Người giàu làm gì khi thất bại? Câu trả lời chính là lời khuyên tốt nhất để bạn thoát kiếp "nghèo bền vững"

04/07/2021 10:00
Người giàu làm gì khi thất bại? Câu trả lời chính là lời khuyên tốt nhất để bạn thoát kiếp "nghèo bền vững"

Người đời vẫn nói: "Thành công là mẹ thất bại". Lời khuyên này chưa bao giờ sai.

Có một điểm chung của tất cả những người thành công: Họ đều từng mắc sai lầm trên chặng đường của mình. Những sai lầm đó có thể gây đau đớn về tinh thần, gây tổn thất lớn về tài chính. Tuy nhiên, khi biết rằng những người khác đã cố gắng nỗ lực, thất bại và cuối cùng thành công, chắc chắn sẽ có thể giúp bạn vượt qua rào cản tài chính của mình.

Hãy tiếp tục đọc để biết một số lời khuyên hữu ích nhất để bạn có thể nhanh chóng phục hồi sau thất bại tài chính và cải thiện "ví tiền" của mình.

1. Đừng đánh bại ý chí bản thân

 Người giàu làm gì khi đầu tư thất bại, tài chính bết bát? Câu trả lời chính là lời khuyên tốt nhất để bạn thoát kiếp nghèo bền vững lúc này - Ảnh 1.

Khi bạn mắc một sai lầm tài chính - chẳng hạn như trả tiền thế chấp hàng tháng muộn, rút ​​tiền từ tài khoản hưu trí quá sớm hoặc mua thứ gì đó mà bạn thực sự không đủ khả năng - hãy cưỡng lại ý muốn đổ lỗi cho bản thân. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc cải thiện hoặc xóa bỏ những thói quen hoặc quyết định đã góp phần vào sự thất bại tài chính của bạn.

Wes Moss, người dẫn chương trình radio "Money Matters" tin rằng: "Khi nói đến vấn đề tài chính, điều quan trọng hơn là tập trung vào kỷ luật thay vì sự hoàn hảo. Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm trong cuộc sống, và đôi khi những sai lầm đó là do tài chính. Nhưng thay vì tự trách móc bản thân về nó, bạn nên sử dụng nó như một công cụ truyền động lực."

Toàn bộ chìa khóa của thất bại là xem nó như một cơ hội...

Việc mắc sai lầm là điều bình thường. Điều quan trọng là học hỏi từ chúng.

Hãy chỉ ra bất cứ ai đó đã thành công và trở thành triệu phú, và chắc chắn bạn sẽ thấy họ từng mắc rất nhiều sai lầm, nhưng họ chỉ đơn giản là học được từ chúng.

2. Lùi bước để nhìn nhận và đánh giá lại vấn đề

 Người giàu làm gì khi đầu tư thất bại, tài chính bết bát? Câu trả lời chính là lời khuyên tốt nhất để bạn thoát kiếp nghèo bền vững lúc này - Ảnh 2.

Sự nghiệp thành công của John Rampton với tư cách là một doanh nhân và một nhà kết nối nổi tiếng bắt đầu khi anh bị giam trên giường bệnh trong 12 tháng. Khi hồi phục và tập đi lại, anh dành 16 đến 20 giờ mỗi ngày trên máy tính để học cách tiếp thị sản phẩm trực tuyến.

Tạp chí doanh nhân đã công nhận Rampton ở vị trí thứ 2 trong danh sách "50 người có sức ảnh hưởng đến tiếp thị trực tuyến nhất năm 2016".

John Rampton đã coi tai nạn như là một bước đệm cho sự nghiệp của mình, đồng thời đưa ra lời khuyên về những việc nên làm sau khi gặp thất bại về tài chính.

"Đầu tiên và quan trọng nhất," hãy đóng cửa "trong một tuần hoặc lâu hơn cũng không sao, để nhìn lại và suy nghĩ kỹ về thất bại đó".

Dành thời gian bạn cần phải thực sự hiểu những gì đã xảy ra và những gì bạn có thể làm trong tương lai để tránh làm cho những sai lầm tương tự dẫn đến sự thất bại của bạn lặp lại.

3. Viết ra những sai lầm

 Người giàu làm gì khi đầu tư thất bại, tài chính bết bát? Câu trả lời chính là lời khuyên tốt nhất để bạn thoát kiếp nghèo bền vững lúc này - Ảnh 3.

Ghi lại những thất bại tài chính của bạn có thể giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm tương tự.

Hãy dành thời gian để viết ra một cách nghiêm túc những gì bạn tin là sai.

Cho dù bạn đã bỏ lỡ một khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc vượt quá ngân sách của mình, hãy ghi nó vào một cuốn sổ. Sau đó, tìm ra chính xác điều gì đã xảy ra.

"Đó có phải là điều gì đó mà bạn đã làm sai? Hay, nó đã nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn?"

Khi bạn đã tìm ra điều gì sai, hãy viết ra những gì bạn sẽ làm khác vào lần sau.

Có lẽ bạn đã bỏ lỡ một lần thanh toán bằng thẻ tín dụng vì bạn bận tâm và quên mất. Nếu vậy, bạn có thể chọn thiết lập thanh toán tự động. Hoặc, có thể bạn đã vượt quá ngân sách của mình trong tuần vì bạn đã chi thêm tiền cho bữa trưa. Tuần tới, bạn có thể chọn mang bữa trưa đi làm hàng ngày để phù hợp với túi tiền của mình.

Điều cuối cùng bạn nên làm là tìm hiểu xem có điều gì "bạn có thể làm bây giờ để cải thiện tình hình mà bạn đang gặp phải hay không."

4. Đảo ngược lỗi lầm

 Người giàu làm gì khi đầu tư thất bại, tài chính bết bát? Câu trả lời chính là lời khuyên tốt nhất để bạn thoát kiếp nghèo bền vững lúc này - Ảnh 4.

Đảo ngược lỗi lầm là một cách đơn giản nhất để bạn vượt qua sai lầm của bản thân. Nhà báo từng đoạt giải thưởng và nhà báo tài chính cá nhân Bobbi Rebell đưa ra lời khuyên đơn giản sau: "Nếu bạn mua thứ gì đó mà bạn không đủ khả năng mua hoặc hối tiếc vì một số lý do khác, chỉ cần cố gắng trả lại."

Ngay cả khi bạn bị mất biên lai hoặc món hàng không thể trả lại, Rebell khuyên bạn nên cố gắng bán nó.

"Ngay cả khi bạn không nhận được toàn bộ giá trị, bạn sẽ nhận được thứ gì đó tương xứng. Trường hợp xấu nhất, hãy đưa nó cho tổ chức từ thiện, chắc chắn bạn sẽ không còn hối tiếc về quyết định sai lầm của mình."

5. Tự hỏi bản thân những câu hỏi quan trọng

 Người giàu làm gì khi đầu tư thất bại, tài chính bết bát? Câu trả lời chính là lời khuyên tốt nhất để bạn thoát kiếp nghèo bền vững lúc này - Ảnh 5.

Sai lầm lớn nhất về tiền bạc của bạn là gì? Sắp xếp nợ thẻ tín dụng? Rút tiền từ tài khoản hưu trí của bạn? Nếu vậy, bạn có thể có nhiều điểm chung hơn với nhà báo tài chính từng đoạt giải thưởng Jean Chatzky.

Chatzky nói: "Mọi người đều thất bại. Các câu hỏi tiếp theo phải là: Tại sao điều này lại xảy ra? Và làm cách nào để tôi có thể ngăn nó tái diễn?

Ví dụ, nếu bạn chậm thanh toán hóa đơn, có lẽ điều đó đã xảy ra vì bạn đã đặt hóa đơn đó thành một đống lớn. Bạn không bao giờ nhìn lại. Hoặc nhét nó vào thùng rác của một chiếc túi tote của bạn. Bạn có thể có thói quen thanh toán tất cả các hóa đơn khi chúng đến không? Hoặc, tự động hóa thanh toán để ngăn điều này xảy ra trong tương lai ?"

6. Học hỏi từ những sai lầm của bạn

 Người giàu làm gì khi đầu tư thất bại, tài chính bết bát? Câu trả lời chính là lời khuyên tốt nhất để bạn thoát kiếp nghèo bền vững lúc này - Ảnh 6.

Đã có lúc người sáng tạo và CEO của The Penny Hoarder, Kyle Taylor, gặp khó khăn về tài chính. Sau khi bỏ học đại học, việc quản lý tiền bạc kém và thói quen chi tiêu không tốt đã khiến anh phải gánh khoản vay sinh viên và nợ thẻ tín dụng hơn 50.000 USD.

"Kể từ đó tôi đã học được bài học từ những sai lầm của mình," anh nói. "Tôi đã học cách coi thẻ tín dụng không phải là tiền miễn phí mà là công cụ quan trọng trong hành trình tài chính của mình."

Anh tin rằng: "Nhìn vào những sai lầm do mình tạo ra đã dạy tôi phải luôn cố gắng để cải thiện từ những điều đó".

"Bây giờ khi tôi gặp phải những va chạm trong công việc kinh doanh của mình, tôi có thể phục hồi nhanh chóng và tiến lên phía trước."

7. Cân nhắc nhận trợ giúp bên ngoài

 Người giàu làm gì khi đầu tư thất bại, tài chính bết bát? Câu trả lời chính là lời khuyên tốt nhất để bạn thoát kiếp nghèo bền vững lúc này - Ảnh 7.

Tùy thuộc vào sai lầm tài chính của bạn, việc viết ra sai lầm của bạn có thể không đủ để giúp bạn rút kinh nghiệm. Thay vào đó, bạn có thể tranh thủ sự giúp đỡ từ một chuyên gia tài chính hoặc một người cố vấn nếu bạn đang trải qua một thất bại tài chính nghiêm trọng.

Việc nhờ một bên thứ ba để giúp phân tích cũng rất hữu ích. Đây là cách tốt nhất để có được quan điểm xây dựng về thất bại của bạn.

Hãy làm việc với người cố vấn của bạn để quyết định xem bạn có muốn thử một lần nữa hay tốt hơn là bạn nên tận hưởng một khởi đầu mới.

8. Vượt qua nỗi sợ mắc sai lầm của bạn

 Người giàu làm gì khi đầu tư thất bại, tài chính bết bát? Câu trả lời chính là lời khuyên tốt nhất để bạn thoát kiếp nghèo bền vững lúc này - Ảnh 8.

"Khi nói đến vấn đề tài chính, thất bại lớn nhất là không bắt đầu - để nỗi sợ mắc sai lầm khiến bạn không thể làm bất cứ điều gì, chẳng hạn như đầu tư hoặc yêu cầu tăng lương", Stefanie O'Connell, chuyên gia về tiền bạc thế hệ trẻ cho biết.

Là một nữ diễn viên 22 tuổi đi khắp thế giới với chuyến lưu diễn quốc tế của vở nhạc kịch "Cinderella", O'Connell nghĩ rằng: "Tốt hơn là bạn nên lao vào, ngay cả khi bạn đưa ra một vài lựa chọn tồi tệ, hơn là ngồi bên lề lo lắng rằng bạn sẽ không đưa ra lựa chọn tốt nhất có thể."

9. Vượt qua như cách bạn "tập đi xe đạp"

 Người giàu làm gì khi đầu tư thất bại, tài chính bết bát? Câu trả lời chính là lời khuyên tốt nhất để bạn thoát kiếp nghèo bền vững lúc này - Ảnh 9.

Đứng lên từ thất bại cũng giống như học cách đi xe đạp. Lần đầu tiên bạn đạp xe, bạn bị ngã, sau đó bạn học được rằng để đứng thẳng, bạn phải tiếp tục đạp. Nếu bạn không bao giờ ngã xe lần đầu tiên, bạn sẽ không bao giờ nhận ra điều này. Thất bại trong cuộc sống rất giống nhau. Để biết mình cần giúp đỡ ở đâu, bạn cần phải nhìn ra điểm yếu của mình, điểm yếu được đưa ra khi thất bại.

10. Sử dụng phương pháp "quả cầu tuyết nợ"

 Người giàu làm gì khi đầu tư thất bại, tài chính bết bát? Câu trả lời chính là lời khuyên tốt nhất để bạn thoát kiếp nghèo bền vững lúc này - Ảnh 10.

Có một phương pháp được các chuyên gia tài chính tin tưởng, đó chính là phương pháp "quả cầu tuyết nợ".

Hãy liệt kê các khoản nợ của bạn từ nhỏ nhất đến lớn nhất, bất kể lãi suất là bao nhiêu.

"Hãy thanh toán các khoản nợ từ nhỏ nhất với mỗi số tiền bạn có, trong khi chi trả cho mọi thứ tối thiểu khác. Khi bạn đã loại bỏ được món nợ đầu, hãy chuyển mọi thứ bạn đang trả sang khoản nợ thứ hai. Tiếp tục cho đến khi bạn hoàn toàn hết nợ nần."

11. Nói với người khác về thất bại của bạn

 Người giàu làm gì khi đầu tư thất bại, tài chính bết bát? Câu trả lời chính là lời khuyên tốt nhất để bạn thoát kiếp nghèo bền vững lúc này - Ảnh 11.

Khi nói đến việc phục hồi sau thất bại tài chính, lời khuyên duy nhất đó là bao gồm việc theo dõi những sai lầm của bạn để bạn không mắc phải chúng nữa. Hãy ghi lại những thất bại của bạn trong một bảng tính với những gì bạn đã làm và những gì bạn học được từ nó, nếu không chúng tôi có thể sẽ quên.

Ngoài ra, hãy kể cho cả thế giới biết về tất cả những thất bại của bạn để họ không bao giờ để bạn quên về thất bại đó. Điều này chính là động lực mạnh mẽ nhất để giúp bạn vượt qua thất bại của bản thân.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 19/04/2024