Chữa lành nỗi đau: Hành trình học cách hàn gắn tổn thương và trân trọng bản thân

17/05/2020 08:30
Chữa lành nỗi đau: Hành trình học cách hàn gắn tổn thương và trân trọng bản thân

Quá khứ không thể thay đổi, còn tương lai lại được định hình từ những suy nghĩ ở hiện tại.”, tác giả Louise L. Hay viết trong cuốn sách “Chữa lành nỗi đau”.

Một ngày nọ, các em học sinh trong lớp của cô Rosie Dutton (Birmingham, Anh) rất ngạc nhiên khi nhìn thấy hai quả táo trên bàn giáo viên.

Thoạt đầu, cả hai quả trông rất giống nhau từ màu sắc đến kích cỡ, nhưng khi được cô giáo bổ đôi, quả táo thứ nhất bên trong tươi ngon và hấp dẫn, trong khi quả còn lại đầy vết tím, bầm giập và rạn nứt do đã bị ném xuống đất nhiều lần trước đó.

Mỗi người chúng ta có lẽ đều đến cuộc đời này với những tâm hồn vẹn nguyên và khỏe mạnh như trái táo thứ nhất trong thí nghiệm của cô Rosie.

Không ít người trong quá trình trưởng thành, va đập với cuộc đời đã mang trong mình thêm nhiều thương tổn như trái táo thứ hai.

 

Những nỗi đau đến từ hành trình nhìn nhận giá trị bản thân, từ mâu thuẫn trong các mối quan hệ gia đình, tình cảm, bạn bè, công việc tạo thành những vết rạn lên cả tâm hồn và thể chất, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Nếu như những vết thương trên da thịt có thể nhìn thấy được, thì những vết thương trong tâm hồn khó nhận biết hơn.

Chúng bắt rễ từ quá khứ và tồn tại dai dẳng bên dưới một cơ thể tưởng chừng hoàn toàn khỏe mạnh, và từng chút mài mòn niềm vui sống.

Dẫu vậy, tâm hồn con người là một cơ quan kì diệu hoàn toàn có khả năng tự chữa lành, hàn gắn vết thương và hồi phục mạnh mẽ.

Cuốn sách Chữa lành nỗi đau (Louise L. Hay) giống như một căn phòng tĩnh lặng cho những người đang đối mặt với những tổn thương tinh thần và thể chất.

Sách cung cấp một không gian để họ tự bước vào, chiêm nghiệm, hồi tưởng, đối thoại với chính mình, để rồi khi đứng dậy và bước ra khỏi phòng, ai cũng tràn đầy những niềm tin và hy vọng mới vào sức mạnh ẩn chứa trong mình.

Để hàn gắn nỗi đau, trước hết mỗi người cần can đảm truy tìm nguồn gốc những nỗi đau đó.

Theo Louise L.Hay, chính hệ thống những niềm tin và thông điệp mà mỗi người gắn bó từ hồi nhỏ đều có liên hệ sâu sắc đến cách chúng ta sống và xây dựng các trải nghiệm khớp với với niềm tin và thông điệp đó.

Chính gia đình, trường học, bạn bè, hàng xóm, truyền thông, văn hóa đã góp phần định hình hệ thống niềm tin của một đứa trẻ, và những niềm tin tiêu cực sẽ chi phối tương lai của trẻ theo hướng tiêu cực.

Một bệnh nhân của Louise L.Hay luôn sống với quan niệm “Cuộc sống quá nguy hiểm” và coi cuộc sống là tập hợp của những điều tàn nhẫn và khắc nghiệt do cô ấy đã được nuôi dạy bởi một người cha luôn sống trong sợ hãi.

Những suy nghĩ lặp đi lặp lại như “Tôi không xứng đáng”, “Tôi chả giỏi giang gì cả” có thể bắt nguồn từ trải nghiệm về việc từng bị thờ ơ, không được công nhận.

Nguồn gốc của những bất ổn và khó khăn trong cuộc sống đến từ những niềm tin hạn hẹp trong quá khứ.

Và khi chúng ta dọn dẹp tinh thần bằng cách loại bỏ những tư tưởng không còn hữu dụng, đó là lúc quá trình chữa lành được bắt đầu.

Cốt lõi của quá trình chữa lành, theo Louis L.Hay, chính là chính là yêu thương bản thân.

Yêu thương bản thân không đồng nghĩa với ngạo mạn hay hợm hĩnh, mà là “hết mực tôn trọng bản thân và có thái độ biết ơn đối với sự kì diệu của cơ thể và khối óc chúng ta” (lời tác giả).

Chỉ khi học được cách tôn trọng bản thân, chúng ta mới có thể dừng phủ nhận những điều tốt đẹp trong mình, bồi đắp lòng tự tôn, tha thứ cho chính mình và tất cả mọi người.

Quá khứ không thể thay đổi, nhưng chúng ta vẫn có thể thay đổi cách nghĩ của mình về quá khứ và ngừng dằn vặt, chỉ trích, phán xét bản thân vì những tổn thương hay lỗi lầm đã qua.

Khi đã sẵn sàng chấp nhận bản thân ngay trong khoảnh khắc hiện tại, chúng ta đang chuẩn bị cho những thay đổi tích cực trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

Bên cạnh chỉ ra nguyên nhân của những bất ổn tinh thần và nguyên tắc khắc phục, Louise L.Hay còn đồng hành với bạn đọc trên hành trình chữa lành bằng các bài tập, chỉ dẫn cụ thể.

Mỗi bài tập đều ngắn gọn, có tính ứng dụng cao, ứng với từng quá trình thay đổi, như bài tập hồi tưởng và loại bỏ thông điệp tiêu cực, bài tập buông xả, tha thứ và hóa giải hận thù, bài tập chấp nhận bản thân.

Một trong những bài tập đơn giản mà ấn tượng nhất của Louise L.Hay là yêu cầu mọi người nhìn thẳng vào gương và chấp nhận chính mình.

Phản ứng mất bình tĩnh, tức giận, xem thường, sợ hãi đến từ những bệnh nhân của Louise L.Hay cho chúng ta thấy được ảnh hưởng của tổn thương tâm lý lên sự nhìn nhận giá trị bản thân.

Quá trình thay đổi có thể vấp phải rất nhiều trở lực, như sự khước từ, sợ hãi, trì hoãn, thiếu kiên nhẫn.

Tuy vậy, các nguyên tắc và hướng dẫn chi tiết trong sách được đưa ra để giúp độc giả ý thức được các trở lực và kiên trì hơn trên con đường tìm lại tình yêu thương bản thân và ý nghĩa cuộc sống.

Câu chuyện cá nhân của Louise L.Hay về tuổi thơ bị bạo hành, lạm dụng tình dục và quá trình vươn lên chính là minh chứng sống động cho quá trình chữa lành các vết thương quá khứ.

Song song với việc chữa lành các vấn đề tinh thần, cuốn sách cũng đưa ra những chỉ dẫn thực hành cụ thể cho quá trình chữa lành những mối liên hệ mật thiết xung quanh như: công việc, các mối quan hệ, sự thành công và thịnh vượng.

Bằng việc liên tục khích lệ bản thân trước khó khăn, thất bại, tin tưởng rằng mình xứng đáng và biết ơn cuộc sống, mỗi người đều có khả năng tạo ra những chuyển biến mới và được tự do sống như ước muốn. 

Cuốn sách cũng chỉ ra mối liên hệ giữa vấn đề tinh thần và những trục trặc trên cơ thể, đồng thời liệt kê các kiểu suy nghĩ mới để tác động lên cả tâm lý và thể chất.

Theo Louise L.Hay, một cơ thể khó duy trì trạng thái minh mẫn và khỏe mạnh khi phải mang trong mình tinh thần căng thẳng và chất chứa bất an.

Trải nghiệm cá nhân của chính tác giả về việc tự chữa trị căn bệnh ung thư cách làm sạch tâm trí, xóa bỏ oán giận xuất phát từ tuổi thơ đầy khó khăn chính là ví dụ cho những tác động đáng kể của liệu pháp tinh thần lên sức khỏe thể chất.

Trong thời đại ngày nay, cuộc sống của chúng ta đã trở nên tiện lợi và hiện đại hơn nhiều với sự phát triển của công nghệ và tiến bộ xã hội, nhưng đồng thời con người cũng đối mặt với nhiều áp lực hơn và những vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Cuốn sách Chữa lành nỗi đau không chỉ là tập hợp những lời khuyên, trải nghiệm thay đổi cuộc đời mà còn chứa đựng thông điệp đầy tươi sáng về tình yêu thương, sự tự do và hạnh phúc.

Dù cho bạn là ai, quá khứ ra sao, đã từng chịu tổn thương nhiều thế nào, thì sức mạnh của bạn nằm ngay trong khoảnh khắc hiện tại, ở đây, ngay bây giờ.

Chỉ cần bạn bắt đầu hy vọng, tương lai sẽ được vun trồng từ những hạt mầm tốt đẹp ngày hôm nay. 

Việt Anh

Trò chuyện bằng âm nhạc: Vượt qua ranh giới Đông và Tây - ảnh 4

Độc giả có thể sử dụng mã giảm giá FHSFNS để được giảm thêm 5% tại: http://bit.ly/chualanhnoidau-fhs . Có giá trị đến 30/6/2020


Gửi bình luận
(0) Bình luận