Người phát minh Coca-Cola tạo ra đồ uống gây nghiện cho cả thế giới

10/12/2021 18:30
Người phát minh Coca-Cola tạo ra đồ uống gây nghiện cho cả thế giới

Nếu không "nhờ" cơn nghiện ma túy của ông, thì chắc hẳn ngày nay, không ai trong chúng ta sẽ có cơ hội để được thưởng thức loại nước giải khát này!

Coca Cola là một trong những thương hiệu vô cùng nổi tiếng và nó đã trở thành một loại thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên toàn thế giới. Tôi đoán rằng, nhiều người trong số các bạn có thể biết về nguồn gốc của loại thức uống có gas này, với sự khởi đầu là một loại thuốc để chống đau đầu và mệt mỏi. Tuy nhiên, các bạn có biết được câu chuyện về người đã thật sự phát minh ra nó không?

John Stith Pemberton

John Pemberton được sinh ra ở bang Georgia vào năm 1831. Ông xuất thân trong một gia đình khiêm tốn và được học hành đến nơi đến chốn. Vào năm 1848, John Pemberton tốt nghiệp trường Cao đẳng Y tế Cải cách Georgia ở Macon, và vào năm 1850, ông thậm chí còn nhận được cấp giấy phép để hành nghề dược sĩ. Ông kết hôn với Annie Elise Clifford Lewis và 1 năm sau, con trai của họ chào đời và được đặt tên là Charles Ney Pemberton.

Một thập kỷ sau, vào năm 1861, Nội chiến bùng nổ và Pemberton được tuyển mộ vào Lực lượng Vệ binh của Tiểu bang Georgia. Trong trận chiến ở Columbus, Pemberton đã dính một số chấn thương nặng và để giảm bớt cơn đau, ông đã lần đầu tiên nếm thử morphine, một loại thuốc y tế vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, có tác dụng giảm đau rất mạnh.

Sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1865, ông đã quay trở lại cuộc sống bình thường của mình, nhưng đi cùng với đó là chứng nghiện morphin. Pemberton biết rằng điều này sẽ từ từ hủy hoại cuộc sống của ông, và chính vì vậy, ông cần phải tìm ra một loại thuốc nào đó để giải tỏa cơn nghiện của mình.

Cơn nghiện của một người đàn ông đã dẫn đến sự phát minh ra một loại thức uống mới vô cùng ngon miệng

Chính vì nỗi lo đối với sự nghiện ngập của mình, Pemberton đã bắt đầu nghiên cứu ra một loại thuốc mới dưới dạng siro để không chỉ giúp ích cho ông, mà nó còn sẽ giúp ích cho bất kỳ ai hiện đang lâm vào tình cảnh giống như vậy.

Vào năm 1885, ông đã bắt đầu nghiên cứu và tạo ra một loại dung dịch được gọi là rượu coca, một loại đồ uống của Coca-Cola, được thử nghiệm giống như thuốc và có chứa cồn.

Cuộc đời đầy bi kịch của John Pemberton, nhà phát minh của Coca-Cola - Ảnh 1.

Ông bắt đầu phục vụ mẫu thử cho một số khách hàng của mình từ hiệu thuốc và họ có vẻ rất thích loại đồ uống (hay còn gọi là loại thuốc) này, đặc biệt là những người nghiện ma túy. Bên cạnh các đặc tính có lợi trong việc ngăn chặn các cơn nghiện thì loại thức uống này còn khiến cho những người thưởng thức nó cảm thấy vô cùng sảng khoái.

Do những thức uống có cồn bị cấm vào năm 1886, Pemberton đã buộc phải loại bỏ rượu khỏi loại đồ uống này của mình và đổi tên thành Coca-Cola. Đây là một phiên bản không chứa cồn của rượu coca.

Sau khi nhận thấy thức uống của mình bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý hơn vì hương vị độc đáo của nó, Pemberton đã quyết định chế biến loại thuốc này trở thành một loại thức uống giải khát. Ông đã loại bỏ một số thành phần dược tính, thay thế bằng nhiều siro đường hơn và thêm vào một loại chất mới thay cho đường có tên là cocain.

Loại thức uống này đã được ưa chuộng và được sử dụng nhiều đến nỗi Pemberton đã phải thành lập Công ty Coca-Cola và ra mắt vào ngày 29 tháng 1 năm 1892.

Nếu không phải vì cuộc Nội chiến đã diễn ra và Pemberton không bị thương quá nặng trong trận chiến đó, rất có thể ông sẽ không bao giờ bị nghiện morphin và do đó, ông cũng sẽ không cần phải sáng tạo ra một loại thức uống tuyệt vời như vậy để tự cứu lấy bản thân. Nếu mọi việc đã không diễn ra theo cách như vậy, rất có thể ngày nay, chúng ta sẽ chẳng bao giờ có được cơ hội để được thưởng thức Coca Cola, một thức uống giải khát thật sự tuyệt vời.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tào Tháo giết Lữ Bố tưởng trừ đại họa, không ngờ Quách Gia thở dài: Người đáng sợ là kẻ đứng bên cạnh

Ngày Lữ Bố bị xử tử, ai cũng tin Tào Tháo đã trừ được đại họa. Nhưng giữa tiếng chúc tụng, Quách Gia chỉ nói một câu khiến cục diện Tam Quốc đổi hướng suốt 20 năm sau đó.
2

Chú chó gây sốt vì kiếm được hàng trăm triệu chỉ nhờ nhặt ve chai

Một chú chó bulldog (giống Pháp) ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng tò mò, thích thú nhờ hành nghề nhặt ve chai. Điều ngạc nhiên hơn cả là công việc này giúp chú chó kiếm cho chủ nhân của mình số tiền lên đến 14.000 USD (tương đương hơn 350 triệu đồng).

Giải mã câu hỏi hóc búa về sức sống của lá cỏ

Cỏ có thể bị cắt xén thường xuyên, cũng như bị tiêu thụ nhiều lần bởi các loài động vật ăn cỏ như trâu, bò, cừu… nhưng vẫn tiếp tục mọc trở lại. Vì sao lại thế?

Lọt vào vòng vây của 12 con sư tử, báo hoa mai nhận cái kết bi đát

Sự việc hy hữu được ghi nhận ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mala Mala (Nam Phi) khi một con báo hoa mai trưởng thành bị đàn 12 con sư tử bao vây và tấn công.

Chùa Đường Xuồng Mới có đàn vạc đến ở nhờ hơn 20 năm

Tại Kiên Giang có một ngôi chùa cưu mang hàng trăm con vạc suốt hơn 20 năm qua. Đặc biệt, mỗi tối khi nhà chùa tụng kinh thì có con vạc vào đậu trên chánh điện để nghe kinh.

Christopher Columbus khám phá châu Mỹ hay người Viking?

Tại sao người Viking đến châu Mỹ trước nhưng Columbus lại được ghi nhận công lao? Liệu đây là một thành quả hàng hải vĩ đại hay là hệ quả không lường trước của một âm mưu tìm đường đi sang Ấn Độ?

Điểm đến gây ám ảnh: ban công chứa hàng trăm đầu búp bê dõi theo người đi đường

Bất chấp những lời đồn đại, đến nay, nơi này lại trở thành điểm du lịch hút khách, dù những người địa phương vẫn rỉ tai nhau sẽ không tới đây khi mặt trời tắt nắng.

Chế tạo siêu xe bằng gỗ cho con trai của ông bố Bắc Ninh

Thấy con trai vô cùng yêu thích ô tô, anh Trương Văn Đạo đã chế tạo ra nhiều “siêu xe” bằng gỗ để dành tặng con trai nhỏ của mình.

Năm 2021: Ngoài lịch thi đấu Euro, Người Việt tìm kiếm nội dung dạy và học trực tuyến nhiều nhất trên Google

Google vừa công bố danh sách những nội dung được người dùng Internet tìm kiếm nhiều nhất trên công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hành tinh này trong năm 2021.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi

Đêm 7/12, TP Hội An (Quảng Nam) kỷ niệm 4 năm nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, thu hút đông đảo du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS