Bài 1: Bí ẩn chiếc quan tài dựng đứng của kẻ tay sai khét tiếng tàn ác

Thanh Anh04/01/2021 20:30
Bài 1: Bí ẩn chiếc quan tài dựng đứng của kẻ tay sai khét tiếng tàn ác

Trong khu đất Thánh của ngôi nhà thờ cổ Cái Bè (thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) có ngôi mộ lớn bằng đá trắng, chôn quan tài dựng đứng.

Người đó là Tổng đốc Trần Bá Lộc, khét tiếng tàn ác. Sử sách ghi nhận, cuộc đời Trần Bá Lộc gắn liền với các vụ tàn sát đẫm máu liên quan đến những cuộc khởi nghĩa chống Pháp xâm lược ở Nam Kỳ. Cho đến khi chết, viên Tổng đốc này vẫn ngông cuồng đến mức bắt buộc mọi người phải chôn quan tài ông ta theo tư thế đứng, làm dấy lên rất nhiều thắc mắc suốt hơn 120 năm qua.

1.jpg

Chân dung Tổng đốc Trần Bá Lộc - Ảnh: Thanh Anh (chụp lại)

Đến với người Pháp để leo lên đỉnh cao quyền lực

Tháng 2.1839, trên cù lao Giêng giữa sông Tiền (thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), bà Nguyễn Thị Ở, con gái của Phó Quản cơ Nguyễn Văn Thắng, vợ của ông Tú tài Trần Bá Phước, hạ sinh 1 người con trai đặt tên là Trần Bá Lộc. Các tài liệu lịch sử cho biết, Tú tài Trần Bá Phước là người quê ở Quảng Bình. Do có sự bất hòa với gia tộc Trần Bá nên ông Phước khăn gói lưu lạc vào miền Nam, lấy nghề dạy học làm kế mưu sinh. Lúc mới vào miền Nam, ông Phước mở trường dạy học tại Cái Nhum Rau Má (thuộc tỉnh Vĩnh Long). Nhưng do sự kỳ thị của người dân sở tại đối với người Đàng Ngoài, ông Phước lại khăn gói đi ngược dòng sông Tiền.

Năm 1829, khi đến cù lao Giêng, ông Phước gặp được nhiều người Đàng Ngoài vào lập nghiệp, mừng rỡ nhận đồng hương và ở lại cù lao Giêng mở trường dạy học, cưới vợ là bà Ở. Cù lao Giêng lúc đó tồn tại nhiều xứ đạo, ảnh hưởng rất lớn đến tư duy, hành xử của Trần Bá Lộc sau này. Trần Bá Lộc chào đời cuối đời vua Minh Mạng, lúc các xứ đạo ở cù lao rất thịnh vượng. Nhưng khi Trần Bá Lộc trưởng thành, triều đình Huế thi hành chính sách cấm đạo rất khắt khe. Ngoài việc bắt giam các cố đạo, quan quân nhà Nguyễn thẳng tay đàn áp, bắt bớ, giết chóc nhiều giáo dân của nhà thờ để ép buộc họ phải bỏ đạo, nếu không bị giết thì cũng bị lưu đày khổ sai.

2.jpg
Ông Lộc ban đầu là người bán cá- Ảnh: Thanh Anh (chụp lại)

Năm Trần Bá Lộc 16 tuổi, ông Tú tài Phước bị quan quân nhà Nguyễn bắt giam tại Châu Đốc vì là giáo dân, rồi lưu đày đi Bình Định. Nhìn cảnh người cha và các giáo dân bị đàn áp, bắt bớ, đánh đập, giết chóc tù đày, tất cả thù hận Trần Bá Lộc đều đổ trút lên đầu quan lại địa phương và triều đình Huế. Khi được giáo hội cù lao Giêng tiếp tục nuôi nấng dạy dỗ, Lộc cố gắng học thật giỏi, thường tỏ ra thông minh, có chí khí, luôn có cảm tình với người Pháp. Lộc càng thân cận với người Pháp sau khi ông ta bị quan quân địa phương bắt giam, đánh đập tra khảo dã man lúc vừa cưới vợ được 1 năm.

Trốn thoát khỏi nhà giam, hàng ngày Lộc cùng vợ chèo ghe ngược xuôi trên sông Tiền, sông Hậu mua cá bán cho các đồn binh của người Pháp. Vợ chồng Lộc hành nghề mua bán cá trên sông quanh các đồn binh người Pháp trong nhiều năm, chủ yếu để trốn tránh sự truy xét gắt gao của quan quân nhà Nguyễn đối với tên tù vượt ngục theo đạo Công giáo. Khi người Pháp chiếm Nam Kỳ, họ cần người bản xứ có học và hiểu biết ra hợp tác để ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội. Lúc đó theo lời khuyên và sự giới thiệu của giáo hội Cù lao Giêng, Lộc đem gia đình lên Mỹ Tho (Tiền Giang). Tại đây Lộc được 1 cố đạo là cha Marc đứng ra che chở, bảo vệ.

Cha Marc là người đã tiến cử Lộc vào lính mã tà trong quân đội Pháp. Làm lính mã tà, Lộc lập được nhiều thành tích nhờ do thám, điềm chỉ cho quân Pháp bắt các thân hào nhân sĩ ủng hộ nghĩa quân chống Pháp, nên chẳng bao lâu Lộc được thăng chức Cai, rồi lên chức Đội. Năm 1863, Lộc được người Pháp phong lên chức Đội nhì ở Mỹ Tho. Nhờ sự tận tụy phục vụ, đến tháng 3.1864 Lộc được quân Pháp phong chức Đội nhất, được cấp 1 căn nhà lá để sinh sống. Vốn có mối thâm thù sâu nặng với quan quân triều đình Huế, Lộc xem các nhóm nghĩa quân chống lại quân Pháp là những người ủng hộ nhà Nguyễn, nên thẳng tay đàn áp nghĩa quân.

Nhờ lòng trung thành tuyệt đối với người Pháp qua các vụ đánh dẹp, chém giết đồng bào, nghĩa sĩ; lại biết chữ quốc ngữ, chữ Hán và xu nịnh người Pháp, tháng 7.1865 Lộc được bổ nhiệm làm chủ quận Cái Bè lúc mới 26 tuổi. Theo các tài liệu lịch sử, Trần Bá Lộc là người Việt Nam đầu tiên được Pháp cho làm chủ quận tại Nam Kỳ. Ngồi ghế chủ quận, Lộc càng hăng say đàn áp phong trào kháng Pháp để đền ơn cho chính quyền thực dân, nên chỉ 2 năm sau Lộc được người Pháp thăng chức Tri phủ rồi thăng Đốc Phủ Sứ vào năm 1868, lúc mới 29 tuổi.

Nắm giữ chức Đốc phủ sứ, Lộc vừa đóng vai trò võ quan để bình định các cuộc khởi nghĩa chống Pháp ở Nam kỳ, vừa giữ vai trò cố vấn cho người Pháp trong việc thực hiện các chính sách cai trị người bản xứ. Do có nhiều công lao với người Pháp, ngày 24.7.1886 Lộc được thực dân Pháp phong làm Tổng đốc Thuận Khánh. Khi những cuộc khởi nghĩa ở Nam Kỳ và Trung Kỳ đã bị phá tan, Lộc về lại Cái Bè, làm Tổng Đốc danh dự Cái Bè.

3.jpg
Ngôi mộ cao to xây bằng đá trắng chôn quan tài của Tổng đốc Lộc theo tư thế đứng, gây nhiều thắc mắc trong hơn 120 năm qua - Ảnh: Thanh Anh

Trong suốt cuộc đời binh nghiệp phản quốc hại dân, Lộc được chính quyền Pháp tặng thưởng Danh dự Bội tinh bạc vì tham gia đánh bại nghĩa quân Thiên hộ Võ Duy Dương (Tháp Mười, Đồng Tháp) vào tháng 4.1866, Bắc Đẩu Bội tinh đệ tứ đẳng (tháng 8.1868), Bắc Đẩu Bội tinh đệ tam đẳng vào tháng 2.1887.

Bí ẩn ngôi mộ chôn đứng

Do tính tự cao tự đại, hay viết đơn gởi cho Giám đốc Nội vụ Pháp đề nghị thăng cấp cho người Pháp trong quận, nên lúc cuối đời Tổng đốc Lộc bị thất sủng vì lộng quyền. Nhưng Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer rất coi trọng Tổng đốc Lộc vì ông ta có công lớn trong việc giúp Pháp bình định Nam kỳ. Tháng 8.1898, Paul Doumer cử Lộc vào Hội đồng Tối cao Đông Dương, sang năm 1899 cho Lộc tháp tùng thăm vương quốc Xiêm La (Thái Lan).

Sau chuyến đi này Tổng đốc Lộc ngã bệnh nặng, rước danh y khắp nơi nhưng không chữa khỏi. Trước khi nhắm mắt xuôi tay, Tổng đốc Lộc căn dặn con cháu phải chôn quan tài ông ta ở tư thế đứng, không được chôn nằm như người bình thường. Tổng đốc Lộc mất ngày 26.10.1899, thọ 60 tuổi. Theo lệnh Toàn quyền Paul Doumer, đám tang Trần Bá Lộc được tổ chức thật lớn, quan tài quàn trong 100 ngày, hàng ngày gia nhân phải giết thịt vô số heo, bò, gà, vịt để làm tiệc thết đãi những người đến viếng tang. Ngày động quan, Toàn quyền Đông Dương ra lệnh cho quân đội phải cử 1 đội lính xếp thành 2 hàng, bồng súng dàn chào quan tài Tổng đốc Lộc rất trang trọng, đưa linh cữu ra tới huyệt mộ trong khu đất thánh của nhà thờ Cái Bè.

Hơn 120 năm qua, dư luận luôn đồn đoán về lý do Tổng đốc Lộc chỉ đạo phải chôn quan tài đứng trong ngôi mộ cao to làm bằng bằng đá trắng, nhưng không ai biết rõ nguyên nhân vì sao. Nhưng theo lời kể của những bậc cao niên ở TT.Cái Bè, sau khi chôn cất Tổng đốc Lộc, gia nhân trong gia đình ông ta tiết lộ: lúc sinh thời Lộc là 1 con người ngạo mạn, tự phụ, xem trời bằng vung, luôn khẳng định bản thân là kẻ oai hùng đầu đội trời, chân đạp đất. Do vậy đến khi chết, ông ta vẫn buộc con cái phải chôn quan tài theo tư thế đứng, để ông ta muôn đời luôn “trên đầu là trời, dưới chân là đất”.

4.jpg
Nhà thờ Cái Bè, nơi sở hữu phần đất thánh có ngôi mộ chôn đứng của Tổng đốc Lộc - Ảnh: Thanh Anh

Một nguyên nhân khác, lúc sinh thời Tổng đốc Lộc cho rằng trên thế gian này không ai có thể tài giỏi sánh bằng ông ta, nên nếu chôn quan tài nằm và xây mộ theo cách bình thường của người đời, thì ngày sau ắt có kẻ tiểu nhân sẽ leo lên mộ ông ta mà đi, đứng, ngồi, nằm, phỉ báng. Vì vậy ông muốn chôn quan tài theo tư thế đứng để ngàn năm sau không thể có kẻ nào leo lên phần mộ của ông ta được.

Những người cao tuổi ở TT.Cái Bè kể, sau khi Tổng đốc Lộc chết, tòa dinh thự đồ sộ nguy nga của ông ta vẫn tồn tại suốt nhiều năm. Đến lúc quân Nhật chiếm Nam Kỳ thì người dân Cái Bè mới kéo nhau phóng hỏa đốt cháy rụi, không còn dấu tích. Tổng đốc Lộc chết, sử sách và dân Nam Kỳ Lục Tỉnh không ai tưởng nhớ, mà chỉ oán hận. Nguyên nhân do lúc sinh thời, ngoài việc tận tụy giúp người Pháp đánh dẹp các phong trào yêu nước kháng chiến, Tổng đốc Lộc còn nổi tiếng là người tàn ác, ra lệnh chém người như chém chuối, đến quan thầy người Pháp cũng phải kinh sợ ông ta.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào trong 2020?

Cuộc sống quay trở về những giá trị cơ bản, sống chậm lại, tiết kiệm hơn...Đó là những đổi thay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong năm 2020.
2

Vẻ đẹp nguyên sơ của cuộc sống "săn bắn, hái lượm" nơi rừng sâu

Những bộ lạc thổ dân này cho tới giờ vẫn còn giữ được nhiều phần nguyên sơ trong cuộc sống thường nhật của họ.
3

Cha đẻ của karaoke là một tay đánh trống mù nhạc lý, người bỏ lỡ hàng trăm triệu USD vì "quên" đăng ký bản quyền

Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới.
4

Bài 1: Bí ẩn chiếc quan tài dựng đứng của kẻ tay sai khét tiếng tàn ác

Trong khu đất Thánh của ngôi nhà thờ cổ Cái Bè (thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) có ngôi mộ lớn bằng đá trắng, chôn quan tài dựng đứng.
5

Lăng Cha Cả và vài suy nghĩ về lịch sử

Lăng Cha Cả là một di tích quan trọng của Sài Gòn, một Sài Gòn bắt đầu xây dựng lại trù phú sau những lần chiến tranh giữa nhà Nguyễn và Tây Sơn…

Lăng Cha Cả và vài suy nghĩ về lịch sử

Lăng Cha Cả là một di tích quan trọng của Sài Gòn, một Sài Gòn bắt đầu xây dựng lại trù phú sau những lần chiến tranh giữa nhà Nguyễn và Tây Sơn…

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào trong 2020?

Cuộc sống quay trở về những giá trị cơ bản, sống chậm lại, tiết kiệm hơn...Đó là những đổi thay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong năm 2020.

Lời hay ý đẹp để chúc nhau trong năm mới

Bước sang năm mới, những lời “chúc hay ý đẹp” sẽ là thông điệp ý nghĩa để bạn gửi tặng những người thân yêu của mình.

Quốc gia khởi nghiệp: Giấc mơ Mỹ - Hiện thực hóa giấc mơ trở thành siêu cường số 1 thế giới

Trên mảnh đất hoang vu, nghèo nàn về lịch sử, văn hóa nhưng người Mỹ đã tự làm giàu và mở ra "một kỷ nguyên mới" cho chính mình bằng việc tạo dựng nên một nền tảng tri thức vững chắc được hun đúc từ nhiều thế hệ, với mục đích cao nhất là hiện thực hóa khát vọng "giấc mơ Mỹ".

Trong những ngày cuối cùng của năm 2020, vĩnh biệt nhạc sĩ Lam Phương!

Sự ra đi của nhạc sĩ Lam Phương là thông tin đưa lại nhiều xúc cảm và sự hoài nhớ đối với công chúng trong đời sống văn hóa tuần qua.

Nữ nghệ nhân dành gần nửa thế kỷ "giữ hồn" tranh dân gian Đông Hồ

Bà Nguyễn Thị Oanh là nữ nghệ nhân duy nhất ở Bắc Ninh vẫn "giữ lửa" nghề làm tranh dân gian Đông Hồ trong suốt gần nửa thế kỷ. Mới đây, bà được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú".

Hà Nội mở thêm 8 tuyến phố đi bộ trong phố cổ từ ngày mai

UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tổ chức mở thêm 8 tuyến phố đi bộ trong phố cổ vào dịp cuối tuần.

Khám phá một cách tiếp cận mới của sơn mài Việt

Từ "Tấm Cám", "Từ Thức gặp Tiên" đến "Truyền thuyết con rồng cháu tiên", Hanoia đã thể hiện bước chuyển mình tích cực trong cách tiếp cận người yêu sơn mài Việt qua những câu truyện cổ tích của thời hiện đại.

Người đi bộ và xe 2 bánh được miễn phí qua phà Rạch Miễu

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:30
Ngày mai 27.1, phà Rạch Miễu nối 2 bờ Tiền Giang - Bến Tre sẽ được đưa vào hoạt động và sẽ miễn phí cho người đi bộ và xe 2 bánh.

Bộ GT-VT yêu cầu các bên sớm quyết toán Trạm BOT T2

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:15
Bộ GT-VT đã kết luận và có văn bản đôn đốc yêu cầu các bên liên quan khẩn trương hoàn thành công tác quyết toán toàn bộ dự án, quyết toán chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB)…

Sau khi gộp 3 quận, TP Thủ Đức tạm chia 3 khu vực quản lý tương ứng 3 quận cũ

Thời sự - A.T - 26/01/2021 23:00
UBND TP Thủ Đức đã ban hành quyết định phân công tạm thời Chủ tịch và các phó chủ tịch phụ trách theo lĩnh vực và địa bàn trên 3 khu vực: Khu vực 1 - quận 2 cũ; Khu vực 2 - quận 9 cũ; Khu vực 3 - quận Thủ Đức cũ.

Chuyện gì sẽ xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump?

Thế giới - Hoàng Phương - 26/01/2021 22:30
Chúng ta thử điểm qua vài điều có thể xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump sắp diễn ra trong 2 tuần, so sánh với phiên tòa luận tội lần đầu tiên.

‘Xung đột Ấn Độ - Trung Quốc có thể vượt tầm kiểm soát dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3’

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 22:15
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát với hỏa lực được triển khai trong các cuộc đụng độ biên giới, chuyên gia quốc phòng Shashank Joshi nhận định.

Phim Cậu Vàng bị tẩy chay ở các rạp, bài học cho các nhà làm phim Việt

Điện ảnh - Nhật Hạ - 26/01/2021 22:00
Sau 2 tuần ra mắt và thua lỗ nặng nề, phim “Cậu Vàng” đã chính thức rút khỏi hệ thống rạp chiếu.

Nhiều sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt có hàm lượng công nghệ cao

Công nghệ - Thu Anh - 26/01/2021 21:45
Dù số lượng dự thi năm 2020 không cao như các năm trước nhưng chất lượng sản phẩm khá tốt, nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao và khả năng ứng dụng vào thực tế tốt.

Các hiệu sách ở Anh đạt doanh thu cao ngất trong thời kỳ đại dịch

Sách - Nhật Hạ - 26/01/2021 21:30
Bất chấp đại dịch COVID-19, hơn 200 triệu sách in đã được bán ở Anh vào 2020, lần đầu tiên kể từ năm 2012, theo ước tính từ công ty giám sát doanh số bán sách Nielsen BookScan.

Dubai – Tầm nhìn thay đổi quốc gia

Văn hóa - T.N.L - 26/01/2021 21:00
Từ sa mạc kép, khô cằn và nghèo nàn nhưng chỉ trong 20 năm, Dubai đã phát triển thần kỳ, nổi lên như một thành phố toàn cầu và là một trung tâm kinh tế của thế giới với các trung tâm tài chính, công nghệ thông tin, du lịch, cảng biển, bất động sản, các công trình đồ sộ bậc nhất thế giới.

Các đối tác của Apple dụ nhân viên không về quê ăn tết, Trung Quốc kêu gọi tặng phong bao lì xì

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 20:45
Người lao động được khuyến khích không về nhà khi các đợt bùng phát COVID-19 trong khu vực gia tăng.

Sử dụng công nghệ AI trong âm nhạc để làm sống lại giọng người đã khuất

Giải trí - Hoàng Phương - 26/01/2021 20:30
Hàn Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa giọng hát của những ca sĩ đã khuất đến với công chúng thời nay. Song việc này lại dấy lên nhiều lo ngại về mặt đạo đức và vấn đề bản quyền.

Á khôi Ngô Mỹ Hải không kỳ thị chuyện hát nhép

Giải trí - Tiểu Vũ - 26/01/2021 20:00
Á khôi Ngô Mỹ Hải bộc bạch: “Bản thân em không kì thị vấn đề hát nhép, nếu xuất hiện trên sân khấu và muốn phần trình diễn của mình được tốt hơn thì em quan niệm không có điều gì xấu khi lựa chọn hình thức hát nhép”

Con đường đầy chông gai của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại lãnh đạo thế giới

Thế giới - Đức Thanh - 26/01/2021 19:30
Tổng thống Mỹ Biden đang có những nỗ lực hy vọng khôi phục lại vai trò “lãnh đạo thế giới” của nước Mỹ, nhưng bối cảnh và số liệu thực tế cho thấy không dễ để Mỹ lấy lại được vị thế.

Đồng Tháp: Bắt nhóm người tổ chức cho 1 phụ nữ nhập cảnh trái phép

Thời sự - Tô Văn - 26/01/2021 19:00
Lực lượng chức năng vừa bắt giữ nhóm người vì tổ chức, chở thuê một phụ nữ nhập cảnh trái phép.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Chứng khoán, bất động sản tăng nóng, cẩn trọng “bong bóng”

Kinh tế - Lam Thanh - 26/01/2021 18:30
Thời gian gần đây, lượng vốn đổ vào thị trường chứng khoán rất lớn, xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0 dẫn đến lo ngại việc hình thành bong bóng tài sản.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 27/01/2021