Đại hiệp Hồng Kông Châu Nhuận Phát - Bài học để đời của Châu Nhuận Phát

10/05/2021 08:30
Đại hiệp Hồng Kông Châu Nhuận Phát - Bài học để đời của Châu Nhuận Phát

Ngoài tính hào hiệp, cách mà Châu Nhuận Phát giúp đỡ mọi người không chỉ bằng tiền bạc hay cơ hội thăng tiến mà còn cả trong nhận thức để giúp họ không lầm đường lạc lối.

Câu chuyện của Châu Nhuận Phát và diễn viên hài kỳ cựu Ngô Mẫn Đạt là một ví dụ. Là người hâm mộ phim Hong Kong, nhiều người chắc chắn đã từng xem qua ít nhất vài phim có Ngô Mẫn Đạt, nhất là loạt phim hành động hài mà ông đóng cặp cùng Châu Tinh Trì.

Trong giai đoạn đầu mới phất lên trong sự nghiệp sau bộ phim Sở Lưu Hương, Ngô Mẫn Đạt được nhiều đạo diễn mời đóng phim. Sau quãng thời gian không ai thèm ngó ngàng đến và đột nhiên nổi tiếng, Ngô Mẫn Đạt không khỏi tự đắc khi có thêm nhiều bạn bè kiểu “tiểu huynh, tiểu đệ” tâng bốc.

Ông bắt đầu sa đà vào ăn chơi, cờ bạc, rượu chè. Tuy Châu Nhuận Phát mừng cho thành công của bạn nhưng ông đã nhiều lần nhắc nhở bạn mình khiêm tốn, kiềm chế bản thân và không nên bài bạc, ăn chơi buông thả nhưng đều bị Ngô Mẫn Đạt bỏ ngoài tai.

Sự giúp đỡ thực sự

Điều gì đến cũng đến, năm 27 tuổi, Ngô Mẫn Đạt nợ nần chồng chất, sự nghiệp lao dốc và đối diện với khủng hoảng nghiêm trọng nhất của cuộc đời.

Trong lúc cùng quẫn, Ngô Mẫn Đạt tới tìm người bạn thân Châu Nhuận Phát, người bạn cùng lớp đào tạo diễn viên mà bao năm có thể cùng mình uống rượu, cười vui nói chuyện phiếm khi rảnh rỗi, và hỏi vay bạn cũ 300 nghìn đô-la Hong Kong.

Ông chắc mẩm với sự hào hiệp nổi tiếng thì bạn cũ Châu Nhuận Phát sẽ giúp đỡ mình. Tuy nhiên, Châu Nhuận Phát từ chối thẳng và chỉ nói: “Tự mình giải quyết đi!”. Lúc đó, Ngô Mẫn Đạt vô cùng giận dữ và cho rằng người bạn thân bao năm quá mức lạnh lùng, vô cảm.

Đó là sự đả kích rất lớn, lớn hơn bất cứ ai khác vì sự cự tuyệt đó đến từ người bạn thân thiết. Ông tuyệt vọng đến mức suýt tự sát nhưng đều dừng lại được vào phút cuối vì… không đủ can đảm.

Cuối cùng, Ngô Mẫn Đạt tự nhủ: “Nếu đã không thể chết thì cách duy nhất là tự khôi phục lại tinh thần, đoạn tuyệt cuộc sống sa đọa và quyết làm lại cuộc đời cho kẻ bạc bẽo Châu Nhuận Phát biết mặt”.

Năm 1991, Ngô Mẫn Đạt (38 tuổi) đã giành được giải thưởng Kim Tượng cao quý ở hạng mục Nam diễn viên phụ hay nhất dành cho bộ phim Thiên Nhược Hữu Tình.

Ông rất hạnh phúc và đặc biệt cảm ơn đạo diễn Trần Mộc Thắng, nhưng vị đạo diễn chỉ nói: “Người cậu nên cảm ơn là Châu Nhuận Phát, anh ấy đã không ngừng tiến cử cậu cho các đạo diễn”. Đã mười một năm trôi qua, Ngô Mẫn Đạt luôn ôm mối hận vì Châu Nhuận Phát không cho mình vay tiền.

Nhiều lần, ông công khai chỉ trích Châu Nhuận Phát với truyền thông nhưng Châu Nhuận Phát chưa bao giờ trực tiếp biện hộ mà chỉ đề cập gián tiếp trong một talk show năm 1989: “Tôi từng chứng kiến nhiều người trở mặt chỉ vì tiền. Từ đó, tôi đặt ra nguyên tắc: Đã là bạn bè thì tốt nhất không nói đến tiền bạc”.

Châu Nhuận Phát không cho bạn vay tiền, nhưng ông đã âm thầm giúp đỡ bạn ở hậu trường và giới thiệu để bạn mình xuất hiện trong nhiều bộ phim trong thời điểm Ngô Mẫn Đạt sa cơ vì nợ nần.

Cuối cùng Ngô Mẫn Đạt cũng hiểu ý tốt của bạn mình. Nếu Châu Nhuận Phát cho anh vay 300 nghìn đô la thì khoản tiền kia chắc chắn sẽ bị nướng hết vào cờ bạc. Chính sự kiên quyết của người bạn thân đã giúp Ngô Mẫn Đạt có cơ hội làm lại cuộc đời và tạo dựng lại sự nghiệp.

Sau này, Ngô Mẫn Đạt nói với báo chí: “Hồi đó tôi ghét Châu Nhuận Phát bao nhiêu thì bây giờ tôi biết ơn cậu ấy nhiều bấy nhiêu”.

Chau Nhuan Phat anh 1

Cuốn sách là những câu chuyện về cuộc đời và tính cách hào sảng của Châu Nhuận Phát. Ảnh: PL.

Ám ảnh tuổi thơ

Suốt tuổi thơ của Châu Nhuận Phát ám ảnh và khổ sở vì sự ham mê cờ bạc của cha, ông chứng kiến cả gia đình điêu đứng, khốn khổ vì tiền bạc cha làm ra đều nướng vào chiếu bạc.

Sau này khi bỏ học lăn lộn ngoài đời kiếm sống, Châu Nhuận Phát luôn dặn lòng phải kiếm tiền bằng mồ hôi, sức lao động đàng hoàng, nhất quyết tránh xa bài bạc. Thế nên việc từ chối cho người bạn Ngô Mẫn Đạt vay tiền không chỉ vì muốn giúp bạn thay đổi bản thân để tạo dựng lại cuộc đời, mà còn vì tâm ý dứt khoát của ông trong việc ngăn bạn mình nghiện bài bạc trở lại.

Châu Nhuận Phát cũng nổi tiếng trong việc chơi đẹp với các đạo diễn. Khi đạo diễn Lý An gặp khó khăn trong nguồn kinh phí thực hiện Ngọa Hổ Tàng Long, ông đã đề nghị Châu Nhuận Phát giảm giá cát sê. Châu Nhuận Phát đã lập tức đồng ý mà không cần quan tâm con số đó sẽ là bao nhiêu.

Riêng đạo diễn lừng danh Ngô Vũ Sâm, cha đẻ của Bản Sắc Anh Hùng, từng chia sẻ, nếu không có Châu Nhuận Phát giúp đỡ thì Điệp Huyết Song Hùng đã không thể ra đời.

Đạo diễn Ngô Vũ Sâm kể: “Trong gần một năm không thể quay được Điệp Huyết Song Hùng khiến tôi vô cùng thất vọng. Thế rồi tình cờ gặp Châu Nhuận Phát, cậu ấy hỏi tôi tại sao trông buồn rầu thế. Tôi nói thật là vì không quay được Điệp Huyết Song Hùng vì công ty sản xuất yêu cầu bắt buộc phải có Châu Nhuận Phát tham gia.

Tôi cũng hoàn toàn hiểu được lịch trình quá kín nên cậu ấy cũng không còn cách nào. Điều tôi bất ngờ là Châu Nhuận Phát đã biết được những vấn đề nan giải của tôi từ nhiều nguồn thông tin khác.

Cậu ấy hiểu rằng với kịch bản đơn giản như vậy, nếu không thuê được một ngôi sao hàng đầu thì sẽ không nhận được sự hỗ trợ từ phía công ty của nhà sản xuất Từ Khắc. Vì vậy, Châu Nhuận Phát đã tự mình đến gặp Từ Khắc và nói rằng cậu ấy sẵn sàng làm bộ phim này. Nhờ vậy, dự án phim mới được khởi động”.

Bạn đọc quan tâm có thể đặt mua tại: http://ldp.to/chau-nhuan-phat . Nhập mã TRAMDOCFHS để được giảm thêm 5% khi mua sách tại Fahasa. Thời hạn sử dụng đến 31/05/2021.


Gửi bình luận
(0) Bình luận