Cao thủ có con mắt tinh tường nhất của Kim Dung: Cả đời nhận 4 đồ đệ, hai trong đó là đệ nhất thiên hạ

Nguyệt Phạm04/01/2025 11:00
Cao thủ có con mắt tinh tường nhất của Kim Dung: Cả đời nhận 4 đồ đệ, hai trong đó là đệ nhất thiên hạ

Cao thủ này không chỉ sở hữu võ công cái thế mà còn là là người rất có nhân phẩm và nhãn quan.

Bài viết phân tích về con người và sự nghiệp của vị cao thủ này, đặc biệt là bốn đệ tử xuất sắc, trong đó có hai người đạt đến đỉnh cao võ học.

Cao thủ có nhân phẩm tuyệt vời

Theo Sohu và Sina, các cao thủ trong Ngũ tuyệt của Anh Hùng Xạ Điêu, Vương Trùng Dương tuy võ công đứng đầu nhưng hình tượng lại khá cứng nhắc, mang đến cảm giác xa cách. Còn Âu Dương Phong, Hoàng Dược Sư, Nhất Đăng đại sư đều là những người say mê võ học, khó có thể gọi là đại hiệp chân chính.

Cao thủ có con mắt tinh tường nhất của Kim Dung: Cả đời nhận 4 đồ đệ, hai trong đó là đệ nhất thiên hạ- Ảnh 1.

Ngũ tuyệt thiên hạ thời Anh hùng xạ điêu. (Ảnh: Sohu)

Trong số đó, Bắc Cái Hồng Thất Công có tính cách rất dung hòa. Hồng Thất Công là người có cá tính rõ ràng, giàu lòng hiệp nghĩa, nói theo ngôn ngữ hiện đại là vừa có bản lĩnh vừa gần gũi.

Hồng Thất Công ghét cái ác như kẻ thù, một đời hành hiệp trượng nghĩa, hành xử công bằng, chính trực, chưa bao giờ lạm sát một người vô tội. Có thể nói, Bắc Cái Hồng Thất Công chính là một trong những mẫu đại hiệp hoàn hảo nhất mà Kim Dung từng xây dựng.

Cao thủ có con mắt tinh tường nhất của Kim Dung: Cả đời nhận 4 đồ đệ, hai trong đó là đệ nhất thiên hạ- Ảnh 2.

Hồng Thất Công là cao thủ có cá tính rõ ràng, giàu lòng hiệp nghĩa. (Ảnh: Sohu)

Giang hồ hiểm ác, nhiều người mang trên mình không ít mạng người, lỡ tay giết oan cũng là chuyện thường tình. Thế nhưng, Hồng Thất Công tự tin rằng trong số hai trăm người mình từng giết, không có một oan hồn nào. Trong cuộc đối đáp của ông với Cừu Thiên Nhận, Bang chủ Thiết Chưởng bang và quần hùng thiên hạ. Giữa rất nhiều cao thủ, ông khẳng định: "Lão khiếu hóa nhất sinh giết hai trăm ba mươi mốt người, kẻ nào cũng là quân gian ác, nếu không là tham quan ô lại, thổ hào ác bá thì là đại gian đại ác, phụ nghĩa bạc hạnh. Lão khiếu hóa tham ăn tham uống nhưng bình sinh chưa từng giết người nào tốt. Cừu Thiên Nhận ngươi là người thứ hai trăm ba mươi hai đấy!".

Có thể, Hồng Thất Công là người luôn tỏ ra hồ đồ trong những việc nhỏ, nhưng lại rất nguyên tắc trong những việc lớn.

Đông Tà Hoàng Dược Sư có tài năng phi thường, võ công thâm hậu đến mức đỉnh phong, kiến thức và trí tuệ vượt trội nhất thế gian, nhưng ông ta vẫn cực kỳ kính trọng Hồng Thất Công.

Cao thủ có con mắt tinh tường nhất của Kim Dung: Cả đời nhận 4 đồ đệ, hai trong đó là đệ nhất thiên hạ- Ảnh 3.

Đông Tà Hoàng Dược Sư cũng rất mực kính nể Hồng Thất Công. (Ảnh: Sohu)

Khi Hồng Thất Công đến Đào Hoa Đảo để xin hỏi cưới vợ cho Quách Tĩnh, Hoàng Dược Sư nghe thấy lão "xin một việc" liền cảm thấy vừa mừng vừa lo, và vội vàng đồng ý, bởi lẽ chưa từng có lúc nào Bắc Cái thỉnh cầu sự giúp đỡ của người khác.

Âu Dương Phong mặc dù là kẻ xấu nhưng Hồng Thất Công đã không ngần ngại cứu ông ta khỏi cột cháy đổ. Ông dù bị Tây Độc hãm hại bằng rắn độc và chưởng thương nặng vì lẽ nghĩa, vẫn không hề trả thù. Đến cuối đời, hai người gặp lại nhau trên Hoa Sơn và quyết chiến, cuối cùng cùng nhau cười ôm chết. Thái độ của Hồng Thất Công với Âu Dương Phong chính là minh chứng cho tinh thần quân tử và lòng khoan dung của vị bang chủ danh tiếng này.

Cao thủ có con mắt tinh tường nhất của Kim Dung: Cả đời nhận 4 đồ đệ, hai trong đó là đệ nhất thiên hạ- Ảnh 4.

Âu Dương Phong mặc dù là kẻ xấu nhưng Hồng Thất Công đã không ngần ngại cứu ông ta khỏi cột cháy đổ. (Ảnh: Sohu)

Hồng Thất Công đối với đại sự quốc gia, dân tộc, ông chưa bao giờ chối từ. Thời trẻ, ông cũng từng giống như Tiêu Phong, dẫn đầu anh em Cái Bang chiến đấu chống quân Kim để giành lại đất đai.

4 đồ đệ của Hồng Thất Công

"Vì nước vì dân, hiệp chi đại giả", Hồng Thất Công xứng đáng với danh hiệu này. Không chỉ có tấm lòng vì thiên hạ, ông còn có nhãn quan tinh tường. Cả đời ông chỉ thu nhận bốn đệ tử, trong đó có hai người sau này trở thành thiên hạ đệ nhất cao thủ.

Hai người đệ tử này chắc hẳn mọi người đều quen thuộc, đó là Quách Tĩnh và Dương Quá. Trong lần Hoa Sơn luận kiếm thứ hai, Quách Tĩnh đã đấu với Hồng Thất Công và Hoàng Dược Sư ba trăm chiêu mà không bại, nên được mọi người công nhận là thiên hạ đệ nhất.

Cao thủ có con mắt tinh tường nhất của Kim Dung: Cả đời nhận 4 đồ đệ, hai trong đó là đệ nhất thiên hạ- Ảnh 5.

Quách Tĩnh là một trong bốn đệ tử của Hồng Thất Công. (Ảnh: Sohu)

Dương Quá cũng là một cao thủ rất mạnh. Vốn là người thông minh lại nỗ lực, gặp được nhiều kỳ ngộ, Dương Quá từng bước đi lên, trở thành người có võ công trác tuyệt, được người trong giang hồ kính nể.

Dương Quá là cao thủ được đánh giá có nội ngoại công sung mãn và cương mãnh nhất đương thời, ngay cả Nhất Đăng đại sư còn tự nhận thời khỏe mạnh nhất cũng còn kém xa. Chỉ một tiếng hú cũng khiến cho hơn 10 hảo thủ võ lâm và bầy mãnh thú trăm con chao đảo thậm chí ngất xỉu. Ngay cả cao thủ có hàng chục năm công lực như Anh Cô cũng không chịu nổi tiếng hú dù cách xa Dương Quá tới 2 dặm.

Cao thủ có con mắt tinh tường nhất của Kim Dung: Cả đời nhận 4 đồ đệ, hai trong đó là đệ nhất thiên hạ- Ảnh 6.

Dương Quá, một trong những đồ đệ của Hồng Thất Công cũng là cao thủ đệ nhất thiên hạ. (Ảnh: Sohu)

Ngoài ra, về các đệ tử của Hồng Thất Công, có một điều thú vị là trong bốn người, có một cặp vợ chồng và một cặp mẹ con. Vợ chồng ở đây chính là Quách Tĩnh và Hoàng Dung.

Còn cặp mẹ con thì có phần ít người biết đến. Trong lần Hoa Sơn luận kiếm thứ ba, Hồng Thất Công đã nhận Dương Quá làm đệ tử. Còn rất nhiều năm trước đó, ông đã từng gặp mẹ của Dương Quá là Mục Niệm Từ. Hồng Thất Công đã chỉ dạy võ công cho Mục Niệm Từ trong ba ngày, truyền cho nàng bộ Tiêu Dao Du.

Nếu nói về các đệ tử của ông, Quách Tĩnh và Dương Quá, võ công và nhân phẩm đều không chê vào đâu được. Hoàng Dung tuy là nữ nhi nhưng cũng là người hiểu chuyện, biết phân biệt phải trái. Mục Niệm Từ từng bị tình cảm che mờ lý trí, nhưng may mắn là sau đó đã tỉnh ngộ, không vì tình cảm mà gây ra đại họa. Bốn đệ tử của Hồng Thất Công, võ công có thể không đồng đều, nhưng nhân phẩm đều không thể chê trách.

Tổng hợp


Gửi bình luận
(0) Bình luận
2

Tại sao Tiểu Long Nữ và Vương Ngữ Yên có dung mạo giống nhau?

Tiểu Long Nữ và Vương Ngữ Yên sở hữu dung mạo giống nhau đến kinh ngạc.
4

Kiếm hiệp Kim Dung: Mỹ nhân sở hữu võ công vô địch nhưng không xuất hiện trực tiếp

Trong thế giới kiếm hiệp Kim Dung, Lâm Triều Anh là một nhân vật đặc biệt, sở hữu võ công cái thế nhưng lại không trực tiếp xuất hiện trong cốt truyện chính.

Đại chiến kinh điển: Quách Tĩnh và Tiêu Phong, ai sẽ là người chiến thắng cuối cùng?

Cuộc đối đầu giữa hai nhân vật kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung, Quách Tĩnh và Tiêu Phong, luôn là đề tài tranh luận sôi nổi của độc giả.

4 kỳ nhân võ học trong truyện Kim Dung: Sở hữu tuyệt kỹ vô song nhưng không thể đứng đầu thiên hạ

Trong thế giới kiếm hiệp của Kim Dung, nhiều kỳ nhân dù sở hữu võ công cái thế nhưng vẫn chưa thể đạt đến đỉnh cao quyền lực.

Quách Tĩnh không truyền Cửu Âm Chân Kinh cho Quách Tương vì số phận nghiệt ngã của Hoàng Dung

Có 2 lý do khiến Quách Tĩnh không truyền Cửu Âm Chân Kinh cho Quách Tương.

5 đại anh hùng được Quách Tương ngưỡng mộ nhưng không có Trương Tam Phong

Quách Tương chỉ công nhận 5 vị anh hùng chân chính trong giang hồ.

Các ứng dụng iPhone được tải xuống nhiều nhất 2024: Bất ngờ Temu

Danh sách ứng dụng yêu thích trên Apple App Store 2024 có các nền tảng mạng xã hội và một trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) phổ biến, nhưng cái tên được tải xuống nhiều nhất năm lại là Temu.

Bí ẩn về cuốn sách chỉ vỏn vẹn 10 trang mà không ai có thể đọc xong trong đời!

Trong tiếng Anh, tiêu đề Cent mille milliards de poèmes được dịch là One hundred thousand billion poems, hoặc One hundred million million poems, hoặc One hundred trillion poems.

‘Hạnh phúc tuổi trẻ’ - Những lá thư Krishnamurti gửi bạn trẻ

Trong một thế giới tràn ngập thông tin như hiện nay, nhiều người trẻ đang mắc kẹt trong cuộc chạy đua điên cuồng: không ngừng tìm kiếm thành công, tình yêu, sự an toàn, thấu hiểu, tự do... Nhưng nghịch lý là, càng tìm kiếm, họ càng xa rời chính mình.

Cô giáo nổi tiếng với lá thư “người bình thường tử tế” nói, con không cần hoàn hảo

Suy ngẫm - Hoài Nam - 13/06/2025 10:00
Từng gây sốt dư luận với bức thư "người bình thường tử tế" nhiều năm trước, năm nay, cô giáo Nguyễn Minh Ngọc nói với con trai về việc... không cần phải hoàn hảo.

Hồi chuông cảnh báo đằng sau trào lưu 'người chuột' của giới trẻ Trung Quốc

Phong cách sống - Linh Quy - 13/06/2025 09:00
Trào lưu “người chuột” đang lan rộng trong giới trẻ Trung Quốc như một phản ứng đầy trào phúng trước nhịp sống gấp gáp và áp lực cạnh tranh khốc liệt.

‘Hạnh phúc tuổi trẻ’ - Những lá thư Krishnamurti gửi bạn trẻ

Từ sách - Phim - FN - 13/06/2025 08:00
Trong một thế giới tràn ngập thông tin như hiện nay, nhiều người trẻ đang mắc kẹt trong cuộc chạy đua điên cuồng: không ngừng tìm kiếm thành công, tình yêu, sự an toàn, thấu hiểu, tự do... Nhưng nghịch lý là, càng tìm kiếm, họ càng xa rời chính mình.

Người nóng nảy, vô lễ ở nhà nhưng lễ phép, tử tế với người ngoài không phải là bất hiếu mà là...

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 12/06/2025 14:00
Hiện tượng "ngoài nóng trong lạnh" này không phải hiếm gặp, mà phản ánh những vấn đề sâu xa trong quan hệ gia đình hiện đại.

Fanpage Thông tin Chính phủ lên tiếng: Quân nhân không phải ngôi sao giải trí

Suy ngẫm - S.A - 12/06/2025 13:00
Bài đăng hiện đang viral trên mạng xã hội, được nhiều người đồng tình.

Upstream - Quản lý cấp cao bị sa thải, phải bán nhà đi làm shipper: Bài học để cuộc sống sau tuổi 30 không bế tắc?

Điện ảnh - Vân Anh - 12/06/2025 12:00
Bộ phim xoay quanh nhân vật Cao Chí Lũy, quản lý cấp cao trong một công ty lớn, đột nhiên nhận thông báo bị sa thải.

Khổ vì ChatGPT sập: Trễ hạn, nặn từng chữ vì lâu không động não

Kỹ năng - Linh Chi - Minh Nhật - 12/06/2025 11:00
Đang mải miết "chạy deadline", nhiều người trẻ bỗng rơi vào cảnh bối rối khi ChatGPT bất ngờ quay đơ, không phản hồi lệnh.

Thế hệ sống "tầm gửi" vào ChatGPT: AI không ngắt lời, không “seen” tin nhắn của tôi

Phong cách sống - S.A - 12/06/2025 10:00
"Ai sẽ lắng nghe tôi nếu không phải là AI? Không có ai...".

'Khai mở cảm xúc' và 'Khai mở hạnh phúc' - Đừng che giấu cảm xúc bằng hai chữ “Ổn mà”

Từ sách - Phim - Quìn - 12/06/2025 09:00
“Ổn mà” – hai chữ ngắn ngủi nhưng lại là câu trả lời phổ biến nhất trong những khoảnh khắc ta cảm thấy tệ nhất.

Quên hôm qua, sống cho ngày mai: Học cách tha thứ, món quà bạn có thể tặng cho chính mình

Từ sách - Phim - Lam Anh - 12/06/2025 08:00
Tha thứ – nghe thì nhẹ tênh, nhưng mấy ai làm được dễ dàng? Bởi khi lòng mình còn đau, còn tổn thương, thì làm sao có thể dễ dàng bỏ qua cho ai đó đã từng làm mình rơi nước mắt?

Câu chuyện về 2 chiếc lò sưởi tên "Kẻ mộng mơ" và "Thợ xây" trong thư viện của Jeff Bezos

Suy ngẫm - Chi Chi - 11/06/2025 13:00
Chia sẻ của vị tỷ phú giàu thứ 2 thế giới chứa đựng bài học không bao giờ cũ.

Càng xem “Sex Education”, tôi càng thấy rõ lời cảnh báo, đừng cô gái nào tặc lưỡi cho qua!

Điện ảnh - Tuệ Tâm - 11/06/2025 12:00
Viv cực thông minh, học siêu giỏi, nhưng lại không biết chính mình đang là nạn nhân.

Đã đến thời trợ lý AI làm chủ cuộc chơi trên sàn thương mại điện tử?

Kỹ năng - Anh Tú - 11/06/2025 11:00
Các gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon và OpenAI đang tăng tốc mở rộng vào lĩnh vực thương mại điện tử bằng cách tích hợp các trợ lý kỹ thuật số ứng dụng AI sáng tạo.

Người phụ nữ tay trắng bị phụ bạc, 20 năm sau, thành công nhờ một quý nhân đặc biệt

Truyền cảm hứng - Thùy Linh - 11/06/2025 10:00
Sau khi trải qua nhiều biến cố cuộc đời, người phụ nữ Trung Quốc đã tìm ra hướng đi riêng để phát triển.

Đại địa chấn kinh tế

Tủ sách - FN - 11/06/2025 09:00
Cuốn sách “Đại địa chấn kinh tế” (The great crashes: Lessons from global meltdowns and how to prevent them) của nhà kinh tế học nổi tiếng Linda Yueh dự báo và hướng dẫn cách vượt qua khủng hoảng kinh tế trong tương lai.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 13/06/2025