Dành hơn 40 năm để làm việc nhưng phần lớn chúng ta đều ghét công việc mình làm

04/07/2020 07:30
Dành hơn 40 năm để làm việc nhưng phần lớn chúng ta đều ghét công việc mình làm

Thời gian là hữu hạn, ngày hôm qua không thể trở lại nữa. Vì thế, một giây cũng là vàng, đừng lãng phí cuộc đời bạn.

Bạn có biết ngày nào trong tuần bạn có thể sẽ chết vì bị đột quỵ không? Đoán thử xem.

Đó là thứ hai đấy!

Bạn có quan tâm khi ấy sẽ là mấy giờ không? Nó nằm giữa khoảng thời gian từ 8 đến 9 giờ sáng.

Bạn biết điều gì khác xảy ra lúc 8h sáng thứ 2 chứ? Đó chính là cái thời điểm mà mọi người cũng chuẩn bị sẵn sàng để đi làm công việc mà họ ghét?

Bạn thấy trùng hợp ư?

Không, không hề.

Tuổi thọ trung bình của mỗi người là 80 năm, nếu chúng ta may mắn. Chúng ta bắt đầu làm việc ở độ tuổi 18. Sau đó, chúng ta làm, làm, làm và về hưu ở độ tuổi từ 60-65.

Bạn thấy đấy, nhìn cả timeline cuộc đời của bạn, dù tốt hay tệ, phần lớn cuộc sống của một người đều dùng để làm việc. Vì thế, tuyệt đối đừng dùng thời gian đó để làm một việc không hạnh phúc.

Tuổi thọ trung bình 80 năm, dành hơn 40 năm để làm việc nhưng phần lớn chúng ta đều ghét công việc mình làm? - Ảnh 1.

Có một người luôn nói: "Khi tôi tốt nghiệp ĐH, tôi sẽ hạnh phúc." Nhưng sau khi tốt nghiệp ĐH, người ấy chẳng hề thấy hạnh phúc và đinh ninh rằng: "Sau khi có một công việc, tôi sẽ hạnh phúc."

Nhưng khi có việc rồi, người ấy vẫn không hạnh phúc và vẫn tin tưởng: "Sau khi tôi kết hôn, ổn định và có con, tôi sẽ hạnh phúc." Nhưng sau khi kết hôn, có một gia đình, có 2 đứa con, người ấy không hạnh phúc: "Được rồi. Tôi nghĩ rằng sau khi những đứa con tôi lớn lên, chúng trưởng thành, tự lập rồi tôi về hưu, tôi sẽ tìm được hạnh phúc của mình."

Nhưng kết quả cũng chẳng thay đổi khi người ấy về hưu, người ấy buồn rầu cho rằng: "Có lẽ sau khi tôi chết, tôi sẽ hạnh phúc."

Cả một đời trôi đi như vậy. Và đó, không phải câu chuyện của một người xa lạ. Cá chắc rằng bạn dễ thấy đó là câu chuyện của ai đó xung quanh bạn, hoặc là của chính bạn. Hoặc là của nhiều người trong chính chúng ta. Tất nhiên, chẳng ai cần phải cắn rứt bản thân và cho rằng đó là lỗi của chính mình.

Chúng ta đã bị lừa để rồi bị mắc kẹt trong công việc. Điều đó thực sự làm chúng ta cảm thấy bị bệnh, bị ngột ngạt. Và sau đó, tự động biến mình thành những người "và sau đó", tức là luôn luôn chắc nịch: "Và sau đó, tôi sẽ hạnh phúc."

Tuổi thọ trung bình 80 năm, dành hơn 40 năm để làm việc nhưng phần lớn chúng ta đều ghét công việc mình làm? - Ảnh 2.

Mọi người ơi, chúng ta phải đổi từ việc sống "và sau đó" trở thành "ngay bây giờ".

Ngay bây giờ, chúng ta phải tìm được một công việc mà chúng ta yêu thích, hoặc mang thêm nhiều sự yêu thích hơn vào công việc mình đang làm. Đây là thời gian để bước ra khỏi một cuộc đua vô tận. Bởi điều buồn cười là dù bạn có thắng, kiếm được một khoản tiền lớn, giơ cao chiếc cúp mơ ước của nhiều người, nhận được những lời khen có cánh thì sau một đêm, tỉnh dậy, bạn vẫn cảm thấy chơi vơi trong chính cuộc đời mình.

Đây không phải là một trò chơi điện tử, không có nút chơi lại "Try Again". Khi trò chơi kết thúc – nghĩa là thua cuộc.

Nhưng có một mã gian lận trong bảng điều khiển của con người: đó là ngừng nhận những lời dối trá mà xã hội "tôn vinh": Làm việc quá sức là điều tuyệt vời nên cống hiến và bị áp lực là chuyện thường tình. À, lời nói dối lớn nhất, đó là: Hãy giữ cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Xét về câu chữ, bạn chẳng thấy có vấn đề gì nhưng đi sâu hơn, nghĩ kĩ hơn, chẳng phải cuộc sống nên đến trước công việc hay sao? Không phải cuộc sống tốt hơn thì công việc cũng sẽ theo đó mà trở nên tốt hơn hay sao?

Tuổi thọ trung bình 80 năm, dành hơn 40 năm để làm việc nhưng phần lớn chúng ta đều ghét công việc mình làm? - Ảnh 3.

Giáo sư Harvard Shawn Achor mới phát hiện ra một vài điều mà ông ấy gọi tên là "ưu thế của hạnh phúc". Nghiên cứu của ông ấy đã chỉ ra 75% thành công trong công việc có thể được dự đoán không phải bằng việc bạn thông minh thế nào, không phải bằng việc bạn tài năng đến mức nào mà bằng việc bạn hạnh phúc như thế nào. Nghiên cứu của ông đã kiên quyết nói khi bạn hạnh phúc, trí thông minh của bạn tăng lên, sự sáng tạo tăng lên, năng suất tăng lên. Và bạn cũng kiếm được nhiều tiền hơn. Đặc biệt, bạn cũng sống lâu hơn nữa.

Có thể bạn không tin nhưng thành thực mà nói, người tích cực sống lâu hơn người tiêu cực.

Không bao giờ là quá trễ để đổi lấy thời gian đang tồn tại  thành thời gian đang sống và từ chối chịu đựng những ngày trong tuần – nhiều người mỉa mai những ngày đi làm là những ngày lờ đờ, mệt mỏi để chờ ngày cuối tuần.

Nhiều người bị "đột quỵ" là bởi họ tham gia vào công việc mà trái tim không muốn, họ không nhận diện được điều gì là quan trọng với họ.

Hạnh phúc là một sự lựa chọn nhưng để có được hạnh phúc, tất nhiên không dễ. Nhưng hãy cố gắng! Hãy nhìn vào bên trong và nhớ câu nói của Phật giáo 2000 năm trước: Vấn đề nằm ở thời gian của bạn và ngững lãng phí cuộc đời mình.

Theo Báo Dân Sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đàn ông thực sự có bản lĩnh, hầu như đều có chung 1 đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!

Có nhiều yếu tố để hình thành nên một người đàn ông thực sự có bản lĩnh. Đặc điểm sau đây nằm trong số đó.
3

Chàng trai giấu tên ra đường phát hơn 10.000 khẩu trang cho người nghèo ở Cần Thơ

Một nam thanh niên không muốn người khác biết tên, tuổi đã vận động khắp nơi được hơn 10.000 khẩu trang y tế và khẩu trang vải rồi cùng các bạn của mình đứng trên vỉa hè phát cho hàng ngàn người dân ở Cần Thơ.
4

Đức Phật hỏi 1.250 đệ tử: "Sinh mệnh dài bao lâu?", chỉ 1 người trả lời đúng

Hãy xem bạn có trả lời đúng câu hỏi này hay không nhé!
5

5 nhà sư đi đến tu viện, cuối cùng chỉ 1 người tới nơi, vậy chuyện gì xảy ra giữa đường?

Câu chuyện về 5 nhà sư là một bài học sâu sắc về cách chúng ta nhìn người và nhìn lại chính mình.

Người thắng vì CẦN, nghiệp lớn vì KHIÊM, gia hòa tại KIỆM

Lười biếng, kiêu ngạo và hoang phí không chỉ hủy hoại một người, mà còn là nguyên nhân làm lụi bại cả một gia tộc. Muốn gia tộc hưng thịnh, phải làm được “siêng năng, khiêm tốn và tiết kiệm”.

Gặp “cô giáo hot girl” được học trò quý mến

Lê Minh Quỳnh là một trong những cô giáo được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng bởi vẻ ngoài trẻ trung, xinh đẹp.

Bức tranh "vừa khiếm khuyết vừa hoàn hảo": Đừng cố làm hài lòng tất cả mọi người!

Mọi sự vật, hiện tượng diễn ra, đều luôn có một nhóm người thích và một nhóm người không thích. Vì vậy, dù có làm gì, chỉ cần một nhóm người hài lòng là đủ rồi".

Cha đẻ Đắc Nhân Tâm: "Hãy duy trì sự bận rộn bởi đó là liều thuốc rẻ nhất thế giới'

Người bận rộn luôn tràn đầy nhựa sống, người nhàn rỗi nếu không phải là một gương mặt sầu não thì là một tinh thần uể oải, bệnh tật từ từ mà tới.

Đòi đổi chỗ, người phụ nữ tái mặt trước câu nói của tiếp viên

Ban đầu, tiếp viên có vẻ rất sốt sắng đi tìm chỗ khác để đổi cho người phụ nữ, ai ngờ đến cuối cùng, cô lại có 1 câu nói và hành động khiến cho bà ta tái mặt vì xấu hổ.

Bạn chỉ có thể thành công và giàu có nếu khẳng định được 3 giá trị quan trọng sau đây

Những giá trị bên ngoài có thể biến mất, chỉ có giá trị bên trong con người mới là tài sản đích thực, khẳng định thành công và giàu có.

Chỉ viết 1 câu lên tấm biển, cô gái giúp lão ăn mày xin được đầy hộp tiền

Lúc trước đó, ông lão ăn mày cũng nhờ người khác viết hộ ông vài chữ lên tấm biển nhưng nhiều ngày trôi qua, hầu như chẳng có ai cho tiền ông.

Kế hoạch đòi Trung Quốc khoản nợ 1,6 nghìn tỉ USD được đưa lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:00
Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Martha McSally đã trình lên Thượng viện lời kêu gọi đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu cho người Mỹ, ước tính hơn 1,6 nghìn tỉ USD gồm cả lãi suất.

Rapper Cardi B chi 2,3 tỉ đồng để xét nghiệm COVID-19

Giải trí - 14/08/2020 16:30
Nữ rapper tiết lộ đã chi 100.000 USD (khoảng 2,3 tỉ đồng) để làm xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ ê-kíp thực hiện MV WAP.

Clip 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn của người bán cá nhiều ngày liền

Video - 14/08/2020 16:00
Một người bán cá ở thị xã Banki, bang Orissa, Ấn Độ thường xuyên thấy 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn và ở lại đó cho đến khi anh nghỉ bán.

Người dân TP.HCM có thể phải trả thêm tiền dịch vụ thoát nước

Thời sự - 14/08/2020 15:30
Nếu được thông qua, giá tiền nước sạch và dịch vụ thoát nước bình quân mà người dân phải trả cho mỗi mét khối trong năm 2020 là 11.029 đồng; năm 2021 là 12.198 đồng và đến năm 2024 là 16.344 đồng. Số tiền này chưa tính 10% thuế giá trị gia tăng.

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin COVID-19 của Nga

Thời sự - 14/08/2020 15:15
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

Facebook thử nghiệm tính năng tạo và chia sẻ video ngắn riêng khi TikTok lâm nguy

Công nghệ - 14/08/2020 15:00
Sau khi trình làng Instagram Reels ở Mỹ đầu tháng 8, Facebook đang thử nghiệm tính năng Short Videos trong ứng dụng của mình.

Việt Nam có 4 đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 với tiến độ khả quan

Sức khỏe - 14/08/2020 14:30
Bốn đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac, Nanogen, đều có tiến độ khả quan, dự kiến cuối năm 2021 ra mắt sản phẩm.

Mỹ hài lòng với tiến độ thực hiện cam kết thương mại của Trung Quốc

Thế giới - 14/08/2020 14:00
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 13.8 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump hài lòng với tiến độ của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết mua hàng hóa Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Sợ không thể nhận lương, nhân viên người Mỹ của TikTok kiện chính quyền Trump

Công nghệ - 14/08/2020 13:30
Các nhân viên nói rằng lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump sẽ ngăn TikTok trả tiền lương cho họ.

Tổng thống Trump cảnh báo điều tồi tệ với Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 13:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cảnh báo Hồng Kông sẽ không bao giờ có thể thành công dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và thị trường của đặc khu sẽ lao dốc.

Mục tiêu tiếp theo của luật an ninh Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 12:00
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết cảnh sát Hồng Kông đang nhắm đến những người tài trợ cho một nhóm trực tuyến kêu gọi trừng phạt quan chức đặc khu lẫn quan chức Trung Quốc đại lục.

Cây cầu hoa giấy “cực phẩm” ở Ecopark, check-in sương sương cũng đủ gây “bão” mạng

Du lịch - 14/08/2020 11:30
Những góc cảnh đẹp mê hồn của cây cầu phủ đầy hoa giấy ở KĐT Ecopark đang gây bão mạng xã hội, khiến không ít bạn trẻ “đứng ngồi không yên”.

Giá vàng đảo chiều, tăng thẳng đứng thêm 2 triệu đồng mỗi lượng

Kinh doanh - 14/08/2020 11:20
Giá vàng trong nước phiên sáng nay đã đảo chiều bật tăng mạnh khi điều chỉnh giá bán ra mỗi lượng vàng ở mức gần 57 triệu đồng/lượng. So với phiên giao dịch hôm qua, giá vàng đã tăng thêm khoảng 2 triệu đồng/lượng và chênh lệch giá mua – bán đã được thu hẹp về mức dưới 2 triệu đồng/lượng.

Phát hiện cỏ gây hại, ấu trùng bọ trong gói hạt giống ‘bí ẩn’ từ Trung Quốc

Thời sự - 14/08/2020 11:00
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây đã phát hiện ra loại cỏ dại gây hại, ấu trùng bọ trong các gói hạt giống bí ẩn mà hàng ngàn người dân trên khắp nước này nhận được có xuất xứ từ Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về an ninh sinh học.

20 người khỏi bệnh COVID-19 tình nguyện hiến huyết tương

Sức khỏe - 14/08/2020 10:30
Ngày 13.8, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội) cho biết sau 1 tuần kêu gọi các bệnh nhân được điều trị khỏi COVID-19 hiến huyết tương, hiện đã có 20 người đăng ký hiến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/08/2020