Dự án Báo chí Facebook đã chết (phần 1): Đổi sang thuật toán ít hiển thị tin tức

Sơn Vân19/06/2024 11:00
Dự án Báo chí Facebook đã chết (phần 1): Đổi sang thuật toán ít hiển thị tin tức

Năm 2017 và đầu năm 2018, Mark Zuckerberg đã có những cuộc thảo luận về cách làm cho tin tức trên Facebook đáng tin cậy hơn, bằng cách mua lại một hãng tin tức lớn, uy tín hoặc Facebook tự thành lập tổ chức riêng.

Vào thời điểm đó, Facebook (chưa đổi tên thương hiệu thành Meta Platforms) vẫn đang loay hoay với vấn đề chính trị hóa và thao túng nền tảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, góp phần giúp ông Donald Trump đắc cử. Sau khi ban đầu bác bỏ vai trò của Facebook trong chính trị và ảnh hưởng với cử tri, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã thay đổi thái độ.

Trong một bản ghi nhớ năm 2017, ông đã trình bày cách Facebook nỗ lực cải thiện thành một nền tảng có trách nhiệm với người dùng và ngành tin tức. Tỷ phú người Mỹ sinh năm 1984 viết: “Cung cấp cho mọi người tiếng nói là không đủ nếu không có những người tận tâm khám phá thông tin mới và phân tích nó. Chúng ta còn phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ ngành tin tức nhằm đảm bảo chức năng xã hội quan trọng này được bền vững.”

Theo một số người quen thuộc với ghi chú và suy nghĩ của Mark Zuckerberg vào thời điểm đó, giọng điệu của ông rất chân thành. Đích thân Mark Zuckerberg đã phê duyệt Dự án Báo chí Facebook (Facebook Journalism Project), trong đó một nhóm tại công ty đã soạn thảo hợp đồng với các tổ chức tin tức lớn và nhỏ.

"Khi đó, với vấn đề tin tức giả mạo, câu hỏi được đặt ra là liệu chúng tôi có thể tự mình giải quyết nó không?", một người có kiến thức trực tiếp về các cuộc thảo luận tại Facebook nói với trang Insider.

Xây dựng nó hoặc mua lại

Mark Zuckerberg cân nhắc các lựa chọn của mình: "Xây dựng nó hay mua lại?", theo một người quen thuộc với các cuộc đàm phán. Hai người có hiểu biết về quy trình này tiết lộ ứng cử viên hàng đầu trong hạng mục “mua lại” của Facebook là hãng tin Associated Press (AP). Mark Zuckerberg quan tâm đến việc Facebook có dịch vụ tin tức riêng và AP phù hợp với điều đó hoàn toàn.

Nhóm mua bán và sáp nhập của Facebook đã trực tiếp tham gia, nhưng ý tưởng này dần phai nhạt vì rõ ràng việc mua lại hoàn toàn một nhà xuất bản tin tức lớn sẽ chịu sự giám sát của cơ quan quản lý.

Trong khi đó, cuộc thảo luận "xây dựng nó" xoay quanh việc Facebook tạo ra kênh tin tức riêng. Ý tưởng đó cũng bị gác lại, một phần vì lo ngại về phản ứng tiêu cực của công chúng với sự ra mắt dịch vụ như vậy.

Tracy Clayton, người phát ngôn Meta Platforms (công ty mẹ Facebook và Instagram), từ chối bình luận về chuyện này, nhắc với trang Insider về một bài đăng trên blog công ty từ tháng 2 rằng họ sẽ xóa thẻ tin tức chuyên dụng trên Facebook.

du-an-bao-chi-facebook-da-chet-phan-1-doi-sang-thuan-toan-it-hien-thi-tin-tuc.jpg
“Dù báo chí có quan trọng đến đâu thì bây giờ, nó có thể là điều kém thú vị nhất trên thế giới với Mark Zuckerberg” - Ảnh: Getty Images

"Mọi thứ mà nhóm tin tức xây dựng đã bị hủy bỏ"

Không lâu sau cuộc nói chuyện "xây dựng hoặc mua nó", Mark Zuckerberg đã quyết định rằng mảng truyền thông tin tức nói chung là rắc rối hơn nhiều so với những gì nó có thể mang lại cho công ty. Trong khoảng 18 tháng qua, Meta Platforms đã không còn quan tâm đến ngành tin tức cũng như không ngầm ủng hộ nó. Ngân sách tin tức của Meta Platforms từng tăng lên 2 tỉ USD, gồm cả các khoản thanh toán trực tiếp đã thương lượng với các nhà xuất bản, theo trang Insider. Năm 2023, trong bối cảnh “Năm hiệu quả” của Meta Platforms, ngân sách đó đã bị cắt giảm xuống còn khoảng 100 triệu USD.

Một cựu nhân viên cấp cao của Meta Platforms cho biết: “Dù báo chí có quan trọng đến đâu thì bây giờ, nó có thể là điều kém thú vị nhất trên thế giới với Mark Zuckerberg”.

Điều đó đã trở nên rõ ràng. CrowdTangle, công cụ mà Meta Platforms cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất của nhà xuất bản, sẽ ngừng hoạt động vào tháng 8. Dự án Báo chí Facebook thực sự đã chết.

Gần như tất cả mọi người trong nhóm tin tức trong Meta Platforms đã bị sa thải hoặc rời đi từ cuối năm 2022 đến 2023. Facebook bắt đầu chặn tin tức ở Canada. Meta Platforms đã xóa hoàn toàn thẻ Tin tức chuyên dụng của Facebook ở một số quốc gia, gồm Mỹ, Vương quốc Anh và Úc, nghĩa là nội dung tin tức không còn được hiển thị một cách có chủ ý nữa, ngay cả khi người dùng tìm kiếm nó (thẻ này từng có trên trang chủ Facebook).

Adam Mosseri, Giám đốc điều hành Instagram và Threads, tuyên bố rõ ràng rằng các nền tảng của Meta Platforms đang quyết định hiển thị cho mọi người ít tin tức và nội dung chính trị liên quan hơn.

Đáng chú ý nhất là toàn bộ thuật toán của Facebook và Instagram cũng được chuyển sang thuật toán đề xuất "nội dung không liên kết" hoặc nội dung dựa trên những gì người dùng đã tương tác. Vì không có nội dung tin tức nào có thể truy cập dễ dàng trên các nền tảng của Meta Platforms nên thực sự không có cách nào người dùng có thể tương tác ngẫu nhiên với chúng và được hiển thị nhiều hơn.

Cựu nhân viên cấp cao này cho biết: “Mọi thứ mà nhóm tin tức xây dựng đều bị hủy bỏ. Đó là một sự thay đổi hoàn toàn từ ngân sách khổng lồ để tài trợ cho tin tức đến việc mọi thứ về cơ bản bị tắt vào một ngày nào đó. Trong nội bộ, không có chuyện gì xảy ra cả, Mark không hề xúc động. Ông ấy nói: Điều này rõ ràng không giúp ích gì cho công việc kinh doanh của chúng ta và đây là một quyết định kinh doanh. Chúng ta xong việc rồi".

Dấu hiệu ban đầu cho thấy Meta Platforms muốn tách mình khỏi ngành tin tức xuất hiện vào năm 2022 khi công ty đổi tên một trong những sản phẩm đầu tiên và thành công nhất của mình là News Feed (riêng biệt với thẻ Tin tức) thành Feed.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tại sao đồng hồ có 12 số giờ, mà không phải 6, hay đủ cả 24 tiếng?

Trên thực tế, loài người đã sử dụng các hệ đồng hồ có 6 số, 8 số, 10 số, 18 số và 24 số. Nhưng bằng cách nào đó, hệ thống 12 giờ vẫn trở nên phổ biến nhất.
3

Xếp hạng 8 đại cao thủ Kim Dung - Cổ Long: Vô Danh Thần Tăng suýt bị loại

Bài viết so sánh và xếp hạng 8 cao thủ võ lâm hàng đầu từ các tác phẩm của hai đại văn hào Kim Dung và Cổ Long. Liệu ai sẽ là người đứng đầu trong bảng xếp hạng này?
4

Anh van em đấy, em đừng yêu AI

Con người đang đắm đuối với AI - những người tình hoàn hảo, luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu, khả năng dỗ dành ngọt ngào thì miễn bàn.
5

5 chú mèo thành 'idol mạng', có hàng triệu người hâm mộ khắp thế giới

Nàng mèo Thái sang chảnh, chú mèo "ngầu" Trung Quốc hay chú mèo lướt sóng Hawaii... là những ngôi sao mạng có vô số người hâm mộ trên khắp thế giới.

2 cao thủ gây tiếc nuối trong truyện của Kim Dung: Nếu tham gia Hoa Sơn luận kiếm có thể đã chiến thắng

Kết quả của kỳ Hoa Sơn luận kiếm lần thứ nhất có thể đã khác nếu 2 đại cao thủ này tham gia tỉ thí.

Cao thủ được đánh giá mạnh hơn Quách Tĩnh: Hóa ra là mỹ nhân có thực lực đứng đầu thiên hạ

Hóa ra trong tác phẩm Thần điêu hiệp lữ của Kim Dung, có một cao thủ còn mạnh hơn cả Quách Tĩnh.

Truyện của Kim Dung: 4 cặp võ công vô địch nhưng chỉ cần tập chung là chết

Nhiều môn võ công vô địch thiên hạ nhưng khi kết hợp lại có thể đoạt mạng người sử dụng.

Sách mô hình trở thành món đồ trang trí nội thất đắt hàng

Tại Hàn Quốc, những cuốn sách rỗng đang ngày càng được thực hiện nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu đa dạng.

Đã tìm ra lý do vì sao Nobita thường xuyên bị điểm 0, hóa ra nhiều người giống Nobita lắm!

Từ sách - Phim - Đông - 23/03/2025 13:00
Nobita học kém tất cả là vì những lý do này.

Cách phát hiện và mở tin nhắn ẩn trên Zalo mà không cần dùng mật khẩu

Kỹ năng - Nhật Hạ - 23/03/2025 12:00
Ẩn tin nhắn trên Zalo giúp bảo mật cuộc trò chuyện, tuy nhiên điều này có thể gây khó khăn khi cần tìm lại, dưới đây là cách phát hiện và mở tin nhắn ẩn dễ dàng và nhanh chóng.

Bí mật mối tình sét đánh Mộng Cô và Hư Trúc

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 23/03/2025 11:00
Hư Trúc và Mộng Cô, hai con người tưởng chừng như khác biệt, lại nên duyên chỉ sau ba lần gặp gỡ ngắn ngủi.

Trúng số độc đắc 200 tỷ đồng, 30 năm sau cuộc đời người đàn ông rẽ hướng không ngờ

Phong cách sống - Kim Linh - 23/03/2025 10:00
Người đàn ông này đã trải qua nhiều thăng trầm từ khi trúng xổ số độc đắc.

Thầy Thích Pháp Hòa: Truyền Pháp tỏa vô đời, mang đời Hòa vào Pháp

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh Ngọc  - 23/03/2025 09:00
"Nếu hàng ngày, chúng ta ai cũng khởi tâm nghĩ điều lành, nói điều lành và làm việc lành, chắc chắn chúng ta góp vào xã hội đời sống lành mạnh và không khí trong lành do tâm thiện của chúng ta lan tỏa" - Thích Pháp Hòa.

Phim Sex Education: Hóa ra, điều tôi tưởng tốt cho con lại tệ hại như thế!

Từ sách - Phim - Thanh Hương - 23/03/2025 08:00
Câu nói của Otis nhắc nhở tôi rằng điều đúng đắn không phải lúc nào cũng đến từ kỳ vọng xã hội, mà phụ thuộc vào giá trị cốt lõi của mỗi người.

Sao phim “Sex Education” chỉ cách dạy con mỗi ngày, trẻ vừa thông minh vừa gắn kết tình cảm

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 22/03/2025 13:00
Nữ diễn viên này có cách dạy con rất đặc biệt, vừa giúp gắn kết gia đình lại giúp mẹ con nhiều thời gian hiểu nhau hơn.

Nếu bạn còn sử dụng chiếc cốc này để uống nước đồng nghĩa với việc “mỗi ngày đều uống thuốc độc”

Kỹ năng - Trang Đài - 22/03/2025 12:00
Những vật dụng hàng ngày có thể ẩn chứa những rủi ro rất lớn cho sức khoẻ.

Cao thủ xui nhất truyện Kim Dung: Thân mang thần công chính tà, kết cục bị "ép chết"?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/03/2025 11:00
Cao thủ này là một trong những nhân vật của Thiên Long Bát Bộ.

Tại sao bạn nên cẩn thận khi muốn copy phong cách lãnh đạo của tổng thống Mỹ Donald Trump?

Suy ngẫm - TĐ - 22/03/2025 10:00
Ông Trump đã áp dụng một phong cách lãnh đạo đôi khi đầy đối đầu để đạt được những gì ông coi là thắng lợi, đặc biệt trong các vấn đề như thương mại. Tuy nhiên, dù có thể mang lại những kết quả tức thời, cách tiếp cận này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro lâu dài.

Đường vào thiền – Osho: Bạn luôn có quyền tự do lùi lại những con đường bạn đã qua

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 22/03/2025 09:00
“Nếu chúng ta bị chi phối bởi hành động trong quá khứ và giá trị của những kiếp sống trước, vậy bây giờ chúng ta có thể làm gì?”.

Bản giao hưởng cuộc sống - Bạn có thể chọn sống hạnh phúc mỗi ngày

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 22/03/2025 08:00
Ấn bản bìa cứng "Hạt giống tâm hồn - Bản giao hưởng cuộc sống" là cuốn sách tuyển chọn những câu chuyện truyền cảm hứng, gửi gắm những thông điệp sâu sắc về hạnh phúc đích thực của con người.

Việc làm phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/03/2025 13:00
Nhiều sinh viên tin rằng bằng việc có kĩ năng lập trình như Java, C, và C++ họ có thể thành công trong công nghiệp phần mềm. Kĩ năng lập trình là cần nhưng KHÔNG đủ.

Cầu cứu dân mạng vì bế tắc chuyện nghề, cô gái nhận "quả ngọt" sau 4 năm

Phong cách sống - Nguyễn Vy - 21/03/2025 12:00
Nhờ sự động viên của những người xa lạ trên mạng xã hội, Ngọc My đã vượt qua được khoảng thời gian bế tắc nhất trên hành trình lập nghiệp, có được công việc và mức lương mơ ước.

Smartphone có đang nghe lén bạn nói chuyện để hiển thị trúng phóc quảng cáo?

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/03/2025 11:00
Nếu bạn bước vào một cửa hàng với smartphone đang bật Bluetooth, các nhà bán lẻ có thể theo dõi chuyển động của bạn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 24/03/2025