Để 'đường lưỡi bò' ra rạp: Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh mất chức

29/10/2019 17:54
Để 'đường lưỡi bò' ra rạp: Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh mất chức

Bà Nguyễn Thị Thu Hà sẽ thôi giữ quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh sau vụ việc để bộ phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ" có đường lưỡi bò phi pháp ra rạp đến 9 ngày.

Chiều ngày 28.10 ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT-DL) đã ký quyết định cho bà Nguyễn Thị Thu Hà thôi giữ chức quyền Cục trưởng Cục điện ảnh. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký. Điều này đồng nghĩa với việc Bộ VHTT-DL bãi bỏ quyết định bổ nhiệm bà Hà làm quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh vào tháng 1.2019. Thay vào đó bà Hà sẽ giữ chức vụ Cục phó Cục Điện ảnh.

Việc bãi bỏ chức vụ quyền cục trưởng của bà Nguyễn Thị Thu Hà liên quan đến trách nhiệm để lọt đường lưỡi bò phi pháp đường cài cắm trong phim Everest: Người tuyết bé nhỏ (tên gốc là Abominable) chiếu trên các cụm rạp toàn quốc cho đến khi khán giả phát hiện mới ngưng chiếu.

Everest: Người tuyết bé nhỏ (tên gốc là Abominable) là bộ phim hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ. Sau khi đưa ra chiến dịch truyền thông rầm rộ phim được công chiếu trên các cụm rạp toàn quốc từ ngày 4.10.2019.

Hơn một tuần có mặt tại các cụm rạp của CGV, bộ phim tưởng chừng như vô hại bởi kỹ xảo hoạt hình cũng như các tình tiết ly kỳ về cô bé Yi với ấp ủ ước mơ chinh phục mọi nơi bằng cách đánh dấu những danh thắng trên bản đồ thế giới. Thế nhưng ở trong vài phân cảnh, một chi tiết có vẻ như không liên quan đến nội dung phim được cài hết sức tinh vi, đó là trong tấm bản đồ chu du thế giới của Yi có “đường lưỡi bò” Trung Quốc vẽ ra để áp đặt chủ quyền bất hợp pháp trên Biển Đông.

Tuy nhiên hành động này đã không thể qua mắt được sự cảnh giác của khán giả Việt Nam. Ngày 13.4, hình ảnh chụp màn hình phân cảnh có “đường lưỡi bò” phi pháp trong phim đã được khán giả đưa lên mạng xã hội kèm theo đó là thái độ phản mạnh mẽ.

Sau khi có ý kiến từ từ khán giả, tối 13.4, nhà phát hành CGV đã gỡ lịch chiếu các trailer, giới thiệu liên quan cũng biến mất khỏi hệ thống của nhà phát hành này. Lý do rút phim được CGV giải thích khá đơn giản là “do không có khán giả”.

Sáng 14.10 bà Nguyễn Thu Hà - Cục trưởng Cục Điện ảnh chính thức lên tiếng với báo chí. Bà Hà cho biết Cục Điện ảnh sẽ nhận trách nhiệm về vụ việc. Theo bà Nguyễn Thu Hà, Hội đồng duyệt phim đã rất thận trọng, làm việc trách nhiệm và cảnh giác hết sức trong việc duyệt phim, tuy nhiên cũng khó tránh khỏi sai sót.

Bà Nguyễn Thu Hà – Nguyên Q. Cục trưởng Cục Điện ảnh

Chiều 14.10, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTT-DL khẳng định lãnh đạo Bộ xác định “Đây là vụ việc nghiêm trọng. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự việc nào thì vấn đề quốc gia, chủ quyền lãnh thổ cũng cần phải được đặt lên trên hết. Nếu Hội đồng duyệt phim để xảy ra sai sót thì trách nhiệm thuộc về Hội đồng duyệt phim và công tác quản lý của ngành điện ảnh”.

Đây không phải lần đầu tiên Cục Điện ảnh để xảy ra sự cố lọt có chủ đích về yêu sách "đường lưỡi bò' phi pháp của Trung Quốc và sản phẩm điện ảnh. Vào tháng 3.2018, bộ phim Operation Red Sea (tên tiếng Việt: Điệp vụ Biển Đỏ) của Trung Quốc có nội dung “quảng cáo” sức mạnh của lực lượng hải quân TQ phát hành tại Việt Nam đã dùng 36 giây cuối phim để lồng ghép những nội dung xuyên tạc sự thật lịch sử cũng đã lọt khâu kiểm duyệt ra rạp đến 1 tuần mới phát hiện.

Dừng chiếu "Everest - Người tuyết bé nhỏ" tại Việt Nam

Tiểu Vũ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thông tin cần biết khi xem diễu binh, diễu hành tại TP.HCM ngày 30-4

Lễ diễu binh, diễu hành mừng 50 năm Giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước sẽ diễn ra từ 6h30 ngày 30-4 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) và tại lễ đài chính phía trước Hội trường Thống Nhất, cùng thời điểm chương trình lễ kỷ niệm.
2

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.
3

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.
4

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).
5

Infographic hoạt động văn hóa nghệ thuật du lịch kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước

TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.

CGV bị xử phạt 170 triệu đồng vì phát hình phim có ‘đường lưỡi bò’

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra quyết định phạt hành chính 170 triệu đồng với nhà phát hành CGV, một số nhân sự Cục Điện ảnh cũng bị khiển trách vì để lọt phim có ‘đường lưỡi bò’.

Dàn mỹ nhân Hollywood khoe sắc tại tiệc tôn vinh của Viện Hàn lâm điện ảnh Mỹ

Cách đây vài giờ, tiệc trao giải Governors Awards lần thứ 11 do Viện hàn lâm điện ảnh Mỹ (AMPAS) tổ chức đã diễn ra tại thành phố Los Angeles với sự tham gia của nhiều sao hạng A. Đây một sự kiện được tổ chức thường niên nhằm vinh danh các cá nhân đã có đóng góp to lớn cho ngành công nghiệp điện ảnh.

Nick Jonas bị fan quấy rối ngay trên sân khấu

Khi đang biểu diễn tại một sự kiện ca nhạc, nam ca sĩ Nick Jonas đã không ngừng bị một nữ khán giả sờ soạng, quấy rối.

Jennifer Lopez và 3 nữ diễn viên đang dẫn đầu cuộc đua Oscar 2020

Lần đầu tiên trong sự nghiệp, Jennifer Lopez được xem là một ứng viên tiềm năng cho hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” tại lễ trao giải Oscar 2020.

Khi việc ‘ngấu nghiến thức ăn’ trở thành hiện tượng văn hóa dị thường

Cảnh một người ngồi trước máy quay, háo hức ăn bằng hết đủ loại món ngon trông có vẻ khá kì quặc nếu bạn chưa biết về ‘mukbang’. Khởi phát tại Hàn Quốc cách đây 1 thập niên, làn sóng video ‘ghi hình bữa ăn’ đang cuốn hút đông đảo khán giả toàn cầu.

Ca sĩ đồng tính công khai thứ 2 có ca khúc 'Old Town Road' được chứng nhận kim cương tại Mỹ

Sau hơn 20 năm, một nghệ sĩ đồng tính trẻ khác đã nối gót Elton John để sở hữu một ca khúc đạt chứng nhận “kim cương”.

'The Rise of Skywalker' phá kỷ lục đặt vé trước nhiều nhất trong loạt phim Star Wars

Sức hút quá lớn của 'The Rise of Skywalker' cho thấy khán giả vẫn còn rất quan tâm đến thương hiệu Star Wars.

Hoa hậu Phan Thị Mơ tìm kiếm 'Người đẹp xứ Dừa 2019'

Hoa hậu Đại sứ Du lịch Thế giới 2018 nhận lời ngồi ghế nóng cuộc thi nhan sắc dành cho các cô gái trẻ đang sinh sống, học tập, làm việc, tạm trú hoặc có nguyên quán tại Bến Tre. Đồng hành cùng cô còn có Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tiến sĩ Nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, NSND Lan Hương, NSUT Chiều Xuân, Miss Earth Nguyễn Phương Khánh…

TP.HCM: Bắt đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Giải trí - Song Phạm - 22/04/2025 13:00
Tối 19.4.2025, TP.HCM bắt đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước bằng chương trình trình diễn ánh sáng 3D trước trụ sở UBND thành phố, thu hút đông đảo người dân.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 3: Nội các Dương Văn Minh và tuyên bố đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 22/04/2025 12:00
Việc đầu tiên đại tướng Dương Văn Minh làm trên cương vị tổng thống là ông đã giao cho Phó tổng thống Nguyễn Văn Huyền thông báo với phía Mỹ về việc “không phản đối việc Mỹ phải ra đi trong 24 giờ”.

Sẽ rất tiếc nếu sử dụng Zalo mà bạn không biết các tính năng này

Kỹ năng - Nhật Hạ - 22/04/2025 11:00
Zalo thường xuyên cập nhật cho người dùng các chức năng, tùy chọn mới giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn

Xem mạng xã hội gần đây, tôi chợt nhớ đến phim Sex Education: Hãy dạy con điều này càng sớm càng tốt

Điện ảnh - Thanh Hương - 22/04/2025 10:00
Tôi đã lo lắng đến mất ăn mất ngủ, nghĩ rất nhiều về chuyện dạy con.

Giữa làn sóng AI, thứ giết chết con người không phải Chat GPT, DeepSeek,... mà là lối tư duy này

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 22/04/2025 09:00
DeepSeek giống như cần sa, nó có tác dụng giảm đau. Nhưng một khi bạn bị nghiện, nó sẽ chỉ gây tổn hại đến não và khiến bạn hoàn toàn mất khả năng suy nghĩ.

Lời hứa 20 năm của Larry Berman với 'điệp viên hoàn hảo' Phạm Xuân Ẩn

Từ sách - Phim - Trần Thường - VNN - 22/04/2025 08:00
Khi viết về Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, Giáo sư, nhà sử học Larry Berman đã hứa không sử dụng những thông tin có thể làm tổn thương đến nhiều người. Sau gần 20 năm, lời hứa đó vẫn còn.

Infographic hoạt động văn hóa nghệ thuật du lịch kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước

Giải trí - TTXVN - 21/04/2025 13:00
TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.

Facebook cập nhật tính năng mới, nhiều người Việt "bị ảnh hưởng": từ nay thôi khỏi xem lén, hết thời stalk!

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 21/04/2025 12:00
Giờ đây, ngoài bạn bè, bạn có thể thấy cả những người theo dõi và không theo dõi trong danh sách người xem", thông báo của Facebook cho biết.

Rùng mình với robot cơ bắp sinh học co giật như người thật

Thư giãn - Hoàng Vũ - 21/04/2025 11:00
Một video mới vừa được Clone Robotics công bố đã khiến cộng đồng mạng và giới công nghệ rúng động: robot hình người “Protoclone” uốn cong cơ bắp, co giật tay chân và nhún vai như một sinh vật sống thật sự.

Sức mạnh của đói nghèo: Mẹ mù chữ, bại liệt nhưng nuôi dạy con trai trở thành sinh viên giỏi nhất

Truyền cảm hứng - Trang Đào - 21/04/2025 10:00
Không quan trọng bạn có xuất thân từ gia đình nghèo khó hay không, những điều kì diệu luôn xảy ra.

Xem 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt', tôi nhận ra mình toàn tặng con "quả quýt" có vị chua chát và đắng ngắt

Điện ảnh - Đông - 21/04/2025 09:00
Hóa ra tôi chỉ đưa cho con những "quả quýt chua", đầy thử thách và nỗi niềm mà có lẽ tôi đã không nhận ra.

Con đường chuyển hoá - Tâm càng rộng, thế giới càng mở

Từ sách - Phim - Quìn - 21/04/2025 08:00
Mỗi người có một cách nhìn cuộc sống riêng. Có người nhìn bằng lòng bao dung, có người lại nhìn bằng sự khó chịu, phán xét. Một câu chuyện, người thấy thương có kẻ lại thấy ghét. Nhưng khác biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở cái tâm.

Đạo diễn Lý Hải - người dẫn dắt 'hiện tượng mạng xã hội' lên màn ảnh

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 20/04/2025 13:00
Lý Hải là một trong số ít đạo diễn của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh qua việc dẫn dắt các nhân vật "hiện tượng mạng xã hội" (MXH) thành diễn viên chuyên nghiệp.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 20/04/2025 12:00
Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.

Quách Tĩnh không làm phò mã mà nhất mực lấy Hoàng Dung: Câu trả lời chỉ Dương Quá biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 20/04/2025 11:00
Quách Tĩnh và Hoa Tranh vốn là thanh mai trúc mã, vậy tại sao chàng lại quyết định kết duyên cùng Hoàng Dung?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 22/04/2025