Những cuốn sách bảo vệ phụ nữ trước vấn nạn tấn công bạo lực

11/12/2021 08:30
Những cuốn sách bảo vệ phụ nữ trước vấn nạn tấn công bạo lực

Hiện nay các vấn đề bạo lực đối với phụ nữ đang ngày càng gia tăng, bạo lực về thể chất, nhất là bạo lực tình dục đối với phụ nữ đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Liên hợp quốc đã chọn ngày 25/11 hàng năm là "Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ".

Nhân ngày 25/11 năm nay, Nhà Xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh lựa chọn một số tựa sách theo chủ đề do đơn vị ấn hành và liên kết xuất bản với các đơn vị First News, Haidangbooks giới thiệu tới độc giả, góp thêm tiếng nói để các cá nhân, tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ tại khắp năm châu, không phân biệt ngôn ngữ, màu da, dân tộc phát động những chiến dịch thắp sáng ngọn lửa đấu tranh xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ.

Tess - Một tâm hồn trong trắng là tác phẩm được độc giả thuộc mọi tầng lớp yêu thích nhiều nhất trong số 14 tiểu thuyết của Hardy. So với Eustacia xinh đẹp theo kiểu hoang dã, tham vọng vật chất trong Trở lại cố hương và Sue xinh đẹp trong theo kiểu trí thức, tính nết thất thường, với quan điểm mâu thuẫn về đạo đức, tôn giáo, hôn nhân trong Jude- Kẻ vô danh thì Tess Durbeyfield chỉ là một nàng thôn nữ, học hết lớp sáu trường làng, nàng xinh đẹp một cách dân dã như một đóa hoa đồng nội. Nhưng số phận thảm thương, Tess bị tử hình bằng cách treo cổ do đâm chết Alec. Số phận đen tối một cách cùng cực dù nàng chỉ có ước mơ rất tầm thường, nhỏ nhoi, rất con người: có một người chồng mà mình yêu và yêu mình, sống một cuộc sống vừa đủ, sẵn sàng làm bất cứ công việc chân tay vất vả…

Thông qua Tess, Thomas Hardy đã thẳng thắn phê phán những quan niệm cổ hủ và cứng nhắc về tín ngưỡng, đạo đức trong tình yêu và hôn nhân của thời kì Victorian. Chính vì lẽ đó mà khi nó được công bố lần đầu năm 1891 đã bị chỉ trích kịch liệt.

Những cuốn sách góp thêm tiếng nói nhân quyền bảo vệ phụ nữ trước vấn nạn tấn công bạo lực - Ảnh 1.

Những cuốn sách đặc biệt được giới thiệu tới độc giả

Phụ nữ hiện đại nghĩ giàu và làm giàu tập trung vào cách phụ nữ ngày nay có thể phá bỏ xiềng xích trong tư duy như chống lại và vượt qua bạo lực trong gia đình, định kiến trong xã hội để nắm bắt lấy cơ hội khẳng định giá trị của bản thân. Tự tin tạo dựng cuộc sống thành công và ý nghĩa.

Hãy nhớ mỗi chúng ta đều có khả năng thay đổi hoàn cảnh của mình bằng cách tập trung vào hành động và suy nghĩ tích cực, từ đó tác động đến tiềm thức khiến nó thực hiện theo. Như một nhà văn nổi tiếng người New Zealand Katherine Mansfield đã nói: "Nếu chúng ta có thể thay đổi thái độ của mình, chúng ta không chỉ nhìn cuộc sống theo một cách khác, mà nó cũng tự trở nên khác biệt. Cuộc sống sẽ thay đổi diện mạo vì chúng ta đã trải qua sự thay đổi trong thái độ."

Những điều đã giúp phụ nữ thành công trong quá khứ vẫn là lời khuyên phù hợp dành cho những phụ nữ đang tìm kiếm thành công trong tương lai bất chấp những trở ngại mà họ gặp phải.

Blouse trắng tim hồng là tự truyện của bác sĩ Denis Mukwege - người nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2018 "vì những nỗ lực trong việc chống lại sử dụng bạo lực tình dục như là một vũ khí chiến tranh". Cuốn sách nói về tình nhân ái của một con người sống tại Công-gô (vốn nổi tiếng về sự nghèo khó lạc hậu, bần cùng và đầy bạo lực, thù nghịch về những tôn giáo, bạo loạn xảy ra liên miên mất kiểm soát) luôn thiết tha góp nên tiếng nói nhân quyền cho dân tộc mình. Ông tự nguyện trở thành người phát ngôn miễn phí cho những người phụ nữ thấp cổ bé họng trong đất nước vốn có nhiều kỳ thị giới tính, nhưng cùng lúc họ lại phải đảm đương tất cả mọi sinh hoạt trong gia đình, là người trưởng tàu chèo lái con thuyền cả về mặt kinh tế lẫn tinh thần!

Trong khi đó, hồi ký Hãy gọi tên tôi của Chanel Miller kể về chính câu chuyện của bản thân. Đầu năm 2015, một vụ án hiếp dâm trong khuôn viên trường đại học Stanford đã gây rúng động nước Mỹ. Nạn nhân là một cô gái 22 tuổi bị cưỡng bức trong tình trạng ngất xỉu và say xỉn phía sau một thùng rác ngay bên ngoài trụ sở của Hội Kappa Alpha. Thủ phạm ngay lập tức bị giam giữ và được xác định là Brock Turner, khi đó 19 tuổi, sinh viên năm nhất của trường.

Vụ án sau đó đã được xét xử, Brock Turner bị tuyên án vào tháng 6/2016 với bản án 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế với 3 tội danh: hiếp dâm một người bất tỉnh, dùng tay xâm hại tình dục một người bất tỉnh, và hành hung với ý định cưỡng dâm.

Ngay sau khi vụ án được tuyên bố, Emily Doe - tên giả của nạn nhân được Tòa án cấp để bảo vệ danh tính, đã cho đăng LỜI TUYÊN BỐ TÁC ĐỘNG CỦA NẠN NHÂN EMILY DOE trên BuzzFeed dưới cái tên KATIE J.M BAKER, lập tức được lan truyền chóng mặt, gây choáng váng cho hàng triệu người. Chỉ trong vòng chưa đầy 4 ngày đã được hơn 11 triệu lượt xem, được dịch ra các ngôn ngữ trên toàn cầu, và được đọc trên sàn Quốc hội Mỹ. Nó cũng làm thay đổi luật pháp liên bang California, cựu Thống đốc bang California khi đó là Jerry Brown đã ký hai dự luật, trong đó có án tù bắt buộc cũng như mở rộng định nghĩa về tội hiếp dâm. Thẩm phán xét xử vụ án sau đó đã bị bãi nhiệm chức vụ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận