Thứ 6, 14/12/2018

Liệu pháp tế bào gốc và kỳ vọng điều trị ung thư

04/12/2018 15:10
Liệu pháp tế bào gốc và kỳ vọng điều trị ung thư

Liệu pháp tế bào gốc là phương pháp điều trị sử dụng tế bào gốc trong việc thúc đẩy quá trình làm lành vết thương; ngăn chặn và sửa chữa các tổn thương tế bào. Đây là liệu pháp điều trị “đa năng” được nhiều nhà khoa học kỳ vọng trong tương lai.

Khởi đầu từ những nghiên cứu trên động vật

TS. Jose Ignacio Mayordomo, cùng nhóm nghiên cứu Đại học Pittsburgh (bang Pennsylvania, Hoa Kỳ) đã thực hiện tiêm vào chuột với các loại tế bào ung thư khác nhau và để các khối u phát triển trong một đến hai tuần. Các nhà khoa học phân lập tế bào tua, nuôi cấy chúng với một số yếu tố tăng trưởng, và cho tiếp xúc với các peptide (các axít amin mang thông tin về màng tế bào khối u), để giúp chúng mang thông tin từ khối u truyền đến hệ thống miễn dịch.

Sau đó họ tiêm những tế bào tua đã được trình diện thông tin này trở lại chuột mang khối u cứ mỗi bốn đến bảy ngày. Trong vòng 7 - 10 ngày sau lần tiêm đầu tiên, các khối u ngừng phát triển. Sử dụng phương pháp điều trị này, 80% số chuột mắc ung thư biểu mô phổi Lewis và 90% chuột bị sarcoma đã được chữa khỏi.

BS. M. Krishnan Nair, Giám đốc sáng lập Trung tâm Ung thư tại Trivandrum, Ấn Độ, thực hiện một nghiên cứu tương tự. BS. Nair và nhóm của ông nghiên cứu về khối u phổi ác tính, di căn (các khối u mới di căn từ khối u đầu tiên) ở chuột, sau đó phẫu thuật cắt bỏ khối u ban đầu. Những con chuột này sau đó được điều trị bằng các tế bào tua đã được thao tác một cách tương tự như nghiên cứu của Mayordomo.

Trong 7 con vật được điều trị, 4 con vật không quan sát thấy khối u phổi, hai trong số còn lại có ít hơn 5 khối u nhỏ, và một con có mười lăm khối u nhỏ. Trong khi đó, số lượng những khối u nhỏ ở chuột không được điều trị bằng liệu pháp thế bào tua, quá nhiều không thể đếm, chiếm khoảng 3/4 trọng lượng của phổi.

Tế bào gốc - Suối nguồn tươi trẻ - First News 

Đến những thử nghiệm trên người

Tại Đại học Stanford (California, Mỹ), BS. Frank J. Hsu và các đồng nghiệp đã tiên phong trong việc sử dụng liệu pháp tế bào tua điều trị ung thư ở người. Họ phân lập tế bào tua từ máu của bốn bệnh nhân bị u lympho tế bào B. Những bệnh nhân này trước đó đã được điều trị bằng hóa trị liệu. Tế bào tua được nuôi cấy và xử lý với kháng nguyên khối u (thông tin màng của tế bào khối u) có nguồn gốc từ các khối u của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu tiêm các tế bào tua theo đường tĩnh mạch 4 lần. Hai tuần sau mỗi lần tiêm tế bào tua, họ cũng tiêm kháng nguyên khối u dưới da của bệnh nhân, cùng với một loại protein giúp kích thích đáp ứng miễn dịch. Tất cả bệnh nhân phát triển đáp ứng tế bào T có thể đo được sau một hoặc hai lần chủng ngừa. Sự thành công của quá trình điều trị có thể đo lường được - đó là một đáp ứng một phần, một đáp ứng nhỏ, ổn định bệnh ở ba bệnh nhân với sự tiến triển của bệnh có thể đo lường được và đáp ứng hoàn toàn ở bệnh nhân có trình trạng bệnh nhẹ nhất.

Liệu pháp tế bào gốc và kỳ vọng điều trị ung thư

BS. Gerald P. Murphy và nhóm của ông tại Quỹ Ung thư thuộc BV. Tây Bắc Thái Bình Dương ở Seattle (Mỹ) đã thử nghiệm việc sử dụng các tế bào tua ở những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển. Tất cả các bệnh nhân trong nghiên cứu này đều bị ung thư tuyến tiền liệt và không đáp ứng với các liệu pháp thông thường, bao gồm cả điều trị nội tiết tố. Họ nuôi cấy tế bào bạch cầu đơn nhân của bệnh nhân (đại thực bào) với các nhân tố tăng trưởng và các mẫu protein nhỏ được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào khối u tuyến tiền liệt.

Sau khi “giăng mồi” các tế bào tua, các nhà nghiên cứu tiêm các tế bào này trở lại bệnh nhân thông qua phương pháp nhỏ giọt tĩnh mạch. Họ thực hiện hai nghiên cứu. Hơn 27% bệnh nhân được nghiên cứu tham gia cả hai thử nghiệm lâm sàng cho thấy một số tiến triển rõ rệt, và tình trạng bệnh ở 33% bệnh nhân khác đã ổn định.

Sử dụng phương pháp điều trị này, 80% số chuột mắc ung thư biểu mô phổi Lewis và 90% Chuột bị sarcoma đã được chữa khỏi

Ngoài ung thư hạch bạch huyết và ung thư tuyến tiền liệt, ung thư biểu mô ác tính đã được điều trị thành công bằng cách sử dụng liệu pháp tế bào tua. Trong một nghiên cứu trên người gần đây của nhóm BS. Frank O. Nestle tại Đại học Zurich, Thụy Sĩ, các tế bào tua được sử dụng để điều trị 16 bệnh nhân bị ung thư biểu mô ác tính di căn. Các đáp ứng mục tiêu được quan sát thấy trong 5/16 bệnh nhân.

Có hai đáp ứng hoàn toàn và ba đáp ứng một phần đối với di căn trong một số cơ quan, bao gồm da, phổi và tuyến tụy. Các nhà nghiên cứu theo dõi các bệnh nhân trong 15 tháng và nhận thấy không có bất cứ tác dụng phụ tự miễn dịch tiềm năng nào của liệu pháp ở tất cả các bệnh nhân.

Các tác giả kết luận rằng tiêm chủng với tế bào tua có nguồn gốc từ cơ thể của chính bệnh nhân là một cách tiếp cận an toàn và đầy hứa hẹn trong điều trị u ác tính di căn.

Tại Việt Nam, những nghiên cứu, ứng dụng việc ghép tế bào gốc đã bắt đầu từ những năm 1995, được đặc biệt đẩy mạnh từ sau năm 2007 bởi hiệu quả điều trị nhiều bệnh lý liên quan đến ung thư máu, COPD, tim mạch, viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường… Hiện trên cả nước có hơn hai mươi viện và bệnh viện chuyên ngành thực hiện ghép tế bào gốc ngoại vi tự thân trong điều trị các bệnh lý về huyết học đối với hàng ngàn bệnh nhân.

Tế bào gốc (stem cell) là các tế bào sinh học có khả năng biệt hoá thành các tế bào khác, từ đó phân bào để tạo ra nhiều tế bào gốc hơn. Chúng được tìm thấy trong các sinh vật đa bào.
Tế bào gốc dùng để chỉ các tế bào chưa biệt hóa để đảm nhiệm chức năng, vai trò cụ thể. Chẳng hạn, một tế bào xương không thể “đẻ” ra tế bào xương khác, nhưng tế bào gốc xương đảm nhận nhiệm vụ đó. Bởi thế, tế bào gốc có tiềm năng phát triển thành hầu hết bất kỳ loại tế bào nào tùy thuộc môi trường yêu cầu.

Trong cơ thể sống, có thể lấy tế bào gốc từ hai nguồn chính gồm mô cơ thể đã trưởng thành và trong phôi giai đoạn sớm. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu phương thức phát triển tế bào gốc từ các tế bào khác bằng kỹ thuật “lập trình lại” gien.

Ở người, có ba nguồn đã được biết của các tế bào gốc trưởng thành có khả năng sinh ra thế hệ tế bào sau giống như nó: tủy xương, được lấy từ phương thức khoan vào xương (điển hình là xương đùi hay xương chậu); mô mỡ (gồm các tế bào mỡ) được lấy bằng phương pháp hút mỡ. Cuối cùng là máu, trong đó máu được rút ra từ người hiến tặng, sau đó đi qua máy tách chiết các tế bào gốc và trả lại các phần khác của máu cho người hiến. Tế bào gốc cũng có thể được lấy từ máu dây rốn ngay sau khi sinh.

ThS.BS. ĐỖ XUÂN TRƯỜNG

Theo Sức Khỏe và Đời Sống


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trái tim ấm áp của người Thầy

Cô Alverez trải qua năm đầu tiên trong sự nghiệp giảng dạy của mình trong một lớp học kinh khủng ở Bronx, một trong năm quận của thành phố New York, Hoa Kỳ. Đó là lớp hai tiểu học và có một học trò trong lớp, cậu bé Carlos, gặp khó khăn trong việc đọc.
2

Tạm biệt những lo lắng

Đúng là nỗi lo lắng luôn hiện hữu trong cuộc đời này, nhưng hãy đặt nó vào đúng vị trí - và vị trí của nó là nằm bên ngoài tâm hồn bạn!.
3

Bí quyết từ nhà sư độc thân khuyên để hôn nhân hạnh phúc

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao có rất nhiều hôn lễ được cha xứ hoặc được nhà sư chủ trì, trong khi những người chủ trì đó lại độc thân? Bản thân tôi đã từng đứng ra làm lễ cưới cho rất nhiều người.
4

Ngày hôm nay, tôi sẽ...

Ngày hôm nay, tôi sẽ tự lắng lòng mình và cố gắng trầm tĩnh hơn. Tôi sẽ học cách kiểm soát những cảm xúc và suy nghĩ của mình.
5

“Tôi ước gì…giáo viên  của tôi biết…”

Là một giáo viên lớp ba mới về trường của trường tiểu học Doull, thành phố Denver, Kyle Schwartz đã nghĩ ra một cách đơn giản để nhận biết tâm tư, mong muốn của học trò. Nhiều học sinh trong lớp của cô xuất thân từ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phải chật vật chạy ăn từng bữa.

Tự do vượt trên sự hiểu biết - sách về cách vượt giới hạn của bản thân

Tác phẩm của triết gia J. Krishnamurti góp phần giúp mỗi người giải phóng bản thân khỏi gánh nặng của những thiên kiến.

Mỗi ngày là một món quà

Hôm qua là quá khứ. Ngày mai là tương lai. Chỉ có hôm nay là hiện tại, là món quà mà cuộc sống ban tặng cho chúng ta.

Nếu không lên kế hoạch cho đời mình, người khác sẽ làm thay bạn

Đầu tiên, hãy viết ra 4 hành động bạn cần thực hiện nhưng đã bị trì hoãn bấy lâu nay như: giảm cân, cai thuốc lá, giảng hòa với ai đó, liên lạc với người có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời bạn…

Hồi ký của bà Michelle Obama trở thành sách bán chạy nhất năm 2018

Chỉ 15 ngày sau khi được phát hành, cuốn hồi ký "Becoming" đã bán được hơn 2 triệu bản ở thị trường Bắc Mỹ. Con số trên bao gồm các bản cứng, sách điện tử và sách audio.

Mỗi một người  đều là bảo bối

Cô gái nọ có rất nhiều bạn bè. Cô đi đến đâu mọi người cũng thích được kết bạn với cô. Bạn bè cũ hay mới đều thích gọi điện cho cô, kể chuyện tâm tình.

Ba bước cơ bản có thể áp dụng ngay để thay đổi cuộc đời bạn

Trong cuộc sống, rất nhiều người hiểu rõ mình phải làm gì nhưng có mấy ai thực sự tiến hành những điều họ biết là nên làm? Chỉ biết thôi thì chưa đủ! Bạn phải hành động.

Đừng quên mình là ai

Một giáo sư của Đại học Cambridge bỗng mắc phải một chứng bệnh lạ ở mắt đúng vào thời điểm khóa sinh viên ông giảng dạy chuẩn bị thi tốt nghiệp. Biết ông bị bệnh, rất nhiều sinh viên đã đến thăm ông.

Tại sao con không ăn trộm và câu trả lời bất ngờ

Chuyện này đã xảy ra với một trong những người thầy thông thái, có mười hai học trò đang chuẩn bị tốt nghiệp. Ông cũng có một cô con gái xinh đẹp mà tất cả 12 người học trò đó đều quan tâm.

Hơn 1,6 triệu địa chỉ IP của Việt Nam thường xuyên nằm trong các mạng máy tính ma

Công nghệ - 13/12/2018 18:18
Theo thông tin từ hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 11.2018 của Bộ TT-TT, trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng, các cơ quan phụ trách an toàn thông tin của Bộ đã ghi nhận hơn 1,6 triệu địa chỉ IP của Việt Nam thường xuyên nằm trong các mạng máy tính ma (botnet).

Chính phủ chỉ đạo không để xảy ra ùn tắc tại trạm thu phí dịp tết

Thời sự - 13/12/2018 18:17
Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động mở barie để giải tỏa phương tiện khi tắc đường.

Thói quen gây hại cho thận

Sức khỏe - 13/12/2018 18:12
Dưới đây là những thói quen có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thận của bạn.

Thầy Park lo lắng khi Quế Ngọc Hải bất ngờ chấn thương trước trận lượt về chung kết AFF Cup

Thể thao - 13/12/2018 18:10
Trung vệ trụ cột của ĐT Việt Nam - Quế Ngọc Hải đang phải chạy đua với thời gian trước thềm cuộc đại chiến với Malaysia ngày 15.12 tại Mỹ Đình.

Bệnh viện Nhân dân 115 công bố 10 điểm trọ ‘hợp lý’ cho người nhà bệnh nhân

Thời sự - 13/12/2018 18:01
Để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, sinh hoạt cho bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân từ các tỉnh thành khác đến Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) khám, điều trị và chăm sóc người nhà, bệnh viện này đã liên kết với các khách sạn, nhà trọ, nhà nghỉ nhằm giúp bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân có chỗ nghỉ ngơi an toàn, giá cả hợp lý.

Đánh thức con người phi thường trong bạn: 3 nguyên tắc nền tảng tạo ra sự thay đổi

Sách - 13/12/2018 17:52
“Đánh thức con người phi thường trong bạn” là cuốn sách giúp người đọc khám phá giá trị tiềm ẩn của bản thân để tạo nên những kết quả chính mình không ngờ đến.

5 Điểm chết trong Teamwork

Sách - 13/12/2018 17:25
“Không phải tài chính, chiến lược, công nghệ mà kỹ năng làm việc nhóm mới là lợi thế cạnh tranh hàng đầu.” – Tác giả Patrick Lencioni viết trong lời mở đầu cuốn sách “5 Điểm chết trong Teamwork”.

Quốc Nghiệp viết tâm thư xúc động tặng con gái mới sinh

Giải trí - 13/12/2018 16:15
Mới đây, NSUT Quốc Nghiệp bất ngờ đchia sẻ những dòng tâm sự trên trang cá nhân của mình với những tâm tư đầy xúc động dành cho con gái Tâm An vừa chào đời.

Trương Vệ Kiện tiết lộ nguyên nhân cay đắng phải để đầu trọc lóc suốt 22 năm qua

Giải trí - 13/12/2018 16:13
Chỉ vì 1 câu nói gây tự ái, nam tài tử Hong Kong Trương Vệ Kiện luôn xuất hiện với hình ảnh mái tóc cạo trọc tới tận 22 năm. không thay đổi.

Đề tài 'học sinh và giới trẻ' lọt top 24 của Giải thưởng phim ngắn HTV

Giới trẻ - 13/12/2018 16:12
4 bộ phim về đề tài trẻ em, học sinh, sinh viên đã được lọt vào top 24 tranh Giải thưởng phim ngắn HTV 2018 có triển vọng đoạt giải đang tạo đà cho cac nhà làm phim mạnh dạn khai thác về đề tài này

Vitamin C hạn chế tác hại đối với phổi của trẻ có mẹ hút thuốc

Sức khỏe - 13/12/2018 16:11
Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chứng minh vitamin C có thể giúp hạn chế tác hại của việc người mẹ hút thuốc trong thai kỳ đối với phổi của trẻ.

BHXH Việt Nam tăng cường ứng dụng CNTT trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH

Thời sự - 13/12/2018 16:10
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) nhấn mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt, bước đầu đã mang lại hiệu quả trong thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng; công tác quản lý người hưởng, thực hiện chi trả nhanh chóng, chính xác, kịp thời.

H'Hen Niê tung thêm bộ ảnh áo tắm nóng bỏng khi đang đi thi Miss Universe 2018

Giải trí - 13/12/2018 16:08
Hoa hậu hoàn vũ VN H'Hen Niê tiếp tục được khán giả khen ngợi khi khoe được hình thể săn chắc, khoẻ mạnh nhưng cực kỳ nóng bỏng trong bộ ảnh áo tắm gợi cảm.

Tiêm chủng ngừa cúm có lợi cho bệnh nhân suy tim

Công nghệ - 13/12/2018 16:05
Theo các nhà khoa học Đan Mạch, nhiễm vi rút làm cơ thể quá tải, tăng huyết áp, có thể gây ra đột quỵ hoặc đau tim cho những bệnh nhân suy tim. Vì thế, họ cần phải tiêm vắc xin ngừa cúm định kỳ.

Những bức ảnh cực đẹp của nhiếp ảnh gia chiến đấu cho nữ quyền

Giải trí - 13/12/2018 16:02
Một cuộc triển lãm ảnh tại Paris từ ngày 6.11.2018 - 10.2.2019 tôn vinh tác phẩm của Martine Franck (1938 – 2012), người chụp cuộc đấu tranh đòi bình đẳng của phụ nữ và sáng tạo những bức chân dung xúc động về người cao tuổi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS