Cứu bạn bị ngưng tim, nam sinh bỏ dở kỳ thi quan trọng

Ái Vy20/05/2025 09:00
Cứu bạn bị ngưng tim, nam sinh bỏ dở kỳ thi quan trọng

Nam sinh 18 tuổi ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đã bỏ lỡ kỳ thi tuyển sinh nghề quan trọng để cứu bạn học bị nhồi máu cơ tim trên đường đi thi. Câu chuyện gây xúc động mạnh trên mạng xã hội nước này.

Sáng 10/5, Jiang Zhaopeng - học sinh Trường Cao đẳng Kỹ thuật Dịch vụ Thành phố Sơn Đông - cùng bạn học lên xe công nghệ để đến điểm thi kỳ "Xuân Cao khảo" (Spring Gaokao), một trong những kỳ thi tuyển sinh nghề quan trọng bậc nhất trong năm ở Trung Quốc, chỉ sau kỳ thi đại học quốc gia diễn ra vào tháng 6.

Tuy nhiên, khi xe vừa lăn bánh không lâu, người bạn đi cùng bất ngờ có biểu hiện đau đớn, đá mạnh vào ghế trước rồi mất ý thức. Nhận thấy tình huống nguy cấp, Jiang lập tức tiến hành ép tim ngoài lồng ngực và hô hấp nhân tạo (CPR) để sơ cứu. Đồng thời, nam sinh yêu cầu tài xế là anh Wang Tao đưa ngay đến bệnh viện gần nhất.

Tài xế Wang vừa trấn an Jiang vừa gọi báo cảnh sát. Với sự cho phép của lực lượng chức năng, tài xế đã vượt 6 đèn đỏ, đưa nạn nhân đến bệnh viện chỉ trong 7 phút.

Cứu bạn bị ngưng tim, nam sinh bỏ dở kỳ thi quan trọng và cái kết vỡ òa - 1

Jiang chăm sóc bạn của mình trong khi tài xế chuyển hướng đến bệnh viện gần nhất (Ảnh: SCMP).

Theo truyền thông Trung Quốc, tim của bạn học này đã ngừng đập gần 30 phút và chỉ được khôi phục nhờ can thiệp khẩn cấp của các bác sĩ.

Sau khi người bạn qua cơn nguy kịch và được chăm sóc ổn định, Jiang vội vã đến điểm thi. Tuy nhiên, nam sinh đã không kịp thi môn Ngữ văn, phần thi bắt buộc của kỳ tuyển sinh này.

"Kỳ thi có thể chờ, nhưng bạn tôi chỉ sống một lần", Jiang nói với báo chí Trung Quốc. Nam sinh cũng chia sẻ rằng mình không hề hối tiếc vì quyết định này.

Jiang đang theo học ngành kỹ thuật phục hình răng và có kế hoạch đăng ký vào chương trình đào tạo công nghệ y học thông qua kỳ thi.

Nhờ được học sơ cứu cơ bản, Jiang có thể ứng phó hiệu quả trong tình huống khẩn cấp. "Sau sự việc này, tôi càng thêm quyết tâm theo đuổi ngành y", nam sinh nói thêm.

Cứu bạn bị ngưng tim, nam sinh bỏ dở kỳ thi quan trọng và cái kết vỡ òa - 2

"Xuân Cao khảo" là kỳ thi quan trọng thứ hai ở Trung Quốc (Ảnh: AP).

Câu chuyện của Jiang nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, với các video liên quan thu hút hơn 200 triệu lượt xem. Cư dân mạng không tiếc lời ngợi khen lòng dũng cảm và tinh thần cứu người của nam sinh này.

"Em có thể bỏ lỡ bài thi, nhưng đã đạt điểm tuyệt đối trong cuộc đời", một người dùng viết.

Tuy nhiên, theo quy định, thí sinh bỏ lỡ kỳ thi "Xuân Cao khảo" sẽ không được thi lại. Thông tin này khiến nhiều người bày tỏ tiếc nuối, cho rằng Jiang xứng đáng được đặc cách hoặc ít nhất là thi bổ sung.

"Mục tiêu của giáo dục là đào tạo nên những con người tử tế. Và Jiang đã chứng minh rằng em là người như thế. Em xứng đáng được cho cơ hội thứ hai", một người khác viết.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng quy định không cho thi lại là để ngăn gian lận, nhưng cũng đề xuất có thể cộng điểm thưởng cho Jiang, hoặc để các trường đại học linh hoạt tiếp nhận những trường hợp đặc biệt như em.

Trước sự ủng hộ từ dư luận, ngày 14/5, chính quyền địa phương đã trao tặng Jiang Zhaopeng và tài xế Wang Tao danh hiệu "Hành động Dũng cảm" cùng phần thưởng 10.000 nhân dân tệ (khoảng 36 triệu đồng).

Đặc biệt, tờ Sohu đưa tin ngày 18/5, nam sinh Jiang Zhaopeng đã hoàn thành kỳ thi bổ sung môn Ngữ văn sau khi bỏ lỡ kỳ thi.

Chia sẻ sau khi hoàn thành bài thi, nam sinh này nói: "Tôi thấy mình làm bài cũng ổn. Ý nghĩa lớn nhất của kỳ thi lần này không phải là điểm số, mà là việc tôi bước vào phòng thi với sự kỳ vọng của rất nhiều người. Tôi sẽ tiếp tục lan tỏa tình yêu thương này!".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

Thư tình Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh: Mãi mãi vẫn là anh của em, yêu thương em, hơn cả những ngày qua cộng lại

Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh viết thư cho nhau, nhưng người xúc động lại là độc giả.

Bộ ảnh chụp những người phụ nữ trước và sau khi làm mẹ: Càng kéo xuống cuối càng xúc động

Làm mẹ chẳng bao giờ dễ dàng, nhưng luôn hạnh phúc. Trở thành một người mẹ là cảm giác như thế nào?

Nhặt đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi giữa trời lạnh giá, nhiều năm sau người đàn ông nhận về một thứ

Cái kết của câu chuyện này khiến ai đọc xong cũng cảm thấy ấm áp.

Cô gái "không tay" và hành trình tỏa sáng trở thành chuyên gia trang điểm

Câu chuyện về Xu Fangyan (Từ Phương Nghiên) - 28 tuổi, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, người phụ nữ không may mất đi đôi tay sau một tai nạn điện giật kinh hoàng đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng mạng.

"Chú lính chì" ở Quảng Nam bị thú hoang cắn 1 chân: Phép màu sau 19 năm khiến ai nấy rơi nước mắt tự hào

Cậu bé năm xưa nay đã trưởng thành và đạt được thành tích đáng ngưỡng mộ.

Sức mạnh của đói nghèo: Mẹ mù chữ, bại liệt nhưng nuôi dạy con trai trở thành sinh viên giỏi nhất

Không quan trọng bạn có xuất thân từ gia đình nghèo khó hay không, những điều kì diệu luôn xảy ra.

Nick Santonastasso sinh ra chỉ có một tay và không có chân, hành trình sau đó khiến hàng triệu người khâm phục

Nick Santonastasso vượt qua nghịch cảnh để sống cuộc đời khiến nhiều người khâm phục.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS