Chủ nhật, 18/08/2019

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: 6 nỗi sợ hãi khiến nhiều người không giàu lên được!

11/05/2019 11:37
Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: 6 nỗi sợ hãi khiến nhiều người không giàu lên được!

Hầu hết chúng ta thường tự đặt câu hỏi là bao giờ mình sẽ giàu, phải chăng số đã định sẵn là "nghèo"? v.v. Nhưng khi đọc những điều sau đây, có thể nhiều người sẽ suy nghĩ lại.

"Nghĩ giàu và làm Giàu" một cuốn sách kinh điển về làm giàu, làm người của Napoleon Hill nổi tiếng toàn thế giới, với 60 triệu bản được bán suốt 70 năm qua. Đây cũng là một trong số những cuốn sách gối đầu giường của Đặng Lê Nguyên Vũ - theo lời tự nhận của "vua cà phê Việt".

Trong nhiều cuộc trò chuyện với báo giới xoay quanh chuyện Khởi nghiệp - Làm giàu, Đặng Lê Nguyên Vũ luôn nhắc tới đầu sách này và khuyến khích các bạn trẻ và những người khao khát đổi đời hãy đọc "Nghĩ giàu, Làm giàu".

Cuốn sách là tinh hoa được tác giả Napoleon Hill dành toàn bộ thời gian và công sức suốt gần 30 năm để phỏng vấn hơn 500 người nổi tiếng và thành công nhất trong nhiều lĩnh vực, cùng hàng ngàn doanh nhân khác, được xem là có giá trị vĩnh hằng theo thời gian về tính đúng đắn.

Trong sách này, ở những trang đầu tiên, Napoleon Hill đã chỉ ra 6 nỗi sợ hãi cơ bản trong cuộc sống mà mỗi chúng ta ai cũng thường mắc phải vào một số thời điểm trong đời, giống như những lực cản lớn chắn ngang con đường đi đến thành công, giàu có. Và đương nhiên, để đổi đời, mỗi người phải nhận diện 6 nỗi sợ này và học cách vượt qua chúng.

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: 6 nỗi sợ hãi này khiến nhiều người mãi không giàu lên được! - Ảnh 1.

01. Sợ nghèo khó - Nỗi sợ hãi mang tính huỷ diệt nhất

Theo Napoleon Hill, nỗi sợ này khiến người ta tê liệt khả năng suy luận, hủy hoại sức tưởng tượng, giết chết tính tự lực, làm xói mòn lòng nhiệt tình và làm mất thế chủ động. 369

Ngoài ra, nó còn dẫn tới sự thiếu kiên định trong mục đích, khuyến khích sự trì hoãn, vô hiệu hóa khả năng tự kiểm soát, hủy hoại khả năng tư duy chính xác, làm phân tán sự tập trung nỗ lực và biến sức mạnh ý chí thành thứ vô dụng.

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: 6 nỗi sợ hãi này khiến nhiều người mãi không giàu lên được! - Ảnh 3.

Tồi tệ hơn, nó giết chết tình yêu thương và gây phương hại đến những cảm xúc tốt đẹp nhất của bạn. Vì vậy, sợ nghèo đói ược xếp ứng đầu danh sách sáu nỗi sợ căn bản có sức hủy diệt lớn nhất vì nó là nỗi sợ hãi khó chế ngự nhất.

6 dấu hiệu dễ thấy ở người mang nỗi sợ đói nghèo:

- Lãnh đạm.

- Thiếu quyết đoán.

- E ngại.

- Lo lắng.

- Thận trọng thái quá.

- Do dự.

02. Sợ bị chỉ trích - Tội ác xấu xa nhất

Tại sao con người lại có nỗi sợ này, không ai biết! Nhưng có điều chắc chắn là nỗi sợ này rất phát triển trong mỗi cá nhân.

Napoleon Hill cho rằng, nỗi sợ hãi cơ bản này là một phần trong bản chất tự nhiên của con người, nỗi sợ hãi này làm ta không những tìm mọi cách tước đoạt của cải hay tài sản của đồng loại mà còn biện minh cho hành động của mình bằng cách chỉ trích tính cách của họ. 

Có một thực tế ai cũng biết, rằng kẻ trộm thường chỉ trích người mà hắn ăn trộm, các chính trị gia mưu cầu chức vị không phải bằng năng lực và phẩm cách của mình, mà bằng cách gièm pha công kích các đối thủ của họ.

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: 6 nỗi sợ hãi này khiến nhiều người mãi không giàu lên được! - Ảnh 5.

Nỗi sợ bị chỉ trích cướp mất sự sáng tạo của con người, hủy hoại óc tưởng tượng, hạn chế cá tính, làm mất dần tính tự lực, và gây ra hàng trăm kiểu thiệt hại khác nữa.

Các bậc cha mẹ thường gây cho con cái những tổn thương không thể bù ắp được qua những lời chỉ trích mắng mỏ. Mẹ của một người bạn cùng phòng thời niên thiếu của tôi thường phạt roi cậu ấy mỗi ngày và luôn kết thúc bằng câu: "Rồi mày sẽ phải vào trại cải tạo trước tuổi hai mươi thôi con ạ!". Kết cục là cậu ấy bị vào trại cải huấn thật, vào năm mười bảy tuổi.

Mỗi người đều có cả kho những lời chỉ trích và sẵn sàng biếu không cho bất cứ ai dù người bị chỉ trích có yêu cầu hay không.

Chỉ trích phải được xem là một tội ác (trên thực tế nó là tội ác xấu xa nhất) đối với bất kỳ bậc cha mẹ nào cố tình tạo ra mặc cảm tự ti trong ầu óc con cái mình bằng những lời chỉ trích không cần thiết.

Các dấu hiệu của nỗi sợ bị chỉ trích:

- E dè

- Thiếu tự tin

- Thiếu cá tính

- Mặc cảm tự ti

- Thích chơi ngông

- Thiếu sáng kiến

- Không có tham vọng

03. Sợ đau ốm - Căn nguyên từ suy nghĩ tiêu cực

Nỗi sợ này có căn nguyên về cả mặt thể chất lẫn mặt xã hội của nó. Nó liên hệ mật thiết với nỗi sợ tuổi già và cái chết. Chúng ta sợ đau yếu bởi những hình ảnh khủng khiếp in ậm trong trí óc chúng ta về những gì xảy ra khi thần chết đột ngột gõ cửa. Chúng ta sợ còn vì những khoản chi phí khổng lồ từ các hóa đơn tiền thuốc.

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: 6 nỗi sợ hãi này khiến nhiều người mãi không giàu lên được! - Ảnh 7.

Có những chứng cứ hùng hồn chứng minh rằng bệnh tật đôi khi bắt nguồn từ những suy nghĩ tiêu cực. Những suy nghĩ đó "thẩm thấu" dần vào tâm trí bạn qua ý kiến của người khác hoặc do bản thân tự tạo ra.

Các dấu hiệu của nỗi sợ bị đau ốm:

- Tự ám thị

- Chứng nghi bệnh

- Thể dục sai cách

- Tính nhạy cảm

- Tự nuông chiều bản thân

- Sống bê tha

- Thói quen đọc các sách nói về bệnh tật và lo lắng thái quá về khả năng bị bệnh tật đánh quỵ.

04. Sợ bị mất đi tình yêu thương – Nỗi sợ hãi đau đớn nhất

Ghen tuông và một số dạng khác của chứng loạn thần kinh phát sinh từ nỗi sợ bị mất đi tình yêu thương của người khác. Đây là nỗi sợ hãi đau đớn nhất trong số sáu nỗi sợ hãi cơ bản. Có lẽ nó có sức tàn phá ghê gớm nhất đối với cơ thể và tinh thần con người so với những nỗi sợ khác.

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: 6 nỗi sợ hãi này khiến nhiều người mãi không giàu lên được! - Ảnh 9.

Các dấu hiệu của nỗi sợ bị mất tình yêu thương có thể nhận thấy là:

- Ghen tuông. Có thói quen nghi ngờ vô cớ bạn bè và người mình yêu thương.

- Tìm lỗi nơi người khác. Có thói quen tìm kiếm lỗi lầm của bạn bè, người thân, các Đối tác và cả người yêu của mình khi thoáng bị khiêu khích, hoặc chẳng cần một nguyên cớ nào cả.

- Máu đỏ đen. Có thói quen cờ bạc, ăn cắp, lừa ảo, bằng không thì cũng tận dụng mọi trò may rủi khác để kiếm tiền chu cấp cho người yêu vì tin rằng tiền bạc có thể mua ược tình yêu. Có thói quen chi tiêu quá khả năng thu nhập, mắc nợ

05. Sợ tuổi già - Căn nguyên "nhà nghèo"

Nỗi sợ này chủ yếu xuất phát từ hai nguồn. Một là, mọi người thường nghĩ rằng tuổi già đi đôi với nghèo khó. Hai là, sự lo lắng về những gì chờ đợi họ ở thế giới bên kia.

Nguyên nhân phổ biến nhất của nỗi sợ tuổi già có liên quan đến khả năng bị nghèo đói. "Nhà nghèo" không phải là một từ dễ nghe. Nó làm người ta rùng mình khi đối mặt với ý nghĩ rằng họ sẽ sống những ngày cuối đời trong cảnh túng quẫn và phải dựa vào nguồn từ thiện.

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: 6 nỗi sợ hãi này khiến nhiều người mãi không giàu lên được! - Ảnh 11.

Khả năng bị đau ốm cũng dễ xảy ra hơn khi con người già đi và chính nó cũng góp phần gây nên nỗi sợ hãi về tuổi già. Nguy cơ suy giảm tình dục theo tuổi tác cũng gây ra nỗi sợ tuổi già, vì không ai muốn mình sẽ mất đi ham muốn tình dục cả.

Những dấu hiệu thông thường nhất của nỗi sợ tuổi già:

- Thiếu nhiệt huyết

- Tự biện hộ

- Ăn mặc và hành động không phù hợp

06. Sợ cái chết – Nỗi sợ ác nghiệt nhất

Với nhiều người, đây là nỗi sợ ác nghiệt nhất trong tất cả các nỗi sợ cơ bản. Những đau đớn khủng khiếp của nỗi sợ hãi gắn liền với ý nghĩ về cái chết, trong đa số các trường hợp, có thể xuất phát từ tâm lý cuồng tín tôn giáo. Ý nghĩ về sự trừng phạt vĩnh viễn nơi địa ngục hủy hoại mọi thú vui trong cuộc sống và làm hạnh phúc trở nên hão huyền.

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: 6 nỗi sợ hãi này khiến nhiều người mãi không giàu lên được! - Ảnh 13.

Các dấu hiệu của nỗi sợ cái chết:

- Thói quen nghĩ về chuyện chết chóc thay vì tận hưởng tối đa những gì tố đẹp nhất của cuộc sống.

- Đôi khi nỗi sợ cái chết liên hệ mật thiết với nỗi sợ nghèo đói.

- Trong các trường hợp khác, nỗi sợ cái chết thường xuất phát từ bệnh tật và sự suy giảm sức đề kháng của cơ thể.

- Nguyên nhân phổ biến nhất của nỗi sợ cái chết là sức khỏe kém, nghèo đói, không có nghề nghiệp phù hợp, thất tình, bệnh tâm thần và cuồng tín trong tôn giáo.

Linh Chi biên tập

Nội dung bài viết được rút từ cuốn sách Nghĩ giàu và làm giàu của tác giả Napoleon Hill xuất bản năm 1937. Đây là 1 trong 5 cuốn sách quý nền tảng đổi đời được Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tự tay tuyển chọn, viết thư ngỏ, với mong mỏi sách sẽ đến tay tất cả các bạn trẻ và nhân dân dân cả nước, để thay đổi nhận thức, thôi thúc khát vọng vươn lên làm giàu, cùng xây dựng đất nước hùng cường.  

Theo Soha


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bí ẩn xung quanh GS John Vũ, tác giả của cuốn sách nổi tiếng 'Hành trình về phương Đông'

GS John Vu đã lý giải tại sao các cuốn sách được ông dịch lại hay hơn và được yêu thích hơn nhiều so với bản gốc. Đồng thời, ông cũng chia sẻ những quan điểm của mình về triết học và các triết gia.
2

GS. John Vũ: 'Với tính cách đạo đức mạnh, bạn sẽ có khả năng vượt qua tất cả để làm điều lớn lao'

Các bạn trẻ thân mến, khi nhiều người trong các bạn đang nhìn tới tương lai, bạn nên biết rằng thế giới của tương lai sẽ khác với ngày nay.
3

Những cổ vật về tàu Apollo 11 lần đầu tiên được hé lộ

Cuốn sách The Lunar Modul Time Book là cổ vật chứa những ghi chép đầu tiên của hai phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin trong toàn bộ hành trình tới Mặt Trăng.
4

Không bao giờ là thất bại: Kỳ nhân khiến báo chí thế giới từng không thể lý giải, gọi là 'vị vua cuối cùng'

Đi lên từ hai bàn tay trắng, gây dựng nên tập đoàn Hyundai hùng mạnh góp phần tạo ra kỳ tích kinh tế Hàn Quốc, Chung Ju Yung xứng đáng là mẫu hình "kinh điển" để truyền cảm hứng lập chí vĩ đại, khởi nghiệp kiến quốc cho thế hệ trẻ Việt Nam.
5

17 câu nói của tác giả Rừng Na Uy, ai chịu ngẫm đều sẽ tìm ra triết lý của chính mình

Cùng với sự phổ biến của tác phẩm Rừng Na Uy, "hiện tượng Murakami" đã thay đổi cả một thế hệ với phong cách siêu thực mà đầy ám ảnh về giá trị con người.

Bạn muốn trở thành cha mẹ ‘trực thăng’, ‘cắt cỏ’ hay ‘túi bọng’?

Không biết hình ảnh đứa con trai nhảy cầu tự tử trước mặt mẹ mình hay những câu chuyện mà báo chí vẫn kể hằng ngày về những bi kịch gia đình có con bỏ nhà đi, phạm tội… có ý nghĩa gì với bạn không?

Một banner quảng cáo trên báo điện tử có nội dung hữu ích là Inbound hay Outbound Marketing?

Nếu marketer còn mông lung kiểu đó, bạn nhất định phải đọc bài viết này.

5 cuốn sách hay nhất về mẹ mà ai cũng cần nên đọc

Tháng 5, có một ngày đặc biệt dành cho những người phụ nữ của gia đình. Đó chính là Ngày của Mẹ.

Trẻ em như ngọc như gương

Sách là cuốn cẩm nang đáng tham khảo với các bậc cha mẹ đang còn bỡ ngỡ trong việc nuôi dạy con hoặc đã có kinh nghiệm nhưng muốn tìm hiểu những cách thức nuôi dạy con tốt hơn.

Tại sao cùng đọc sách có người ngày càng giỏi, có người ngày một nghèo đi?

Đọc sách là khoản đầu tư sinh lợi nhuận nhưng không phải ai cũng biết... bắt đầu từ đâu và không phải ai cũng có cách đọc để mình ngày càng thú vị, giỏi giang chứ không phải sống lơ lửng trên mây đánh mất hết cơ hội trong đời thực.

Sức mạnh tiềm thức: 'Bạn chính là những gì bạn nghĩ'

Triết gia người Mỹ Ralph Waldo Emerson đã đúc kết như thế. Và đó cũng là câu trả lời cho những câu hỏi day dứt đa số chúng ta mỗi ngày...

Trở thành người ảnh hưởng

Nhà thơ, triết gia người Mỹ Ralphy có nói: “Mỗi người đều là anh hùng và là bậc thánh đối với ai đó, bất cứ điều gì họ nói đều mang một giá trị được tôn vinh”.

Sự sống bất tử - 4.000 người từng chết đi sống lại đã thấy gì khi cận kề tử thần?

Cuốn sách "Sự sống bất tử" là một gợi ý để chúng ta hiểu về đấng sáng tạo, cái chết và trải nghiệm cận tử; quan trọng hơn là bài học nhắc ta về cuộc sống, tình yêu thương.

Chất Michelle - Kỳ năm: 'Anh hôn em nhé'

Sách - 18/08/2019 08:30
Barack nhìn tôi một cách tò mò với nụ cười trên môi. "Anh hôn em nhé?", anh hỏi. Tôi tựa vào anh, cảm nhận mọi thứ trở nên sáng tỏ.

GPA 2,65 nhưng Steve Jobs vẫn làm CEO, đạt toàn điểm C nhưng J.K. Rowling vẫn là nhà văn tỷ phú

Giới trẻ - 18/08/2019 08:15
Người ta thường nói: Chất lượng hơn số lượng. Muốn thành công, bạn không cần phải hiểu biết nhiều, mà nên học được những tri thức cốt lõi nhất.

Không bao giờ là thất bại: Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi'

Sách - 18/08/2019 08:00
Doanh nghiệp và quốc gia là hai khái niệm khó mà tách rời trong tâm thức kinh doanh của doanh nhân Hàn Quốc Chung Ju Yung và hiếm có người nào từng thử làm chuyện đó như ông”.

Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau

Giới trẻ - 17/08/2019 16:19
Một tỷ phú người Brazil đã quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.

Ngôi nhà ống giữa ở Sài Gòn là ‘không gian chứa đựng’

Giới trẻ - 17/08/2019 15:57
Có tên gọi /House, ngôi nhà nằm gần trung tâm Sài Gòn là “không gian chứa đựng” bao gồm một gia đình nhiều thế hệ.

Ấn Độ xét lại học thuyết hạt nhân?

Thế giới - 17/08/2019 15:57
Ngày 16.8, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ám chỉ khả năng nước này suy nghĩ lại về học thuyết không tấn công phủ đầu bằng hạt nhân (No First Use - quốc gia hạt nhân cam kết không dùng vũ khí hạt nhân như phương tiện chiến tranh trừ phi phía kẻ địch dùng vũ khí hạt nhân tấn công trước).

Đài Loan giới thiệu UAV ‘cảm tử’

Thế giới - 17/08/2019 15:53
Máy bay không người lái (UAV) có khả năng đồng bộ hóa với tín hiệu radar, phá hủy cơ sở quân sự hoặc hệ thống tên lửa trên mặt đất bằng hình thức tấn công “tự sát” vừa được trình làng tại Triển lãm Công nghệ quốc phòng và hàng không Đài Bắc.

Bé gái 3 tuổi chết tại BV Nhi đồng 2: Hàng loạt bác sĩ đã làm sai

Sức khỏe - 17/08/2019 12:37
Đó là thừa nhận của lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 trong kết luận lần thứ 2 của Hội đồng chuyên môn ở bệnh viện này về cái chết của bé gái N.H.T.Tr. (3 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM). Tuy nhiên, kết luận này vẫn chung chung, chưa xác định nguyên nhân gây ra cái chết, trách nhiệm thuộc về ai.

Các sao Hoa ngữ rạch đôi chiến tuyến trong biểu tình ở Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 12:36
Cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng. Các nghệ sĩ, diễn viên cũng bị cuốn vào cuộc biểu tình này từ Lưu Diệc Phi, Thành Long, Xa Mạn Thi...

Thời nhảy đầm bị coi là 'dâm ô'

Thư giãn - 17/08/2019 12:34
Chỉ hai chục năm, từ chỗ bị coi là một trò “dâm ô”, khiêu vũ đã được khoác lên cái áo văn minh mà mỗi người đàn ông thành thị nên biết. Kèm theo sự biến đổi ấy là cách đàn ông Việt Nam bày tỏ tình cảm với phái nữ.

Siêu máy bay Boeing 787-10 thuê từ Mỹ đã về Việt Nam

Kinh tế - 17/08/2019 12:31
Tối 16.8, Vietnam Airlines đã đón nhận máy bay Boeing 787-10 Dreamliner mang số hiệu VN-A879 tại sân bay quốc tế Nội Bài. Đây là chiếc đầu tiên trong tổng số 8 chiếc Boeing 787-10 được bàn giao dần từ nay đến cuối năm 2020.

Cathay Pacific: ‘Nạn nhân’ của tình hình bất ổn tại Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 11:22
Cathay Pacific ngày 16.8 thông báo quyết định từ chức của giám đốc điều hành (CEO) Rupert Hogg. Hãng hàng không này đang bị giới chức Bắc Kinh hạn chế hoạt động vì để cho một số nhân viên tham gia biểu tình tại Hồng Kông.

Nhà thiết kế Tom Ford tiết lộ về phong cách thời trang của mình

Giải trí - 17/08/2019 11:20
Nhà thiết kế thời trang danh tiếng Tom Ford nổi tiếng thế giới với những sáng tạo về mốt và phong cách, nhưng ông tiết lộ rằng về phần mình, ông giữ cho mọi thứ thật đơn giản và luôn mặc cùng một kiểu trang phục mỗi ngày.

Á hậu Kiều Loan chính thức xuất hiện trên trang chủ Miss Grand International

Giải trí - 17/08/2019 11:01
Á hậu 1 của cuộc thi Hoa hậu thế giới Việt Nam 2019 Nguyễn Hà Kiều Loan vừa được trang chủ Hoa hậu Hoà Bình Quốc tế 2019 (Miss Grand International) giới thiệu chính thức với những lời khen ngợi

'Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam'

Thời sự - 17/08/2019 10:59
Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS