Sài Gòn từng là 'Paris thu nhỏ' trong mắt người Pháp

HỒ LAM28/05/2025 08:00
Sài Gòn từng là 'Paris thu nhỏ' trong mắt người Pháp

Theo PGS.TS Trần Thị Mai, trong quá khứ, người phương Tây ví Sài Gòn còn lớn hơn Băng Cốc của Vương quốc Xiêm và không thua kém một số thành phố ở châu Âu. Vì vậy, họ đã từng quyết tâm xây dựng Sài Gòn thành một 'Paris thu nhỏ'.

Trong ảnh trên, từ trái qua: nhà báo Nguyễn Hạnh, PGS.TS Trần Thị Mai và nhà báo Trần Hữu Phúc Tiến chia sẻ với độc giả - Ảnh: HỒ LAM

Sáng 17-5, tại Đường sách TP.HCM diễn ra buổi giao lưu Di sản Sài Gòn - TP.HCM, dáng hồn đô thị với Phó tổng biên tập báo Xưa Và Nay Nguyễn Hạnh, nhà nghiên cứu Trần Hữu Phúc Tiến và PGS.TS Trần Thị Mai. 

Người tham dự có dịp lắng nghe, trao đổi và nhìn lại một phần ký ức đô thị, ở đó có các giá trị di sản, từ kiến trúc, văn hóa đến con người làm nên linh hồn của Sài Gòn.

Sài Gòn, viên ngọc trai của miền xa nhất phương Đông

Ông Trần Hữu Phúc Tiến, tác giả sách Kiến trúc Pháp - Đông Dương, dấu tích Sài Gòn - Hòn ngọc Viễn Đông, nói qua việc tìm hiểu quy hoạch và các kiến trúc tiêu biểu ở Sài Gòn từ trước 1945, ông thấy ngày nay chúng ta đang thừa hưởng một gia sản lớn lao được kiến tạo từ xương máu, mồ hôi và trí tuệ của nhiều thế hệ tiền nhân.

Theo nghiên cứu của ông Phúc Tiến, La Perle de l'Extrême - Orient, viên ngọc trai của miền xa nhất phương Đông là cách gọi yêu kiều của người Pháp đối với Sài Gòn vào hơn 100 năm trước. 

Tên gọi tiếng Pháp ấy được Việt hóa một cách thân thương là "Hòn ngọc Viễn Đông".

PGS.TS Trần Thị Mai cho biết người Pháp gọi Sài Gòn bằng mỹ danh Hòn ngọc Viễn Đông và quyết tâm xây dựng nơi đây thành một "Paris thu nhỏ" bởi họ thấy Sài Gòn thực sự là một đô thị phồn hoa đô hội, có cảnh quan sông nước đa dạng. 

Ông Phúc Tiến chia sẻ: "Trong thực tế, vẻ đẹp của Hòn ngọc Viễn Đông không chỉ là cảnh sắc và phố phường mà là toàn diện từ kiến trúc đến kinh tế, văn hóa và con người. Trong đó, xét riêng về kiến trúc thì có nhiều dinh thự, nhà ở, phố chợ và nhiều công trình khác, thể hiện phong cách đa dạng, đẹp, đặc sắc.

Cũng đã có những lúc, một số cây bút phương Tây ví von Sài Gòn là Paris of Orient - Paris phương Đông, nơi người Pháp, người bản địa và du khách có thể tìm thấy phần nào khí vị và dáng dấp của một "Paris thu nhỏ" hay "Paris nhiệt đới" với nhiều điểm tương đồng về quy hoạch và kiến trúc".

Thời gian tạo dựng văn hóa Sài Gòn có thể là hàng ngàn năm

Theo bà Trần Thị Mai, xét về mặt hành chính, Sài Gòn trải qua hơn 300 năm tạo dựng từ khi chúa Nguyễn Phúc Chu cho lập Phủ Gia Định vào năm 1698. Nhưng nếu nhắc đến thời gian hình thành văn hóa Sài Gòn thì phải nhiều hơn, lên đến hàng ngàn năm. 

"Bởi Sài Gòn nằm trong vùng Đồng Nai, Gia Định của Nam Bộ nên có một bề dày văn hóa lâu dài, khởi đầu với nền văn hóa Đồng Nai, rồi trên nền tảng đó có nền văn hóa Óc Eo, Phù Nam phát triển rực rỡ.

Khoảng cuối thế kỷ 16, lớp cư dân người Việt bắt đầu đến đây, trở thành chủ nhân mới của vùng đất và mang theo di sản, truyền thống văn hóa Việt. 

Rồi đến nửa sau thế kỷ 17, Sài Gòn lại tiếp nhận thêm những cộng đồng cư dân mới, tiêu biểu như nhóm người Hoa. Lớp người cũ, người mới cứ thế đến và đã dung nạp lẫn nhau, tạo nên một nền văn hóa có bề dày, chiều sâu, đa dạng và giàu bản sắc", bà Mai nói.

Sài Gòn  - Ảnh 2.

Sách Di sản Sài Gòn - TP.HCM và Kiến trúc Pháp - Đông Dương, dấu tích Sài Gòn - Hòn ngọc Viễn Đông

Để góp phần soi rọi vào những giá trị di sản, văn hóa đã qua của Sài Gòn, nhà báo Nguyễn Hạnh cùng các cộng sự đã chọn lọc 300 tấm từ 2.000 bức ảnh để thực hiện tập sách ảnh Di sản Sài Gòn - TP.HCM. Đọc sách, độc giả có cái nhìn bao quát hơn về lịch sử, văn hóa, xã hội của vùng đất này. 

Không chỉ dừng lại ở những công trình kiến trúc như tòa nhà hành chính, dinh thự, trường học, bệnh viện, khách sạn, đường sá, cảng, bến tàu, chợ…, tập sách còn tái hiện những tập quán trong đời sống thị thành xưa như: đám cưới truyền thống, đám tang, hát bội, đờn ca tài tử, trò chơi dân gian, đua ngựa, hàng quán và những món ngon vỉa hè thú vị.

Đúc kết những điểm khác biệt của Sài Gòn so với các đô thị khác trên cả nước, bà Trần Thị Mai cho rằng có thể thấy ba điểm quan trọng sau:

"Sài Gòn là đô thị sông nước, với mạng lưới sông rạch phát triển, tạo nên "đời sống trên bến dưới thuyền" rất đặc trưng, góp phần phát triển vùng đất thành trung tâm kinh tế, văn hóa lớn.

Thêm nữa, sự đa dạng và phong phú về cộng đồng dân cư, với nhiều nhóm người thuộc các dân tộc, tôn giáo và văn hóa khác nhau đã tạo nên một nền văn hóa đa dạng, độc đáo. Cuối cùng, Sài Gòn là vùng đất có tốc độ đô thị hóa diễn ra cực kỳ nhanh chóng".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hiệu sách lưu động làm thay đổi thói quen đọc tại “ngôi làng không có sách” ở Okinawa

Tại Okinawa, một mô hình hiệu sách lưu động đầy sáng tạo đang góp phần làm sống lại sự gắn kết của cộng đồng với văn hóa đọc. Sáng kiến này do Chiaki Nakamura, một thủ thư và cố vấn đọc sách 38 tuổi, khởi xướng. Cô mở hiệu sách mang tên “Mura no Honya-san Aoran Books” tại làng Ginoza.

4 địa điểm "huyền thoại" một thời ở Sài Gòn giờ đã biến mất vĩnh viễn

Có những nơi đã từng là cả bầu trời tuổi thơ của người dân TP.HCM một thời. Nay chẳng còn dấu vết, nhưng mỗi lần nhắc lại, ký ức lại ùa về đầy dư vị...

Khai mạc triển lãm "50 năm vang mãi bản hùng ca"

Sáng ngày 08/4 tại Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc triển lãm "50 năm vang mãi bản hùng ca".

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 2: Những thương hiệu đi cùng năm tháng

Trong tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có viết: “Hồi đó, tôi chỉ thích có 3 món: mì gói, mì gói và dĩ nhiên mì gói”.

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 1: Khó khăn, thách thức và đổi mới

Sau năm 1975, nước ta đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng: nền kinh tế bị tàn phá nặng nề sau nhiều năm chiến tranh, cơ sở hạ tầng lạc hậu, sản xuất đình trệ và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn...

Công ty sách First News chuẩn bị kiện Shopee vì sách giả, sách lậu15

Công ty TNHH Văn hóa - Sáng tạo Trí Việt (First News) đang lập vi bằng và khẳng định chuẩn bị khởi kiện sàn thương mại điện tử Shopee Việt Nam.

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Một số sự kiện về cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: “Nếu Agile là cách tiếp cận tốt để phát triển phần mềm thì tại sao chúng ta phải học cách tiếp cận khác?”

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Hệ thống giáo dục mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/05/2026 12:00
Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.

Lời khuyên cho tất cả những ai hay dùng ChatGPT tìm kiếm thông tin

Kỹ năng - Nhật Hạ - 29/05/2026 11:00
Để tận dụng AI hiệu quả mà vẫn an toàn, người dùng nên lưu ý một số điều dưới đây.

6 cách giúp bạn tăng cường từ trường cá nhân nhanh nhất, càng thực hiện đều may mắn đổ về càng nhiều

Suy ngẫm - Diêu Dương - 29/05/2026 10:00
Muốn gặp người tốt, cơ hội đẹp và chuyện thuận lợi hơn. Hãy bắt đầu bằng việc chỉnh lại từ trường cá nhân của chính mình. Sáu thói quen sau đây dễ làm, chi phí gần như bằng không nhưng hiệu quả thì thấy rõ từng ngày.

Hà Nội, một gia đình chi hơn 2 tỷ đồng làm “nhà di động” xuyên Việt 3-5 lần/năm

Phong cách sống - Mộc Khải - 29/05/2026 09:00
Năm 2022, khi mô hình du lịch bằng "nhà di động" còn khá mới ở Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Thắng (Hà Nội) đã bắt đầu tự cải tạo một chiếc xe 16 chỗ thành “nhà di động” đầu tiên của gia đình.

Không khóc giữa nhân gian

Tủ sách - FN - 29/05/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Phần mềm di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/05/2026 12:00
Phát triển ứng dụng di động là qui trình qua đó phần mềm được phát triển cho điện thoại di động hay thiết bị cầm tay tương tự.

WhatsApp biến phòng chat AI thành khu vực "bất khả xâm phạm", Mark Zuckerberg muốn đọc cũng phải bó tay!

Kỹ năng - Anh Phương - 28/05/2026 11:00
Với chế độ ẩn danh sắp ra mắt trên WhatsApp, CEO Mark Zuckerberg khẳng định đây là sản phẩm AI lớn đầu tiên trên thế giới hoàn toàn không lưu trữ lịch sử hội thoại trên máy chủ nhằm bảo vệ quyền riêng tư tuyệt đối cho người dùng.

Bậc thầy EQ luôn mang theo 8 chữ: Chính Lưu Bị cũng ‘giắt túi’ để tránh tai hoạ

Suy ngẫm - Diệu Đan - 28/05/2026 10:00
Khi đối mặt với những lời khiêu khích và lăng mạ, ông điềm đạm, không tranh hơn thua. Khi đối mặt với những lợi nhuận nhỏ và những cám dỗ, ông bình tĩnh không tranh hơn thiệt. Ấy chính là cách đối đãi của bậc cao thủ!

“Thế hệ dâu tây”: Đi làm mệt quá thì nghỉ, việc khó quá không làm nữa là xong

Phong cách sống - Ngọc Linh - 28/05/2026 09:00
Khả năng chịu khổ và vượt khó “bằng 0”.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS