Chủ nhật, 19/01/2020

'Đọc ngược' Đắc Nhân Tâm: Bí mật giúp Franklin Roosevelt thành người duy nhất 4 lần đắc cử tổng thống Mỹ

12/01/2020 12:00
'Đọc ngược' Đắc Nhân Tâm: Bí mật giúp Franklin Roosevelt thành người duy nhất 4 lần đắc cử tổng thống Mỹ

Nhờ một khả năng đặc biệt, Jim Farley - một người xuất thân nghèo khổ đã đưa Franklin Roosevelt vào Nhà Trắng khi ông điều hành chiến dịch tranh cử Tổng thống cho Roosevelt vào năm 1932.

Bài học thứ tư

NHỚ TÊN NGƯỜI KHÁC

Từ khi sinh ra, ai cũng được cha mẹ cẩn trọng đặt cho một tên gọi. Cái tên ấy sẽ theo họ đi đến hết cuộc đời. Ấy là một món quà thiêng liêng, đến mức, dù một cái tên thường trùng hợp với rất nhiều cái tên khác nhưng mỗi người chúng ta vẫn luôn muốn người khác ghi nhớ, nói ra cái tên đó!

Hiểu được điều này, Tổng thống Mỹ Roosevelt và người đã giúp đưa ông vào nhà trắng - Jim Farley đã biến khả năng ghi nhớ tên người khác trở thành một sức mạnh, đạt được nhiều mục tiêu lớn lao trong cuộc đời, sự nghiệp.

Bí mật giúp Jim Farley đưa Franklin Roosevelt vào Nhà Trắng

Jim Farley có xuất thân khá đặc biệt. Cha ông mất sớm vì bị tai nạn ngựa đá tử vong tại chỗ. Là con trai trưởng trong gia đình có 3 anh em trai, từ năm lên 10 tuổi, Jim Farley đã phải bỏ học để làm việc kiếm sống tại một nhà máy gạch. Cậu làm đủ mọi việc từ đẩy xe xúc, đổ đất vào khuôn rồi sắp gạch đi phơi nắng.

Chân dung Jim Farley

Dù không có may mắn học hành đến nơi đến chốn nhưng với tính tình vui vẻ, hòa nhã, Jim rất dễ gây được thiện cảm với người khác. Cứ như thế, năm tháng trôi qua, cậu bé ngày xưa đã trở thành một người đàn ông từng trải bước vào chính trường. Ông chưa bao giờ được nghe giảng ở một trường Đại học nào cả nhưng trước năm 46 tuổi, 4 trường Đại học đã tặng cho ông nhiều học vị danh dự. Ông trở thành Chủ tịch Uỷ ban toàn quốc đảng Dân Chủ và là Tổng Giám Đốc của bưu điện Mỹ.

Thành công của Jim đến từ một khả năng rất đặc biệt, đó là tài nhớ tên của mọi người. Theo tiết lộ từ Jim, ông có thể nhớ tên của 50.000 người. Chính khả năng đặc biệt này cũng là "phép màu" giúp Jim Farley đưa Franklin Roosevelt vào Nhà trắng khi ông điều hành chiến dịch tranh cử Tổng thống cho Roosevelt vào năm 1932.

Có thể bạn chưa biết

Farley thường được gọi là một "ông trùm chính trị" khi góp vai trò quan trọng trong việc đưa Roosevelt lên vị trí tổng thống. Trước đó, ông từng là quản lý cho chiến dịch tranh cử của chính trị gia Alfred E. Smith năm 1922 và chiến dịch khai thác năm 1928, 1930 của Roosevelt cũng như các chiến dịch tranh cử tổng thống của Roosevelt vào năm 1932 và 1936. Trong lĩnh vực kinh doanh, ông đã hướng dẫn và duy trì vị trí lãnh đạo của Coca-Cola International trong hơn 30 năm và chịu trách nhiệm cho việc mở rộng toàn cầu của công ty với tư cách là một cơ quan chính phủ trong Thế chiến II.

Jim kể rằng, trong những năm lăn lộn với cuộc sống, trải qua rất nhiều nghề, khi thì bán hàng cho một xí nghiệp thạch cao, khi thì phụ trách văn thư Toà thị chính Staniford, ông đã xây dựng được quy tắc nhớ tên người. Mỗi khi mới làm quen với một người nào đó, ông tìm hiểu tên đầy đủ cũng như một vài sự kiện về gia đình, công việc và quan điểm chính trị của người đó. Ông ghi nhớ tỉ mỉ mọi thông tin này vào trí óc như từng chi tiết của một bức tranh. Lần sau khi gặp lại, dù đã một năm sau, ông vẫn có thể bắt tay và hỏi thăm về gia đình hay hỏi về cây trồng ở sân sau nhà người đó. Bằng cách này, ông có được sự quý mến của rất nhiều người.

Trước chiến dịch tranh cử Tổng thống của Roosevelt, mổi ngày Jim Farley viết hàng trăm bức thư cho cử tri khắp các Bang miền tây và tây bắc. Sau đó, trong vòng 19 ngày, ông đã đi khắp 20 Bang, gần 20.000 km bằng nhiều loại phương tiện khác nhau. Đến mỗi nơi, ông bày tỏ những trăn trở của mình với cử tri qua các cuộc gặp gở thân mật: uống trà sáng, ăn trưa hay ăn tối rồi lại lên đường bắt đầu một cuộc hành trình mới. Ngay khi trở về miền đông, ông viết thư cho những người thân nhất trong từng vùng mà ông đã đi thăm và hỏi họ danh sách những người đã đến dự buổi nói chuyện của ông. Cuối cùng gộp lại, danh sách đó lên tới hàng chục ngàn cái tên. Thế mà, từng người một trên danh sách này đều nhận được thư riêng của Jim Farley. Những bức thư thường bắt đầu bằng "Bill thân mến" hay " Charles thân mến" và bao giờ cũng được ký tên đơn giản là "Jim".

Jim Farley đã sớm phát hiện rằng mọi người bình thường đều quan tâm đến tên riêng của mình nhiều hơn mọi cái tên riêng khác trên trái đất này cộng lại. Chỉ cần nhớ tên riêng của từng người, phát âm nó chuẩn xác là bạn đã tặng một lời khen tế nhị và rất hiệu quả cho người đó. Còn như nếu bạn quên, phát âm sai tên người khác cũng đồng nghĩa với việc bạn tự đặt mình vào một tình cảnh rất khó chịu.

Farley ngồi trên một đống thư từ và bưu kiện, ảnh chụp năm 1938

Hầu hết chúng ta không nhớ được tên người khác, đơn giản chỉ vì chúng ta thường đổ lỗi là do bận rộn mà không dành thời gian và công sức cần thiết để tập trung nhớ, lặp đi lặp lại và khắc sâu những thông tin đó vào tâm trí của mình.

Đối với nhiều người, tên gọi chỉ đơn thuần là một cái tên. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Khi chúng ta có thể nhớ và gọi tên người khác một cách chính xác, thân mật, chứng tỏ chúng ta đã thể hiện một sự quan tâm chân thành đến người đó và dĩ nhiên những ai được quan tâm chân thành cũng sẽ dành tình cảm tương tự cho chúng ta.

Bí mật làm nên thành công của cựu Tổng thống Franklin Roosevelt

Giống như người đã giúp đưa mình vào Nhà Trắng, cựu Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt cũng thường dành thời gian ghi nhớ tên của những người mà ông từng tiếp xúc, cho dù họ là ai: chính khách hay chỉ là một người công nhân.

Chân dung Franklin Roosevelt

Có một câu chuyện khá thú vị được dẫn lại trong cuốn sách Đắc Nhân Tâm như sau: công ty Chrysler sản xuất một chiếc xe riêng cho Tổng thống vì ông không thể sử dụng loại xe bình thường do hai chân bị bại liệt. Và Chamberlain, người của công ty Chrysler đã rất bất ngờ khi đến giao xe đã được Tổng thống gọi bằng tên riêng. Chiếc xe được thiết kế sao cho có thể sử dụng hoàn toàn bằng tay. Trước đám đông đang tập trung xung quanh ngấm nhìn chiếc xe, Tổng thống nói với Chamberlain rằng: "Ông Chamberlain, tôi thật sự cảm kích việc các ông đã bỏ thời gian và công sức, sáng tạo ra chiếc xe này. Quả thật là điều tuyệt vời".

Có thể bạn chưa biết

Franklin D. Roosevelt là Tổng thống Mỹ đầu tiên đắc cử nhiệm kỳ thứ ba và sau đó là nhiệm kỳ thứ 4. Ông là người đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Mỹ đạt được thành tích này.

Theo các chuyên gia, sở dĩ Tổng thống Roosevelt tái đắc cử tới nhiệm kỳ thứ 4, điều mà cho tới nay chưa có người khác làm được, là vì năng lực lãnh đạo xuất sắc của ông, trong đó nổi bật nhất là nghệ thuật đối nhân xử thế rất được lòng thiên hạ.

Sau khi ngắm nhìn kỹ càng chiếc xe và học cách sử dụng, khen ngợi sự chế tác của từng bộ phận, Tổng thống lịch sự nói với người giao xe rằng: "Ông Chamberlain này, tôi đã để người bên Cục dự trử Liên Bang chờ hết 30 phút rồi, tôi cần phải trở lại làm việc thôi".

Không chỉ có người giao xe Chamberlain mà cả người thợ máy cũng được Tổng thống Roosevelt đối xử rất ân cần. Sau khi rời khỏi Nhà Trắng ra về, vài ngày sau, họ nhận được một bức chân dung có chữ ký của Tổng thống Roosevelt cộng với lời cám ơn. Lời đầu thư, ông cũng không quên việc gọi tên riêng của từng người.

Chamberlain thắc mắc, một người bận rộn như Roosevlt tìm đâu ra thời gian để làm điều đó? Nhưng có lẽ một câu hỏi còn đáng bận tâm hơn rằng một người bận rộn như Tổng thống Mỹ còn dành thời gian nhớ tên, thăm hỏi và động viên tới những người mà ông có thể chỉ gặp gỡ một vài lần như vậy còn chúng ta vì sao lại không có đủ thời gian để làm những việc tương tự?

Franklin Roosevelt hay Jim Farrley đều hiểu rằng, tên của một người là âm thanh êm đềm, thân thương và quan trọng nhất đối với họ. Vì vậy, để thu phục lòng người, bước đầu tiên là phải nhớ tên riêng của tất cả những người ta từng làm quen, tiếp xúc, cho dù họ là ai. Khi gọi tên một người, thông tin mà chúng ta đang trao đổi, hay những câu chuyện giửa hai bên, sẽ trở nên thân mật hơn rất nhiều. Đức tính tốt này muốn được phát triển cần phải rèn luyện bằng nhiều công sức và lòng quyết tâm.

Chiếc xe hơi đặc biệt được chế tác dành riêng cho Roosevelt. Khi trở thành Tổng thống Mỹ, dù mắc bệnh bại liệt nhưng nhờ tài năng và lòng quyết tâm của mình, Roosevelt vẫn chinh phục được các cử tri, khiến họ ủng hộ mình.

 

Nội dung loạt bài 'ĐỌC NGƯỢC' ĐẮC NHÂN TÂM được rút ra từ sách Đắc Nhân Tâm của các tác giả Dale Carnegie, cùng một số tài liệu tham khảo khác. Đây là 1 trong 5 cuốn sách quý Nền tảng đổi đời được Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tự tay tuyển chọn, viết thư ngỏ, với mong mỏi sách sẽ đến tay tất cả các bạn trẻ và nhân dân cả nước, để hun đúc nền dân khí quốc gia, khát vọng cùng xây dựng đất nước hùng cường.

T.N

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Nhắm mắt nhìn sao' – Một thế giới khác mở ra khi chúng ta nhắm mắt lại

Nhắm mắt nhìn sao” là tự truyện về cuộc đời truyền cảm hứng, những phút giây ý nghĩa của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Thanh Nhã.
2

Sức mạnh của sự tử tế - Có ai đó vẫn yêu mến bạn

Đôi khi, một hành động quan tâm nhỏ bé cũng có thể thay đổi cuộc đời một con người”- Jackie Chan.
3

Còn sống còn yêu thương

Cuộc sống luôn có hai mặt tốt-xấu cùng tồn tại, quan trọng là bản thân ta chọn tập trung vào mặt nào. Chúng ta thường quên mất rằng hạnh phúc không đến từ việc theo đuổi để có được những thứ mình không có, mà đến từ việc ta nhận ra và trân trọng những gì mình đang có. 
4

Tử tế đáng giá bao nhiêu?

Cuốn sách sẽ là khởi đầu cho một thái độ sống hoàn toàn với cuộc đời, để bạn làm việc tốt trong vui vẻ, tự nguyện và để sự tử tế tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của riêng bạn.
5

Có tiền tài, danh vọng, hôn nhân: Bạn đã thấy hạnh phúc chưa?

Cuốn sách “Happy Ever After: Escaping the Myth of the Perfect Life” (tạm dịch: Hạnh phúc mãi mãi: Thoát khỏi sự mơ hồ về cuộc sống hoàn hảo) là một đầu sách thu hút sự chú ý trên thị trường xuất bản tại Anh trong năm qua.

Theo dòng lịch sử nghệ thuật: Khám phá bảo tàng qua những trang sách

Theo dòng lịch sử nghệ thuật" của Gérard Denizeau như bộ cẩm nang cung cấp những kiến thức căn bản cần biết về nghệ thuật nói chung cùng những mốc son ghi dấu trong lịch sử nghệ thuật nhân loại.

Trò chuyện cùng CEO First News - cha đẻ tủ sách Hạt giống tâm hồn: "Những người dám đi con đường khác biệt thì luôn cô đơn"

Không giáo điều, phô trương, gần 2 thập kỷ qua những câu chuyện nhỏ của Hạt giống tâm hồn đã âm thầm gieo vào lòng biết bao thế hệ người Việt niềm tin và tình yêu thương; giúp con người ta vững vàng trên những bước đường đời nhiều sóng gió.

'Nhắm mắt nhìn sao' – Một thế giới khác mở ra khi chúng ta nhắm mắt lại

Nhắm mắt nhìn sao” là tự truyện về cuộc đời truyền cảm hứng, những phút giây ý nghĩa của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Thanh Nhã.

10 cuốn sách bán chạy nhất của First News năm 2019

Dưới đây là 10 ấn phẩm được bạn đọc đón nhận nhiều nhất trong năm qua của First News.

Khắp thế giới dùng chữ 'ikigai', nhưng nghĩa của nó là gì?

Iki” có nghĩa là cuộc sống, và “gai” có nghĩa là giá trị hoặc sự xứng đáng. Khi ghép lại “ikigai” có nghĩa là giá trị của cuộc sống, hay hạnh phúc trong cuộc sống.

Lựa chọn tối ưu thứ 3 - Giữa xung đột, làm sao để đôi bên đều chiến thắng?

Trong một mâu thuẫn, ai cũng muốn mình chiến thắng. Nhưng tác giả Covey đề xuất giải pháp "lựa chọn thứ 3" để không ai phải từ bỏ, tất cả đều chiến thắng.

First News lên kế hoạch mời Châu Nhuận Phát về Việt Nam ra mắt sách

Công ty sách First News vừa hoàn tất Hợp đồng Bản quyền với NXB nước ngoài, đang tiến hành dịch, biên tập để xuất bản trong năm 2020 cuốn sách về cuộc đời và những góc nhìn cuộc sống của nghệ sĩ nổi tiếng Châu Nhuận Phát.

Tử tế đáng giá bao nhiêu?

Cuốn sách sẽ là khởi đầu cho một thái độ sống hoàn toàn với cuộc đời, để bạn làm việc tốt trong vui vẻ, tự nguyện và để sự tử tế tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của riêng bạn.

Có thêm ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc

Thế giới - 18/01/2020 14:38
Giới chức y tế Trung Quốc ngày 18.1 thông báo phát hiện đến 4 ca viêm phổi mới, các bệnh nhân vẫn trong tình trạng ổn định.

Khách sạn có những căn phòng đặc biệt ở New York

Du lịch - 18/01/2020 14:38
Refinery là một khách sạn sang trọng nhưng đặc biệt ở New York. Khách sạn được nhiều trang du lịch, blogger nhắc đến bởi không chỉ sở hữu quán bar trên sân thượng có tầm nhìn tuyệt đẹp, nơi đây còn khiến du khách bất ngờ bởi những căn phòng có "1-0-2" được thiết kế theo chủ đề.

Sợ trễ giờ bay, hành khách đổ dồn khiến sân bay chật chội chen chúc

Thời sự - 18/01/2020 14:37
Từ 6 giờ sáng nay 18.1 (24 tháng chạp), sảnh nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất trở nên ngột ngạt do quá tải. Hàng nghìn người xếp hàng dài từ ngoài sảnh vào đến bên trong quầy check-in để làm thủ tục.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất trong gần 3 thập niên

Thế giới - 18/01/2020 14:18
Trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc năm 2019 chỉ tăng trưởng 6,1%, thấp hơn mức 6,6% năm 2018 và là mức tăng yếu nhất kể từ năm 1990 đến nay.

Xác định thủ phạm gây ra cái chết của khủng long

Khoa học - 18/01/2020 14:18
66 triệu năm trước, 2 sự kiện bi thảm tàn phá Trái đất, trong đó, tiểu hành tinh rơi xuống đã giết chết khủng long còn hoạt động núi lửa dẫn đến sự nóng lên toàn cầu dần dần giúp khôi phục sự sống sau hậu quả do thiên thạch rơi gây ra.

'Một quốc gia, hai chế độ' có thể duy trì ở Hồng Kông tới sau năm 2047?

Thế giới - 18/01/2020 14:16
Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm 16.1 nói rằng nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ" đang được áp dụng với Hồng Kông, có thể duy trì sau năm 2047, nhưng với điều kiện nhất định.

Chợ hoa lớn nhất Hà Nội rực rỡ trước thềm xuân

Thời sự - 18/01/2020 14:15
Thời điểm gần Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là lúc "vựa hoa xuân" Quảng Bá vào chính vụ. Đây là lúc chợ hoa tấp nập, nhộn nhịp và rực rỡ nhất trong năm.

An Giang: Nhộn nhịp thị trường dưa hấu, hoa, cây cảnh chưng tết

Thời sự - 18/01/2020 12:32
Hoa tươi, cây cảnh, dưa hấu là những thứ không thể thiếu trong không gian của mỗi gia đình người Việt phương Nam vào những ngày Tết. Ở miền Tây Nam Bộ, những mặt hàng này đang tràn ngập vào ngày cận Tết.

Có nên cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi thay cho cá chép?

Văn hóa - 18/01/2020 10:32
Dù tục cúng vàng mã và dùng cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về trời đã có từ xa xưa nhưng không ít người lại chuyển qua cúng bằng cá Koi Nhật Bản.

Tiền truyện phim 18+ ‘Game of Thrones’ ra mắt năm 2022

Điện ảnh - 18/01/2020 10:26
Kênh HBO dự kiến phát sóng loạt House of the Dragon sau hai năm nữa.

Câu chuyện về quê ăn Tết

Giải trí - 18/01/2020 10:25
Về quê ăn Tết cùng gia đình là khoảng thời gian đẹp nhất mà ai cũng từng có, thế nhưng những câu chuyện từ quê hương đôi khi cũng khiến cho họ không khỏi chạnh lòng.

18 bức ảnh khắc họa cuộc sống bí mật của người đồng tính nam Nhật Bản

Giải trí - 18/01/2020 10:23
Các quán bar đồng tính tại Shinjuku giống như những phòng khách nhỏ - nơi người đồng tính có thể thoải mái chia sẻ câu chuyện của mình và sống thật.

Thực ra, người càng hướng nội càng giỏi giang

Giới trẻ - 18/01/2020 09:51
Có người nói, làm người đừng quá hướng nội, quá hướng nội không tốt, tôi cảm thấy, thực ra không phải vậy, hướng nội một chút thực ra cũng chẳng có gì là không tốt.

Trước khi ăn Tết, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền!

Giới trẻ - 18/01/2020 08:30
Mạng xã hội không phải lúc nào cũng tốt đẹp như bạn nghĩ. Nếu cứ đam mê sống ảo, nó chỉ khiến bạn mất đi kĩ năng và ý chí sống ngoài đời thực. Thế nên, thay vì đăng status, kết bạn không chọn lọc, hãy bớt than phiền lại và sống thực tế, tích cực hơn.

Binh pháp Tôn Tử dạy cách vượt qua đối thủ lớn trên thương trường

Sách - 18/01/2020 08:00
Cuốn sách diễn giải "Tôn Tử Binh pháp” thành 12 bài học trong kinh doanh, tiết lộ cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ biết cách chọn lĩnh vực phù hợp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS