Thứ 6, 15/11/2019

Nắm vững từ khóa Đánh thức năng lực vô hạn để luôn thể hiện xuất sắc trong mọi tình huống

23/06/2019 08:00
Nắm vững từ khóa Đánh thức năng lực vô hạn để luôn thể hiện xuất sắc trong mọi tình huống

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi, tại sao trong công việc, có lúc mình tạo ra kết quả thật tồi tệ, nhưng lúc khác lại là một kết quả tuyệt vời? Có lúc bạn lập được những kỳ tích mà bạn chẳng bao giờ nghĩ mình có thể làm được.

Vậy mà có những ngày chẳng có gì suôn sẻ, bạn làm rối tung những chuyện mà bình thường bạn thực hiện rất dễ dàng?

Cũng tương tự, tại sao ngay cả những vận động viên giỏi nhất, những người luôn làm mọi thứ thật xuất sắc lại có lúc không thể đưa bóng vào rổ hoặc không thực hiện được cú đánh đơn giản? Cùng là một người, lẽ ra ta phải có cùng cách xử lý vấn đề. Vậy, sự khác nhau là gì?

Tầm quan trọng của "trạng thái"

"Sự khác biệt ấy nằm ở trạng thái sinh lý - thần kinh của chúng ta", Anthony Robbins - chuyên gia hàng đầu nước Mỹ trong lĩnh vực huấn luyện khai phá năng lực con người nói. Trong cuốn sách "Đánh thức năng lực vô hạn", ông nhấn mạnh trạng thái ('state of mind' hay 'mood' trong tiếng Anh) là yếu tố định hình trải nghiệm và thành công của mỗi người.

Hầu hết các trạng thái của chúng ta cứ "bùng phát" một cách vô thức. Ta nhìn thấy sự vật, hiện tượng nào đó, rồi phản ứng lại theo trạng thái xuất hiện ngẫu nhiên tại thời điểm ấy. Đó có thể là trạng thái tích cực (tự tin, yêu thương, vui sướng, tin tưởng...) hay tiêu cực (bối rối, đau buồn, sợ hãi, lo lắng, buồn bã, thất vọng...).

Trên thực tế, một trạng thái tại một thời điểm có thể ảnh hưởng rất nhiều đến thành công và cuộc đời chúng ta. Bạn có thể rất thành thạo công việc, nhưng nếu bạn để mình rơi vào trạng thái tiêu cực trong một cuộc họp, bạn sẽ không phát huy được sự xuất sắc của mình.

Trong "Đánh thức năng lực vô hạn", Anthony Robbins khẳng định khả năng làm chủ trạng thái là điểm khác biệt giữa người thất bại và người thành công. Người thành công biết tự đưa mình vào những trạng thái tích cực. Họ biết chủ động làm chủ cảm nhận của mình thay vì phó mặc cho tác động từ bên ngoài.

Làm sao để làm chủ trạng thái?

Vậy, làm sao để làm chủ trạng thái?

Trong cuốn sách "Đánh thức năng lực vô hạn", Anthony Robbins giải mã trạng thái thành hai yếu tố chính - cũng là hai điều mà ta có thể tác động để tự đem lại trạng thái tích cực.

Đầu tiên, trạng thái sinh lý của bản thân. Như cách hít thở, tư thế, sự căng cơ... có tác động mạnh mẽ đến tâm trạng và hành vi của bạn. "Thậm chí những thay đổi nhỏ trên nét mặt hay điệu bộ cũng sẽ thay đổi cách chúng ta cảm nhận về tình huống, từ đó ảnh hưởng đến các đánh giá cuộc đời", Anthony Robbins nói.

Tôi còn nhớ về buổi thuyết trình hồi đại học, khi nhìn thấy mặt tôi căng như dây đàn, một người bạn đã khuyên tôi thử mỉm cười và nụ cười đó đã giúp tôi bớt căng thẳng hơn như thế nào. Chỉ một nụ cười đã thay đổi hoàn toàn hoàn buổi thuyết trình của tôi. Và hãy nhớ lại xem, có phải khi cơ thể tràn đầy sức sống, bạn sẽ nhận thức về thế giới hoàn toàn khác so với khi bạn mệt mỏi, đau ốm?

Một ví dụ khác, khi một ai đó mắc lỗi với bạn, nếu lúc đó cơ thể bạn đang ở trong trạng thái tích cực, lành mạnh, bạn sẽ dễ tha thứ hơn. Còn nếu bạn đang mệt mỏi, như bị cơn đau dạ dày hành hạ hay đang hạ đường huyết chẳng hạn, chắc chắn bạn sẽ phản ứng với người mắc lỗi theo cách "đáng sợ" hơn hẳn.

"Trạng thái sinh lý đã thay đổi cách bạn hình dung và trải nghiệm về thế giới", Anthony Robbins cho hay.

Vậy, ta có thể làm gì để thay đổi trạng thái sinh lý ngay lập tức? Hãy thay đổi cách hít thở, tư thế, biểu hiện trên gương mặt, cách vận động. Thay vì cúi đầu lầm lũi, ngồi thừ ra, hãy đứng thẳng người và nhìn thẳng về phía trước. Thay vì chau mày ủ rũ, hãy hít thở sâu và nở một nụ cười với mọi người xung quanh.

Yếu tố thứ hai, được Anthony Robbins đặc biệt nhấn mạnh, là sự chú ý của bạn vào mọi chuyện, là "câu chuyện" bạn kể cho chính mình về những gì đang xảy đến.

Không phải những sự kiện thực tế đang xảy ra, mà những gì bạn "trình diễn" trong đầu sẽ quyết định cách bạn cảm nhận về sự kiện đó. Bạn sẽ cảm thấy tích cực nếu bạn chú ý vào những điều tích cực, và ngược lại. Quan điểm nghe có vẻ thật lỗi thời, nhưng không phải ai cũng biết và áp dụng được.

"Cách thức và những điều bạn mường tượng, suy diễn - cũng như cách thức và những điều mà bạn tự trò chuyện với chính mình - sẽ tạo nên trạng thái và theo đó cách hành xử của bạn", Anthony Robbins nói. Cho nên khi bạn gặp một tình huống cụ thể, hãy chú ý đến "câu chuyện" bạn kể cho chính mình. Bạn sẽ chọn kể ra "câu chuyện" nào trong tâm trí mình? Là sự tiêu cực hay những cơ hội?

Hãy lấy một ví dụ trong "Đánh thức năng lực vô hạn" để làm rõ hơn vấn đề. Trong một trận bóng bầu dục, đến giữa hiệp thì đội bóng trường đại học Hawaii thua với tỉ số không tưởng 0 - 22. Bạn có thể tưởng tượng trạng thái lúc đó của các cầu thủ. Trong giờ nghỉ giải lao, khi bước vào phòng thay đồ, họ bước đi thất thểu, mặt cúi gằm, vẻ mặt buồn nản. Huấn luyện viên của họ nhận ra rằng trừ khi ông giúp họ thay đổi trạng thái, nếu không họ sẽ chắc chắn thua trong hiệp thứ hai. Ông đã lôi ra một tấm áp phích dán những bài báo tổng hợp về những đội bóng dù "ở chiếu dưới" trong các trận đấu nhưng vẫn giữ bình tĩnh và giành chiến thắng.

Bằng cách đó, ông gieo vào đầu các cầu thủ "câu chuyện" về khả năng chiến thắng ngược dòng, thay vì "câu chuyện" thất bại thảm hại. Điều gì đã xảy ra? Đội bóng đó đã lấy lại phong độ trong hiệp hai và chơi một trận để đời. Họ đã giành chiến thắng với tỉ số 27 - 22.

Kể một "câu chuyện" khác vào tâm trí có thể thay đổi trạng thái từ thất vọng nản lòng sang trạng thái tràn đầy hy vọng và quyết tâm, từ đó tạo nên thay đổi không ngờ. Vậy, tại sao không kể những "câu chuyện" phấn khởi, lạc quan thay vì chú ý vào sự thất bại?

Cũng giống như khi đến một buổi tiệc, nếu bạn hướng sự chú ý của mình đến một cuộc cãi vã, buổi tiệc đó trong mắt bạn sẽ ồn ào, ngột ngạt và đáng thất vọng. Nhưng nếu hướng đến những người đang trò chuyện vui vẻ cùng nhau, bạn cũng có những cảm nhận đầy tích cực về buổi tiệc đó.

Theo Anthony Robbins, dù tình huống bên ngoài có tệ đến đâu, bạn vẫn có thể truyền đạt nó theo cách sẽ mang lại cảm nhận tích cực. Sự chú ý và "câu chuyện" bạn chọn kể cho chính mình về mọi sự xung quanh là yếu tố quyết định cảm nhận tích cực đó.

--

Như vậy, bằng cách tác động vào trạng thái sinh lý và sự chú ý, bạn có thể điều khiển được trạng thái của mình, từ đó tạo nên những trải nghiệm tốt đẹp. Mọi hành vi của con người trong cuộc đời đều là kết quả của trạng thái. Thấu hiểu và làm chủ trạng thái, thông qua tình trạng cơ thể và sự tập trung - là chìa khóa để tạo nên những trải nghiệm tích cực. Nên nhớ rằng, những trạng thái của bạn vào những thời khắc quan trọng thực sự có thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn. Nên nếu bạn muốn thành công, hãy tìm cách làm chủ "mood" của mình.

Anthony Robbins liên tưởng sự làm chủ này như việc chăm sóc một khu vườn. Nếu tâm trí bạn là một khu vườn, bạn sẽ chọn gieo những hạt giống tốt lành hay là để mặc cho cỏ dại mọc tràn lan vô tội vạ? Bạn làm chủ cảm nhận tích cực của mình hay để nó "lạc trôi" theo bất cứ điều gì xảy đến? "Nếu chúng ta không định hướng tâm lý và trạng thái của mình một cách có ý thức, môi trường xung quanh sẽ khiến ta rơi vào trạng thái lộn xộn. Theo đó, kết quả nhận được có thể thật là thảm hại", Anthony Robbins nói.

Hãy bảo vệ cánh cửa tâm trí mình, bằng cách gieo những "hạt giống" tích cực từ trạng thái sinh lý. Hãy để những cảm nhận tích cực đưa những phép màu của cuộc sống đến với bạn.

Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn (Unlimited Power) là một quyển sách mang tính "cách mạng" dành cho trí não, từng bước hướng dẫn bạn phát huy tối đa năng lực của bản thân. Cuốn sách chứa đựng hàng loạt những hình mẫu về việc định hướng tư duy, vận động cơ thể và cách thức giao tiếp với người khác để tạo ra những thành tựu vượt bậc.

Anthony Robbins là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực huấn luyện khai phá năng lực con người, là diễn giả được chào đón nồng nhiệt trên khắp thế giới và một trong những tác giả có sách bán chạy nhất toàn cầu. Sách của ông thường tập trung về chủ đề giúp người đọc tự hoàn thiện và khai phá năng lực bản thân. Anthony Robbins từng làm việc với các nguyên thủ quốc gia và những tên tuổi lớn trong ngành giải trí, thể thao và kinh doanh; từng cố vấn cho các chuyên viên quản trị của IBM, AT&T, American Express, McDonnell-Douglas… Nhưng không chỉ hỗ trợ những doanh nhân hay ngôi sao lớn, Anthony Robbins còn dành tình cảm đặc biệt đối với những doanh nghiệp nhỏ, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Câu chuyện quét lá trong sân chùa dạy ta bài học đón nhận mọi việc trong đời một cách tích cực nhất

Tiểu hoà thượng được giao nhiệm vụ quét lá rụng trong sân chùa vào mỗi sáng, cậu đã nghĩ nhiều cách để công việc bớt vất vả. Nhưng khi làm theo lời khuyên của sư trụ trì cậu kịp giác ngộ ra nhiều điều.
2

Chất Michelle - Vì sao phái nữ cần sở hữu quyển sách này?

Tất cả những điều phụ nữ cần nhớ và “ghim” chặt vào lòng đều có hết trong quyển sách này!
3

Người họa sĩ thông minh đã vẽ chân dung vị vua xấu xí như thế nào để không bị chém đầu

Chuyện kể rằng ngày xưa có một vị vua dung mạo rất xấu xí. Ông vừa bị chột vừa bị què. Ngày nọ, ông triệu tập tất cả các họa sĩ tài ba trong vương quốc vẽ chân dung cho ông.
4

Thiết kế một cuộc đời đáng sống - Giải quyết vấn đề mà bạn đang “mắc kẹt” bằng tư duy thiết kế

Làm thế nào để bạn có được một cuộc sống chỉnh chu, hạnh phúc; một đời sống sáng tạo, luôn biến đổi và tiến triển không ngừng? Câu trả lời chính là hãy học cách thiết kế một cuộc đời đáng sống.
5

Ikigai – Công thức giúp người Nhật tìm được “lẽ sống”

Ikigai là một quan niệm truyền thống của người Nhật về việc tìm thấy lẽ sống – những gì giúp bạn cảm thấy mãn nguyện trong cuộc đời. Nó có thể là bất cứ điều gì mang lại cho ai đó niềm vui và hạnh phúc, bao gồm sở thích, công việc và gia đình.

Sách lậu, sách giả sẽ hủy diệt xuất bản Việt Nam, hủy diệt tri thức

Làm sách giả, sách lậu thu lợi hàng chục đến hàng trăm tỉ đồng mỗi năm nhưng hình phạt chỉ vài chục triệu đồng; nhà sách bị làm lậu sách nhưng lại bị xử thua kiện trước kẻ in lậu sách, lại có đơn vị tự làm lậu sách của chính mình…

Sách giả 'lộng hành' online

Ấn bản lậu bán rẻ trên sàn thương mại điện tử khiến các đơn vị First News, NXB Trẻ... thiệt hại về tài chính lẫn lòng tin độc giả.

Hạnh phúc do ta tạo nên

Lúc tám tuổi, tôi được xem một bộ phim nói về một hòn đảo bí hiểm có ngọn núi lửa đang phun trào và những cánh rừng nhiệt đới xanh tốt đầy rẫy thú hoang và các bộ tộc ăn thịt người. Hòn đảo do một phụ nữ xinh đẹp có tên là “Tandaleah, Hỏa thần của núi lửa” cai quản.

Dạy con thời 4.0

Tiến sĩ Diêu Lan Phương và cô giáo Nguyệt Ca là diễn giả của tọa đàm 'Phương pháp nuôi dạy con thời 4.0' do 1980 books tổ chức tại Hà Nội.

Đóng cửa đường sách duy nhất ở Huế vì bán sách giả và sách lậu?

Sau hơn 1 năm hoạt động thí điểm, đề án Không gian sách đường Hai Bà Trưng (phường Vĩnh Ninh, TP Huế, Thừa Thiên Huế) đã không chấp hành nhiều nội dung, phạm vi thuộc đề án mà UBND TP Huế cho thí điểm.

1 sách thật phải 'chiến đấu' với 16 sách giả

Rất nhiều con số liên quan đến sự áp đảo giữa sách giả và sách thật được Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt đưa ra tại cuộc họp báo.

Sách lậu phát tán như virus trên các trang mua bán online

So với các lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh, hiện nay tình trạng xâm phạm bản quyền trong lĩnh vực xuất bản trầm trọng hơn rất nhiều. Với sự phát triển của Internet, sách lậu lại càng phát tán như virus...

'Ma trận' sách giả

Thống kê từ sản phẩm sách "Đắc nhân tâm" của First News cho thấy, cứ 16 quyển sách được bán cho bạn đọc, có tới 15 quyển là sách giả. Mới đây, First News đặt 128 đơn hàng mua sách ngẫu nhiên trên tất cả các sàn, công ty thương mại điện tử bán sách online và kết quả tất cả các đơn hàng này đều là sách in lậu, sách giả.

Công ty thuê bạn để làm gì?: Trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác "nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng"

Kỹ năng - 15/11/2019 10:30
Dù là môi trường làm việc văn phòng công sở hay bất cứ đâu, xác định được câu trả lời cốt lõi, chúng ta mới xác định được giá trị cho mình.

Cái gì cũng có thể mất, nhưng chữ Tín thì không: Một lần bất tín, vạn lần bất tin, đừng tin những kẻ đã dối và đừng dối những người đã tin

Giới trẻ - 15/11/2019 10:00
Với những nhà tỷ phú hàng đầu, chữ Tín được coi trọng như sinh mạng thứ hai mà bất cứ thứ gì cũng không thể đánh đổi được.

'Frozen 2' nhận cơn mưa lời khen nhưng bị nhận xét không hay bằng phần đầu

Điện ảnh - 15/11/2019 08:30
Frozen 2' đã nhận được phản hồi rất tích cực từ giới chuyên môn.

3 cách 'đánh lừa' trí nhớ của bạn để nó hoạt động hiệu quả hơn

Kỹ năng - 15/11/2019 08:30
Bạn đã bao giờ tự hỏi bộ não hoạt động thế nào khi bạn học chưa? Biết được điều này có thể cải thiện khả năng lưu giữ và tìm kiếm thông tin khi cần.

Việt Nam chỉ cần thêm 8 điểm trong 4 trận lượt về là chắc chắn đầu bảng G

Thể thao - 15/11/2019 08:09
Có thêm 9 điểm trong 4 trận cuối chưa chắc Việt Nam có ngôi đầu bảng G nhưng nếu giành 8 điểm thì lại chắc chắn giành ngôi đầu.

5 điểm nhấn trận Việt Nam đánh bại UAE: Siêu phẩm Tiến Linh, Tuấn Anh làm lu mờ 'Messi châu Á'

Thể thao - 15/11/2019 08:07
Bàn thắng duy nhất của Tiến Linh đã giúp tuyển Việt Nam vượt qua UAE với tỉ số 1-0. Ba điểm giành được trước đại diện Tây Á tạm thời đưa đoàn quân HLV Park Hang-seo dẫn đầu bảng G sau lượt trận thứ 4.

Inbound PR: Cách mới để làm PR và truyền thông

Sách - 15/11/2019 08:00
Liệu ngành PR và truyền thông cần một khái niệm mới trong thời đại công nghệ số hiện nay? Câu trả lời của Iliyana Stareva, tác giả cuốn sách “Inbound PR – Dịch chuyển hoạt động PR theo mô hình inbound” là “Có”.

Disney thừa nhận nhiều phim hoạt hình của mình đã ‘lỗi thời’

Điện ảnh - 15/11/2019 07:11
Các phim hoạt hình kinh điển của Disney như 'The Jungle Book', 'Peter Pan' và 'Fantasia' đã được dán nhãn 'nhạy cảm' khi xuất hiện trên kênh streaming mới Disney+.

Hàng lậu, hàng giả về TP.HCM ngày càng nhiều

Kinh tế - 15/11/2019 07:11
Càng gần cuối năm, hàng lậu, hàng giả, hàng nhái lại tràn ngập trong nhiều cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại lớn ở TP.HCM. Cục Hải quan TP.HCM và Cục Quản lý Thị trường TP.HCM đã liên tiếp phát hiện và thu giữ nhiều lô hàng.

HLV Park Hang-seo: 'Hãy quên chiến thắng UAE đi, giờ là lúc nghĩ tới trận Thái Lan'

Thể thao - 15/11/2019 07:09
Phát biểu sau trận thắng với UAE, HLV Park Hang-seo tỏ ra hài lòng về kết quả đạt được. Tuy nhiên, ông thầy người Hàn Quốc không cho phép sự tự mãn bởi ĐT Việt Nam mới chỉ đi được nửa chặng đường và vẫn còn 4 trận đấu ở phía trước...

Việt Nam là 1 trong 5 đội lập hat-trick thắng, Trung Quốc và Iran mơ vé vớt

Thể thao - 15/11/2019 07:07
Sau 4 lượt trận vòng loại World Cup khu vực châu Á, chỉ có 4 đội duy trì được mạch hat-trick thắng (thắng 3 trận thắng liên tiếp). Đây là điều không dễ khi ngay cả Hàn Quốc cũng không thể đạt được.

Báo chí UAE bình luận về chiến thắng của Việt Nam và thẻ đỏ của đội nhà

Thể thao - 15/11/2019 07:06
Sau chiến thắng của tuyển Việt Nam trước UAE, báo chí UAE nhìn chung thể hiện sự tâm phục khẩu phục. Họ cũng không thắc mắc nhiều xung quanh tấm thẻ đỏ trực tiếp của hậu vệ Al Hammadi.

HLV UAE không hài lòng về thẻ đỏ nhưng vẫn khen ngợi tuyển Việt Nam

Thể thao - 14/11/2019 23:14
Sau thất bại trước Thái Lan rồi giờ đến Việt Nam, HLV từng dẫn dắt tuyển Hà Lan ở World Cup 2010 dường như đang trải qua những cảm xúc đầy thất vọng trong sự nghiệp cầm quân của mình.

Chẩn đoán chính xác bệnh tâm thần phân liệt chỉ qua một giọt máu

Sức khỏe - 14/11/2019 23:05
Các nhà khoa học Nga đã tìm thấy khoảng 50 hợp chất trong huyết tương giúp chẩn đoán chính xác bệnh tâm thần phân liệt ở mức 95-97%. Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm này trùng khớp với chẩn đoán y khoa.

Bánh mì, thịt sống và dưa chuột muối

Sức khỏe - 14/11/2019 23:01
Ngạn ngữ Đức có câu “Brot öffnet jeden Mund”, nôm na kiếu như “bánh mì là đầu câu chuyện” của Việt Nam, nhưng với người Đức “bánh mì là đầu câu chuyện”.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS