Là bà mẹ có con nhỏ, chị Trần Võ Khả Vân, 29 tuổi, ở Phan Thiết, Bình Thuận, thường mày mò làm những món bánh ngọt vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. Covid-19 khiến chị phải ở trong nhà nhiều tháng nay, nhưng cũng là dịp để nâng cao tay nghề nấu nướng. Vừa qua, rổ bánh bao hình củ quả của chị Vân làm và đăng tải trên mạng xã hội được các mẹ đảm hưởng ứng nhiệt tình.
Việc tìm tòi học hỏi nấu nướng còn giúp chị Vân giải tỏa áp lực: "Mình thì thích nghệ thuật, hội họa và nấu ăn. Với mình, nấu nướng cũng giống như làm nghệ thuật, ngắm và thưởng thức thành quả mình tạo ra rất hạnh phúc".
Chị Vân cho rằng bánh bao hình củ quả là món tưởng khó mà dễ, ai cũng có thể làm được. Thời gian chị làm rổ củ quả này mất khoảng 3 tiếng, bao gồm các bước cơ bản như trộn, nhồi và ủ bột, tạo hình và hấp.
Để tạo màu cho củ quả giống thật, mẹ đảm sử dụng màu tím từ khoai lang tím; Vỏ chuối làm từ bột bí ngô; Vỏ quả na, vỏ dưa hấu, ổi, lá làm từ bột trà xanh; Màu đỏ quả dâu tây làm từ bột dâu.
Trộn bột: Chia bột thành từng phần rồi pha màu nhào bột đến khi bột có lớp mịn, bọc màng thực phẩm lại tránh để bột khô, vì làm bánh tạo hình mất nhiều thời gian nên chị Vân bỏ hết bột vào ngăn mát tủ lạnh, làm quả nào thì lấy màu đó ra tạo hình, ủ 15-20 phút rồi mang đi hấp.
Hà Hiền