'Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên' vẫn ấm áp và đáng xem sau nửa thế kỷ

05/10/2021 11:00
'Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên' vẫn ấm áp và đáng xem sau nửa thế kỷ

Gần nửa thế kỷ trôi qua, khán giả vẫn nhắc nhớ và yêu mến bộ phim truyền hình "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên". Phim có những giá trị và ý nghĩa không thay đổi qua thời gian.

Văn hóa phương Đông và phương Tây có nhiều nét khác biệt, nhưng bộ phim "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" có khả năng gây thương nhớ đối với người xem ở cả phương Đông và phương Tây.

Đã hơn 45 năm trôi qua kể từ ngày tập phim đầu tiên của sê-ri này được phát trên sóng truyền hình Mỹ, cho tới hôm nay, bộ phim vẫn tiếp tục được truyền thông Mỹ nhắc nhớ, công chúng vẫn thích thú đọc tin tức về bộ phim, về dàn diễn viên năm xưa. "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" thực sự chứa đựng những gì mà hấp dẫn bền bỉ đến vậy?

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên vẫn ấm áp và đáng xem sau nửa thế kỷ - 1

"Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" thực sự chứa đựng những gì mà hấp dẫn bền bỉ đến vậy?

"Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" được chuyển thể dựa trên bộ tiểu thuyết dành cho thiếu nhi của nữ nhà văn Laura Ingalls Wilder.

Cả bộ phim và nguyên tác văn học đều chứa đựng sự cân bằng giữa những điều ngọt ngào và chua cay trong cuộc sống, cái nền của tác phẩm đưa người xem đến một bối cảnh không gian và thời gian khi cuộc sống còn phóng khoáng, giản đơn và dễ chịu, đó là cuộc sống của những người nông dân ở miền tây nước Mỹ hồi cuối thế kỷ 19.

Bộ phim lên sóng màn ảnh nhỏ tại Mỹ từ năm 1974 tới năm 1983, đối với nhiều người trưởng thành tại Mỹ, họ đã lớn lên cùng với bộ phim này, đó là một phần ký ức tươi đẹp và dễ chịu trong cuộc sống của họ.

Những đĩa phim "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" vẫn được bán trên thị trường, bởi nhiều người muốn được xem lại những khuôn hình xưa cũ ấy, để có thể sống lại ký ức đẹp đẽ trong những kỳ nghỉ lễ. Nhiều fan của bộ phim tiết lộ rằng họ thường xem lại bộ phim để... an thần mỗi khi cảm thấy cuộc sống đang quá khó khăn, khủng hoảng.

Mỗi khi xem lại bộ phim, nhiều người cảm thấy tâm trạng được cải thiện và họ nhìn nhận những vấn đề trong cuộc sống của mình một cách sáng rõ hơn, bởi cuộc sống của gia đình Ingalls trong phim cũng chẳng mấy khi dễ chịu, họ liên tục gặp phải những khó khăn, những thách thức lớn nhỏ, nhưng rồi họ sẽ cùng nhau tìm được cách vượt qua.

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên vẫn ấm áp và đáng xem sau nửa thế kỷ - 2

Những đĩa phim "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" vẫn được bán trên thị trường.

Nhiều khi nếu thử đặt mình vào vị trí của các thành viên trong gia đình này, ta có thể thấy rằng vấn đề của họ còn nghiêm trọng hơn những chuyện mà ta đang phải đương đầu. "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" là một bộ phim ngọt ngào, nhưng cũng rất chân thực, khiến người xem vừa được thư giãn vừa có thêm động lực trong cuộc sống.

Cô bé mạnh mẽ, cá tính Laura (Melissa Gilbert) và người chị gái dịu dàng, ham học - Marry (Melissa Sue Anderson) đã cùng nhau học được những bài học cuộc sống, trong đó, không ít lần những bài học đến từ mâu thuẫn với cô bạn học xấu tính - Nellie Oleson.

Laura, Mary và những người con khác trong gia đình Ingalls đã được nuôi lớn và dạy bảo trong tình yêu thương ấm áp của cha mẹ.

Câu chuyện của nữ nhà văn Wilder xoay quanh những người nông dân sống ở miền tây nước Mỹ hồi cuối thế kỷ 19. Những tưởng bối cảnh chuyện phim không có tính phổ quát, nhưng người xem ở nhiều thế hệ và vùng đất vẫn luôn yêu mến bộ phim, để đến hôm nay bộ phim được xem như một huyền thoại trong lĩnh vực phim truyền hình của Mỹ.

Sức hấp dẫn bền bỉ của "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" đến từ sự cân bằng hoàn hảo giữa những điều ngọt ngào và cay đắng trong cuộc sống, để vừa đủ sự êm dịu, vừa đủ sức thuyết phục đối với người xem.

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên vẫn ấm áp và đáng xem sau nửa thế kỷ - 3

Cô bé mạnh mẽ, cá tính Laura (Melissa Gilbert) bên cha - ông Charles Ingalls.

Vẻ đẹp của sự đơn giản trong nếp sống bình yên nơi miền quê

Sự đơn giản trong "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" là một điều đáng đề cập hàng đầu trong sức hấp dẫn của phim. Ở phần đầu của phim, khi những đứa con của nhà Ingalls còn nhỏ tuổi, chuyện phim diễn ra thật đơn giản, chậm rãi, vui tươi và dễ chịu.

Phim khiến người xem nhớ về những ngày tháng ấu thơ của chính mình, về một quãng thời gian tươi đẹp trong cuộc đời họ, sống vô tư, vô lo vô nghĩ, có được nhiều niềm vui một cách dễ dàng. Cuộc sống trong "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" ở giai đoạn đầu tựa như một kỳ quan, người xem như cảm nhận được cả thảm cỏ mềm mượt trải ra dưới chân những đứa trẻ nhà Ingalls.

Có bao giờ bạn xem cảnh mở đầu của mỗi tập phim và ao ước rằng mình được bước đi, chạy nhảy và ngủ thiếp đi trên cánh đồng hoa dại của triền đồi nên thơ ấy?

Vẻ đẹp của sự chăm chỉ lao động: Giá trị của mỗi con người phản ánh qua lao động

Sự nỗ lực trong lao động chính là vẻ đẹp thứ hai trong "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên". Những người nông dân trong phim dường như có thể đương đầu và xử lý bất cứ vấn đề nào mà họ gặp phải bằng cách lao động chăm chỉ, nỗ lực hết sức mình, biết hy sinh bản thân một chút, vì cộng đồng một chút và sau cùng, với sức mạnh của tập thể, mọi khó khăn sẽ có thể vượt qua.

Có những lần gia đình Ingalls rơi vào cảnh khó khăn hiểm nghèo, nhưng họ luôn được người dân trong thị trấn giúp đỡ và ngược lại, khi biết trong thị trấn có người đang gặp khó khăn và cần được giúp đỡ, nhà Ingalls cũng không nề hà.

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên vẫn ấm áp và đáng xem sau nửa thế kỷ - 4

Sự đơn giản trong "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" là một điều đáng đề cập hàng đầu trong sức hấp dẫn của phim.

Tất cả họ đều là những con người yêu lao động, hăng say lao động để cùng vun đắp cho một cuộc sống tốt hơn, cho bản thân, cho người thân và cho cả cộng đồng.

Trong gia đình Ingalls còn có chất keo kết dính nên thơ đến từ… cảnh hàn vi. Chẳng hạn, khi người mẹ - bà Caroline Ingalls cần có một chiếc bếp mới nhưng không đủ tiền mua, Laura đã khóc vì quyết định sẽ bán đi chú ngựa Bunny của mình để có thể giúp mẹ có bếp mới.

Bà Caroline cũng đã khóc khi biết ý định của con gái, bà biết Laura rất yêu mến chú ngựa Bunny, nhưng ông Charles Ingalls đã thuyết phục vợ nhận ý tốt của con gái. Trong những vấn đề mà gia đình Ingalls gặp phải, sau cùng họ sẽ tìm ra giải pháp, có những giải pháp không đưa lại niềm vui trọn vẹn cho tất cả, như trong tình huống kể trên, có cả sự xót xa, sự hy sinh...

Nhưng qua đó, sự việc lại làm nổi bật lên tình yêu thương gia đình của cô bé Laura. Mỗi nhân vật trong gia đình Ingalls đều được trao cho những tình huống để thể hiện bản lĩnh, tình yêu thương, sự nỗ lực của mình trong cuộc sống gia đình đầy khó khăn nhưng cũng không thiếu sự vui vẻ, ấm cúng.

Những xúc cảm nhẹ nhàng, đẹp đẽ trong "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên"

Những xúc cảm đẹp trong phim là yếu tố thứ 3 giúp "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" chạm được tới trái tim người xem nhiều thế hệ. Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta nhiều khi quá bận rộn trong guồng quay để có thể thực sự quan tâm tới những xúc cảm của mình. Cũng có nhiều khi chúng ta muốn giấu đi sự mong manh, nhạy cảm của mình, những phút giây buồn bã, những giọt nước mắt...

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên vẫn ấm áp và đáng xem sau nửa thế kỷ - 5

Sự nỗ lực trong lao động chính là vẻ đẹp thứ hai trong "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên".

Cuộc sống hiện đại và mạng xã hội ưa chuộng những nụ cười, vẻ hạnh phúc, vô tư, chúng ta không cho phép mình có những phút giây yếu đuối, ít nhất cũng không muốn bộc lộ sự yếu đuối ấy cho người khác thấy, bởi thành công đồng nghĩa với sự tự tin, mạnh mẽ, vui tươi...

Nhưng "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" không thiếu những tình tiết khiến người xem xúc động và bản thân các nhân vật trong phim thì khóc nức nở. Tình huống Laura bán ngựa để giúp mẹ có bếp mới, tình tiết cơn bão ập đến phá hoại tất cả mùa màng, hay chuyện Mary bật khóc vì không đoạt giải quán quân trong một cuộc thi toán…

Những tình huống nhỏ nhưng chứa đựng nhiều cảm xúc, các nhân vật trong phim bật khóc, người xem rớm lệ, và chúng ta chợt hiểu rằng đôi khi đa cảm một chút cũng tốt, khóc một chút cũng tốt, giải phóng cảm xúc một cách tích cực và chân thực là một trong những điều đẹp đẽ mà ta có thể dành cho chính mình và những người xung quanh.

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên vẫn ấm áp và đáng xem sau nửa thế kỷ - 6

Sự đa cảm trong phim là yếu tố thứ 3 giúp "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" chạm được tới trái tim người xem nhiều thế hệ.

Nhạc phim mở đầu "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên"

Bích Ngọc
Theo New York Times/Variety

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Squid Game - Bộ phim sinh tồn đang gây sốt ở Hàn Quốc có gì hấp dẫn?

"Squid Game" (Trò chơi con mực) đang là bộ phim truyền hình Hàn Quốc hot nhất năm. Điểm cộng của siêu phẩm phim sinh tồn chính là những chi tiết kinh dị, gay cấn, hồi hộp nhưng cũng rất "đời".
2

Tranh cãi về cảnh "nóng" trong phim "Trò chơi con mực" liệu có cần thiết?

Đạo diễn của bộ phim truyền hình Hàn Quốc đang gây sốt toàn cầu - "Squid Game" đã lên tiếng sau khi cảnh "nóng" trong phim vướng phải phản ứng và chỉ trích của khán giả.
3

Dàn diễn viên toàn ngôi sao đình đám của 'Squid Game'

Bộ phim "Squid Game" (Trò chơi con mực) tạo nên cơn "sốt" với khán giả khắp thế giới nhờ cốt truyện ly kỳ, hấp dẫn cùng dàn diễn viên toàn những ngôi sao đình đám của làng giải trí Hàn Quốc.
4

‘Cha đẻ’ Squid Game: Kịch bản bị từ chối suốt 10 năm, phải bán cả laptop, tạm dừng viết vì kẹt tiền

Còn giờ đây, kịch bản đó đã tạo nên seri phim thịnh hành hàng đầu tại 90 quốc gia, sắp trở thành show được xem nhiều nhất lịch sử Netflix.
5

Bom tấn châu Á Squid game do ekip Việt Nam thực hiện đồ hoạ?

Thông tin này vô cùng gây bất ngờ tới fan hâm mộ Việt Nam.

3 bài học lớn về đầu tư chứng khoán từ bộ phim Squid Game

Một trong những nhân vật nổi bật nhất trong bộ phim Squid Game là Cho Sang Woo, anh là trưởng nhóm đầu tư tại một công ty chứng khoán nhưng do những sai lầm khi đầu tư trên thị trường chứng khoán phái sinh, anh đã nợ hơn 6 tỷ Won.

Phim Mưu cầu hạnh phúc - Định nghĩa ngọt ngào về hạnh phúc

Vai diễn trong phim "Mưu cầu hạnh phúc" mang về cho Will Smith đề cử Oscar và Quả cầu vàng. Bộ phim cũng là lời động viên tích cực cho những người đang trăn trở tìm kiếm hạnh phúc và sự nghiệp.

Cơm tối, bộ phim về bữa cơm gia đình góp mặt trong nhiều Liên hoan phim quốc tế

Cơm Tối – bộ phim ngắn của đạo diễn trẻ Linh Trần cũng góp mặt tại nhiều liên hoan phim (LHP) quốc tế năm nay. Bộ phim là câu chuyện được kể lại dựa trên ký ức có thật của tác giả, và cũng là của nhiều gia đình hiện đại.

Góc tối dữ dội của 'Vua hề Sác Lô' Charlie Chaplin

Ở Việt Nam, Charlie Chaplin được gọi là Vua hề Sác lô còn với khán giả thế giới, ông là huyền thoại điện ảnh. Trái với hình ảnh gây cười trên màn ảnh, cuộc đời của "vua hề" đầy thăng trầm dữ dội.

Cảnh nóng trong 'Sắc, giới' có sử dụng diễn viên đóng thế?

Sắc, giới" của đạo diễn Lý An từng gây chấn động điện ảnh thế giới khi có nhiều cảnh "nóng" bạo liệt giữa hai diễn viên chính, Lương Triều Vỹ và Thang Duy.

Bất ngờ trước câu trả lời nếu trúng giải tiền tỷ của dàn sao Squid Game

Đứng trước câu hỏi: "Bạn sẽ làm gì nếu trúng giải thưởng 45,6 tỷ won giống như nhân vật trong "Squid Game" (Trò chơi con mực)?", các diễn viên của phim đã có những câu trả lời bất ngờ.

Đạo diễn Squid Game sợ làm phần 2 vì đã... rụng 6 cái răng khi làm phần 1

Bộ phim Hàn Quốc ăn khách "Squid Game" (Trò chơi con mực) đang gây sốt với người xem trên khắp thế giới. Vậy nhưng đạo diễn Hwang Dong-hyuk (49 tuổi) cảm thấy sợ khi phải nghĩ tới phần 2 của phim.

Những người khốn khổ - Bản hòa tấu nhân văn của tình yêu và lòng vị tha

Đã gần một thập kỷ kể từ ngày bộ phim Những người khốn khổ (Les Miserables) ra mắt nhưng những chất liệu nhân văn trong kiệt tác này vẫn tiếp tục khiến cho hàng triệu trái tim khán giả phải thổn thức.

Phủ xanh vắc xin, Phú Quốc đã sẵn sàng đón khách du lịch

Thời sự - Nguyên Việt - 21/10/2021 23:30
Ngày 21.10, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn, khoa học

Du lịch - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 21/10/2021 23:00
Trong cuộc họp với Bộ VHTT-DL chiều 21.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần sớm mở lại du lịch quốc tế một cách chắc chắn, an toàn và khoa học.

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2021 22:30
Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và bắt đầu xúc tiến thỏa thuận đầu tư với vùng lãnh thổ tự trị này.

Scholes cảnh báo MU khi Solskjaer ca ngợi Ronaldo, Maguire hé lộ bí quyết thắng ngược Atalanta 3-2

Thể thao - Sơn Vân - 21/10/2021 22:15
Ole Gunnar Solskjaer ca ngợi hiệu suất hoạt động ủa Cristiano Ronaldo trong chiến thắng 3-2 trước Atalanta. Harry Maguire tiết lộ những gì đã nói sau hiệp một để châm ngòi cho cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Mở rộng điều tra chuyên án xăng giả tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời sự - Trịnh Yêm - Ảnh: TV - 21/10/2021 22:00
Sáng ngày 21.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lực lượng một số cục nghiệp vụ Bộ Công an khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Hà Lộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về hành vi “buôn lậu”.

Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Thời sự - Tuyết Nhung - 21/10/2021 21:40
Hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19, có 1.541 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 21/10/2021 21:39
Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Ngân hàng TP.HCM cam kết cấp vốn với lãi suất hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ngân hàng - Hồ Đông - 21/10/2021 21:30
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định đảm bảo đủ vốn cho vay với lãi suất hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Giới trẻ - 21/10/2021 21:00
Câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang đã từng gây sửng sốt đối với độc giả quốc tế khi người ta tìm thấy anh hồi năm 2013. Anh Lang đã qua đời hồi tháng 9 năm nay vì bệnh tật hiểm nghèo.

Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook

Công nghệ - 21/10/2021 20:30
Thông tin Facebook sắp ‘thay tên đổi họ’ khiến cộng đồng mạng sôi sục và bắt tay vào suy đoán danh tính mới của mạng xã hội này.

Khi nào TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh phục vụ khách ăn uống tại chỗ?

Thời sự - Hồ Quang - 21/10/2021 20:00
Việc các cơ sở kinh doanh được phép phục vụ khách ăn uống tại chỗ là mong muốn của rất nhiều người dân TP.HCM. Đây cũng là bước tiến để đưa TP trở về trạng thái “bình thường mới”.

Hướng dẫn mới của Bộ VHTT-DL trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

Văn hóa - P.V - 21/10/2021 19:30
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra hướng dẫn cho việc du lịch, văn hóa, rạp chiếu phim… hoạt động trở lại.

Vì sao TPHCM chưa tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi vào ngày mai?

Thời sự - 21/10/2021 19:00
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn về việc phê duyệt loại vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ.

Bộ Công thương cảnh báo hình thức lừa đảo xem Youtube, đọc báo tin tức kiếm tiền qua mạng

Công nghệ - 21/10/2021 18:47
Thông tin từ cổng thông tin điện tử Bộ Công thương đưa ra cảnh báo hình thức lừa đảo nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi và tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh kinh tế khó khăn.

Từ ngày 21.10, hàng không khôi phục toàn mạng bay và bỏ giãn cách ghế

Thời sự - P.V - 21/10/2021 18:30
Bắt đầu từ hôm nay (21.10) đến hết tháng 11.2021, các hãng hàng không Việt Nam sẽ khôi phục toàn mạng bay và bỏ giãn cách ghế.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/10/2021