Người hay gặp may, hầu hết đều có chung đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!

22/07/2020 07:30
Người hay gặp may, hầu hết đều có chung đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!

Trong cuộc sống, không có thứ gì đến với chúng ta dễ dàng. Ngay cả vận may, chúng ta cũng phải chuẩn sẵn điều kiện, nó mới xuất hiện.

Những người siêng năng, chăm chỉ nhất định sẽ gặp được may mắn

Leonardo da Vinci đã từng nói rằng: "Một ngày làm việc chăm chỉ, sẽ có được một đêm ngủ ngon; một đời làm việc chăm chỉ, sẽ có được những giấc ngủ dài hạnh phúc."

Chúng ta cũng biết rằng, cây không uốn nắn, lớn lên sẽ không thẳng; người không siêng năng, sẽ trở thành người vô dụng. Từ trước tới nay, những người có sự nghiệp có thành tựu, có ích cho xã hội đều vô cùng siêng năng chăm chỉ, khắc khổ chịu khó vươn lên.

Giống như Hàn Dũ tiên sinh (Trung Quốc) từng nói: "Làm việc thì cần phải chăm chỉ, không quan tâm đến việc vui chơi, làm việc có thành công hay không là do tư tưởng mỗi người nhưng cũng có thể thất bại lúc nào".

Một người muốn có tất cả sẽ không rời xa được một chữ "khổ".

Câu chuyện vẽ trứng gà của họa sĩ nổi tiếng Leonardo de Vinci

Leonardo de Vinci là một họa sĩ nổi tiếng trong thời kì Văn hóa Phục Hưng Châu Âu ở Ý.

Ngay từ thuở nhỏ, ông đã rất thích vẽ. Bố ông đưa ông đến Florence, bái họa sĩ Andrea del Verrocchio làm thầy. Bài học đầu tiên thầy giáo dạy cho ông là vẽ trứng gà. Ngày qua ngày, người học trò Leonardo vẫn phải vẽ đi vẽ lại những bức họa về quả trứng gà đó, vẽ suốt 10 ngày, thầy giáo vẫn tiếp tục để cho ông vẽ trứng gà.

 Người hay gặp may, hầu hết đều có chung đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cho đến một ngày, khi đã cảm thấy chán nản, Leonardo đến phàn nàn với người thầy của mình: "Tại sao thầy cứ bắt con vẽ trứng gà mãi như thế ạ?"

Người thầy đáng kính đã trả lời rằng: "Vẽ trứng không hề đơn giản như ta nghĩ, trong 1000 quả cũng không thể tìm ra 2 quả giống hoàn toàn. Thậm chí với một quả trứng, ở những góc độ khác nhau, chúng cũng sẽ trông khác nhau. Ví dụ như, ngẩng đầu cao hơn một chút để nhìn quả trứng, hoặc đặt mắt ở một vị trí thấp hơn, thì các đường tròn của quả trứng sẽ có khác biệt. Vì vậy, vẽ trứng là bài học cơ bản nhất, phải luyện bài học này thật thuần thục mới được".

Từ đó Leonardo de Vinci chăm chỉ luyện tập bài học cơ bản đó, ngày nào cũng vẽ trứng gà. Một năm, hai năm rồi ba năm, những tờ nháp ông dùng để vẽ trứng gà có lẽ đã cao chạm đến mái nhà. Trải qua thời gian dài chăm chỉ thực hành, cuối cùng Leonardo cũng đã sáng tạo ra những bức họa bất hủ, trở thành một nhà họa sĩ, điêu khắc vĩ đại của lịch sử nhân loại.

Lời bình

Cổ nhân thường nói: "Duy trì cuộc sống gia đình bằng cách chăm chỉ, tất sẽ giàu có, duy trì cuộc sống gia đình bằng vinh hoa phú quý cũng sẽ có ngày lụi tàn, nghèo khổ."

Một đời người được xây dựng trên nền tảng của sự chăm chỉ, chăm chỉ là cái gốc, là vốn liếng để lập thân, những người chăm chỉ là những người vô cùng đáng quý. Chăm chỉ đối với mỗi người không chỉ là một kiểu thông minh trí tuệ mà còn là một kiểu gánh vác hiếm có.

Làm người, phải làm một người dám tuyên chiến, đấu tranh chống lại sự lười biếng của bản thân, không ngừng phấn đấu nỗ lực để vươn lên.

 Người hay gặp may, hầu hết đều có chung đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!  - Ảnh 2.

Siêng năng cần cù có thể giúp kẻ nghèo hèn trở nên giàu có, giúp người giàu có có một cuộc sống xa xỉ hơn. Một gia đình chỉ cần siêng năng, cần cù lao động và chi tiêu hợp lý, cuộc sống sau này sẽ đỡ vất vả hơn. Một con người chỉ cần siêng năng lao động, không hoang phí, cuộc sống của người đó sẽ ngày càng đầy đủ hơn, tương lai sáng sủa hơn.

Con người sống trên đời, lúc làm việc không thể không siêng năng, lúc làm người không thể không lương thiện. Siêng năng sẽ giúp chúng ta có thể học được kỹ năng mưu sinh, dựa vào sự cố gắng nỗ lực dựa của bản thân để xây dựng tương lai, thay đổi vận mệnh của chính mình.

Trong cuộc sống này, một người vừa siêng năng vừa lương thiện có thể đi được rất xa, đi đúng đường, thực hiện được ước mơ của bản thân, từ đó có thể tự tạo ra cho mình một tương lai huy hoàng rực rỡ!

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 23/07/2024