Chủ nhật, 23/02/2020

Sức mạnh của sự tử tế - Có ai đó vẫn yêu mến bạn

21/12/2019 08:00
Sức mạnh của sự tử tế - Có ai đó vẫn yêu mến bạn

Đôi khi, một hành động quan tâm nhỏ bé cũng có thể thay đổi cuộc đời một con người”- Jackie Chan.

Vào một đêm mưa rả rích, người đàn ông tên Mark quyết định kết liễu cuộc đời mình.

Ở độ tuổi ngoài năm mươi, ông vẫn còn độc thân, chưa từng biết đến cảm giác hạnh phúc bên con cái và những giây phút sum họp bên gia đình.

Cha mẹ ông đã mất từ bảy năm trước. Ông có một người em gái nhưng đã mất liên lạc với cô ấy từ lâu.

Thêm vào đó, công việc tạp vụ tại một công ty nhỏ khiến ông cảm thấy không hài lòng với cuộc sống của mình.

Ông lê từng bước nặng nhọc trên đường, cả người ướt sũng vì cơn mưa càng lúc càng nặng hạt.

Lòng ông buồn rười rượi và ông cảm thấy dường như trên đời chẳng có ai quan tâm liệu ông còn sống hay đã chết.

Cũng trong đêm mưa hiu quạnh ấy, tôi ngồi trong phòng nhìn mưa dội vào cửa sổ. Khi đó tôi chỉ mới sáu tuổi và cuộc sống của tôi xoay quanh bộ sưu tập các nhân vật của phim “Chiến tranh giữa các vì sao”.

Tôi mơ đến một ngày mình có đủ tiền mua thêm nhân vật Darth Vader. Cha tôi giúp tôi kiếm tiền bằng cách “thuê” tôi chạy bộ cùng ông mỗi sáng.

Cứ đúng bảy giờ sáng là cha con tôi lại xuống đường chạy bộ. Mỗi ngày như thế, tôi lại có thêm năm mươi xu để đón Darth Vader về nhà.

Có ai đó vẫn yêu mến bạn.

Khi nghe tiếng chuông cửa, tôi đứng bật khỏi ghế và chạy nhanh ra khỏi phòng đến đầu cầu thang. Mẹ tôi đã đứng trước cửa và đang lúi húi mở khóa.

Cánh cửa mở ra và trước mặt mẹ tôi là một người đàn ông áo quần xộc xệch với dòng nước mắt lăn dài trên má. Có lẽ mẹ thấy ông tội nghiệp nên đã mời ông vào nhà.

Vốn tính tò mò, tôi rón rén bước xuống cầu thang để nhìn rõ hơn người khách lạ.

Tôi không nghe rõ cha mẹ và ông ấy nói với nhau những gì, nhưng khi nhìn thấy cảnh người đàn ông tội nghiệp kia ôm đầu khóc, tôi cảm thấy lòng mình thắt lại.

Tôi lập tức phóng lên phòng, thò tay vào hũ tiền tiết kiệm và lấy ra đồng năm mươi xu vừa được cha cho ban sáng. Sau đó, tôi chạy một mạch xuống nhà.

Tôi bước vào phòng khách và cha mẹ tôi ngạc nhiên khi thấy tôi bước đến chỗ người khách lạ.

Tôi đặt đồng năm mươi xu vào tay ông và nói rằng tôi muốn tặng nó cho ông. Sau đó, tôi quàng hai tay ôm lấy cổ ông rồi chạy thật nhanh lên phòng.

Tuy hơi ngượng ngùng vì hành động của mình nhưng tôi cảm nhận được niềm vui khó tả len lén dâng lên trong lòng mình.

Bên dưới phòng khách, ông Mark ngồi cúi đầu và lặng thinh. Bàn tay to bè của ông nắm chặt đồng tiền tôi tặng và ông rưng rưng khóc.

Cuối cùng ông ngước nhìn cha mẹ tôi và nói: “Tôi cứ tưởng trên đời này không còn ai quan tâm đến mình.

Trong suốt hai mươi năm qua, tôi sống trong nỗi cô đơn.

Đó là cái ôm đầu tiên tôi nhận được trong suốt mấy chục năm qua. Thật khó tin là vẫn còn có người quan tâm đến tôi”.

Cuộc đời ông Mark đã thay đổi sau đêm đó. Khi rời khỏi nhà tôi, ông đã từ bỏ ý định tự sát và quyết tâm làm lại cuộc đời.

Dù gia đình tôi chưa bao giờ gặp lại ông Mark, nhưng thỉnh thoảng ông vẫn viết thư cho chúng tôi để báo rằng mình vẫn ổn.

Khi đó tôi chỉ mới là một đứa trẻ lên sáu nên chưa ý thức rõ việc mình làm vào buổi tối hôm ấy. Đó chỉ đơn giản là cách tôi phản ứng trước nỗi đau của người khác.

Trong những buổi sáng chạy bộ, cha con tôi đã trò chuyện rất nhiều về tầm quan trọng của sự cho đi, nhưng lúc đó tôi vẫn chưa thật sự hiểu ý nghĩa của cho đi.

Cuộc đời tôi cũng thay đổi sau đêm đó vì tôi đã được chứng kiến sức mạnh chữa lành của sự cho đi, dù chỉ là cho đi một đồng năm mươi xu.

Sau này cha mẹ tôi kể rằng trước khi ông Mark ra về, cha tôi có hỏi tại sao ông lại gõ cửa nhà chúng tôi.

Ông trả lời rằng khi lang thang trên đường với ý định tự sát, ông chợt trông thấy một mảnh đề-can dán trên một chiếc xe hơi.

Ông đứng trước lối vào nhà của chủ nhân chiếc xe ấy và tự hỏi không biết họ là người thế nào. Sau đó, ông đánh bạo gõ cửa căn nhà đó.

Thật khó để tin rằng một mảnh đề-can và đồng năm mươi xu có thể thay đổi một đời người, nhưng điều đó đã xảy ra.

Mảnh đề - can dán trên xe của chúng tôi là dòng chữ: “CÓ AI ĐÓ VẪN YÊU MẾN BẠN”.

Trích sách Sức mạnh của sự tử tế - First News phát hành

An Nhiên

Theo Giáo Dục


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bạn là gà hay đại bàng là do bạn lựa chọn: Hay thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!
2

Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo

"Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" là một hướng dẫn toàn diện cho tinh thần doanh nhân và là cuốn sách “nhất định phải đọc” cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một hướng đi mới trong kinh doanh.
3

Tử tế đáng giá bao nhiêu: Hàng ngàn người sống tử tế mỗi ngày, nhưng có thay đổi được thế giới?

Tử tế không đơn thuần chỉ là các hành động, tử tế là một phép mầu. Bạn cần học cách để sử dụng phép mầu đó và lan tỏa đến những người xung quanh.
4

7 cuốn sách nên đọc đầu năm mới giúp trí tuệ hanh thông, sự nghiệp rực rỡ, cuộc đời ít trắc trở

Đọc sách cũng là một thú vui giải trí mà lại mang đến những kiến thức thú vị, hay ho.
5

Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo - Bài học kinh doanh từ cậu bé giao báo

Khác hẳn với bài học khó nuốt trong sách giáo khoa hay các lý thuyết khô khan, cuốn sách "Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" truyền đạt những nguyên lý kinh doanh theo một cách thật sự lý thú, đến nỗi tư duy và nguồn cảm hứng kinh doanh "ngấm" vào người đọc trước khi họ kịp nhận ra.

Nhà sách phát hành cuốn 'Nam Hải quy khư' vừa xuất bản sách về vụ án oan Nguyễn Trãi

"Thảm kịch vĩ nhân" không chỉ là câu chuyện của một cá nhân Nguyễn Trãi, mà còn là về người trí thức trong mối quan hệ với quyền lực, với dân tộc, với lẽ phải và lý tưởng mà họ theo đuổi. Tư cách người trí thức trước giông bão thời đại, xét cho cùng, cũng chính là phần “cốt” của bậc vĩ nhân.

Giới thiệu sách ‘Bàn về giáo dục Việt Nam trước và sau năm 1975’

Cuốn sách "Bàn về giáo dục Việt Nam trước và sau năm 1975" của Trần Văn Chánh tập hợp những bài viết ra đời trong những khoảng thời gian khác nhau của tác giả, gồm 2 phần: phần 1 bàn về nền giáo dục ở miền Nam Việt Nam trước 1975 và phần 2 về nền giáo dục Việt Nam từ sau 1975 đến nay.

Bộ tiểu thuyết khiêu dâm ‘Năm mươi sắc thái’ đánh bại 'Harry Potter'

Bộ tiểu thuyết "Fifty Shades of Grey" (Năm mươi sắc thái) gồm 3 quyển đã chiếm ba vị trí đầu trong bảng xếp hạng những cuốn sách bán chạy nhất tại Anh 10 năm qua.

Bí quyết sống hạnh phúc của người Đan Mạch chỉ gói gọn trong MỘT TỪ nhưng được hàng triệu người học tập

Bí quyết để Đan Mạch trở thành một trong những quốc gia hạnh phúc nhất hiện nay chỉ gói gọn trong một từ, đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện được.

Sức mạnh của sự tử tế - Những lá thư không được hồi đáp

Tử tế là chia sẻ tấm lòng của bạn để giúp trái tim ai đó rộn ràng hơn và nụ cười của họ tươi vui hơn.

17 trang hồi ức kể lại kiệt tác vĩ đại của tình yêu thương từ tai nạn kinh hoàng của thuyền phó tàu Titanic

Câu chuyện đựơc kể lại từ Charles Lightoller, thuyền phó II của tàu Titanic, là người cuối cùng được kéo lên thuyền cứu hộ trở về từ cõi chết, sau rất nhiều năm giấu kín và im lặng, cuối cùng ông quyết định viết mười bảy trang hồi ức kể lại chi tiết vụ tai nạn kinh hoàng mà ông chứng kiến.

First News tặng bản quyền Tủ sách 'Hạt giống tâm hồn' làm sách nói cho cộng đồng người khiếm thị và các trại giam Việt Nam

First News là một đơn vị phát hành sách duy nhất trong 17 tập thể và 7 cá nhân được nhận giải thưởng của Bộ VHTT&DL vì đã có thành tích xuất sắc trong phát triển văn hoá đọc.

Dấu chân trên cát - Câu chuyện sâu sắc về nhân sinh quan

Dấu chân trên cát” là tiểu thuyết dã sử hấp dẫn, đặt trên nền bối cảnh là đất nước Ai Cập cổ đại, huyền bí được GS. John Vũ (Nguyên Phong) phóng tác. Đây là cuốn tiểu thuyết không thể bỏ qua với những người đam mê tìm hiểu văn hóa, tâm linh và ý nghĩa cuộc đời.

Nữ cầu thủ tự lấy tay chỉnh chấn thương khớp gối rồi tiếp tục thi đấu gây choáng váng

Thể thao - 23/02/2020 11:37
Nữ cầu thủ Jane O'Toole đã trở thành cái tên hot nhất trên mạng xã hội ngày hôm nay sau khi một đoạn clip ngắn được đăng tải thình ảnh nữ cầu thủ này tự lấy tay đấm mạnh vào khớp gối rồi tiếp tục thi đấu

Kỳ thi THPT quốc gia 2020 dự kiến tổ chức ngày 23-26.7

Giáo dục - 23/02/2020 11:35
Bộ GD-ĐT dự kiến kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức từ ngày 23-26.7, đảm bảo thực hiện chương trình đào tạo, học sinh thi tốt nghiệp.

Diễn đàn châu Á Bác Ngao bị hoãn vì Covid-19

Thế giới - 23/02/2020 11:34
Hai nguồn thạo tin của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) tiết lộ danh sách sự kiện tại Trung Quốc buộc phải dời thời gian tổ chức vì dịch bệnh Covid-19 hoành hành vừa có thêm Diễn đàn châu Á Bác Ngao.

An Giang: Xuất lậu sang Campuchia hơn 25.000 chiếc khẩu trang y tế

Thời sự - 23/02/2020 11:32
Một người đàn ông chạy xe máy chở theo ba thùng thuốc tân dược và 25.000 chiếc khẩu trang y tế định xuất cảnh sang Campuchia nhưng không khai báo thì bị phát hiện, bắt giữ.

Samsung đóng cửa NM sản xuất smartphone tại Hàn Quốc vì công nhân nhiễm Covid-19

Thế giới - 23/02/2020 11:31
Samsung Electronics ngày 22.2 cho biết một trường hợp nhiễm coronavirus (Covid-19) đã được xác nhận tại tổ hợp nhà máy thiết bị di động của họ ở thành phố Gumi phía đông nam Hàn Quốc, gây ra sự ngừng hoạt động của toàn bộ cơ sở tại đó cho đến sáng 25.2.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh

Thế giới - 23/02/2020 11:30
Trung tâm Kiểm soát - Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 23.2 thông báo ghi nhận thêm 123 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 556.

Hội An bị hủy 50% lượng phòng đã đặt do dịch Covid-19

Thời sự - 23/02/2020 11:28
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thời gian qua, lượng khách du lịch giảm mạnh. Lượng khách mua vé tham quan khu di sản giảm hơn 70%, khách quốc tế đã giảm hơn 60% và khách nội địa hiện nay chỉ bằng 10% cùng kỳ năm ngoái.

Tỉnh Hồ Bắc thêm 630 ca nhiễm, 96 ca tử vong vì Covid-19

Thế giới - 23/02/2020 11:26
Số liệu công bố ngày 23.2 có ít hơn 10 ca tử vong, nhưng ca nhiễm lại tăng gần gấp đôi so với một ngày trước.

Bảo vệ da an toàn trong thời tiết nắng nóng

Sức khỏe - 23/02/2020 11:25
Một số lưu ý để bảo vệ da và sức khỏe trong thời tiết nắng nóng.

Thị trường khan hiếm, hàng trăm nghìn khẩu trang bị tạm giữ

Kinh doanh - 23/02/2020 11:24
Trên địa bàn TP.HCM hiện không có biến động về kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn nhưng hàng hóa vẫn còn khan hiếm. Đặc biệt, Cục Quản lý thị trường TP.HCM liên tục kiểm tra và đã thu giữ hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang vi phạm.

Học sinh học hay nghỉ trong tháng 3: Đừng cứng nhắc

Giáo dục - 23/02/2020 11:23
Có nên cho con em đến trường vào ngày 2.3 hay không là chủ đề bàn tán sôi nổi của các phụ huynh trong bối cảnh dịch Covid -19 yên ắng ở Việt Nam nhưng bùng phát ở các nước châu Á khác.

Nhật thừa nhận sai sót khi để du khách chưa xét nghiệm Covid-19 rời tàu

Thế giới - 23/02/2020 11:21
Bộ trưởng Y tế Nhật Bản hôm thứ Bảy cho biết 23 hành khách đã được rời khỏi tàu du lịch Diamond Princess dù họ không được kiểm tra chủng coronavirus mới do những sai lầm về thủ tục.

Trung Quốc dùng du thuyền làm chỗ ở cho đội ngũ chống dịch ở Vũ Hán

Thế giới - 23/02/2020 11:20
Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này huy động bảy du thuyền đến thành phố Vũ Hán phục vụ cho đội ngũ ở tuyến đầu chống dịch. Chiếc đầu tiên vừa có mặt vào ngày 21.2.

Bộ GD-ĐT đề nghị các tỉnh cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2.3

Giáo dục - 23/02/2020 11:19
Chiều tối 22.2, Bộ GD-ĐT chính thức có quyết định điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Trong năm học diễn ra sắp tới có nhiều mốc thời gian sẽ thay đổi sau khi học sinh nghỉ phòng dịch COVID-19.

Cá cược với giám đốc ngân hàng, bà già trúng lớn và bài học cho những ai muốn làm giàu dễ dàng

Giới trẻ - 23/02/2020 09:00
Bài học cuộc sống: Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, bạn nghĩ mình thông minh, tài giỏi ư? Sẽ luôn có những người còn thông minh hơn bạn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS