không nên mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao. Nếu doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn, rất có thể người mua không thu hồi được khoản tiền đầu tư trái phiếu, gồm cả gốc lẫn lãi.

Đưa 310 công dân Việt Nam tại Malaysia về nước

Thời sự - 05/07/2020 23:00
Ngày 5.7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan chức năng Malasyia đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở khoảng 310 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước.

Trung Quốc ra yêu sách chủ quyền cả vùng phía đông Bhutan

Thế giới - 05/07/2020 22:30
Phía chính quyền Bắc Kinh lần đầu tiên đưa cả vùng phía đông Bhutan vào tranh chấp biên giới giữa hai nước, sau khi chỉ đòi chủ quyền khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng vào tháng trước.

Mưa lớn đe dọa gây thêm lũ lụt, Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp

Thế giới - 05/07/2020 22:00
Sau khi cơ quan khí tượng Trung Quốc cảnh báo mưa lớn sẽ duy trì trong nửa đầu tháng 7 với lượng nước nhiều hơn trung bình các năm trước, Bộ Thủy lợi nước này cho biết đã nâng mức ứng phó khẩn cấp để kiểm soát lũ từ mức 4 lên mức 3.

Clip tài xế container ốm đòn vì cản đường nhiều ô tô chờ đèn đỏ, đòi tháo phanh xe khác

Video - 05/07/2020 21:30
Cản đường xe container định tháo phanh và làm nhiều ô tô khác chờ đèn đỏ không thể di chuyển, tài xế nhận trái đắng.

Người Hong Kong sáng tạo mật ngữ để tránh vi phạm luật an ninh

Thế giới - 05/07/2020 21:00
Luật an ninh quốc gia có hiệu lực vẫn không thể khiến người dân Hồng Kông ngừng bày tỏ quan điểm đòi dân chủ và phản kháng chính quyền Bắc Kinh.

Giá vàng tăng vượt mốc 50 triệu đồng/lượng chỉ còn là vấn đề thời gian

Kinh doanh - 05/07/2020 19:00
Giá vàng đã duy trì đà tăng trong 4 tuần liên tiếp và khả năng sẽ lập những mức đỉnh mới, bởi dịch COVID-19 khiến giới đầu tư tìm đến những tài sản an toàn như vàng.

Trường chuyên: bất đồng về việc loại bỏ hay không loại bỏ

Giáo dục - 05/07/2020 18:30
Những ngày qua câu chuyện nên giữ hay bỏ trường chuyên đang thu hút nhiều ý kiến tranh luận, có người cho rằng trường chuyên có những hạn chế nên cần loại bỏ, người khác thì lại cho rằng trường chuyên làm tốt nhiệm vụ đào tạo nhân tài cho đất nước.

Clip cầm dao đi cướp bị chủ cửa hàng phang 6 chai bia vào đầu đến ngất xỉu

Video - 05/07/2020 12:00
Gã trai xấu số đi cướp không xem ngày bị thứ dữ đánh đến ngất xỉu" là bình luận của dân mạng khi xem clip này.

Vì sao ngành học logistics được nhiều người quan tâm?

Giáo dục - 05/07/2020 11:30
Logistics đang nổi lên như một ngành học thời thượng, nhiều trường ĐH mở thêm để đào tạo, đã có rất nhiều học sinh đăng ký nhưng không phải ai cũng hiểu logistics là gì vì cụm từ này còn khá mới mẻ.

Canada đình chỉ hiệp định dẫn độ với Hồng Kông

Thế giới - 05/07/2020 10:49
Giới chức Hồng Kông ngày 4.7 bày tỏ thất vọng sau khi Canada quyết định đình chỉ hiệp định dẫn độ đã ký với đặc khu, đồng thời tiếp tục chỉ trích Mỹ can thiệp chuyện nội bộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/07/2020