3 câu thoại đắt giá trong 'Sex Education', ước gì biết sớm hơn để nuôi dạy con đúng cách

Ứng Hà Chi06/01/2025 09:00
3 câu thoại đắt giá trong 'Sex Education', ước gì biết sớm hơn để nuôi dạy con đúng cách

Tôi thấm thía từng câu thoại trong bộ phim và sẽ áp dụng vào việc nuôi dạy các con.

"Sex Education" là một trong những tựa phim truyền hình ăn khách nhất của Netflix. Được đồng nghiệp giới thiệu, tôi đã xem hết bộ phim và thấy quả thật, đây là bộ phim đáng coi. Nội dung phim hài hước, xen lẫn các tình tiết lãng mạn. Thế nhưng, khi đi sâu vào cốt truyện, bạn sẽ nhận ra bộ phim còn mang đến nhiều điều hơn thế nữa. Cốt truyện khá kịch tính, bất ngờ, mở ra tính giáo dục thông qua các vấn đề cần giải quyết về tình yêu, tình cảm bạn bè, tình dục.

Trong phim có nhiều câu thoại đắt giá mà tôi thấy được. Nếu xem bộ phim sớm hơn, tôi nghĩ mình sẽ áp dụng vào nuôi dạy con. Tôi sẽ trở thành bà mẹ đồng cảm, thấu hiểu, biết sẻ chia với các con hơn. Nhưng giờ cũng chưa hề muộn, tôi sẽ điều chỉnh lời nói, thái độ của bản thân để trở thành người bạn tâm giao với con trẻ.

Dưới đây là một số câu thoại đắt giá mà tôi đúc rút được trong phim "Sex Education"

1. Đừng quan tâm suy nghĩ của người khác

"Mọi người trong trường nghĩ gì không quan trọng. Cậu vẫn là chính mình thôi. Đừng để bất kỳ ai cướp điều đó khỏi cậu” – Otis Milburn.

Đây là câu nói của nhân vật Otis Milburn và rất đúng trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta thường tốn nhiều thời gain để làm hài lòng người khác, để cố gắng che lấp đi sự khác biệt, hoà mình với đám đông. Điều này có thể khiến chúng ta đánh mất đi những điều riêng biệt vốn có. Và tệ hại hơn là khiến bạn thấy mệt mỏi, phải gồng mình lên để che lấp đi cảm xúc.

3 câu thoại đắt giá trong 'Sex Education', ước gì tôi biết sớm hơn để NUÔI DẠY CON đúng cách, không tạo bức tường vô hình với các con- Ảnh 1.
 

Hãy là chính mình, đừng nên quan tâm quá nhiều về cách suy nghĩ, cách đánh giá của người khác về bạn. Chỉ khi bạn là chính bạn, dám thể hiện con người thật, bạn mới trở nên tự tin rạng ngời.

Trong môi trường học đường, điều này càng trở nên quan trọng. Với lứa tuổi thiếu niên sẽ đối mặt với nhiều vấn đề. Nhu cầu hoà nhập với mọi người là điều dễ hiểu, điều tất yếu, đúng đắn. Tuy nhiên dù "hoà nhập cũng không nên hoà tan", chúng ta cần sống thật với con người của mình, có những nét riêng biệt.

2. Không đi theo lối mòn nhàm chán, cũ kỹ

"Cậu biết đó, trong mấy bộ phim hài – lãng mạn, khi chàng trai cuối cùng cũng nhận ra anh ấy yêu cô gái, anh ấy sẽ mang một chiếc loa đến trước nhà cô ấy và mở thật to bài hát cô ấy yêu thích. Mọi khán giả đều ngây ngất trước cảnh tượng đó. Ừ, nó khiến tớ phát ốm” – Maeve Wiley.

Maeve (Emma Mackey) được khắc họa như một trong những nhân vật cá tính, sắc sảo nhất trong phim "Sex Education". Maeve dũng cảm thoát ra khỏi những khuôn mẫu ràng buộc.

Cô không đi theo hình mẫu "lạnh lùng, bí ấn, khác biệt" trong những bộ phim học đường thông thường. Cô thể hiện những tình cảm ủy mị của mình với Otis, cô thậm chí còn tham gia vào đội giải đố của trường. Cách xây dựng nhân vật mới lạ, thú vị đã khiến bộ phim thêm gần gũi, chân thực với khán giả.

3 câu thoại đắt giá trong 'Sex Education', ước gì tôi biết sớm hơn để NUÔI DẠY CON đúng cách, không tạo bức tường vô hình với các con- Ảnh 2.
 

3. Hãy yêu thương và tôn trọng cơ thể của mình

“Ai cũng có cơ thể mà, phải không? Không việc gì phải xấu hổ cả” – Otis Milburn.

Mỗi chúng ta đều trải qua cảm giác bất an, không thoải mái, mặc cảm với cơ thể mình. Điều này dường như trầm trọng hơn ở độ tuổi thiếu niên - giai đoạn có nhiều thay đổi về thể chất lẫn tâm lý. Mọi thứ dường như bị phóng đại, nhất là hình ảnh cơ thể.

Nghe lời thoại của cậu nhóc Otis Milburn, tôi tự nhủ sẽ kể lại với các con tôi. Yêu thương bản thân là bước đầu tiên mà bạn cần làm để có được một cuộc sống hạnh phúc, thoải mái, lành mạnh. Tôi sẽ nói với con rằng: Ai cũng có một cơ thể và cơ thể nào cũng đẹp, đáng được trân trọng. Con không cần phải che giấu hay xấu hổ vì bất kỳ lý do nào.

Đừng để nỗi bất an cản trở chúng ta làm những việc bản thân yêu thích và xây dựng những mối quan hệ lành mạnh, chất lượng.

Tổng hợp


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Xem Sex Education, tôi nghĩ đã làm cha mẹ, không muốn con hư hỏng thì nhớ lấy điều này

Con nít có học đâu – tụi nó nhìn cha mẹ mà học, sống mà ngấm.
2

Xem Sex Education: Cả đời tôi đã mong chờ 1 điều đơn giản từ cha mẹ mà không được!

Bố mẹ tôi không bạo lực, cũng không cay nghiệt nhưng...
3

Xem Sex Education, tôi thấy ái ngại cho kiểu dạy con của chị hàng xóm

Nghe tiếng đứa trẻ nhà hàng xóm hét lên, tôi chỉ biết lặng người.

Phim Sex Education - Người lớn cũng phải học cách yêu

Những chi tiết này được lồng ghép tinh tế trong suốt bộ phim.

Điện ảnh Việt 2025: Nhộn nhịp, nhiều hứa hẹn

Một mùa phim tết cạnh tranh, những tác phẩm nghệ thuật hứa hẹn, khu vực phim thương mại nhộn nhịp... là những điều được chờ đợi ở điện ảnh Việt năm 2025.

Nhờ xem phim Sex Education mà con gái tôi đã dám thú nhận 1 bí mật với mẹ!

Linh tính của người mẹ mách bảo tôi: Con đang gặp vấn đề!

Top 10 phim Việt ăn khách nhất 2024

"Mai" (đạo diễn Trấn Thành) và "Lật mặt 7: Một điều ước" (đạo diễn Lý Hải) đứng ở hai vị trí cao trong Top 10 phim Việt ăn khách nhất năm 2024.

Phim Sex Education: Hóa ra cha mẹ từ Đông sang Tây, không ai "thoát" khỏi giai đoạn này!

Thức cả đêm xem phim, tôi như mở mang đầu óc và ngộ ra 5 bài học cực đắt giá!

Top 5 phim Việt gây thất vọng nhất 2024

Đứng đầu trong Top 5 năm phim Việt gây thất vọng nhất 2024 phải kể đến "Trà" của đạo diễn Lê Hoàng...

Top 5 phim Việt hay nhất 2024

Đứng đầu trong Top 5 phim Việt hay nhất 2024 là "Culi không bao giờ khóc", tiếp đó là "Lật mặt 7: Một điều ước", các vị trí còn lại là "Chị dâu", "Giải cứu anh thầy" và "Mai".

Phim Sex and the City khiến tôi nhận ra mình xấu tính trong chuyện dạy con, còn suýt khiến gia đình tan nát!

Thật may vì tôi đã sửa đổi sớm, nếu không gia đình sao cũng có ngày tan nát.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 3: Chìa khóa tự chữa lành, yêu thương bản thân và buông bỏ

Là một người đã khỏe mạnh trở lại sau khi mắc bệnh ung thư, tôi có thể dễ dàng nói về sự chữa lành cũng như khuyên bạn hãy tin tưởng và buông bỏ để dòng đời tự xoay chuyển, nhưng tôi vẫn biết là trong những thời điểm khó khăn, chúng ta rất khó mà làm được như vậy, thậm chí ta còn không biết nên bắt đầu từ đâu.

Người lập trình hay người phát triển

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/09/2025 13:00
Tuần trước tôi nhận được một email hỏi: “Khác biệt giữa người lập trình và người phát triển phần mềm là gì? Người lập trình có thể trở thành người phát triển được không?

Xem phim Sex Education, tôi mới hiểu vì sao con mình như người "đa nhân cách", rất nhiều đứa trẻ đều đang trong tình trạng này!

Điện ảnh - Thanh Hương - 25/09/2025 12:00
Tôi cảm thấy mình đã thấu hiểu con hơn đồng thời cũng cần để ý hơn trong việc nuôi dạy con.

Những kỹ năng mềm cần dạy con để bé không bị bắt nạt

Kỹ năng - Mộc Thanh - 25/09/2025 11:00
Trong môi trường học đường hay các mối quan hệ bạn bè, trẻ có thể gặp tình huống bị bắt nạt, trêu chọc. Cha mẹ không thể theo sát con mọi lúc, nhưng có thể trang bị cho con kỹ năng ứng xử thông minh và sự tự tin để bảo vệ bản thân.

Vụ án dắt chó đi dạo và bi kịch 2 gia đình: Nuôi dạy con kiểu này bằng ngàn lần hại con

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 25/09/2025 10:00
Vụ việc không chỉ xé nát hai gia đình, mà còn cho thấy tác hại khủng khiếp của việc nuông chiều con cái quá mức.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 3: Chìa khóa tự chữa lành, yêu thương bản thân và buông bỏ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 25/09/2025 09:00
Là một người đã khỏe mạnh trở lại sau khi mắc bệnh ung thư, tôi có thể dễ dàng nói về sự chữa lành cũng như khuyên bạn hãy tin tưởng và buông bỏ để dòng đời tự xoay chuyển, nhưng tôi vẫn biết là trong những thời điểm khó khăn, chúng ta rất khó mà làm được như vậy, thậm chí ta còn không biết nên bắt đầu từ đâu.

Chiến lược dữ liệu - Dữ liệu, “vàng đen” hay “con dao hai lưỡi” của thời đại số?

Từ sách - Phim - Quìn - 25/09/2025 08:00
Trong lịch sử, dầu mỏ từng được xem là “vàng đen” - nguồn năng lượng thúc đẩy toàn cầu hóa và sự bùng nổ công nghiệp. Ngày nay, dữ liệu đang giữ vai trò tương tự, thậm chí vượt trội: nó là nguyên liệu cốt lõi cho mọi quyết định, mọi chiến lược, mọi bước đi phát triển của cá nhân, doanh nghiệp và cả quốc gia.

Dùng AI "hồi sinh" cha, người đàn ông đối mặt với những phản ứng kỳ lạ

Điện ảnh - Nguyệt Phạm - 24/09/2025 13:00
Những phản ứng mà người đàn ông gặp phải sau khi dùng AI "hồi sinh" cha là gì?

Làm gì khi gửi nhầm tin nhắn phàn nàn về sếp vào nhóm chat công ty

Kỹ năng - Kim Linh - 24/09/2025 12:00
Tình huống bất ngờ có thể khiến nhiều người không biết cách xử lý, dẫn đến "mất điểm" trong mắt đồng nghiệp và cấp trên.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 2: Tôi đã quyết định tiếp tục sống

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/09/2025 11:00
Thế giới mà tôi trải nghiệm khi cơ thể mình ngừng hoạt động đã giúp tôi thấy rõ sự kỳ diệu của bản thân, lúc này không còn bị nỗi sợ che khuất. Tôi nhận ra nguồn sức mạnh lớn lao mà mình có thể chạm đến.

Vì sao gen Z thích ru rú trong nhà, ít khi chịu ra ngoài?

Phong cách sống - Nhật Thùy - 24/09/2025 10:00
Khảo sát mới đây cho thấy gen Z chỉ ở ngoài trời trung bình 49 phút mỗi ngày trong tuần, phần lớn có thể ở trong nhà nhiều ngày liền mà không cần bước ra ngoài.

Vụ học sinh túm tóc quật ngã cô giáo: Khi thầy cô cũng cần được bảo vệ

Suy ngẫm - Diệp Nguyễn - DT - 24/09/2025 09:00
Giáo viên ngày nay có rất nhiều "nỗi sợ".

Thuyết mặc kệ họ – Cuốn sách giúp tôi định nghĩa lại sự giới hạn và tôn trọng trong các mối quan hệ

Từ sách - Phim - Quìn - 24/09/2025 08:00
Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi vì phải gồng mình để vừa lòng tất cả? Tôi cũng vậy, cho đến khi đọc “The Let Them Theory”. Cuốn sách này khiến tôi hiểu rằng: hạnh phúc không nằm ở sự chấp thuận của người khác, mà ở việc ta đủ can đảm sống đúng với mình.

Xem Sex Education, tôi nghĩ nếu chúng ta sớm dạy con điều này thì xã hội bớt loạn!

Điện ảnh - Thanh Hương - 23/09/2025 13:00
Tôi chắc chắn sẽ dạy con thật kỹ điều này.

Đọc vụ học sinh túm tóc quật ngã cô giáo và Thông tư 19 của Bộ GD-ĐT, tôi toát mồ hôi: Nhân văn, nhưng có công bằng?

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 23/09/2025 12:00
Nhân văn là tốt, nhưng chỉ khi gắn với công bằng và kỷ cương, nhân văn ấy mới thực sự có ý nghĩa.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 1: Nỗi sợ – mầm bệnh vô hình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 23/09/2025 11:00
Tôi đã được khai sáng rất nhiều trong trải nghiệm cận tử, và sau này khi chia sẻ lại câu chuyện của mình, tôi thường được hỏi: “Vậy điều gì đã khiến cô bị ung thư?”. Cũng khá dễ hiểu khi đa số mọi người đều thắc mắc về điều này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 25/09/2025