Cách người Nhật tìm thấy sự cân bằng trong công việc và cuộc sống

22/11/2019 08:00
Cách người Nhật tìm thấy sự cân bằng trong công việc và cuộc sống

Đọc cuốn sách mới “Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc” để học cách người Nhật tìm thấy sự cân bằng trong công việc và cuộc sống.

Ikigai được tạo thành từ "iki" - nghĩa là cuộc sống, và "gai" - có nghĩa là giá trị. Vì vậy, ikigai có thể được hiểu là những giá trị khiến cuộc sống đáng sống. Ikigai là một quan niệm truyền thống của người Nhật Bản, nó biểu hiện cho niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Về cơ bản, đó là “lý do hiện hữu” hay lý do chúng ta thức dậy vào mỗi buổi sáng.

“Có thể tiếng chuông báo thức là thứ buộc chúng ta tỉnh giấc vào mỗi buổi sáng, nhưng chính niềm vui chúng ta kỳ vọng sẽ diễn ra trong ngày mới là điều thôi thúc ta rời khỏi giường,” tác giả Yukari Mitsuhashi viết trong phần đầu cuốn sách mới “Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc”.

Cách người Nhật tìm thấy sự cân bằng trong công việc và cuộc sống
Đọc cuốn sách mới “Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc” để học cách người Nhật tìm thấy sự cân bằng trong công việc và cuộc sống.

Ước tính cứ 3 người có 1 người không hài lòng với cuộc sống. Ngày càng có nhiều người phát hiện ra rằng con đường đặt ra thông qua giáo dục và công việc không phù hợp với họ, và không hiệu quả. Nhiều người thấy mình bị kiệt sức, căng thẳng quá mức và bỏ lỡ cuộc sống, cảm giác như họ muốn một cái gì đó "khác hơn" nhưng họ không biết được đó là gì.

“Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc” nói về việc tìm kiếm ikigai của riêng bạn - xác định mục đích hoặc đam mê của bạn và sử dụng sự hiểu biết này để đạt được hạnh phúc lớn hơn trong cuộc đời. Ikigai của bạn không cần phải là một tham vọng lớn lao hay mục đích sống cao cả nào đó - nó có thể là một điều gì đó đơn giản và khiêm tốn, như chăm sóc khu vườn hoặc dắt chó đi dạo. Nhiều người có thể có vài ikigai, chẳng hạn như gia đình, công việc từ thiện hoặc sự nghiệp của họ.

Lớn lên ở Nhật Bản, tác giả Yukari Mitsuhashi tự mình đã trải nghiệm ý nghĩa của ikigai đối với người Nhật. Hiện đang sống ở Los Angeles, cô đã viết cuốn sách này để giới thiệu khái niệm truyền thống trong văn hóa Nhật Bản cho một đối tượng mới. Quyển sách khuyến khích mọi người nhìn vào các chi tiết trong cuộc sống của họ và biết ơn từng khoảnh khắc hàng ngày đồng thời học cách xác định ikigai của riêng mình.

Câu hỏi lớn mọi người hỏi ngay khi họ nghe về ikigai là "làm thế nào để tìm thấy ikigai của tôi?" Nếu trước đây bạn chưa bao giờ nghĩ về các khái niệm như ikigai, thì bạn sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu.

Tác giả Yukari Mitsuhashi liệt kê một loạt các câu hỏi bạn có thể tự hỏi mình để tìm ra ikigai của bạn như: Hồi nhỏ, tôi thích điều gì nhất? Sự kiện hay biến cố nào khiến tôi nhớ rõ nhất? Hiện giờ những điều đó có còn ảnh hưởng đến tôi không? Trong cuộc sống, những khoảnh khắc đáng nhớ nào có thể khuấy động cảm xúc của tôi? Điều gì đem lại hạnh phúc cho cuộc sống thường nhật của tôi? Tôi hài lòng nhất khi dành thời gian cho việc gì? Điều gì làm tôi mỉm cười mỗi khi nghĩ đến? Trải nghiệm nào khơi dậy những cảm xúc mãnh liệt trong tôi? Tôi cảm thấy xúc động vào lúc nào và bởi điều gì? Điều gì khiến tôi muốn được sống để đón ngày mai?

Cách người Nhật tìm thấy sự cân bằng trong công việc và cuộc sống
Cuốn sách được trình bày đẹp mắt này sẽ là một cẩm nang hướng dẫn mà bạn có thể đọc lại nhiều lần.

Không có chuyện hai người sẽ có cùng một ikigai, nó thuộc về cá nhân bạn và theo truyền thống của Nhật Bản, nó phản ánh nội tâm thực sự của một người, giúp họ thể hiện bản thân một cách đầy đủ và tạo ra trạng thái tinh thần điềm tĩnh. “Khi bạn đã biết ikigai đích thực của mình là gì, nó sẽ là kim chỉ nam cho những lựa chọn của bạn, giúp bạn có thể đưa ra những quyết định dứt khoát và chắn chắn hơn.

Bên cạnh đó, một khi đã tìm thấy (hoặc đoán ra được) ikigai của mình, bất cứ điều gì kết nối với ikigai sẽ tự tìm đến bạn như một phép màu, như thể có một lực bí ẩn nào đó đang khuyến khích bạn theo đuổi nó,” tác giả viết. Sách bao gồm những ví dụ cụ thể “người thật việc thật” từ vận động viên đến nhà văn và doanh nhân cùng chia sẻ ikigai của họ.

Với triết lý đơn giản, mới mẻ và các khái niệm khai phóng, cuốn sách được trình bày đẹp mắt này sẽ là một cẩm nang hướng dẫn mà bạn có thể đọc lại nhiều lần.

Tình Lê


Gửi bình luận
(0) Bình luận