Nhà thơ gốc Việt vào chung khảo Giải văn học quốc tế Neustadt​

09/09/2019 12:27
Nhà thơ gốc Việt vào chung khảo Giải văn học quốc tế Neustadt​

Tạp chí World Literature Today đã công bố chín người vào chung khảo Giải thưởng văn học quốc tế Neustadt năm 2020, trong đó có cái tên “Hoa Nguyen”.

Được sự tài trợ của Đại học Oklahoma và tạp chí văn học quốc tế World Literature Today, Giải văn học quốc tế Neustadt thành lập năm 1969. Ivar Ivask, chủ biên mục “Sách nước ngoài” đã sáng lập ra giải này với tên ban đầu là “Giải Neustadt cho sách nước ngoài”.

Đến năm 1976 thì giải đổi tên và duy trì tên gọi đó cho đến hôm nay. Kể từ mùa giải đầu tiên năm 1970, giải trao hai năm một lần cho một tác giả chứ không phải tác phẩm riêng lẻ, nhằm vinh danh sự đóng góp của tác giả đó cho nền văn học thế giới.

Không phải vì giá trị hiện kim của giải thưởng lên đến 50 ngàn USD mà chính vì uy tín thẩm định trong việc lựa chọn quán quân mà Giải văn học quốc tế Neustadt trở nên danh giá và được xem là đối trọng của giải Nobel. Chỉ trao cho tác giả viết hư cấu (thơ, văn xuôi, kịch) còn sống, Giải văn học quốc tế Neustadt còn được gọi “Nobel của Mỹ”, thậm chí được coi là vòng tuyển chọn đầu tiên cho giải Nobel.

Nguyên nhân của nhận định trên xuất phát từ việc rất nhiều nhà văn nhà thơ liên quan đến Giải văn học quốc tế Neustadt bao gồm người đoạt giải, ứng cử viên thậm chí là ban giảm khảo của giải thưởng đã đoạt giải Nobel Văn học, có thể kể ra đây những tên tuổi như Gabriel García Márquez tác giả Trăm năm cô đơn mười năm trước khi ông được trao giải Nobel (1982), hay nhà thơ Thụy Điển Tomas Tranströmer được Giải văn học quốc tế Neustadt gọi tên năm 1990 và phải mất hơn hai thập niên sau mới được những viện sĩ đồng hương vinh danh bằng giải Nobel (2011).

Nhà văn gốc Việt Hoa Nguyen.

Danh sách chung khảo của mùa giải năm 2020 bao gồm những tên tuổi: Emmanuel Carrère (Pháp) tác giả của The Adversary (tạm dịch: Kẻ thù); Jorie Graham (Mỹ) tác giả của Fast (Nhanh); Jessica Hagedorn (Mỹ) tác giả tiểu thuyết Dogeaters; Eduardo Halfón (Guatemala) tác giả của Mourning (Tang chế); nhà văn Ismail Kadare (Albania); Sahar Khalifeh người Palestine nổi tiếng với Wild Thorns (Những bụi gai dại); Abdellatif Laâbi (Morocco) tác giả của Beyond the Barbed Wire (Bên kia dây thép gai); Lee Maracle người Canada tác giả của Celia’s Song (Bài hát của Celia) và cuối cùng là Hoa Nguyen quốc tịch Mỹ. Trong đó Eduardo Halfón là tác giả trẻ nhất (47 tuổi).

Nhìn qua danh sách này có thể chú ý đến vài cái tên, chẳng hạn như nhà văn Ismail Kadare, ứng viên cao tuổi nhất mùa giải năm nay (83 tuổi) đồng thời là ứng viên nặng ký nhất và nhiều khả năng sẽ là quán quân Giải văn học quốc tế Neustadt 2020. Ở Việt Nam, ông được biết đến nhiều với tiểu thuyết Viên tướng của đạo quân chết. Kadare được coi là đại thụ của văn học Albania, trong nhiều năm liền là ứng viên tiềm năng của giải Nobel Văn chương và là người đầu tiên đoạt giải Man Booker Quốc tế (2005). Hay như nhà văn Pháp Emmanuel Carrère mà từ năm 1995, độc giả Việt Nam đã có dịp tiếp xúc với văn chương của ông qua tiểu thuyết Lớp học tuyết.

Và một niềm vui nho nhỏ cho độc giả Việt, khi tên Hoa Nguyen xuất hiện trong danh sách chung khảo năm nay. Hoa Nguyen cùng với nữ văn sĩ người Mỹ gốc Philippines - Jessica Hagedorn là hai tác giả gốc Á trong vòng chung khảo.

Sinh tại Vĩnh Long năm 1967, Hoa Nguyen có mẹ là người Việt và cha người Mỹ, người đã bỏ rơi mẹ con cô trước lúc cô ra đời. Nhà thơ lớn lên ở Washington DC (Mỹ) và học về thơ tại New College of California ở San Francisco, sau đó chuyển đến giảng dạy ở Đại học Ryerson ở Toronto (Canada). Thơ cô giàu cảm xúc, với những cung bậc yêu thương và giận dữ, dịch chuyển giữa hai thái cực hài hước và buồn bã. Tập thơ đáng chú ý của cô có thể kể đến Red Juice (tạm dịch Nước ép đỏ) là tuyển tập những bài thơ cô sáng tác trong vòng 10 năm (1998 - 2008).

Dù rất khó để Hoa Nguyen đoạt Giải văn học quốc tế Neustadt 2020, nhưng việc cô lọt vào danh sách chung khảo bên cạnh những tên tuổi lớn là niềm cổ võ cho những nhà văn gốc Việt trên khắp thế giới như Linda Lê hay Viet Thanh Nguyen.

Nữ Lâm/Người Đô Thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hội Xuất bản là 'lá chắn mềm' cho ngành sách

Chuyên gia cho rằng Luật Xuất bản sửa đổi cần trao thêm cơ chế cho tổ chức nghề nghiệp, đồng thời hoàn thiện hành lang pháp lý cho xuất bản số, bản quyền và các mô hình mới.

Chiếc kiệu tinh xảo hơn 100 tuổi của quý tộc Nga được rao bán gần 30 tỷ đồng

Dù chỉ là món đồ bé xíu thế nhưng chiếc kiệu của Fabergé được ước đoán bán đến 1 triệu bảng Anh (tương đương 28 tỷ đồng) bởi sự quý giá và tinh xảo hiếm có.

Bánh mì baguette, niềm tự hào của ẩm thực Pháp

Tổng thống Emmanuel Macron từng kêu gọi UNESCO công nhận baguette là Di sản văn hóa thế giới.

Tranh cãi về biểu tượng trống đồng Đông Sơn trên Doodles của Google

Đã có những tranh cãi xung quanh các biểu tượng hoa văn cách điệu và lấy cảm hứng trống đồng Đông Sơn trên Doodles của Google.

Danh họa Bùi Xuân Phái và những bức ký họa bạn tri kỷ

Ông Tira Vanictheeranont đã sưu tập được một số ký họa của Bùi Xuân Phái. Bộ sưu tập này không chỉ có những bức họa Bùi Xuân Phái vẽ ông Đạm, mà còn một số vẽ chân dung bè bạn khác, tranh minh họa báo chí.

Nhà gỗ tếch phong cách châu Âu thấp thoáng bên đồi thông ở Vĩnh Phúc

Nhà gỗ tếch mang phong cách hiện đại theo kiểu Bắc Âu tọa lạc giữa khu rừng thông ở Vĩnh Phúc.

Loạt tranh ký sinh động về thời trang, cuộc sống người Nam bộ đầu thế kỷ 20

Những bức tranh ký nằm trong cuốn Monographie dessineé de l’Indochine – Ecole d’Art de Gia Dinh (Chuyên khảo về Đông Dương – Ấn bản của Trường Mỹ nghệ Gia Định) xuất bản năm 1935 được đăng tải trên trang Hiệp hội bằng hữu Huế xưa của Pháp.

Họa sĩ Bửu Chỉ - Đi tìm ý nghĩa thời gian của người

Về mặt tạo hình, Bửu Chỉ là họa sĩ đã có hình riêng, nhắm mắt có thể mường tượng ra được. Với người mới xem, chỉ vài lần thôi, cũng đã có hình dung khá chính xác. Những mặt trăng, mặt trời, đồng hồ, ngọn nến, đèn dầu, lưỡng nghi... là những biểu hiệu của Bửu Chỉ.

3 công trình làm từ tre, gạch của Việt Nam đoạt giải Arcasia Awards for Architectures 19

3 công trình này đều có nét tương đồng là thiết kế đơn giản mang nét kiến trúc của làng quê Việt Nam, được xây dựng từ những vật liệu thân thiện môi trường như gạch, ngói và tre.

Kỹ năng của nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/07/2026 11:00
Tuần trước trong lớp, một sinh viên đã hỏi tôi: “Em muốn là một nhà doanh nghiệp như Steve Jobs hay Bill Gates và bắt đầu công ti riêng của em. Em cần làm gì để biết trước khi em tốt nghiệp?” Đột nhiên, vài sinh viên cũng muốn biết cách bắt đầu công ti riêng của họ. Dường như là mọi người đều muốn là ông chủ riêng của họ thay vì làm việc cho ai đó khác.

Những cải tiến quan trọng về AI và đồng bộ dữ liệu

Kỹ năng - 14/07/2026 10:00
Theo Zalo, các tính năng Dịch AI, AI Agent, đồng bộ dữ liệu hiện đang mở thử nghiệm cho người dùng từ tháng 7 và sẽ sớm được phổ biến đến toàn bộ người dùng.

AI tranh việc, đất sống nào cho người làm nghề thiết kế?

Phong cách sống - Đoàn Thủy - Việt Anh - 14/07/2026 09:00
Mất dự án vì khách chọn AI, bị khách dùng AI nhận xét sản phẩm, đó là những gì người làm thiết kế đang đối mặt. Trước làn sóng công nghệ, người làm nghề phải tìm lời giải cho giá trị của chính mình.

Không khóc giữa nhân gian - Khổ đau chỉ là ảo tưởng do chính mình tạo

Từ sách - Phim - PV - 14/07/2026 08:00
Tất cả chúng ta, không ngoại trừ bất kỳ ai trong đời này, đều đang bước vào một kỳ thi tâm linh.

Ưu tiên cho người quản lý dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/07/2026 11:00
Phần lớn những người quản lí dự án được đào tạo để hội tụ vào lịch biểu nhưng theo kinh nghiệm của tôi, có lẽ điều quan trọng nhất là về đặt ưu tiên dự án.

10 câu trích dẫn ý nghĩa dành cho những ai đang cảm thấy lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 13/07/2026 10:00
Khi bạn không thích những người xung quanh, cách tốt nhất để thể hiện sự không thích đó không phải là tranh cãi với họ, mà là chủ động rời bỏ họ.

Bức ảnh bữa cơm gia đình của tỷ phú Jensen Huang khiến nhiều người suy ngẫm

Truyền cảm hứng - Mi Vân - 13/07/2026 09:00
Một bữa cơm gia đình giản dị của Jensen Huang - CEO Nvidia và là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - đang khiến nhiều người suy ngẫm về giá trị của gia đình giữa cuộc sống hiện đại.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

Từ sách - Phim - TĐ - 13/07/2026 08:00
"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Một dòng mã

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2026 10:00
Khi tôi là sinh viên khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ học về Quản lí cấu hình phần mềm Software Configuration Management (SCM).

10 câu trích dẫn giúp bạn khi lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 12/07/2026 09:00
Một khi đã đánh mất điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Có những việc, nếu bạn không làm ngay bây giờ, bạn sẽ không bao giờ làm lại được nữa.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Từ sách - Phim - FN - 12/07/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS