Người thắng vì CẦN, nghiệp lớn vì KHIÊM, gia hòa tại KIỆM

03/07/2020 08:00
Người thắng vì CẦN, nghiệp lớn vì KHIÊM, gia hòa tại KIỆM

Lười biếng, kiêu ngạo và hoang phí không chỉ hủy hoại một người, mà còn là nguyên nhân làm lụi bại cả một gia tộc. Muốn gia tộc hưng thịnh, phải làm được “siêng năng, khiêm tốn và tiết kiệm”.

Tăng Quốc Phiên, một Nho gia lỗi lạc nổi tiếng của Trung Quốc trong một cuốn sách viết để lại cho con cháu có một câu quan trọng như này: "Người bại vì lười, nghiệp bại vì ngạo, gia bại vì hoang".

Ông cho rằng, lười biếng, kiêu ngạo và hoang phí không chỉ hủy hoại một người, mà còn là nguyên nhân làm lụi bại cả một gia tộc. Muốn gia tộc hưng thịnh, phải làm được "siêng năng, khiêm tốn và tiết kiệm".

1. Nhân thắng tại "cần"

Cần ở đây chỉ sự siêng năng, cần cù, nỗ lực.

Có câu: "Trong thiên hạ, người bỏ vì việc khó mười người chỉ có một, còn bỏ giữa chừng vì lười thì có tới chín".

Nhiều khi, thứ đánh bại con người không phải là khó khăn, mà chính là sự lười biếng.

Benjamin Franklin lúc nhỏ gia cảnh vô cùng khó khăn, ông thậm chí còn phải bỏ học để tới giúp anh trai mình ở xưởng in, ông luôn rất nghiêm túc làm việc, không lười biếng, rất nhanh chóng đã thuần thục được kỹ thuật in xuất sắc. Sau này, ông tự mở một xưởng in, thường xuyên làm việc tới khuya, nếu mọi việc không được như ý mình, ông tuyệt đối sẽ không rời cửa hàng.

Có một lần, trong lúc đang sắp xếp bố cục in, Franklin không cẩn thận khiến mọi rối tung lên, nhưng ông không hề do dự, lập tức bắt tay làm lại từ đầu, thức nguyên cả một buổi đêm mới xong. Nói về sự siêng năng của Franklin, hàng xóm ai ai cũng gật đầu khen ngợi.

Bạn của ông nói: "Franklin là người chăm chỉ nhất mà tôi từng gặp, trên đường từ CLB về nhà, tôi thấy cậu ấy vẫn đang làm việc, sáng sớm ngủ dậy đã thấy cậu ấy bắt đầu làm việc rồi."

Chăm chỉ, siêng năng là gốc rễ của thành công, sự cần cù của Franklin không chỉ giúp ông nâng cao năng lực cá nhân, mà còn giúp ông nhận được nhiều lời khen và sự yêu mến của mọi người.

Người siêng năng, có thể khiến người khác trông thấy được tiềm lực, dù hiện tại chỉ là một kẻ vô danh tiểu tốt, cũng cần dùng sự chăm chỉ để rèn lấy thực lực.

Hou Baolin, bậc thầy trong ngôn ngữ kịch Trung Quốc chỉ học 3 năm tiểu học, có một lần, ông muốn mua bộ truyện cười thời Minh mang tên "Hước lãng", nhưng chạy khắp các tiệm sách cũ ở Bắc Kinh cũng đều không tìm thấy.

Sau này, khi biết được ở thư viện Bắc Kinh có bộ sách này, ông đã quyết định chép lại.

Lúc đó là mùa đông, ông không nề hà tuyết rơi, hàng ngày đều chạy tới thư việc chép sách, một bộ sách mấy chục vạn chữ, ông dùng 18 ngày để chép lại hết.

Sau này, một người chỉ học hết 3 năm tiểu học như Hou Baolin đã trở thành một nhà ngôn ngữ kịch nổi tiếng khắp Trung Quốc.

Một thước đất một thước thu hoạch, người thực sự thông minh sẽ dùng sự siêng năng cần cù để đổi lấy cơ hội.

Trong cuộc sống có rất nhiều người như này, họ luôn tự cho mình "thông minh hơn người" nên trở nên lười biếng, đi đường tắt để có lại lợi ích lớn, cái giá bỏ ra trông thì có vẻ rẻ, nhưng thực ra là đang chôn thuốc nổ cho tương lai. Hôm nay bạn lười biếng, ngày sau bạn sẽ phải trả giá gấp nhiều lần.

Trên đường đời, bất luận có gặp phải chuyện gì, thì siêng năng cần cù vẫn mãi là tấm át chủ bài mạnh mẽ nhất. Chỉ khi bạn chăm chỉ, cơ hội đổi đời mới tìm tới với bạn.

Người thắng vì CẦN, nghiệp lớn vì KHIÊM, gia hòa tại KIỆM  - Ảnh 1.

2. Nghiệp lớn tại "khiêm"

Có câu "Thịnh mãn dịch vi nạn, khiêm xung hằng thụ phúc", ý muốn nói người kiêu ngạo tự mãn rất dễ rước họa vào thân, còn người khiêm tốn cứ bình thản mà nhận lấy phúc khí, vận may.

Bản thân Tăng Quốc Phiên ban đầu không phải là một người khiêm tốn. Khi còn trẻ ông cũng khá ngạo mạn. Bởi vì trong tất cả bạn bè, chỉ có mình ông là thi đỗ tiến sĩ Nho học, nên ông luôn cảm thấy mình rất giỏi giang. Mấy năm đầu khi vừa tới Bắc Kinh, ông thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với người khác.

Có một lần vì bất đồng quan điểm mà ông và đồng hương Trịnh Tiểu San cãi nhau một trận rất lớn, thậm chí còn tới mức sắp động thủ, được mọi người can ngăn những vẫn đứng đối diện chỉ thẳng vào mặt đối phương lôi tổ tông của nhau ra nói. Chuyện này truyền tới tai người khác, ai cũng cho rằng ông tính khí không tốt, không đáng kết giao.

Sau này, Tăng Quốc Phiên lập chí làm Thánh nhân, ông bắt đầu suy ngẫm và xem xét lại tính cách và tính khí của mình. Sau khi viết lại hết mọi chuyện, ông ngồi suy ngẫm một lát, rồi ngay lập tức tìm tới Trịnh Tiểu San để xin lỗi. Trịnh Tiểu San cảm động, vốn dĩ hai người đều có cái sai, nhưng Tăng Quốc Phiên lại chủ động xin lỗi trước, vậy là hai người uống rượu làm hòa với nhau.

Kể từ đó về sau, Tăng Quốc Phiên trước khi làm gì đều suy nghĩ cho đối phương trước, bạn bè ngày càng nhiều, danh tiếng cũng ngày một vang xa. Đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp Tăng Quốc Phiên thăng tiến nhanh.

Một người ngạo mạn vô lễ, mọi người đều sẽ tránh xa và cô lập anh ta, gặp chuyện không nhận được sự giúp đỡ, rơi vào thực trạng cô lập, cách thất bại tất nhiên cũng chẳng còn xa.

Một người khiêm tốn khiêm nhường, đối xử với mọi người hòa nhã, người muốn làm bạn với họ tự nhiên sẽ nhiều lên, phúc báo không ngừng được tích lũy, cơ hội được giới thiệu cũng nhiều hơn, đường đi sẽ ngày một thênh thang hơn.

Kazuo Inamori, người được mệnh danh là thánh kinh doanh của Nhật Bản từng nói: "Người càng vô tích sự thì càng ra vẻ ta đây, thái độ ngạo mạn, thích thể hiện. Nếu một người vì khiêm tốn dè dặt mà bị khinh thường, vậy thì cái kẻ khinh thường người khác đó mới là kẻ ngu xuẩn."

Trời rộng còn có trời rộng hơn, người tài còn có người giỏi hơn. Địa vị càng cao, càng cần khiêm tốn. Những đỉnh núi mà người thành công trèo lên không phải là dẫm lên vai những người khác, người thành công dù có một năng lực cạnh tranh mạnh mẽ, nhưng họ đồng thời cũng là những người vô cùng khiêm tốn, họ luôn nỗ lực trong âm thầm. Ngạo mạn sẽ che mờ đôi mắt, khiêm tốn mới giúp bạn "vén màn mây mù để nhìn thấy trời xanh", để trông thấy được điều mà mình còn thiếu sót.

Người thắng vì CẦN, nghiệp lớn vì KHIÊM, gia hòa tại KIỆM  - Ảnh 2.

3. Gia hòa tại "kiệm"

Có câu: "Kiệm, đức chi cộng dã; xỉ, ác chi đại dã."

Tự cổ chí kim, cần kiệm là đức tính mà những người cao thượng đều có; còn hoang phí, lãng phí lại là hành vi không tốt nhất.

Tuy nhiên, có người cho rằng câu nói này hơi phiến diện về việc tiêu sài hoang phí, bởi lẽ thỉnh thoảng hoang một chút cũng không có ảnh hưởng xấu gì.

Hoang phí giống như đục một lỗ nhỏ trong két sắt, cái lỗ ấy sẽ ngày một to ra, ăn mòn hết tài phú của bạn, và cuối cùng két sắt sẽ trở thành một đống sắt vụn.

Zhang Wenjiu, một thương gia lớn ở quận Haiqu, Sandong, Trung Quốc mỗi ngày đều rủ bạn bè tới mở tiệc rượu chè, nhưng rượu mua về lại không bao giờ uống hết, cứ sau một một bữa tiệc là một đống rượu thừa bị lãng phí.

Wang Yunze là bạn của cha của Zhang Wenjiu, trông thấy Zhang Wenjiu hoang phí như vậy, ông bèn khuyên: "Thành bởi cần kiệm, bại bởi hoang, có nhiều tiền tới đâu thì cũng sẽ không trụ nổi được sự dày vò này đâu."

Nhưng Zhang Wenjiu lại luôn nói rằng: "Chú à, chú khỏi cần lo, cháu chú làm ăn lớn, có tiêu thế nào cũng không hết tiền được đâu."

Cứ hoang phí như vậy vài năm trời, cộng thêm với việc gặp tiểu nhân, Zhang Wenjiu rơi vào hoàn cảnh khốn khó, nhưng khi cần tới sự giúp đỡ thì những người bạn cùng nhậu nhẹt khi xưa ai nấy đều đóng cửa không tiếp…

Một hôm, Zhang Wenjiu tới trước cửa hàng rượu, sờ sờ vào chiếc áo cũ mèm mình đang mặc, chỉ biết đứng đó bất lực lắc lắc đầu. Vừa hay lúc đó gặp được Wang Yunzhe, ông bèn mời cháu trai tới nhà mình, đồng thời đưa Zhang Wenjiu đi tới một căn phòng đựng số rượu mà năm đó cậu lãng phí không thèm.

Zhang Wenjiu run run sờ vào những vò rượu đó, những ngày ăn chơi hưởng lạc bỗng hiện ra trước mắt…. Zhang Wenjiu bất lực quỳ rụp xuống rồi hét lên một tiếng.

Wang Yunzhe đỡ cháu trai dậy rồi nói: "Ta cho cháu chỗ rượu này không phải để cháu uống, mà là để cháu bán lấy tiền, bắt đầu lại từ đầu. Phương pháp báo đáp tốt nhất với ta là cháu phải biết sai mà sửa, cần kiệm, không được lãng phí, hoang tàn, cũng xem như không phụ ủy thác của ba cháu với ta trước khi mất…"

Zhang Wenjiu dùng một vài vò rượu bán lấy được 22 lạng bạc, rồi dùng số tiền này mở một tiệm lương thực nhỏ. Kể từ đó về sau, Zhang Wenjiu luôn nhớ kĩ lời người chú của mình, cần kiệm, nghiêm túc kinh doanh, dần dần lấy lại được cuộc sống huy hoàng ngày xưa.

Một người nếu quá hoang phí, không biết tiết kiệm, tốc độ tán gia bại sản luôn sẽ nhanh hơn tốc độ kiếm tiền của anh ta, trông thì tưởng là hào phóng, nhưng đó lại là mầm mống của sự lụi bại. Dù có cả gia tài đồ sộ trong tay thì sớm muộn gì cũng sẽ nhanh chóng trắng tay.

Người thắng vì CẦN, nghiệp lớn vì KHIÊM, gia hòa tại KIỆM  - Ảnh 3.

Gia Cát Lượng trong cuốn "Giới tử thư" có viết: "Kiệm dĩ dưỡng đức", cần kiệm là dưỡng đức, đức có thể thành toàn nên một người, càng có thể làm một gia tộc trở nên thịnh vượng.

Quá khứ, chúng ta nghèo, tiết kiệm là đương nhiên, hiện tại, chúng ta giàu, vẫn cần phải tiết kiệm. Biết tiết kiệm, không hoang phí mới giữ được của, mới giữ được hạnh phúc.

Lười biếng, kiêu ngạo tự mãn, hoang phí, là những điểm yếu của con người, là nguyên nhân cốt lõi khiến sự nghiệp lụi bại, gia nghiệp bất khởi.

Muốn làm người trên người, phải siêng năng; muốn thuận lợi mọi bề, phải khiêm tốn; muốn giữ được hạnh phúc, phải cần kiệm.

Nếu lúc nào chúng ta cũng có thể tự suy ngẫm lại về bản thân, tránh xa những thói quen xấu, vậy thì cuộc đời và gia đình mới ngày càng thuận lợi.

Thế giới đổi thay từng ngày, nhưng "cần", "khiêm", "kiệm" thì vẫn luôn giữ được bản chất tốt đẹp của nó.

Theo Báo Dân Sinh

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

"Trên đời này thứ gì quý giá nhất?" và đáp án đơn giản nhưng nhiều người có thể nghĩ mãi không ra

Đáp án của câu hỏi này có thể sẽ khiến chúng ta thay tư duy, thay đổi thái độ và từ đó thay đổi cuộc sống của chính mình.
2

Chàng trai chăn bò, Tiktoker đã làm gì khiến Snoop Dogg, Chris Brown lẫn Miley Cyrus "phát cuồng"?

Fan hâm mộ của chàng trai này hầu hết là khán giả quốc tế, thật kì lạ!
4

Không phải tài sản hay địa vị, đây mới là 4 thứ quý giá nhất của đời người

Con người sống ở đời, thứ gì mới là quý giá nhất, đáng tiền nhất? Là tướng mạo xuất chúng, tài sản hay địa vị chí cao? Thực ra đều không phải, thứ quý giá nhất của con người luôn phải là bốn thứ dưới đây.
5

Đàn ông thực sự có bản lĩnh, hầu như đều có chung 1 đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!

Có nhiều yếu tố để hình thành nên một người đàn ông thực sự có bản lĩnh. Đặc điểm sau đây nằm trong số đó.

Gặp “cô giáo hot girl” được học trò quý mến

Lê Minh Quỳnh là một trong những cô giáo được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng bởi vẻ ngoài trẻ trung, xinh đẹp.

Bức tranh "vừa khiếm khuyết vừa hoàn hảo": Đừng cố làm hài lòng tất cả mọi người!

Mọi sự vật, hiện tượng diễn ra, đều luôn có một nhóm người thích và một nhóm người không thích. Vì vậy, dù có làm gì, chỉ cần một nhóm người hài lòng là đủ rồi".

Cha đẻ Đắc Nhân Tâm: "Hãy duy trì sự bận rộn bởi đó là liều thuốc rẻ nhất thế giới'

Người bận rộn luôn tràn đầy nhựa sống, người nhàn rỗi nếu không phải là một gương mặt sầu não thì là một tinh thần uể oải, bệnh tật từ từ mà tới.

Đòi đổi chỗ, người phụ nữ tái mặt trước câu nói của tiếp viên

Ban đầu, tiếp viên có vẻ rất sốt sắng đi tìm chỗ khác để đổi cho người phụ nữ, ai ngờ đến cuối cùng, cô lại có 1 câu nói và hành động khiến cho bà ta tái mặt vì xấu hổ.

Bạn chỉ có thể thành công và giàu có nếu khẳng định được 3 giá trị quan trọng sau đây

Những giá trị bên ngoài có thể biến mất, chỉ có giá trị bên trong con người mới là tài sản đích thực, khẳng định thành công và giàu có.

Chỉ viết 1 câu lên tấm biển, cô gái giúp lão ăn mày xin được đầy hộp tiền

Lúc trước đó, ông lão ăn mày cũng nhờ người khác viết hộ ông vài chữ lên tấm biển nhưng nhiều ngày trôi qua, hầu như chẳng có ai cho tiền ông.

Đi tìm sư phụ 30 năm, chàng trai quay về và nhận ra người cần gặp chẳng ở đâu xa

Tại sao chàng trai này lại phải mất 30 năm mới tìm được người thầy như mình mong muốn?

Bị tố hiếp dâm 5 phụ nữ, nhà sản xuất Mỹ đối mặt với 225 năm tù

Giải trí - 07/08/2020 23:00
Nhà sản xuất âm nhạc Detail từng thắng giải Grammy đã bị buộc tội hiếp dâm 5 phụ nữ, tấn công tình dục 1 phụ nữ khác và có thể phải đối mặt với 225 năm tù.

VietinBank ủng hộ Đà Nẵng, Quảng Nam 10 tỉ đồng chống dịch COVID-19

Thời sự - 07/08/2020 22:44
Trong 2 ngày 6 và 7.8.2020, đại diện Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã trao số tiền 10 tỉ đồng ủng hộ Đà Nẵng, Quảng Nam (mỗi tỉnh 5 tỉ đồng) nhằm tiếp sức cho hai địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Vợ chồng tài tử George Clooney ủng hộ nạn nhân vụ nổ ở Beirut

Giải trí - 07/08/2020 22:38
Tài tử George Clooney và vợ đã quyên góp một số tiền lớn cho ba tổ chức từ thiện của Lebanon sau vụ nổ kinh hoàng ở thủ đô Beirut.

TP.HCM kỷ luật 66 cán bộ vì sai phạm ở Thủ Thiêm

Thời sự - 07/08/2020 22:30
Hàng loạt cán bộ liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị TP.HCM kỷ luật do nhiều sai phạm. Nhiều lãnh đạo chủ chốt tại quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh và Củ Chi cũng bị kỷ luật do vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự...

Vingroup trao tặng 1.700 máy thở và tài trợ 56.000 xét nghiệm COVID-19

Thời sự - 07/08/2020 22:15
Ngày 7.8.2020, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế, đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Real Time - PCR) cho Đà Nẵng, Hải Phòng và Bắc Ninh. Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng (thuộc Vingroup) cũng cam kết tiếp nhận mẫu từ CDC Đà Nẵng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí với công suất tối đa 500 test/ngày.

TP.HCM phát hiện 2 đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, tạm giữ 123 người

Thời sự - 07/08/2020 22:13
Tại hội nghị giao ban trực tuyến của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 7.8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cho biết đã phát hiện và tạm giữ 123 người nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Cần Thơ đón 309 công nhân từ Singapore về nước: Nhiều trẻ em và người mất việc

Thời sự - 07/08/2020 22:10
Trong các công dân từ Singapore về Cần Thơ chiều nay, có nhiều trẻ em, người đang ốm đau, các lao động mất việc, du học sinh không có nơi lưu trú do trường học đóng ký túc xá,...

20 GB tài liệu bí mật của Intel bị rò rỉ

Công nghệ - 07/08/2020 22:00
Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới của Mỹ là Intel đang điều tra một vi phạm bảo mật sau khi 20 GB tài liệu nội bộ của hãng này với một số được đánh dấu là "bí mật" bị đưa lên trang chia sẻ trực tuyến MEGA.

Mực nước thấp kỷ lục, Ủy hội Sông Mekong kêu gọi Trung Quốc xả nước

Thế giới - 07/08/2020 21:30
Ủy hội Sông Mekong (MRC) mới đây đã đề nghị các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong lên tiếng yêu cầu Trung Quốc tăng cường thêm nguồn nước cho sông, hoặc xả nước từ các đập và hồ chứa trong cảnh mực nước sông Mekong xuống mức thấp kỷ lục.

TP.HCM: Gần 13.000 người từ Đà Nẵng chưa được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Thời sự - 07/08/2020 21:00
Đến thời điểm này đã có hơn 44.000 người từ Đà Nẵng đang sinh sống tại TP.HCM thực hiện khai báo y tế, nhưng chỉ mới có hơn 31.000 người được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, còn gần 13.000 người chưa được lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Tất Thành Cang bị phê bình vì sai phạm ở Thủ Thiêm

Thời sự - 07/08/2020 20:45
Hàng loạt cán bộ liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị TP.HCM kỷ luật do nhiều sai phạm. Nhiều lãnh đạo chủ chốt tại quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh và Củ Chi cũng bị kỷ luật do vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự...

335 cư dân âm tính với COVID-19, dỡ bỏ phong tỏa 14 tầng chung cư Thái An 2B

Thời sự - 07/08/2020 20:36
Tối ngày 31.7 vừa qua, block B chung cư Thái An 2 (quận 12, TP.HCM) bị phong tỏa vì có người mắc COVID-19 sinh sống tại đây. Nay, chung cư này đã chính thức được dỡ bỏ phong tỏa và tiến hành vệ sinh khử khuẩn.

Thuộc sở hữu của Microsoft, TikTok có thể thoát lệnh cấm ở Ấn Độ

Công nghệ - 07/08/2020 20:30
Theo tờ Financial Times, Microsoft đang xem xét mua luôn bộ phận TikTok hoạt động ở Ấn Độ và châu Âu bên cạnh Mỹ, Canada, Úc, New Zealand.

Thêm 34 ca mắc COVID-19, 32 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 784 ca bệnh

Thời sự - 07/08/2020 20:15
Theo bản tin 18 giờ ngày 17.8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã có thêm 34 ca mắc mới COVID-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng. Như vậy, Việt Nam có 784 ca bệnh.

Hà Nội xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng từ 7.8

Thời sự - 07/08/2020 20:00
Tại hội nghị Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 7.8, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề xuất Thủ tướng nâng lên một mức cảnh báo cao hơn đối với Hà Nội. Theo đó, những nơi tập trung đông người, công cộng đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và đều phải có nước sát khuẩn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 08/08/2020