Nghiên cứu 79 năm của Harvard hé lộ bí mật duy nhất để sống hạnh phúc

27/12/2021 07:30
Nghiên cứu 79 năm của Harvard hé lộ bí mật duy nhất để sống hạnh phúc

Đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để có một cuộc sống tốt hay liệu có bí mật nào để thành công và hạnh phúc trọn đời?

Sau một thời gian dài nghiên cứu, thu thập một núi dữ liệu từ các cuộc phỏng vấn trực tiếp, các chuỗi câu hỏi, hồ sơ y tế, v.v... các nhà nghiên cứu ở Harvard đã kết luận rằng các mối quan hệ gần gũi là bí mật khiến chúng ta sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Và chính sự kết nối với xã hội đó giúp chúng ta vượt qua những thử thách của cuộc đời, đồng thời tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard đã thực hiện một cuộc nghiên cứu có lẽ là dài nhất về sự phát triển của con người. Suốt 79 năm, nhóm nghiên cứu đã cố gắng dõi theo cuộc đời của 724 người, từ năm này qua năm khác để tìm hiểu về công việc, cuộc sống gia đình và sức khỏe... Họ theo dõi chủ yếu 2 nhóm người từ khi còn tuổi teen cho đến già để xác định được điều gì khiến người ta khỏe mạnh và hạnh phúc trọn đời. Nhóm đầu tiên gồm các sinh viên năm thứ 2 tại Đại học Harvard. Nhóm thứ 2 là một nhóm nam sinh đến từ khu dân nghèo nhất ở Boston.

Năm tháng qua đi (kể từ năm 1938), các nhà nghiên cứu cuối cùng cũng đưa ra kết luận: điều khiến con người sống hạnh phúc và thành công không phải danh vọng, của cải, địa vị xã hội, chỉ số IQ, gene di truyền, v.v. mà đơn giản là có những mối quan hệ mật thiết với gia đình, bạn bè và cộng đồng.

Giám đốc thứ 4 của nghiên cứu, Robert Waldinger, một nhà tâm lý học ở Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và là giảng viên trường Y Harvard, cũng đã khẳng định rằng các mối quan hệ thân thiết tác động rất lớn đến sức khỏe của con người.

Từ cuộc nghiên cứu này, Waldinger cũng chỉ ra cho chúng ta 3 bài học về các mối quan hệ:

1. Duy trì các mối quan hệ trong xã hội là điều thiết yếu để sống khỏe và hạnh phúc.

Bên cạnh việc cho rằng sự cô đơn rất đáng sợ nó sẽ làm chúng ta chết dần chết mòn, Waldinger cũng chỉ ra rằng việc kết nối với những người thân yêu khiến người ta hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn, giúp con người ta sống lâu hơn.

Khi các công ty cho phép các nhân viên làm việc từ xa tại nhà thì một trong những điều quan trọng nhất là việc kết nối các thành viên lại với nhau.

Nghiên cứu 79 năm của Harvard hé lộ bí mật duy nhất để sống hạnh phúc trọn đời - Ảnh 1.

2. Chất lượng mối quan hệ quan trọng hơn là số lượng mối quan hệ

Sống giữa các cuộc xung đột, xô xát sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng ta. Chẳng hạn một cuộc hôn nhân đầy những cuộc cãi vã, về lâu dài sẽ khiến sức khỏe chúng ta suy yếu, có khi còn tồi tệ hơn cả một cuộc ly hôn. Và ngược lại, sống trong các mối quan hệ thân thiết nhiều cảm xúc sẽ giúp bạn khỏe mạnh và vui tươi hơn.

Sự căng thẳng ở nơi làm việc giữa các đồng nghiệp hoặc giữa nhân viên với cấp trên có thể gây stress cho nhiều người. Vì thế phải tạo ra một môi trường làm việc năng động, cởi mở khuyến khích mọi người giao lưu trao đổi và cùng nhau phát triển.

3. Những mối quan hệ tốt sẽ sẽ giúp cải thiện trí nhớ và nâng cao khả năng sáng tạo

Theo nghiên cứu, những người có mối quan hệ tốt đẹp sẽ có trí nhớ tốt hơn và sống khỏe mạnh hơn. Và ngược lại đối với những người không thể tin tưởng vào những người thân thiết của mình. Họ sẽ luôn trong tình trạng nghi ngờ, thiếu cảm giác an toàn vì vậy không thể chia sẻ những cảm xúc tiêu cực hay những khó khăn với người khác. Điều đó ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chính họ.

Theo Waldinger, trong hôn nhân sẽ không tránh khỏi những cuộc cãi vã nhưng miễn là trong mối quan hệ đó họ vẫn cảm thấy có thể trông cậy vào nhau khi gặp khó khăn. Điều này cũng đúng với mối quan hệ giữa quản lý và nhân viên. Mặc dù ở môi trường này, một tình bạn ngoài công việc có thể không cần thiết, nhưng những nhân viên hạnh phúc nhất sẽ cảm thấy an toàn, biết rằng cấp trên luôn ủng hộ mình và ngược lại.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 21/07/2024