8 câu nói kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung. Đọc và ngẫm về cuộc đời

23/07/2020 07:30
8 câu nói kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung. Đọc và ngẫm về cuộc đời

Võ thuật chính là chuyện cổ tích cho người lớn và Kim Dung đã vẽ nên một "vũ trụ" với những anh hùng xuất chúng cùng những bài học quý báu về cuộc đời.

Cao Hiểu Tùng nói: "Kim Dung đã tạo ra một thế giới giang hồ cho chúng ta. Nếu không có Kim Dung, tuổi trẻ của chúng ta sẽ hụt hẫng biết bao".

Giang hồ dưới ngòi bút của Kim Dung, có câu chuyện về những người anh hùng xuất chúng, có câu chuyện về tình yêu nam nữ cảm động, cũng có những câu chuyện trải nghiệm sâu sắc về muôn vàn muôn nẻo của cuộc đời. Trong đó, trích dẫn của 8 câu nói kinh điển dưới đây càng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, khiến người ta càng đọc càng thấy thâm thúy khi ngẫm về cuộc đời.

Chỉ cần một đời hành sự không có gì phải thẹn với lòng, thì cũng không uổng làm người trên đời một dịp (Anh hùng xạ điêu)

Trong "Anh hùng xạ điêu", Thành Cát Tư Hãn đã lấy tính mạng của mẹ Quách Tĩnh là Lý Bình ra để uy hiếp Quách Tĩnh phải dẫn binh tấn công Đại Tống. Lúc đó, Lý Bình đã lấy cái chết ra để can ngăn, trước khi trút hơi thở cuối cùng, bà đã gắng gượng nói với Quách Tĩnh câu nói trên. Quách Tĩnh nghe theo lời răn dạy  của mẹ, từ bỏ vinh hoa phú quý, trở về cố hương của mình, cuối cùng trở thành một vị anh hùng xuất chúng.

Lưu Bá Ôn từng tự nói: "Dẫu mọi việc chẳng như ý, chỉ cầu không thẹn với tâm."

Dù cuộc sống có trêu đùa với chúng ta hết lần này đến lần khác đi chăng nữa, chúng ta vẫn phải giữ trái tim mình thật nguyên vẹn, không vấy bẩn. Đừng bất chấp mọi giá mà bán rẻ lương tâm.

Như trong "Trường Giang số 7", cha của Chu Tiểu Địch là Chu Thiết đã nói một câu răn dạy con: "Mặc dù chúng ta nghèo, nhưng không thể nói dối, cũng không thể đánh người; chúng ta không thể lấy những thứ không phải của chúng ta; chúng ta phải học tập tốt và lớn lên trở thành một người có ích cho xã hội."

Cuộc sống này, chỉ cần có lương tâm thì đều có thể đứng vững trước mọi đau khổ. Thiên hạ bốn bể là giang hồ, nhân thế thông minh càng hồ đồ.

8 câu nói kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung. Đọc và ngẫm về cuộc đời - Ảnh 1.

Trường danh lợi nổi phong ba bão táp, người thắng rồi đến cuối cũng là thua (Hiệp khách hành)

Giang hồ không không chỉ có mỗi tiêu sái lạc hoa mà còn có tính toán đủ bề. Nếu trong tim có quá nhiều ham muốn, chúng ta sẽ trở thành con rối của những ham muốn đó, cuối cùng sẽ khiến chúng ta không thể chịu nổi và tự làm hại bản thân mình.

Trong "Hàn Thi ngoại truyện" có câu: "Người tham lam cũng giống như con ngựa đang đuổi theo tai họa vậy"

Con người sống trên nhân thế, những việc có thể làm đều có giới hạn. Làm việc gì cũng nên gắng hết sức mình, nhưng cũng cần biết việc gì là phù hợp. Nhân sinh tự túc là hạnh phúc, việc lớn việc nhỏ phải liệu sức.

Điều quý giá nhất trên đời là tình yêu đích thực của hai trái tim, nó là kho báu không có vật có giá trị nào có thể so sánh được (Tuyết sơn phi hồ)

Trong "Tuyết sơn phi hồ", khi Hồ Phu nhân hỏi Hồ Nhất Đao "cần bà ấy hay cần kho báu", Hồ Nhất Đao đã không ngần ngại mà chọn Hồ phu nhân.

Như lời Hồ Nhât Đao nói, điều quý giá nhất trên cuộc đồi này chính là tình yêu. Tiền bạc là công cụ hàng hóa, còn tình yêu chính là phong cảnh tươi đẹp nhất của nhân sinh. Cuộc sống này, tiền có thể mang lại cho chúng ta sự phóng túng nhưng tình người còn quan trọng gấp vạn lần tiền tài.

Tình không biết bắt đầu từ đâu, tình sâu thắm thiết
Hận không biết kết thúc khi nào, cười cho qua chuyện (Tiếu ngạo giang hồ)

Có một thứ duyên phận gọi là gặp gỡ, một thứ duyên phận khác đó là chia ly. Bất luận là bắt đầu từ đâu, kết thúc ở đâu, đã từng yêu thì đừng nên oán hận, từng hận thì sớm ngày buông bỏ.

Sống trên đời, muốn an yên thì cứ "thuận tình mà làm, gặp sao yên vậy". Tận hưởng cuộc sống với một tâm thái tự nhiên, bạn sẽ thấy rằng hạnh phúc ẩn sâu bên trong đang ngày ngày phát triển mạnh mẽ.

8 câu nói kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung. Đọc và ngẫm về cuộc đời - Ảnh 2.

Hãy nhìn xem những đám mây trắng kia hợp rồi lại tan, đời người ly hợp cũng giống như vậy đó (Thần Điêu đại hiệp)

Trình Anh là cô nương "chỉ gặp Dương Quá một lần là sai lầm cả đời". Khi nhìn Dương Quá rời đi, cô đã thốt ra câu nói trên. Thế gian này không có bữa tiệc nào là không tàn, vui buồn ly hợp là lẽ thường tình. Trong cuộc đời mỗi con người, bản thân mỗi người đều là một lữ khách đơn độc, chúng ta quen nhau, náo nhiệt được một hồi rồi lại phân ly.

Đức Phật nói: "nhân sinh hợp rồi lại tan, nhưng đó chính là duyên phận". Khi duyên đến, thì hãy nên trân trọng mỗi lần tương ngộ, để xứng đáng với đoạn duyên này. Khi hết duyên, nên tôn trọng nhân quả, nói một câu tạm biệt để nếu còn có cơ hội tương phùng.

Vui buồn li hợp là hồng trần còn gập ghềnh khấp khiểng chính là cuộc sống.

Biết nhận sai và ăn năn hối lỗi  phàm là có lợi,chèn ép người khác thì chẳng có ích gì (Thiên long bát bộ)

Tiêu Viễn Sơn và Mộ Dung Phục là hai kẻ thù không đội trời chung, một người thân mang thù hận, còn một người quá tham vọng. Cả hai được một vị sư quét rác trong Tàng Kinh các của Thiếu Lâm Tự chỉ cho đường sống và sau đó đều tỏ ra ăn năm sám hối.

Lời thú tội giống như một tấm gương, nó có thể cho thấy rõ những sai lầm của chúng ta, để chúng ta có cơ hội sửa chữa. "Người sắt" Robert Downey Jr. từng bị bắt bà kết án tù vì sử dụng ma túy.Vì sự hối hận chân thành và nỗ lực không ngừng nghỉ, anh đã mang đến cho mình cơ hội được tái sinh.

Lỗ Tấn đã từng nói: "Tinh thần của những người biết thú nhận là cực kỳ cao quý".

Thú nhận chính là một biểu hiện sửa sai sau khi bạn biết mình đã làm sai điều gì đó. Nó chính là  lời thề rằng bạn sẽ không bao giờ tha hóa, từ bỏ cái ác và làm điều thiện. Đời người, không ai có thể tránh khỏi sai lầm. Chỉ có cách biết hối lỗi và sửa sai mới có thể tự cứu mình và tìm được sự bình an trong cuộc sống.

8 câu nói kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung. Đọc và ngẫm về cuộc đời - Ảnh 3.

Làm người, lúc nên mù thì cứ mù, cố gắng thoải mái được nhường nào thì cứ thoải mái (Lộc Đỉnh Ký)

"Lộc ĐỈnh Ký" không chỉ có miêu tả ánh hòa quang của người anh hùng, mà còn là cuộc đấu tranh vùng vẫy của những kẻ tiểu nhân. Trương Khánh Niên, một chỉ huy đội lính thị vệ nhỏ nhoi, thích nịnh nọt, tâng bốc Vi Tiểu Bảo để cầu thăng chức. Câu nói trên đã trở thành câu nói nổi tiếng của anh ta.

Con người ta đôi khi phải học cách buông bỏ mọi chấp niệm của bản thân.

Hoàng ĐÌnh Kiên từng nói: "Cuộc đời này không bao giờ có 2 từ nhàn hạ, tranh thủ thời gian được mấy hồi". Nếu bạn xem mọi thứ trên đời này đều đặt nặng quá mức, bạn sẽ trở nên đầy bận rộn và mệt mỏi.

Thực chất, điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người không phải là học để kiếm lợi nhuận, mà là học cách bận rộn.

Cũng giống như tranh Trung Quốc coi trọng việc để khoảng trắng không gian vậy, bất kể là tranh Tùng Trúc hay tranh sông núi hoa cỏ, tất cả đều phải chừa phần trống không gian.

Đời người cũng như vậy, chừa lại một ít  không gian cho cuộc sống, cũng là chừa lại không gian để hít thở.

Người thật, việc thật đôi khi không tốt đẹp như mình nghĩ (Ỷ Thiên Đồ Long ký)

Trương Vô Kỵ nhìn Ân Ly từ xa, đột nhiên thấy rằng, thứ mà Ân Ly thích chỉ là tự mình tưởng tượng ra mà thôi. Quả vậy, cộc sống trong trí tưởng tượng của mỗi người đều vô cùng đẹp đẽ. Nhưng cuối cùng vẫn phải đối mặt với hiện thực, không thể chỉ sống trong ảo mộng.

Mao Mẫu từng viết trong "Xiếng xích cuộc đời" rằng: "Mọi người đều phải trả giá đắt cho sự vỡ mộng vì khao khát đẹp đẽ cho tương lai khi còn trẻ". Cuộc sống của con người không tốt như tưởng tượng, cũng không tệ như tưởng tượng. Đằng sau cuộc đời mỗi con người, đều có nỗi buồn và những khó khăn không thể nói thành lời.

Học cách chấp nhận thực tế, bớt buồn đau chính là thứ mà mọi người nên phải làm. Tóm lại, điều hoàn hảo chỉ là trí tưởng tượng, còn điều không hoàn hảo mới là cuộc sống.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Nhân quả, kim chỉ nam hướng con người về thiện lương

Muôn kiếp nhân sinh không phải là tài liệu nghiên cứu hay một cuộc phỏng vấn dài với những câu hỏi và trả lời.... Đây sẽ là một-cuốn-sách-đặc-biệt!
2

Trương Ngọc Ánh làm độc giả của hiện tượng 'Muôn kiếp nhân sinh’

Tác phẩm mới Muôn kiếp nhân sinh của GS John Vu - Nguyên Phong tiếp tục "gây sốt" trong cộng đồng mạng bằng những bài viết chia sẻ và sự đồng cảm chân thành từ phía độc giả. Trong số độc giả có không ít người nổi tiếng như diễn viên Trương Ngọc Ánh, MC Quỳnh Hương...
3

'Muôn Kiếp Nhân Sinh' của GS. John Vu – Nguyên Phong đã phát hành 100.000 bản sau 45 ngày

Tác phẩm của GS John Vũ - Nguyên Phong không chỉ bán chạy mà còn tạo nên sự chú ý chưa từng có từ cộng đồng mạng và mọi giới trong xã hội.
4

8 câu nói kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung. Đọc và ngẫm về cuộc đời

Võ thuật chính là chuyện cổ tích cho người lớn và Kim Dung đã vẽ nên một "vũ trụ" với những anh hùng xuất chúng cùng những bài học quý báu về cuộc đời.
5

Đường mây trên đất hoa của Nguyên Phong, tác phẩm bị ‘thất truyền’ chính thức ra mắt bạn đọc

Sau khi tìm đọc những tác phẩm nổi tiếng Hành trình về phương Đông, Muôn kiếp nhân sinh… nhiều bạn đọc có nhu cầu tìm kiếm những cuốn khác của tác giả Nguyên Phong. Tuy nhiên, có nhiều cuốn như Đường mây trên đất hoa, Đường mây trong cõi mộng… ngay cả chính tác giả cũng không còn giữ bản thảo.

Đường mây trên đất hoa của Nguyên Phong, tác phẩm bị ‘thất truyền’ chính thức ra mắt bạn đọc

Sau khi tìm đọc những tác phẩm nổi tiếng Hành trình về phương Đông, Muôn kiếp nhân sinh… nhiều bạn đọc có nhu cầu tìm kiếm những cuốn khác của tác giả Nguyên Phong. Tuy nhiên, có nhiều cuốn như Đường mây trên đất hoa, Đường mây trong cõi mộng… ngay cả chính tác giả cũng không còn giữ bản thảo.

Cuốn nhật ký sinh động từ thực tiễn về truyền thông...

Lần đọc từng trang trong “Truyền thông theo phong cách Win-Win” mới thấy được sự công phu, dày công nghiên cứu của tác giả khi đưa vào đây hàng trăm sự kiện khủng hoảng và cách xử lý khủng hoảng của những thương hiệu lớn, những cú “ve sầu thoát xác” để bảo vệ các thương hiệu.

Nhắm mắt nhìn sao - Hà Chương: Không nhìn thấy ánh sáng, bóng tối với tôi là bạn, là món quà

Trong đêm diễn nho nhỏ mừng sinh nhật, ra mắt cuốn tự truyện và ca khúc mới của mình, nghệ sĩ khiếm thị Hà Chương mời cha mẹ lên sân khấu nói lời cảm ơn cha mẹ đã sinh ra mình. Cả khán phòng rưng rưng với câu chuyện vượt khó của Hà Chương.

Chất Michelle: 5 bài học đắt giá của cựu đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ

Michelle Obama -  cái tên chẳng còn xa lại gì đối với người dân trên toàn thế giới bởi sức ảnh hưởng to lớn của mình. Là cựu Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ, phu nhân của cựu Tổng thống Hoa Kỳ -  Barack Obama, bà đã trở thành biểu tượng của sự tự tin và mạnh mẽ.

Dương Thụy lần đầu ra mắt ‘truyện dài 18+’ Em rắc thính, anh thả tình

Đây là tác phẩm đầu tiên của Dương Thụy "đóng mộc" 18+ chứa nhiều quan điểm hiện đại về tình bạn, tình yêu, tình dục được bộc bạch qua một hành trình “thả thính, thả tình” xuyên quốc gia giữa một cô gái Việt “chưa từng nếm trải mùi vị yêu đương” với ba chàng “soái ca” đa quốc tịch theo đuổi.

Người giàu có nhất thành Babylon

Cuốn sách tập hợp nhiều câu chuyện cổ về cách mà các nhân vật vươn lên từ nghèo khổ trở nên giàu có, được kính trọng bậc nhất thành Babylon.

Tự do đầu tiên và cuối cùng - Cuốn sách về Tự do của triết gia có ảnh hưởng nhất thế kỷ XX

Không phải tiến bộ khoa học và kỹ thuật, chính những hiểu biết của từng người mới là cách để chúng ta triệt tiêu những mầm mống gây ra những vấn đề toàn cầu như chiến tranh, xung đột, phân biệt chủng tộc, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường.

Tự do vượt trên sự hiểu biết - Yêu thương là gì: Hiểu về yêu để thực sự quan tâm ai đó

Trích dẫn chương 10, cuốn sách "Tự do vượt trên sự hiểu biết"

Biden nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc của ông Trump thất bại nặng nề

Thế giới - 06/08/2020 23:00
Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà chính quyền Trump ký với Trung Quốc đã thất bại.

Cần tránh những sai lầm này khi ăn kiêng

Sức khỏe - 06/08/2020 22:30
Để có được thân hình đẹp, nhiều người sẵn sàng tìm đủ mọi cách ăn kiêng. Tuy nhiên, việc ăn kiêng thiếu khoa học có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe đáng báo động mà bạn không nên chủ quan coi thường.

Thói quen ăn uống để có cơ thể khỏe mạnh

Sức khỏe - 06/08/2020 22:00
Chúng ta thường được khuyên rằng, muốn có sức khỏe, cần phải ăn uống điều độ. Thế nhưng, nhiều người lại chưa biết phải áp dụng lời khuyên này như thế nào cho đúng để giữ gìn sức khỏe cho mình.

Phim hoạt hình Việt Nam loay hoay tìm đường chinh phục khán giả

Giải trí - 06/08/2020 21:30
Dù có thị phần lớn, nhu cầu cao từ khán giả nhí nhưng suốt thời gian qua, phim hoạt hình Việt Nam dường như không có chỗ đứng trên chính "sân nhà".

Hack đèn tín hiệu giao thông: Từ điện ảnh đến thực tế

Công nghệ - 06/08/2020 21:00
Việc đột nhập vào hệ thống điều hành đèn tín hiệu giao thông để điều khiển nó theo ý muốn giờ đây không còn là trên phim ảnh nữa mà đã trở thành hiện thực.

Mỹ phát hiện trường hợp dùng tiền hỗ trợ đợt dịch COVID-19 mua siêu xe

Thế giới - 06/08/2020 20:30
Trong lúc hàng triệu dân Mỹ đang phải vật lộn với tác động kinh tế do COVID-19 gây ra thì vẫn có hai trường hợp lợi dụng chính sách hỗ trợ tài chính để sắm hàng hóa xa xỉ và hưởng thụ dịch vụ sang trọng.

Sony làm phim về huyền thoại âm nhạc Whitney Houston

Giải trí - 06/08/2020 20:00
Công ty sản xuất TriStar Pictures của Sony đã giành được quyền sản xuất bộ phim "I Wanna Dance with Somebody". Đây là một dự án điện ảnh khắc họa về cuộc sống và sự nghiệp của huyền thoại âm nhạc Whitney Houston, phim sẽ được phát hành vào dịp Lễ Tạ ơn năm 2022.

Trường mẫu giáo sinh thái có kiến trúc đa chiều tại thành phố Vinh

Giáo dục - 06/08/2020 19:30
Với thiết kế ấn tượng theo cấu trúc đa chiều, trường mầm non sinh thái Eco Kindi - đại diện duy nhất của Việt Nam vừa thắng giải tại AIA International Chapter Architecture Awards 2020, một cuộc thi dành cho các công trình kiến trúc giáo dục quốc tế được tổ chức tại Úc.

Chính quyền Trump ra 5 biện pháp cứng với công nghệ Trung Quốc tránh bị trộm tài sản trí tuệ

Công nghệ - 06/08/2020 19:00
Ngoại trưởng Mike Pompeo đã phác thảo các bước mà ông muốn các công ty Mỹ thực hiện để đối phó với các ứng dụng Trung Quốc không đáng tin cậy. Không những thế, ông còn liệt kê 5 biện pháp cứng rắn với công nghệ Trung Quốc để "bảo vệ tài sản của Mỹ".

Chú mèo mất tích 12 năm được tìm thấy vì dịch COVID-19

Thời sự - 06/08/2020 18:30
Chú mèo tên Georgie thất lạc trong khu cắm trại ở Scotland vào năm 2008 đã bất ngờ được người chủ tìm thấy vì dịch bệnh COVID-19.

Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền tại quần đảo Trường Sa

Thời sự - 06/08/2020 18:05
Mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị.

YouTube mạnh tay xóa hàng ngàn tài khoản từ Trung Quốc

Công nghệ - 06/08/2020 18:00
YouTube đã cấm một số lượng lớn tài khoản Trung Quốc mà họ cho là tham gia vào "hoạt động phối hợp và gây ảnh hưởng" về các vấn đề chính trị.

Thanh thiếu niên Mỹ bảo vệ TikTok: ‘Hãy để Trung Quốc có dữ liệu của tôi’

Công nghệ - 06/08/2020 17:30
Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ cấm TikTok ở Mỹ vì lo ngại về quyền riêng tư, dữ liệu của người dùng và đe dọa an ninh quốc gia, song nhiều thanh thiếu niên Mỹ lại không bận tâm vấn đề này.

Thêm bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 10 tử vong

Thời sự - 06/08/2020 17:26
Chiều 6.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19, là bệnh nhân số 718. Bệnh nhân này tử vong do đau tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết và COVID-19.

Điểm mặt các ứng cử viên thay thế thủ tướng Lý Khắc Cường

Thế giới - 06/08/2020 17:00
Do toàn thế giới tập trung vào những gì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ làm trong năm 2022, có một câu hỏi quan trọng đã bị lãng quên: Ai sẽ là người thay thế Thủ tướng Lý Khắc Cường? Nhà phân tích Andrei Lungu vừa có bài viết trên báo The Diplomat về chủ đề này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 06/08/2020