Ai sẽ được lên thiên đàng

05/07/2020 07:30
Ai sẽ được lên thiên đàng

Một chàng trai hỏi Chúa Giê-su làm cách nào để được lên thiên đàng, và Ngài đã trả lời câu hỏi ấy bằng 1 câu chuyện.

Câu chuyện thứ nhất: Ai là hàng xóm của con?

Một ngày kia, có một chàng trai hỏi Chúa Giê-su rằng: "Con phải làm gì để được lên thiên đàng?". 

Chúa Giê-su hỏi lại: "Vậy Kinh Thánh nói gì?". 

Chàng trai đáp: "Hãy yêu Chúa bằng tất cả trái tim, tâm hồn và thân thể của mình. Và hãy yêu hàng xóm của con giống như con yêu chính bản thân mình".

Chúa Giê-su mỉm cười và nói: "Đúng vậy. Con cứ làm đúng như vậy là sẽ được lên thiên đàng thôi". 

"Nhưng có một điều con không hiểu rõ lắm, đó là ai mới là hàng xóm của con ạ?", chàng trai thắc mắc.

Chúa Giê-su nói rằng, để chàng trai hiểu được ai mới là hàng xóm của mình, Ngài sẽ bắt đầu bằng cách kể một câu chuyện.

Có một người đàn ông đang thực hiện một chuyến hành trình từ Jerusalem tới Jericho, giữa đường thì không may gặp phải bọn cướp. Người đàn ông phản kháng lại nên bị chúng đánh đập vô cùng dã man trước khi cướp hết tiền của và tài sản có giá trị, thậm chí cả quần áo của anh ta. Cuối cùng, người đàn ông đáng thương bị bỏ lại nằm ở giữa đường với những vết thương chí mạng khiến anh ta chết dở sống dở. 

 Gặp 1 người bị thương, 3 người có 3 phản ứng khác nhau: Chỉ 1 người được lên thiên đàng - Ảnh 1.

Ba người đàn ông đều bắt gặp nạn nhân nằm giữa đường, nhưng phản ứng và cách hành xử của họ hoàn toàn khác nhau. (Ảnh minh họa)

Một lúc sau, một mục sư đi qua, nhìn thấy người đàn ông nằm đó, chảy máu và rên rỉ đau đớn. Ông ta dừng lại, lẩm bẩm vài lời cầu nguyện rồi nhanh chóng lên đường. Sau đó một người khác đi tới, bỏ mặc người đàn ông nằm đó. Cuối cùng, có một người cưỡi lừa đi qua. Mặc dù đang rất vội vàng vì có việc, nhưng khi thấy người đàn ông tả tơi và đau đớn nằm giữa đường, anh ta đã xuống lừa, kiểm tra tình hình, dùng chút nước uống anh ta mang theo để rửa vết thương rồi băng bó cho nạn nhân.

Sau đó, anh ta cho người đàn ông lên lưng lừa, chở đến một quán trọ gần đó, để lại chút tiền rồi gửi người đàn ông lại cho chủ quán, dặn dò phải chăm sóc thật tốt, anh ta sẽ quay lại và trả thêm những chi phí cần thiết. Nói rồi, anh ta lại vội vã lên đường để giải quyết công việc riêng của mình. 

Kể xong, Chúa Giê-su hỏi chàng trai: "Theo con thì ai trong số 3 người đàn ông trong câu chuyện giống như người hàng xóm của con?". 

Chàng trai trả lời ngay lập tức: "Là người thứ ba. Anh ta đã dùng sự tử tế để đối đãi với một người hoàn toàn xa lạ mà không chút tính toán". 

Chúa Giê-su gật đầu và đáp: "Con hãy làm đúng như vậy, đó cũng chính là câu trả lời cho thắc mắc của con. Bất kỳ người nào cần sự giúp đỡ cũng chính là hàng xóm của con". 

Lời bình: Giúp người là để tích phúc cho người thân, giúp người chính là để giúp mình, vì thế đừng ngần ngại giúp ai trong khả năng của mình, bạn nhé.

Câu chuyện thứ hai: Chiếc kính kỳ diệu

Người thợ mộc đã có tuổi nọ sống gần một nhà thờ. Một hôm, nhà thờ tổ chức một buổi lễ quyên góp quần áo cũ để gửi tới một trại trẻ mồ côi ở Trung Quốc, và người thợ mộc kia cũng xin góp công sức nhỏ bé của mình vào công việc thiện nguyện này bằng cách tới nhà thờ, đóng vài chiếc thùng gỗ để đựng quần áo.

Sau khi hoàn thành công việc, những chiếc thùng gỗ đã được xếp đầy quần áo vào và chở ra sân bay, người đàn ông đang vui vẻ trở về nhà thì phát hiện ra chiếc kính mà ông thường đeo đã biến mất.

Nghĩ đi nghĩ lại, người thợ mộc vẫn không biết chắc là chiếc kính đã rơi ở đâu. Tuy nhiên một lúc sau, ông đoán rằng có lẽ trong lúc quá chú tâm đến việc đóng thùng gỗ, ông đã sơ ý để chiếc kính rơi vào một trong những chiếc thùng đó. Và có lẽ giờ này nó đã đang trên đường đi tới Trung Quốc mất rồi.

 Gặp 1 người bị thương, 3 người có 3 phản ứng khác nhau: Chỉ 1 người được lên thiên đàng - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Đó là một chiếc kính mới mà ông vừa mua với giá 20 đô. Với một người có cuộc sống không lấy gì làm dư dả, người đàn ông đã rất buồn phiền khi nghĩ tới việc lại phải mua một chiếc khác. Vừa đi đường, ông vừa lẩm bẩm: "Chúa ơi, Ngài thật bất công với con. Tại sao con đã cố gắng sống tốt và cố gắng giúp đỡ người khác mà Ngài lại để chuyện này xảy ra?". 

Vài tháng sau, giám đốc trại trẻ mồ côi ở Trung Quốc đã được nhà thờ nơi người thợ mộc sinh sống giúp đỡ có chuyến công tác tại Mỹ. Ông ta liền lặn lội đến thành phố Chicago, tới tận nhà thờ đó để bày tỏ lời cảm ơn.

Hôm đó là Chủ nhật, người thợ mộc cũng tham gia buổi lễ cầu nguyện tại nhà thờ và tình cờ nghe được bài phát biểu của vị giám đốc kia: "Trại trẻ mồ côi của chúng tôi đang gặp khó khăn thì bỗng nhận được sự trợ giúp của quý vị, thật là một món quà quý giá đến đúng lúc. 

Ngoài ra, trong những thùng quần áo ấy còn có 1 điều kỳ diệu nữa. Vì sơ ý nên tôi đã bị mất đi chiếc kính của mình, nhưng trong lúc chưa thể mua một chiếc kính khác, mắt tôi hầu như không nhìn thấy gì và ảnh hưởng đến công việc hàng ngày, thì bỗng dưng, giữa những chiếc quần áo cũ chúng tôi nhận được là một chiếc kính rất hợp với tôi, đúng là thứ tôi cần. 

Đây quả là một phép màu mà tôi không dám mơ đến và tôi xin gửi lời cảm ơn của riêng bản thân mình cho người đã tặng tôi chiếc kính kỳ diệu ấy".

 Gặp 1 người bị thương, 3 người có 3 phản ứng khác nhau: Chỉ 1 người được lên thiên đàng - Ảnh 3.

Mọi người đều vỗ tay sau bài phát biểu, và trong đó, có một người vừa mỉm cười, vừa lặng lẽ lau những giọt nước mắt xúc động, đó là người thợ mộc.

Lời bình: Khi bị mất đi thứ gì đó, ai cũng cảm thấy tiếc nuối. Nhưng biết đâu, thứ bạn mất đi lại có thể giúp được người khác. Vì thế, hãy mỉm cười và mong đồ vật từng thuộc về mình sẽ hữu ích cho ai đó. Đó cũng là cách bạn tự giải tỏa tâm lý cho mình, cũng là cách bạn học cách sống vì người khác.

Theo Moral Stories

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đàn ông thực sự có bản lĩnh, hầu như đều có chung 1 đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!

Có nhiều yếu tố để hình thành nên một người đàn ông thực sự có bản lĩnh. Đặc điểm sau đây nằm trong số đó.
3

Chàng trai giấu tên ra đường phát hơn 10.000 khẩu trang cho người nghèo ở Cần Thơ

Một nam thanh niên không muốn người khác biết tên, tuổi đã vận động khắp nơi được hơn 10.000 khẩu trang y tế và khẩu trang vải rồi cùng các bạn của mình đứng trên vỉa hè phát cho hàng ngàn người dân ở Cần Thơ.
4

Đức Phật hỏi 1.250 đệ tử: "Sinh mệnh dài bao lâu?", chỉ 1 người trả lời đúng

Hãy xem bạn có trả lời đúng câu hỏi này hay không nhé!
5

5 nhà sư đi đến tu viện, cuối cùng chỉ 1 người tới nơi, vậy chuyện gì xảy ra giữa đường?

Câu chuyện về 5 nhà sư là một bài học sâu sắc về cách chúng ta nhìn người và nhìn lại chính mình.

7 thói quen mà những người giàu không bao giờ có

Sau khi phỏng vấn hơn 400 chuyên gia, tự mình lập ra công ty và trở thành triệu phú, Andrew Ferebee nhận thấy không có nhiều nét tương đồng giữa những người giàu như bạn nghĩ.

Người thông minh là bậc thầy giao tiếp: Nguyên tắc số 1 là luôn duy trì khoảng cách

Trong phần đời còn lại, bạn không cần phải đưa tất cả mọi người mình từng gặp vào trong cuộc sống của mình. Cái gọi là "người thông minh trong giao tiếp", không nhất thiết lúc nào cũng phải tỏ ra quá thân thiện và tử tế.

Nghèo vật chất có thể nỗ lực nhưng nghèo tâm hồn thì chỉ là kẻ bỏ đi!

Nhà và xe của đàn ông trước giờ đều không phải thứ có thể mang lại cảm giác an toàn cho phụ nữ. Mà thứ mang lại cảm giác an toàn thực sự, chính là năng lực phấn đấu mua được nhà và xe của chính bản thân mình.

Dành hơn 40 năm để làm việc nhưng phần lớn chúng ta đều ghét công việc mình làm

Thời gian là hữu hạn, ngày hôm qua không thể trở lại nữa. Vì thế, một giây cũng là vàng, đừng lãng phí cuộc đời bạn.

Người thắng vì CẦN, nghiệp lớn vì KHIÊM, gia hòa tại KIỆM

Lười biếng, kiêu ngạo và hoang phí không chỉ hủy hoại một người, mà còn là nguyên nhân làm lụi bại cả một gia tộc. Muốn gia tộc hưng thịnh, phải làm được “siêng năng, khiêm tốn và tiết kiệm”.

Gặp “cô giáo hot girl” được học trò quý mến

Lê Minh Quỳnh là một trong những cô giáo được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng bởi vẻ ngoài trẻ trung, xinh đẹp.

Bức tranh "vừa khiếm khuyết vừa hoàn hảo": Đừng cố làm hài lòng tất cả mọi người!

Mọi sự vật, hiện tượng diễn ra, đều luôn có một nhóm người thích và một nhóm người không thích. Vì vậy, dù có làm gì, chỉ cần một nhóm người hài lòng là đủ rồi".

Sau scandal liên quan đến diễn viên Nguyễn Trọng Hưng, phim và MV ‘Đi qua mùa Hạ’ bỗng sốt trở lại

Điện ảnh - 14/08/2020 18:15
Dù đã phát sóng cách đây 3 năm, nhưng bộ phim "Đi qua mùa Hạ" bỗng gây sốt trở lại và được dân mạng lùng sục sau scandal liên quan đến diễn viên Nguyễn Trọng Hưng.

Cặp lợn xấu xí nhất thế giới được chào đón ở vườn thú Anh

Giải trí - 14/08/2020 18:00
Hai chú lợn có tên Budi và Beth được chuyển đến sở thú ở London trong khuôn khổ chương trình nhân giống động vật dễ bị tổn thương.

Nghị quyết lên án 'Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ' được trình lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:45
Một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ mới đây đã đề trình nghị quyết tại Thượng viện lên án sự hung hăng của Trung Quốc với Ấn Độ nhằm thay đổi hiện trạng tại Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Robot tí hon giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô

Khoa học - 14/08/2020 17:30
Các nhà khoa học tại Hà Lan đã phát triển thành công một loại robot giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô.

Kế hoạch đòi Trung Quốc khoản nợ 1,6 nghìn tỉ USD được đưa lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:00
Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Martha McSally đã trình lên Thượng viện lời kêu gọi đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu cho người Mỹ, ước tính hơn 1,6 nghìn tỉ USD gồm cả lãi suất.

Rapper Cardi B chi 2,3 tỉ đồng để xét nghiệm COVID-19

Giải trí - 14/08/2020 16:30
Nữ rapper tiết lộ đã chi 100.000 USD (khoảng 2,3 tỉ đồng) để làm xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ ê-kíp thực hiện MV WAP.

Clip 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn của người bán cá nhiều ngày liền

Video - 14/08/2020 16:00
Một người bán cá ở thị xã Banki, bang Orissa, Ấn Độ thường xuyên thấy 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn và ở lại đó cho đến khi anh nghỉ bán.

Người dân TP.HCM có thể phải trả thêm tiền dịch vụ thoát nước

Thời sự - 14/08/2020 15:30
Nếu được thông qua, giá tiền nước sạch và dịch vụ thoát nước bình quân mà người dân phải trả cho mỗi mét khối trong năm 2020 là 11.029 đồng; năm 2021 là 12.198 đồng và đến năm 2024 là 16.344 đồng. Số tiền này chưa tính 10% thuế giá trị gia tăng.

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin COVID-19 của Nga

Thời sự - 14/08/2020 15:15
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

Facebook thử nghiệm tính năng tạo và chia sẻ video ngắn riêng khi TikTok lâm nguy

Công nghệ - 14/08/2020 15:00
Sau khi trình làng Instagram Reels ở Mỹ đầu tháng 8, Facebook đang thử nghiệm tính năng Short Videos trong ứng dụng của mình.

Việt Nam có 4 đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 với tiến độ khả quan

Sức khỏe - 14/08/2020 14:30
Bốn đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac, Nanogen, đều có tiến độ khả quan, dự kiến cuối năm 2021 ra mắt sản phẩm.

Mỹ hài lòng với tiến độ thực hiện cam kết thương mại của Trung Quốc

Thế giới - 14/08/2020 14:00
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 13.8 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump hài lòng với tiến độ của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết mua hàng hóa Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Sợ không thể nhận lương, nhân viên người Mỹ của TikTok kiện chính quyền Trump

Công nghệ - 14/08/2020 13:30
Các nhân viên nói rằng lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump sẽ ngăn TikTok trả tiền lương cho họ.

Tổng thống Trump cảnh báo điều tồi tệ với Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 13:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cảnh báo Hồng Kông sẽ không bao giờ có thể thành công dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và thị trường của đặc khu sẽ lao dốc.

Mục tiêu tiếp theo của luật an ninh Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 12:00
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết cảnh sát Hồng Kông đang nhắm đến những người tài trợ cho một nhóm trực tuyến kêu gọi trừng phạt quan chức đặc khu lẫn quan chức Trung Quốc đại lục.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/08/2020