Chủ nhật, 21/07/2019

Nắm vững từ khóa Đánh thức năng lực vô hạn để luôn thể hiện xuất sắc trong mọi tình huống

23/06/2019 08:00
Nắm vững từ khóa Đánh thức năng lực vô hạn để luôn thể hiện xuất sắc trong mọi tình huống

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi, tại sao trong công việc, có lúc mình tạo ra kết quả thật tồi tệ, nhưng lúc khác lại là một kết quả tuyệt vời? Có lúc bạn lập được những kỳ tích mà bạn chẳng bao giờ nghĩ mình có thể làm được.

Vậy mà có những ngày chẳng có gì suôn sẻ, bạn làm rối tung những chuyện mà bình thường bạn thực hiện rất dễ dàng?

Cũng tương tự, tại sao ngay cả những vận động viên giỏi nhất, những người luôn làm mọi thứ thật xuất sắc lại có lúc không thể đưa bóng vào rổ hoặc không thực hiện được cú đánh đơn giản? Cùng là một người, lẽ ra ta phải có cùng cách xử lý vấn đề. Vậy, sự khác nhau là gì?

Tầm quan trọng của "trạng thái"

"Sự khác biệt ấy nằm ở trạng thái sinh lý - thần kinh của chúng ta", Anthony Robbins - chuyên gia hàng đầu nước Mỹ trong lĩnh vực huấn luyện khai phá năng lực con người nói. Trong cuốn sách "Đánh thức năng lực vô hạn", ông nhấn mạnh trạng thái ('state of mind' hay 'mood' trong tiếng Anh) là yếu tố định hình trải nghiệm và thành công của mỗi người.

Hầu hết các trạng thái của chúng ta cứ "bùng phát" một cách vô thức. Ta nhìn thấy sự vật, hiện tượng nào đó, rồi phản ứng lại theo trạng thái xuất hiện ngẫu nhiên tại thời điểm ấy. Đó có thể là trạng thái tích cực (tự tin, yêu thương, vui sướng, tin tưởng...) hay tiêu cực (bối rối, đau buồn, sợ hãi, lo lắng, buồn bã, thất vọng...).

Trên thực tế, một trạng thái tại một thời điểm có thể ảnh hưởng rất nhiều đến thành công và cuộc đời chúng ta. Bạn có thể rất thành thạo công việc, nhưng nếu bạn để mình rơi vào trạng thái tiêu cực trong một cuộc họp, bạn sẽ không phát huy được sự xuất sắc của mình.

Trong "Đánh thức năng lực vô hạn", Anthony Robbins khẳng định khả năng làm chủ trạng thái là điểm khác biệt giữa người thất bại và người thành công. Người thành công biết tự đưa mình vào những trạng thái tích cực. Họ biết chủ động làm chủ cảm nhận của mình thay vì phó mặc cho tác động từ bên ngoài.

Làm sao để làm chủ trạng thái?

Vậy, làm sao để làm chủ trạng thái?

Trong cuốn sách "Đánh thức năng lực vô hạn", Anthony Robbins giải mã trạng thái thành hai yếu tố chính - cũng là hai điều mà ta có thể tác động để tự đem lại trạng thái tích cực.

Đầu tiên, trạng thái sinh lý của bản thân. Như cách hít thở, tư thế, sự căng cơ... có tác động mạnh mẽ đến tâm trạng và hành vi của bạn. "Thậm chí những thay đổi nhỏ trên nét mặt hay điệu bộ cũng sẽ thay đổi cách chúng ta cảm nhận về tình huống, từ đó ảnh hưởng đến các đánh giá cuộc đời", Anthony Robbins nói.

Tôi còn nhớ về buổi thuyết trình hồi đại học, khi nhìn thấy mặt tôi căng như dây đàn, một người bạn đã khuyên tôi thử mỉm cười và nụ cười đó đã giúp tôi bớt căng thẳng hơn như thế nào. Chỉ một nụ cười đã thay đổi hoàn toàn hoàn buổi thuyết trình của tôi. Và hãy nhớ lại xem, có phải khi cơ thể tràn đầy sức sống, bạn sẽ nhận thức về thế giới hoàn toàn khác so với khi bạn mệt mỏi, đau ốm?

Một ví dụ khác, khi một ai đó mắc lỗi với bạn, nếu lúc đó cơ thể bạn đang ở trong trạng thái tích cực, lành mạnh, bạn sẽ dễ tha thứ hơn. Còn nếu bạn đang mệt mỏi, như bị cơn đau dạ dày hành hạ hay đang hạ đường huyết chẳng hạn, chắc chắn bạn sẽ phản ứng với người mắc lỗi theo cách "đáng sợ" hơn hẳn.

"Trạng thái sinh lý đã thay đổi cách bạn hình dung và trải nghiệm về thế giới", Anthony Robbins cho hay.

Vậy, ta có thể làm gì để thay đổi trạng thái sinh lý ngay lập tức? Hãy thay đổi cách hít thở, tư thế, biểu hiện trên gương mặt, cách vận động. Thay vì cúi đầu lầm lũi, ngồi thừ ra, hãy đứng thẳng người và nhìn thẳng về phía trước. Thay vì chau mày ủ rũ, hãy hít thở sâu và nở một nụ cười với mọi người xung quanh.

Yếu tố thứ hai, được Anthony Robbins đặc biệt nhấn mạnh, là sự chú ý của bạn vào mọi chuyện, là "câu chuyện" bạn kể cho chính mình về những gì đang xảy đến.

Không phải những sự kiện thực tế đang xảy ra, mà những gì bạn "trình diễn" trong đầu sẽ quyết định cách bạn cảm nhận về sự kiện đó. Bạn sẽ cảm thấy tích cực nếu bạn chú ý vào những điều tích cực, và ngược lại. Quan điểm nghe có vẻ thật lỗi thời, nhưng không phải ai cũng biết và áp dụng được.

"Cách thức và những điều bạn mường tượng, suy diễn - cũng như cách thức và những điều mà bạn tự trò chuyện với chính mình - sẽ tạo nên trạng thái và theo đó cách hành xử của bạn", Anthony Robbins nói. Cho nên khi bạn gặp một tình huống cụ thể, hãy chú ý đến "câu chuyện" bạn kể cho chính mình. Bạn sẽ chọn kể ra "câu chuyện" nào trong tâm trí mình? Là sự tiêu cực hay những cơ hội?

Hãy lấy một ví dụ trong "Đánh thức năng lực vô hạn" để làm rõ hơn vấn đề. Trong một trận bóng bầu dục, đến giữa hiệp thì đội bóng trường đại học Hawaii thua với tỉ số không tưởng 0 - 22. Bạn có thể tưởng tượng trạng thái lúc đó của các cầu thủ. Trong giờ nghỉ giải lao, khi bước vào phòng thay đồ, họ bước đi thất thểu, mặt cúi gằm, vẻ mặt buồn nản. Huấn luyện viên của họ nhận ra rằng trừ khi ông giúp họ thay đổi trạng thái, nếu không họ sẽ chắc chắn thua trong hiệp thứ hai. Ông đã lôi ra một tấm áp phích dán những bài báo tổng hợp về những đội bóng dù "ở chiếu dưới" trong các trận đấu nhưng vẫn giữ bình tĩnh và giành chiến thắng.

Bằng cách đó, ông gieo vào đầu các cầu thủ "câu chuyện" về khả năng chiến thắng ngược dòng, thay vì "câu chuyện" thất bại thảm hại. Điều gì đã xảy ra? Đội bóng đó đã lấy lại phong độ trong hiệp hai và chơi một trận để đời. Họ đã giành chiến thắng với tỉ số 27 - 22.

Kể một "câu chuyện" khác vào tâm trí có thể thay đổi trạng thái từ thất vọng nản lòng sang trạng thái tràn đầy hy vọng và quyết tâm, từ đó tạo nên thay đổi không ngờ. Vậy, tại sao không kể những "câu chuyện" phấn khởi, lạc quan thay vì chú ý vào sự thất bại?

Cũng giống như khi đến một buổi tiệc, nếu bạn hướng sự chú ý của mình đến một cuộc cãi vã, buổi tiệc đó trong mắt bạn sẽ ồn ào, ngột ngạt và đáng thất vọng. Nhưng nếu hướng đến những người đang trò chuyện vui vẻ cùng nhau, bạn cũng có những cảm nhận đầy tích cực về buổi tiệc đó.

Theo Anthony Robbins, dù tình huống bên ngoài có tệ đến đâu, bạn vẫn có thể truyền đạt nó theo cách sẽ mang lại cảm nhận tích cực. Sự chú ý và "câu chuyện" bạn chọn kể cho chính mình về mọi sự xung quanh là yếu tố quyết định cảm nhận tích cực đó.

--

Như vậy, bằng cách tác động vào trạng thái sinh lý và sự chú ý, bạn có thể điều khiển được trạng thái của mình, từ đó tạo nên những trải nghiệm tốt đẹp. Mọi hành vi của con người trong cuộc đời đều là kết quả của trạng thái. Thấu hiểu và làm chủ trạng thái, thông qua tình trạng cơ thể và sự tập trung - là chìa khóa để tạo nên những trải nghiệm tích cực. Nên nhớ rằng, những trạng thái của bạn vào những thời khắc quan trọng thực sự có thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn. Nên nếu bạn muốn thành công, hãy tìm cách làm chủ "mood" của mình.

Anthony Robbins liên tưởng sự làm chủ này như việc chăm sóc một khu vườn. Nếu tâm trí bạn là một khu vườn, bạn sẽ chọn gieo những hạt giống tốt lành hay là để mặc cho cỏ dại mọc tràn lan vô tội vạ? Bạn làm chủ cảm nhận tích cực của mình hay để nó "lạc trôi" theo bất cứ điều gì xảy đến? "Nếu chúng ta không định hướng tâm lý và trạng thái của mình một cách có ý thức, môi trường xung quanh sẽ khiến ta rơi vào trạng thái lộn xộn. Theo đó, kết quả nhận được có thể thật là thảm hại", Anthony Robbins nói.

Hãy bảo vệ cánh cửa tâm trí mình, bằng cách gieo những "hạt giống" tích cực từ trạng thái sinh lý. Hãy để những cảm nhận tích cực đưa những phép màu của cuộc sống đến với bạn.

Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn (Unlimited Power) là một quyển sách mang tính "cách mạng" dành cho trí não, từng bước hướng dẫn bạn phát huy tối đa năng lực của bản thân. Cuốn sách chứa đựng hàng loạt những hình mẫu về việc định hướng tư duy, vận động cơ thể và cách thức giao tiếp với người khác để tạo ra những thành tựu vượt bậc.

Anthony Robbins là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực huấn luyện khai phá năng lực con người, là diễn giả được chào đón nồng nhiệt trên khắp thế giới và một trong những tác giả có sách bán chạy nhất toàn cầu. Sách của ông thường tập trung về chủ đề giúp người đọc tự hoàn thiện và khai phá năng lực bản thân. Anthony Robbins từng làm việc với các nguyên thủ quốc gia và những tên tuổi lớn trong ngành giải trí, thể thao và kinh doanh; từng cố vấn cho các chuyên viên quản trị của IBM, AT&T, American Express, McDonnell-Douglas… Nhưng không chỉ hỗ trợ những doanh nhân hay ngôi sao lớn, Anthony Robbins còn dành tình cảm đặc biệt đối với những doanh nghiệp nhỏ, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chất Michelle - cuốn sách được mong đợi nhất 2019 chính thức phát hành tại Việt Nam

Trí Việt vừa chính thức phát hành cuốn hồi ký được bạn đọc Việt Nam mong chờ nhất Chất Michelle (tựa tiếng Anh là Becoming) của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama.
2

Kỷ luật không nước mắt – Làm sao đối phó cơn giận dỗi của trẻ?

Trẻ chưa biết dùng ngôn từ để mô tả cảm xúc của chúng khi gặp phải những tình huống bực bội hoặc điên tiết, vì vậy chúng hành động thay vì dùng lời nói.
3

Nắm vững từ khóa Đánh thức năng lực vô hạn để luôn thể hiện xuất sắc trong mọi tình huống

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi, tại sao trong công việc, có lúc mình tạo ra kết quả thật tồi tệ, nhưng lúc khác lại là một kết quả tuyệt vời? Có lúc bạn lập được những kỳ tích mà bạn chẳng bao giờ nghĩ mình có thể làm được.
4

Những câu trích dẫn truyền cảm hứng từ quyển hồi ký của Michelle Obama

Michelle Obama sẽ luôn được nhớ đến khi chúng ta đề cập một vài sự kiện đầu tiên của Hoa Kỳ. Là đệ nhất phu nhân của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, bà là người phụ nữ da đen đầu tiên đảm nhận cương vị này cùng với vị tổng thống da đen đầu tiên.
5

Ai rồi cũng phải đến ga cuối của đời mình, nhưng biết duy trì 6 việc này sẽ giúp bạn sống trường thọ như người Nhật

Người Nhật nổi tiếng là có tuổi thọ cao, nhưng bí quyết đằng sau cách sống trường thọ đó thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo 6 bí quyết đặc biệt này để giữ gìn sức khỏe như những cư dân ở “xứ Phù Tang”.

Sách lậu, sách giả sẽ hủy diệt xuất bản Việt Nam, hủy diệt tri thức

Làm sách giả, sách lậu thu lợi hàng chục đến hàng trăm tỉ đồng mỗi năm nhưng hình phạt chỉ vài chục triệu đồng; nhà sách bị làm lậu sách nhưng lại bị xử thua kiện trước kẻ in lậu sách, lại có đơn vị tự làm lậu sách của chính mình…

Sách giả 'lộng hành' online

Ấn bản lậu bán rẻ trên sàn thương mại điện tử khiến các đơn vị First News, NXB Trẻ... thiệt hại về tài chính lẫn lòng tin độc giả.

Hạnh phúc do ta tạo nên

Lúc tám tuổi, tôi được xem một bộ phim nói về một hòn đảo bí hiểm có ngọn núi lửa đang phun trào và những cánh rừng nhiệt đới xanh tốt đầy rẫy thú hoang và các bộ tộc ăn thịt người. Hòn đảo do một phụ nữ xinh đẹp có tên là “Tandaleah, Hỏa thần của núi lửa” cai quản.

Dạy con thời 4.0

Tiến sĩ Diêu Lan Phương và cô giáo Nguyệt Ca là diễn giả của tọa đàm 'Phương pháp nuôi dạy con thời 4.0' do 1980 books tổ chức tại Hà Nội.

Đóng cửa đường sách duy nhất ở Huế vì bán sách giả và sách lậu?

Sau hơn 1 năm hoạt động thí điểm, đề án Không gian sách đường Hai Bà Trưng (phường Vĩnh Ninh, TP Huế, Thừa Thiên Huế) đã không chấp hành nhiều nội dung, phạm vi thuộc đề án mà UBND TP Huế cho thí điểm.

1 sách thật phải 'chiến đấu' với 16 sách giả

Rất nhiều con số liên quan đến sự áp đảo giữa sách giả và sách thật được Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt đưa ra tại cuộc họp báo.

Sách lậu phát tán như virus trên các trang mua bán online

So với các lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh, hiện nay tình trạng xâm phạm bản quyền trong lĩnh vực xuất bản trầm trọng hơn rất nhiều. Với sự phát triển của Internet, sách lậu lại càng phát tán như virus...

'Ma trận' sách giả

Thống kê từ sản phẩm sách "Đắc nhân tâm" của First News cho thấy, cứ 16 quyển sách được bán cho bạn đọc, có tới 15 quyển là sách giả. Mới đây, First News đặt 128 đơn hàng mua sách ngẫu nhiên trên tất cả các sàn, công ty thương mại điện tử bán sách online và kết quả tất cả các đơn hàng này đều là sách in lậu, sách giả.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc cần chấm dứt hành vi hung hăng tại Biển Đông

Thế giới - 21/07/2019 16:47
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nước Mỹ kiên quyết chống lại việc gây hấn và đe doạ bởi bất ký bên nào nhằm khẳng định tuyên bố về lãnh thổ hay lãnh hải. Trung Quốc nên chấm dứt ngay thái độ hung hăng và kiềm chế các kiểu hành vi khiêu khích và gây mất ổn định thế này".

Chất Michelle phiên bản tiếng Việt của Becoming

Sách - Vũ Lương - 21/07/2019 08:00
First News - Trí Việt đã phát hành cuốn hồi ký Becoming phiên bản tiếng Việt của cựu Đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama với cái tên cũng ngắn gọn và súc tích như tên trên bản gốc – Chất Michelle.

Giới bán lẻ Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay hàng Nhật

Thế giới - 20/07/2019 16:07
Hashtag #boycottjapan (tạm dịch “Tẩy chay Nhật Bản”) nhắm đến các thương hiệu như Sony, Toyota, Uniqlo, Canon bắt đầu xuất hiện rộng rãi trên mạng xã hội sau khi chính quyền Tokyo thông báo hạn chế xuất ba loại hóa chất dùng cho sản xuất hàng công nghệ.

Siêu hang động Thiên Đường xác lập kỷ lục độc đáo nhất châu Á

Du lịch - 20/07/2019 16:06
Ngày 20.7, đại diện Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, Hội đồng Kỷ lục Châu Á vừa xác lập kỷ lục cho hang Thiên Đường (Tân Trạch, Bố Trạch) là “Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á”.

Nửa đầu năm, ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng gấp 6 lần

Kinh tế - 20/07/2019 16:06
Nửa đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu tới 75.437 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nhà trường lên tiếng trước nghi vấn hạ điểm chuẩn để giúp con một lãnh đạo Sóc Trăng

Giáo dục - 20/07/2019 16:04
Mới đây, sự việc xảy ra tại Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) khiến dư luận xôn xao và đặt ra nghi vấn Ban giám hiệu (BGH) nhà trường cố tình tăng chỉ tiêu tuyển sinh, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo đậu vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Gien trường thọ có thể ức chế miễn dịch?

Sức khỏe - 20/07/2019 16:03
Các nhà di truyền học Mỹ cho rằng việc phát hiện ra khả năng của gien chịu trách nhiệm về tuổi thọ ở giun - gien TCER-1, có tác dụng ức chế miễn dịch có thể giúp kiểm tra các cơ chế lão hóa tương tự của cơ thể người.

'Tinh hoa Bắc Bộ' giành giải thưởng quốc tế tại Hàn Quốc

Giải trí - 20/07/2019 16:02
Vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam “Tinh hoa Bắc Bộ” vừa đạt giải thưởng Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019 ở Lễ trao giải Du lịch Quốc tế tại Hàn Quốc do Best Hotels – Resorts Awards bình chọn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton chỉ trích Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông

Thế giới - 20/07/2019 16:00
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa lên Twitter chỉ trích những hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tư tưởng thoát Á và Khuyến học của Fukuzawa Yukichi

Sách - 20/07/2019 15:59
Fukuzawa khẳng định, chỉ có đi theo con đường văn minh hóa thì mới có thể "làm tăng chí khí của dân, mới trở thành sức mạnh hậu thuẫn cho nền độc lập của đất nước" và để làm được điều đó không còn cách nào khác là phải “Khuyến học” và “thoát Á”.

Quỳnh Nga buồn vì bị xúc phạm khi đóng 'tiểu tam' trong Về nhà đi con

Giải trí - 20/07/2019 15:56
Đảm nhận vai 'tiểu tam' trong Về nhà đi con, Quỳnh Nga nhận không ít chỉ trích từ phía người xem. Thậm chí, một số khán giả dùng lời lẽ xúc phạm dành cho gia đình cô.

Cực phẩm IT 2 tung trailer cuối đầy điên loạn

Điện ảnh - 20/07/2019 15:50
Ngày 18.7, IT: Chapter Two ra mắt trailer chính thức. Chú hề ma quái Pennywise đã sẵn sàng quay trở lại, gieo rắc nỗi kinh hoàng trên màn ảnh.

17 trường quân đội công bố điểm sàn

Thi cử - 20/07/2019 15:45
Ban tuyển sinh các trường quân đội (trực thuộc Bộ Quốc Phòng) vừa chính thức đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) xét tuyển vào khối trường quân sự năm 2019.

Phú Quốc: 'Á khôi doanh nhân' lên mạng xã hội xúc phạm một hiệu trưởng

Giáo dục - 20/07/2019 15:44
Con gái nghỉ học 50 ngày nên không được Trường THPT Phú Quốc cho lên lớp 12, bà Hương lên mạng xã hội để xúc phạm hiệu trưởng và hội đồng nhà trường.

Hội chứng trái tim tan vỡ và ung thư có liên quan với nhau

Sức khỏe - 20/07/2019 15:40
Các nhà khoa học đã thống kê thấy cứ 6 người mắc cái gọi là hội chứng trái tim tan vỡ (broken heart syndrome) thì có một người phải đối mặt với bệnh ung thư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS