Nghĩ giàu và làm giàu - 7 bước để có mức thu nhập cao hơn, thăng tiến lớn

20/05/2019 09:30
Nghĩ giàu và làm giàu - 7 bước để có mức thu nhập cao hơn, thăng tiến lớn

Những bí quyết này nằm trong sách Nghĩ giàu và làm giàu - cuốn sách mà Chủ tịch Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ coi là “gối đầu giường”.

Theo Napoleon Hill, tác giả của Nghĩ giàu và làm giàu – cuốn sách đã bán được 60 triệu bản suốt 70 năm qua: Tất thảy mọi người đều thích làm những loại công việc phù hợp nhất với mình. Một họa sĩ thích làm việc với sơn màu, thợ thủ công với đôi tay, nhà văn thích viết lách. Những người ít năng khiếu hơn thích làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và công nghiệp.

Thế nhưng, nghịch lý là ở chỗ, ít người biết làm cách nào để phát huy tối đa giá trị công việc, biến công việc thành đòn bẩy đưa bản thân họ đến nơi mà họ muốn.

Từ đó, Napoleon Hill đã tiết lộ 7 bước cụ thể giúp bất cứ ai đang cũng có thể chạm được đến vị trí mà họ khát khao. Đây là những kinh nghiệm, bài học được ông đúc rút từ gần 30 năm phỏng vấn hơn 500 người nổi tiếng và thành công nhất trong nhiều lĩnh vực, cùng hàng ngàn doanh nhân khác, được xem là có giá trị vĩnh hằng theo thời gian về tính đúng đắn.

7 bước để có mức thu nhập cao hơn, thăng tiến lớn - nhiều người thành công đang làm! - Ảnh 1.

7 bước để có được vị trí mà bạn khát khao, theo Napoleon Hill

- Thứ nhất: Hãy quyết định chính xác loại công việc mà bạn muốn. Nếu công việc này chưa tồn tại, bạn có thể tạo ra nó.

- Thứ hai: Hãy chọn công ty hay cá nhân mà bạn muốn được cùng làm việc.

- Thứ ba: Hãy tìm hiểu nhà tuyển dụng tương lai của bạn, ví dụ như chính sách hoạt động, nhân sự và cơ hội thăng tiến.

- Thứ tư: Bằng cách phân tích năng khiếu và năng lực bản thân, hãy xem xét kỹ bạn có thể làm được những gì. Lên kế hoạch về những cách thức và biện pháp cụ thể để phát triển những lợi thế, năng lực, ý tưởng mà bạn tin rằng có thể thực hiện thành công.

- Thứ năm: Hãy quên "việc làm" và những cơ hội việc làm đi. Quên đi câu hỏi thường lệ là: "Anh có việc làm cho tôi không?". Hãy để tâm đến việc bạn có thể cống hiến những gì.

- Thứ sáu: Một khi bạn đã có kế hoạch trong đầu, hãy viết nó ra giấy một cách thật gọn gàng và đầy đủ.

- Thứ bảy: Hãy gửi bản kế hoạch đó đến cá nhân có quyền quyết định và tất cả những gì cần đến sẽ đến. Mọi công ty đều tìm kiếm những người có thể mang đến cho họ một giá trị nào đó, dù cho đó là ý tưởng, khả năng hay "mối quan hệ". Mọi công ty đều có chỗ dành cho những người có kế hoạch hành động rõ ràng cho sự phát triển thuận lợi của công ty đó.

Công việc này có thể làm bạn mất vài ngày hoặc nhiều nhất là vài tuần nhưng sẽ giúp bạn có đuợc mức thu nhập cao hơn, khả năng thăng tiến lớn hơn và được nhiều người công nhận hơn so với những ứng viên khác. Sự khác biệt dó sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều năm lao động cực nhọc với mức lương thấp. Các bước trên có nhiều lợi điểm nhưng điều quan trọng nhất là nó giúp bạn rút ngắn từ một đến 5 năm để đạt đến cùng một mục tiêu đã chọn.

Mỗi người bắt đầu hay đang trên đường lên những nấc thang thành công đều thực hiện theo các bước trên một cách cẩn thận và có chủ đích.

Nếu đã thực hiện 7 bước nói trên mà vẫn chưa thành công, hẳn rồi, bạn hãy tiếp tục thử điều dưới đây – điều mà Napoleon Hill cho rằng phần đông những người thất bại không thực hiện được.

7 bước để có mức thu nhập cao hơn, thăng tiến lớn - nhiều người thành công đang làm! - Ảnh 3.

NẾU KẾ HOẠCH ĐẦU TIÊN THẤT BẠI - HÃY THỬ MỘT KẾ HOẠCH KHÁC!

Nếu kế hoạch đầu tiên bạn chọn không mang lại hiệu quả, hãy thay nó bằng một kế hoạch mới; nếu kế hoạch mới này cũng thất bại, tiếp tục thay thế nó bằng một kế hoạch khác nữa và cứ thế cho đến khi bạn tìm ra một kế hoạch mang đến hiệu quả tốt nhất trong công việc. 

Đây chính là điểm mà phần đông những người thất bại không thực hiện bởi họ thiếu lòng kiên trì để tạo nên những kế hoạch mới thay cho những cái cũ đã thất bại.

Người thông minh nhất cũng không thể thành công trong việc tích lũy tiền bạc hay trong bất cứ công việc nào khác nếu không có những kế hoạch thiết thực và khả thi. Cần lưu ý điều này và hãy nhớ là khi kế hoạch của bạn thất bại, thì đó chỉ là thất bại tạm thời chứ không phải một thất bại hoàn toàn. Điều đó có nghĩa là những kế hoạch của bạn chưa đúng đắn. Hãy tạo dựng những kế hoạch khác và bắt đầu lại từ đầu.

Những thất bại tạm thời chỉ có nghĩa là có điều gì đó không đúng trong kế hoạch của bạn. Hàng triệu người đã sống trong cảnh cực khổ và nghèo khó bởi họ thiếu một kế hoạch đúng đắn để qua đó có thể tích lũy được tiền bạc.

Thành quả của bạn lớn đến đâu phụ thuộc vào mức độ đúng đắn trong kế hoạch của bạn. Bạn không bao giờ bị loại khỏi cuộc chơi cả trừ phi bạn muốn bỏ cuộc, bỏ cuộc ngay trong suy nghĩ của bạn.

James J. Hill, người đã xây dựng những đường xe lửa vĩ đại nhất trong lịch sử, đã gặp phải thất bại đầu tiên khi nỗ lực tìm kiếm vốn đầu tư để xây dựng "Đường xe lửa phía Bắc Vĩ đại" từ Đông sang Tây nước Mỹ. Nhưng rồi ông đã chuyển bại thành thắng nhờ những kế hoạch mới của mình.

7 bước để có mức thu nhập cao hơn, thăng tiến lớn - nhiều người thành công đang làm! - Ảnh 5.

James J. Hill

Henry Ford cũng đã gặp những thất bại tạm thời, không chỉ trong thời gian đầu khởi nghiệp chế tạo xe hơi mà ngay cả sau này khi Ford đang trên đường tới đỉnh cao sự nghiệp. Nhưng ông đã tạo ra những kế hoạch mới và đường hoàng đi tới thắng lợi cuối cùng.

7 bước để có mức thu nhập cao hơn, thăng tiến lớn - nhiều người thành công đang làm! - Ảnh 6.

Henry Ford

Chúng ta thấy nhiều người đã tích lũy được một gia tài lớn nhưng ta thường chỉ thấy được những chiến thắng, những thành công của họ mà bỏ qua những thất bại tạm thời mà họ đã vượt qua trước khi "đến đích".

Không ai thực hành theo triết lý này và tích lũy được một số tiền lớn mà không trải qua những "thất bại tạm thời". Vì vậy, khi gặp thất bại, hãy chấp nhận nó như một dấu hiệu cho thấy rằng kế hoạch của bạn không đúng đắn và hãy tạo dựng những kế hoạch mới, rồi tiếp tục căng buồm tiến về mục tiêu phía trước.

Nếu bạn từ bỏ trước khi đạt được mục tiêu, bạn trở thành "kẻ bỏ cuộc". Một kẻ bỏ cuộc không bao giờ chiến thắng và người chiến thắng thì không bao giờ bỏ cuộc. Hãy trích câu này ra, viết nó vào một mảnh giấy bằng những chữ to và rõ rồi treo ở nơi bạn có thể nhìn thấy dễ dàng mỗi đêm trước khi đi ngủ cũng như mỗi buổi sáng trước khi bạn bắt đầu một ngày làm việc mới.

Linh Chi biên tập


Nội dung bài viết được rút từ cuốn sách Nghĩ giàu và làm giàu của tác giả Napoleon Hill xuất bản năm 1937. Đây là 1 trong 5 cuốn sách quý nền tảng đổi đời được Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tự tay tuyển chọn, viết thư ngỏ, với mong mỏi sách sẽ đến tay tất cả các bạn trẻ và nhân dân dân cả nước, để thay đổi nhận thức, thôi thúc khát vọng vươn lên làm giàu, cùng xây dựng đất nước hùng cường. 


 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận