Phụ nữ hiện đại, nghĩ giàu và làm giàu - Phụ nữ có nên 'Nghĩ giàu và làm giàu'?

21/06/2021 18:30
Phụ nữ hiện đại, nghĩ giàu và làm giàu - Phụ nữ có nên 'Nghĩ giàu và làm giàu'?

Trong một cuộc khảo sát nhỏ được tiến hành với những người thân cận- những cô gái có độ tuổi từ 20-30 với cùng một cùng một câu hỏi: “ Vì sao ở mọi lĩnh vực chuyên môn, đàn ông hầu như sẽ thành công hơn phụ nữ?”

Câu trả lời chung mà tôi nhận được là: “Phụ nữ đến độ tuổi 20-30 có nhiều mối bận tâm, áp lực với tuổi tác và quan trọng hơn là bản chất giới tính yếu đuối, dễ bị chi phối bởi tình cảm, ngại khó khăn sẽ là rào cản lớn nhất trước khi họ chạm đến thành công.”

Nếu nhìn nhận vào thực tế, rõ ràng trong cái xã hội này, người thành công thường sẽ ở độ tuổi 30-40, mà ở độ tuổi đó, người phụ nữ bị bủa vây bởi những trách nhiệm: làm mẹ, làm vợ, làm dâu,… những suy nghĩ vốn dĩ đã được xã hội mặc định từ lâu. Mà thường cái gì liên quan đến xã hội thì thật khó lòng để thay đổi. Liệu có được bao nhiêu người phụ nữ đủ mạnh mẽ, kiên trì để vượt qua những định kiến đó, trước khi vượt qua những khó khăn trong công việc và chạm đến thành công.

Vậy chúng ta phải làm gì trước một mớ hỗn độn suy nghĩ ấy? Thay đổi hay là “sống chung với lũ”. Và thay đổi có thực sự cần thiết hay không? Phụ nữ có nên “nghĩ giàu và làm giàu”?

Cuốn sách “Phụ nữ hiện đại nghĩ giàu và làm giàu” của tác giả SHARON LECHTER trong bối cảnh xã hội ngày càng hiện đại hơn. Công nghệ không ngừng phát triển 4.0 rồi sắp tới là 5.0. Dường như tác giả hiểu được rằng giữa một xã hội thay đổi không ngừng, thì tư duy phát triển của con người mới là điều quan trọng nhất. Với mong muốn thay đổi suy nghĩ của mọi người và đặc biệt là những người phụ nữ, cuốn sách không chỉ có sức lan tỏa tại Mỹ mà nó thực sự chạm đến suy nghĩ của hầu hết phụ nữ trên toàn thế giới. Nếu bạn là một người phụ nữ hiện đại, bạn sẽ tìm được ý nghĩa thật sự trong cuốn sách này. Vì tôi tin rằng chúng ta luôn nhen nhóm ý định thay những lối mòn suy nghĩ đã kiềm hãm sự phát triển, và thật sự là nó đang giam giữ hạnh phúc của mỗi người phụ nữ. Tư duy “nghĩ giàu, làm giàu” của tác giả không đơn thuần là sự giàu có về mặt tài chính mà nó mang một hàm ý: người phụ nữ cần chọn lấy cho mình một suy nghĩ hiện đại, thoát ra khỏi những bó buộc của định kiến xã hội, theo đuổi đam mê và thành công trên chính con đường mình đã chọn.

Trong suốt 15 chương, tác giả kể những câu chuyện “người thật việc thật” mà ở đó ta sẽ thấy được những người phụ nữ trong từng lĩnh vực khác nhau. Họ đã thật sự “nghĩ giàu và làm giàu”, nắm giữ được thành công và hạnh phúc. 

SHARON LECHTER  thực hiện nghiên cứu về những người phụ nữ thành công trong quá khứ, đã phỏng vấn những người phụ nữ thành công ở hiện tại và nghiền ngẫm “nghĩ giàu và làm giàu” của Napoleon Hill, từ đó đề ra 13 bước để tiến tới thành công cho nữ giới dưới góc nhìn khách quan. Và điều quan trọng chính SHARON LECHTER  cũng đã áp dụng các bài học của Napoleon Hill trong cuộc sống của mình và những khám phá tuyệt vời mà tác giả đúc kết được trong những chặng đường đã qua. Mỗi chương đều có những câu trích dẫn, là những câu nói, danh ngôn của nhiều người phụ nữ phi thường, những câu trích dẫn của họ sẽ làm nổi bật hơn các thông điệp và bài học mà chương đó mang lại. Tư tưởng của những người phụ nữ này sẽ giúp bạn tìm thấy kim chỉ nam cho mình.

Cuốn sách còn mang lại cảm giác thực tế khi cho người đọc tự vấn bản thân trong phần kết thúc chương. Để đạt được mục tiêu nào đó hay xa hơn là thành công, chúng ta cần hành động. Tư duy sẽ cần phải được định hình lại để làm điểm tựa cho một hành động đúng. Phần này sẽ đưa ra những câu hỏi, những gợi ý để bạn áp dụng những bài học và lời khuyên trong mỗi chương vào cuộc sống. Điều này phần nào đó sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được lĩnh vực thôi thúc bạn phát triển để tạo nên cuộc sống mà bạn luôn mong muốn.

Bạn sẽ không còn thấy một cuốn sách sel help một màu khẩu hiệu. ở đây, tác giả minh chứng quan điểm của mình từ những con số thống kê thực tế. Những số liệu chứng minh rằng phụ nữ vẫn đang có những thay đổi tích cực. cả trong trong suy nghĩ và hành động. Trong lĩnh vực kinh tế, phụ nữ trên toàn cầu trong 40 năm tới sẽ được thừa kế 70% của 41.000 tỉ đô khi chuyển giao tài sản giữa các thế hệ. trong lĩnh vực doanh nghiệp, theo thống kê của tạp chí Fortune cho thấy CEO nữ có 23 người, chiếm 4,6 % trong bản xếp hạng 500 công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới. phụ nữ đang nắm giữ 14% các vị trí điều hành. Và sự thay đổi về thu nhập của phụ nữ, số liệu từ cục thống kê lao động thì khoảng cách thu nhập của phụ nữ so với nam giới nằm khoảng 92-93 % không quá chênh lệch. Ngoài ra ở các nước phát triển như ở Việt Nam, khả năng kiếm tiền của nữ giới đang tăng nhanh so với nam giới. Thu nhập của họ đã tăng 8,1 % so với 5,8% của nam giới. những con số đã thật sự chứng minh phụ nữ vẫn đang nổ lực để thay đổi vận mệnh của mình. Chúng ta có quyền hy vọng vào nó và thực tế mọi thứ đang diễn ra theo một chiều hướng tích cực.

Trong chương đầu tác phẩm, SHARON LECHTER  chỉ ra khát vọng chính là điểm khởi đầu của mọi thành công. “Bạn có biết khát khao cháy bỏng của mình là gì không?”

Đây là câu hỏi khiến cho nhiều người phải suy nghĩ. Trong cuộc hành trình đầy khó khăn đến với thành công, thì khát vọng sẽ là cái cớ để ta có thể vượt qua những thử thách, thất bại, để đủ kiên trì hay sống chết để bảo vệ niềm đam mê, chiến đấu để thành công đến cùng. Khát khao này sẽ bắt đầu từ một ý tưởng hay nhận thức , rồi phát triển  thành động lực thúc đẩy bạn mỗi ngày. Nó được dẫn dắt bởi giá trị cốt lõi của con người và sẽ can thiệp vào mỗi quyết định của bạn. câu hỏi của SHARON LECHTER  đã làm mỗi người nghĩ về đam mê, khát vọng của chính mình và ngay lập tức người ta muốn nghiêm túc với nó. Tác giả cũng đã định hướng cho người đọc phương pháp để biến khát vọng của bạn trở thành tài sản thật sự thông qua các bước cơ bản. Từ đó, mỗi chúng ta có thể nuôi dưỡng khát vọng bằng những suy nghĩ mạch lạc và xa hơn là hiện thực hóa khát vọng bằng hành động mỗi ngày. Được thực hiện những ý tưởng, niềm đam mê, khát vọng mà bản thân mong muốn nhất, điều đó không còn là công việc mà là niềm yêu thích, nhận lại được nhiều hơn so với những gì ta đã bỏ ra. Điều kiện tiên quyết để hướng tới thành công chắc chắn sẽ là sự duy trì: duy trì khát vọng, duy trì đam mê và duy trì hành động.

Điều gì sẽ khiến một người phụ nữ có thể duy trì được tất thảy các yếu tố cần để đạt được thành công? Đó là niềm tin.

Niềm tin vào chính khát khao cháy bỏng, niềm tin vào khả năng của chính mình. Vốn dĩ giá trị của người phụ nữ không do xã hội quyết định nếu như họ không chấp nhận được điều đó. Ngay từ đầu, có phải chúng ta đã ngờ hoặc khả năng của bản thân để rồi xuôi chiều theo những định kiến của xã hội. Phụ nữ chỉ thật sự hạnh phúc nếu họ tin rằng họ có khả năng tự tạo được nó. Không có niềm tin vào những gì mình đang làm nghĩa là bạn đã thất bại ngay từ bước đầu. Niềm tin chính là vũ khí cơ bản để chúng ta tiếp tục hành trình đến với thành công. Đó chính là lý do tại sao SHARON LECHTER đã đưa "niềm tin" vào đề mục chương 2, mường tượng và tin tưởng vào những gì bạn khát khao vươn tới. Ý nghĩ gì xuất hiện đầu tiên trong đầu bạn khi nói đến “niềm tin”? mỗi người sẽ có cho mình một định nghĩa riêng biệt, thế nhưng bản thân mỗi người phụ nữ muốn vượt qua những giới hạn thì cần có “cây niềm tin” gieo trồng, tồn tại và phát triển. Nếu nói niềm tin là một cây xanh, chúng ta cũng sẽ dễ dàng hình dung sự tự tin sẽ là nguồn dinh dưỡng để “cây niềm tin” được nuôi dưỡng và phát triển trong mỗi người phụ nữ.

Quyết tâm loại bỏ những tác động không tốt từ môi trường, xây dựng cuộc sống của riêng bạn theo một trật tự. Cố gắng duy trì những suy nghĩ hay hành động tích cực nào đó cho đến khi nó trở thành một phần trong tiềm thức vô điều kiện. “Luôn giữ cho ước mơ của bạn thật sống động. Hiểu rõ để đạt được bất cứ điều gì đòi hỏi phải có niềm tin vào bản thân, tầm nhìn, sự chăm chỉ làm việc, sự quyết tâm và cống hiến của bạn. Hãy nhớ rằng mọi điều đều có thể với những ai có niềm tin” GAIL DEVERS. Khép lại chương 2 người đọc sẽ biết thực trạng niềm tin của bản thân đang ở mức độ nào và điều quan trọng SHARON LECHTER sẽ đưa lối giúp người đọc tìm ra giải pháp cho chính bản thân.

Giải pháp đưa ra chỉ thật sự hiệu quả nếu mỗi người phụ nữ hiểu được chính mình. “Tự kỉ ám thị” biện pháp trung gian tác động đến tiềm thức con người.

Đến với chương 3, cuốn sách “Phụ nữ hiện đại ,nghĩ giàu và làm giàu” sẽ dẫn chúng ta đi vào thế giới riêng - độc thoại với chính mình. Việc tự phản hồi (thông qua hình thức độc thoại nội tâm) thường mang tính xây dựng (hay phá hủy) như vậy sẽ phóng đại cảm giác thành công (lẫn thất bại ). Vì vậy, tự kỉ ám thị có thể ảnh hưởng đến mức độ thành công và quan trọng hơn là tác động đến niềm tin rằng chúng ta có khả năng hay không. Quan điểm của tác giả phần nào đó khẳng định: trong quá trình thực hiện một công việc, chúng ta cần có tự kỉ ám thị để nhìn nhận sự việc ở nhiều mặc đúng -sai, nguyên nhân- kết quả, việc tự vấn sẽ giúp con người hay một người phụ nữ sẽ tự điều chỉnh tư duy hay hành động một cách có hiệu quả hơn là nghe và làm theo cảm nhận từ một người khác.

Phụ nữ đặt biệt nhạy cảm với những suy nghĩ tiêu cực, bởi vì cảm xúc  và trí tuệ chúng ta có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Chúng ta có thể suy nghĩ nhiều việc một lúc, cũng chính vì thế những suy nghĩ tiêu cực dễ dàng neo đậu vào trong tâm trí và việc biến một suy nghĩ tiêu cực thành tích cực thật sự khó khăn. Nhưng khi đã nhìn thấu được sự việc, tức đã thông qua bước tự vấn bản thân, phụ nữ lại dễ dàng hơn trong việc nhìn nhận sự việc. “hạnh phúc không liên quan gì đến sự kiện, nó phụ thuộc vào cách nghĩ của ta.”Alice MeyNall. Vậy làm cách nào để hiểu được chính mình? Tác giả chỉ ra mỗi người Cần dành ra vài phút với một cây viết, một tờ giấy, viết ra câu trả lời của bạn cho câu hỏi : tôi là ai? Tiếng nói trong bạn, ngay tại thời điểm hiện tại là tiêu cực hay tích cực? Vì sao bạn lại nghĩ đến nó nhiều đến thế? Hãy chọn cho mình một góc yên tĩnh để suy nghĩ nghiêm túc về bản thân: tích cực lẫn tiêu cực.

Thực tế cho thấy nếu như bạn nhìn nhận một vấn đề kĩ hơn thì tư duy sẽ rõ và giải quyết vấn đề sẽ tốt hơn là cố tình lãng tránh nó, để rồi bị chính cảm xúc tiêu cực bủa vây hạ gục trước khi đến được với thành công. Nếu là một điều gì đó tích cực, khi suy nghĩ về nó sẽ phần nào đó khiến cho bạn hạnh phúc và duy trì hành động.

Sau khi đã thực sự hiểu bản thân, kiến thức chuyên môn sẽ là yếu tố quyết định đến thành công của một người nói chung và phụ nữ nói riêng. Bạn phải tập trung vào một lĩnh vực và chuyên tâm với nó.

Khi bạn khi hiểu rõ những gì mình đang làm, từ thực tế đến chuyên môn bạn sẽ làm tốt hơn. Điều đó đồng nghĩa thành công sẽ gần hơn. Chương 4 mở ra với câu hỏi của SHARON LECHTER: “Bạn nghĩ kiến thức nắm giữ bao nhiêu sức mạnh?”. trong một xã hội đòi hỏi một con người ngoài kiến thức chuyên môn còn phải trang bị cho bản thân hàng tá kĩ năng mềm mà trong đó phụ nữ không được ngoại lệ. Sinh viên đọc thông báo tuyển dụng với hàng loạt yêu cầu về kĩ năng mềm. Rồi từ đâu, dần hình thành nên suy nghĩ “kĩ năng quan trọng hơn kiến thức”.

Chúng ta bắt gặp đâu đó hình ảnh của xã hội Việt Nam với con số thông kê tỉ lệ thất nghiệp của cử nhân tiến sĩ đang ở mức báo động. Giá trị của kiến thức cũng từ đó bị hạ thấp. Liệu chúng ta có đang suy nghĩ sai lệch hay không? Một lần nữa tác giả nhắc nhớ cho chúng ta kiến thức vẫn là nòng cốt, nền tảng để hình thành những kĩ năng tốt. Điều này cho thấy “Phụ nữ hiện đại, nghĩ giàu và làm giàu” hoàn toàn phù hợp với các bạn trẻ, cuốn sách giờ không chỉ dành cho phụ nữ. Khi mà mỗi người chúng ta cần được suy nghĩ kĩ hơn về tầm quan trọng giữa kiến thức và những điều kiện khác để đến thành công.

Từ những tư liệu đã chuẩn bị của 4 chương đầu, chúng ta sẽ được SHARON LECHTER dẫn dắt đến công xưởng của tâm trí. Đó là trí tưởng tượng - chương 5.

Tưởng tượng để sáng tạo, tượng tượng để hình dung nắm bắt được tiến trình, kết quả của công việc. Từ đó lập nên kế hoạch, khát vọng kết tinh thành hành động. Chương 6 thật sự quan trọng để một người nào đó, hay là một người phụ nữ có thể hiện thực hóa hạnh phúc của mình. Kế hoạch là bước để ta có thể bổ sung những thiếu sót, tăng cường thế mạnh, mọi thứ đủ đầy nhất để bắt đầu đi vào bước hành động. Mặc dù là chương đề cập đến kế hoạch những SHARON LECHTER lại tập trung nhấn mạnh vào yếu tố làm nên một người lãnh đạo. Thực sự các yêu cầu cần có ở một người lãnh đạo sẽ là những điểm tối ưu để kế hoạch một người được thực hiện suôn sẻ, hiệu quả. Và một trong những yêu cầu cần có ở một người muốn thành công đó là tính quyết đoán.

Chương 7 với quan điểm là chủ sự do dự, SHARON LECHTER một lần nữa khiến người đọc suy ngẫm khi đưa ra một câu hỏi: “Bạn đã bao giờ trì hoãn một quyết định nào đó chưa?

Tạm thời để yên mọi việc cho đến một thời điểm thích hợp nào đó trong tương lai? Và rồi thời điểm nào đó thì bạn vẫn chưa biết. Thời gian vẫn trôi, bạn bị quay quần bởi những mối bận tâm khác và cái “ý định” nào đó đã bị bạn vùi lấp, chẳng có cơ hội thực hiện. Dường như đây là tình trạng của hầu hết mọi người không chỉ riêng phụ nữ. Điều gì khiến chúng ta lại rụt rè với chính những ý tưởng, kế hoạch của bản thân? Bạn sợ thất bại, bạn đổ thừa cho sự thiếu thốn “nguyên liệu” để thực hiện nó.

Mọi lí do dẫn đến sự thiếu quyết đoán đều hợp lí. Nhưng đó chỉ là những giây phú ở khâu  “tự kỉ ám thị”, chúng ta cần khắc phục chúc, hoặc ít nhất là tìm cách, cố gắng hết sức để đẩy lùi những lí do khiến bạn trì hoãn, thiếu sự quyết đoán. Và SHARON LECHTER cũng đã chỉ ra mỗi người phụ nữ cần định hình việc nào cần ưu tiên để đạt được mục tiêu sau cùng, cần có sự hy sinh ngắn hạn để bảo vệ ý tưởng dài hạn.

Và một khi đã quyết đoán trong việc thực hiện công việc nào đó, thì lòng kiên trì sẽ là công cụ để chuyển hóa mọi kế hoạch và quyết định hay những bước trước đó được hiệu quả.

Đây thường là công đoạn khó khăn nhất, thử thách nhất, nếu như đường đến thành công là một con đường đầy sự cạnh tranh. Thì lòng kiên trì sẽ là yếu tố để loại bỏ những người thất bại hay nản chí. Quan điểm của tác giả thực sự hợp lí trong mọi thời đại. Trong mỗi công việc, muốn thành công cần có lòng kiên trì. Nếu thiếu lòng kiên trì, bạn sẽ không thể thành công. Đó là luật.

Mọi thứ đã sẵn sàng, nhưng liệu mọi kế hoạch, ý tưởng sẽ hiện thực hóa theo đúng ý mình không? Trong một xã hội cần đảm bảo cả hai yếu tố: hiệu quả và nhanh, thì một mình cố gắng thôi vẫn chưa đủ, chúng ta cần một tập thể.

“Sức mạnh của nhóm trí tuệ ưu tú”. chúng ta vẫn hay thường nghe về câu nói “muốn đi nhanh hãy đi một mình - muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. quan điểm này cũng được tác giả làm rõ khi đề cập đến mong muốn môi người muốn hoàn thiện bản thân thì cần sống trong một tập thể. Và khi mỗi thành viên bù trừ cho nhau, chỉ cần mỗi thành viên làm tốt nhiệm vụ của họ và có sự kết hợp ăn ý thì sức mạnh của nhóm trí tuệ ưu tú sẽ được phát huy tối đa. Và điều đặc biệt trong việc hội nhóm, phụ nữ với bản chất khéo léo sẽ dễ dàng kết hợp với nhau tạo nên sức mạnh, dễ dàng vượt qua thử thách khác nhau. Và bên cạnh tất cả các yếu tố thì sự thu hút trong con người bạn đối với người đối diện sẽ tạo nên sự tự tin của bạn, yếu tố này cũng được tác giả nhắc đến trong chương 10: tình dục. Việc thành công ở khía cạnh cảm xúc cũng là tiền đề để bạn thành công trong công việc.

Sau cùng là sự thay đổi trong tiềm thức- chương 11, từ đó não bộ sẽ dần được kiểm soát tốt theo lối tư duy năng lượng tích cực. Cảm nhận theo đủ các giác quan, kể cả giác quan thứ sáu, sự nhạy cảm sẽ giúp cho bản thấu rõ một vấn đề để giải quyết. Đến chương 14, SHARON LECHTER khẳng định: chúng ta có được sức mạnh, lòng dũng cảm, tự tin qua mỗi trải nghiệm mà chúng ta thât sự dừng lại để ngắm nỗi sợ trên gương mặt mình chúng ta phải làm những gì chúng ta nghĩ mình không thể làm. Có bao nhiêu “bóng ma” đang chắn ngang con đường của bạn? Tác giả đưa ra sáu nỗi sợ cơ bản thường gặp ở con người. Sau cùng chúng cũng chỉ là nỗi sợ do chính ta tạo ra chứ không ai khác. Nếu mãi chìm đắm trong “bóng ma” ấy chúng ta sẽ chẳng thể thành công. Và điều quan trọng cần làm ngay lúc này là vượt qua tất cả nỗi sợ, làm chủ nó trước khi chũng biến ta thành nô lệ.

Phía cuối cuốn sách “Phụ nữ hiện đại, nghĩ giàu và làm giàu” chúng ta sẽ được đọc vài dòng về tác giả SHARON LECHTER.

Khi đã hiểu được một phần nào đó nội dung cũng như ý nghĩa của cuốn sách, chúng ta lại biết thêm về người viết nên cuốn sách này- một người phụ nữ hiện đại, nghĩ giàu và làm giàu. Dường như chúng ta sẽ có ngay cho bản thân những câu trả lời mà xuyên suốt các chương tác giả đặt ra, một phần nào đó, cuốn sách đã gián tiếp giúp ta hình dung về quan điểm của tác giả và tự nhìn nhận lại bản thân- một người phụ nữ sống trong xã hội hiện đại và đầy biến động để những người phụ nữ chúng ta từng bước thay đổi bản thân, trở nên hạnh phúc hơn. Giữa những khó khăn mà giờ đây trách nhiệm không còn phân biệt ở giới tính hay những định kiến xã hội về người phụ nữ. Đấy vừa là cơ hội vừathách thức. Hãy tiến về phía trước và hạnh phúc theo cách riêng của mình nhé, một nửa kia của thế giới.

#Reviewer #Deigner: Trần Phương


Gửi bình luận
(0) Bình luận