Vì sao Lý Tiểu Long không được học tuyệt kỹ đoạt mạng của phái Vịnh Xuân?

Sơn Tùng VTC08/11/2025 10:00
Vì sao Lý Tiểu Long không được học tuyệt kỹ đoạt mạng của phái Vịnh Xuân?

Bát trảm đao là tuyệt kỹ bí truyền của phái Vịnh Xuân nhưng Lý Tiểu Long lại không được Diệp Vấn truyền thụ.

Bát trảm đao là binh khí có lưỡi sắc bén duy nhất trong hệ thống võ thuật của phái Vịnh Xuân. Theo tờ Sohu , trong lịch sử phái Vịnh Xuân, không phải đệ tử thân truyền thì không dạy Bát trảm đao, chỉ có vài đệ tử nhập thất mới được học. Vì vậy, việc có thể truyền thụ Bát trảm đao hay không từng được coi là tiêu chí để xác định người đệ tử đó có phải thân truyền hay không.

Tuyệt kỹ đoạt mạng của phái Vịnh Xuân

Đệ tử thân truyền (còn gọi là đệ tử nhập thất) được xem là những học trò thân tín nhất của sư phụ trong môn phái. Sư phụ dạy ở đại sảnh võ quán hoặc sân trống là dạy đệ tử bình thường, còn đệ tử nhập thất là những người được sư phụ mời vào nội thất để truyền thụ công phu.

Công phu truyền trong nội thất, ngay từ đầu đã yêu cầu phải thề không được truyền cho các sư huynh đệ khác. Khi Diệp Vấn mở quán thu đồ đệ ở Hồng Kông (Trung Quốc), việc truyền thụ đao pháp Bát trảm đao và Tiêu chỉ – hai môn võ công cao cấp – đều được mời vào phòng riêng để dạy. Bát trảm đao ít được truyền thụ vì bộ đao pháp này cực kỳ lợi hại, được gọi là “đao không phát hai lần”.

Bát Trảm Đao từng xuất hiện trong các bộ phim về Diệp Vấn và phái Vịnh Xuân

Truyền thông Trung Quốc kể lại rằng người sử dụng tuyệt kỹ này một đao xuất ra là có thể quyết thắng bại. Nếu đệ tử phẩm hạnh không tốt, tính tình nóng nảy, có thể giết nhầm người vô tội, gây rắc rối lớn cho sư phụ.

Cũng giống như Nhất thốn quyền Vịnh Xuân, uy lực của Bát trảm đao nằm ở một chữ nhanh, khiến người ta đỡ không nổi, tránh không kịp. Vì vậy, Bát trảm đao trở thành trấn phái danh đao của Vịnh Xuân. Một số đệ tử chưa được Diệp Vấn thân truyền đao pháp, sau khi tự lập môn hộ, sẽ dựa vào sự hiểu biết của mình về Vịnh Xuân Quyền để sáng tạo một bộ đao pháp Bát trảm đao ra dạy người, dẫn đến bộ đao pháp này hiện nay có nhiều biến thể, các sư phụ khác nhau có phong cách khác nhau.

Bát trảm đao thực tế có thể gọi là Hợp chưởng đao, do hai thanh đao kết hợp, đặt chéo nhau lại giống hình con bướm, nên cũng có người gọi là Hồ điệp đao. Cần phải nói rằng trước đó từng có người sử dụng song đao khá giống với Bát trảm đao. Tuy nhiên Bát trảm đao ngắn hơn, mặt đao hẹp hơn, mũi đao nhọn; lợi cho đâm thẳng, lưỡi đao sắc và nửa sau thân đao dày hơn; tiện cho chặn đỡ.

Cảnh giao đấu bằng song đao đặc sắc trong phim "Bậc thầy võ thuật" 2015 nhưng đao này được cho không phải Bát Trảm Đao

Có thông tin cho rằng tên gọi “Bát trảm đao” xuất phát từ việc đao pháp này vận dụng “Vĩnh tự bát pháp – tức tám nguyên lý trong chữ “Vĩnh”, nên mới đặt tên như vậy.

Bát trảm đao gồm 8 lộ (tiết). Bát trảm đao được xem là sự kéo dài của hai tay, được luyện với giả định rằng đối thủ cũng có vũ khí. Vì thế đao pháp này thường đi theo bước chéo, tránh chính diện, nghiêng người mà ra chiêu, tránh đối đầu trực diện.

Theo bài nghiên cứu được đăng trên trang 163 , Bát trảm đao trước tiên là tước vũ khí của địch: "Trong quyền pháp, yêu cầu của người học là “đuổi theo thân hình, không đuổi theo tay”. Nhưng trong một số bài đao pháp thì lại ngược lại — yêu cầu trước tiên phải “đuổi theo tay”. Bởi vì khi bản thân cầm song đao, đối phương cũng có vũ khí. Lúc đối phương tấn công, kẻ địch thực sự không phải là con người ấy, mà là vũ khí trong tay hắn. Mà vũ khí tất nhiên dài hơn tay, nên phải xử lý vũ khí trước rồi mới đối phó với địch nhân”.

Vì sao Lý Tiểu Long không được truyền Bát trảm đao?

Trong võ thuật của Lý Tiểu Long, nổi tiếng nhất là Nhất thốn quyền. Nhất thốn quyền là một kỹ thuật tấn công trong võ thuật truyền thống Trung Quốc, còn gọi là Thốn kình quyền, chú trọng xuất quyền nhanh trong khoảng cách ngắn, đánh ra một quyền mạnh mẽ, bùng nổ toàn bộ lực bạo phát của bản thân để đánh ngã kẻ địch. Tức là trong khoảng cách ngắn nhất, bùng nổ uy lực lớn nhất.

Nhất thốn quyền của Lý Tiểu Long xuất phát từ Vịnh Xuân, nhưng đã khác biệt rất lớn so với Nhất thốn quyền trong Vịnh Xuân truyền thống. Lý Tiểu Long đã tiến hành cải tiến, sáng tạo và thăng hoa độc đáo rất nhiều, mới khiến nó thoát thai từ truyền thống mà khác với truyền thống.

Lý Tiểu Long chỉ học quyền pháp Vịnh Xuân từ chỗ Diệp Vấn

Lý Tiểu Long học Vịnh Xuân, lại không học được một tuyệt kỹ của Diệp Vấn: Đao pháp Bát trảm đao. Điều này dễ hiểu bởi Lý Tiểu Long không phải đệ tử thân tín nhất của Diệp Vấn. Lý Tiểu Long học võ nghệ chủ yếu với các sư huynh ở môn phái. Cuốn sách “Bruce Lee: A Life”, chính Hoàng Thuần Lương, đệ tử thân cận của Diệp Vấn, đã dạy võ công cho Lý Tiểu Long.

Ngoài ra, Lý Tiểu Long cũng không gắn bó lâu dài với môn phái khi sang Mỹ vào năm 1959, sau 6 năm học võ công ở chỗ Diệp Vấn. Việc Diệp Vấn không truyền thụ tuyệt kỹ Bát trảm đao cho Lý Tiểu Long là có thể hiểu được.

Hoàng Thuần Lương được truyền thụ Bát Trảm Đao

Trên thực tế, sư huynh của Lý Tiểu Long là Hoàng Thuần Lương đã được truyền thụ Bát trảm đao từ Diệp Vấn. Sau này, Diệp Chính, con trai Diệp Vấn và Hoàng Thuần Lương đã truyền thụ Bát trảm đao cho một đệ tử Vịnh Xuân là Lục Địa. Ban đầu Lục Địa học từ Hoàng Thuần Lương nhưng sau khi Hoàng Thuần Lương qua đời, Diệp Chính đã chỉ dạy cho ông.

Theo Lục Địa, nghĩ Bát trảm đao rất chỉ chém tay là sai, tuy 5 lộ đao pháp trước đều chuyên chém tay, 3 lộ sau lại là ‘đao đoạt mệnh’. Đây cũng là lý do vì sao Bát trảm đao là công phu dạy cuối cùng trong Vịnh Xuân, cũng là dạy ít nhất.

Hoàng Thuần Lương từng nói, khi học Bát trảm đao, sẽ ảnh hưởng đến quyền pháp, cho nên học quyền không tốt, thì không thể học đao. Ông thậm chí cho rằng, nếu chỉ cần học đao, quyền pháp sẽ tụt lùi 3 năm. Do vậy đệ tử phái Vịnh Xuân phải vừa học đao pháp, vừa học quyền pháp nhưng quyền pháp học ở đây cốt là để không bị tụt lại.

Lục Địa được truyền thụ Bát Trảm Đao từ Hoàng Thuần Lương và Diệp Chính

“Thầy Hoàng Thuần Lương thường nhắc chúng tôi rằng phải cố gắng tránh dùng động tác đâm bằng đao, vì thân đao của Bát trảm đao rất rộng, không thích hợp để đâm. Hơn nữa, tên gọi của nó đã nói rõ, đao này vốn giỏi về chém (trảm) chứ không phải đâm. Ngay cả khi anh thực sự đâm trúng đối thủ, thì trong khoảnh khắc bị đâm, cơ bắp của người ta sẽ lập tức co lại, kẹp chặt lấy lưỡi đao. Lúc đó, anh phải dùng sức để rút ra hoặc bẩy ra, và chính trong khoảnh khắc trống đó, đối phương đã có thể phản công. Câu nói này khiến tôi rất ấn tượng”, Lục Địa chia sẻ.

Sau khi tổng hợp tâm pháp của Hoàng Thuần Lương, đao pháp của Diệp Chính và những cải tiến không ngừng của bản thân qua nhiều năm thực hành, bộ Bát trảm đao của Lục Địa đã được Liên đoàn Võ thuật Quốc tế chọn làm giáo trình tiêu chuẩn trong hệ thống thi lên đẳng.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.
2

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.
3

Phạm Xuân Ẩn trong Mậu Thân 1968: Cuộc đấu trí từ bản cung của kẻ phản bội

"Tiêu hết rồi các anh ơi!", Đại tá Tư Cang từng nhận định bi quan sau đợt 1 Tết Mậu Thân. Nhưng nguồn tin, phân tích chiến lược của ông Phạm Xuân Ẩn đã giúp Cụm H.63 nhìn ra bước ngoặt của cuộc chiến.
4

Ngôi làng Việt Nam dưới lòng đất lên báo Mỹ, nhiều người sửng sốt

Nhà báo của CNN có dịp tới thăm địa đạo Vịnh Mốc ở Quảng Trị - nơi từng giúp hàng trăm người dân tránh bom - để tìm hiểu về cuộc sống người dân thời chiến trước kia.
5

Càn Long chết, Gia Khánh gọi gấp lão thần về triều: Hòa Thân vừa nghe tên đã bật khóc 'Ta hết đời rồi'

Khi Càn Long vừa trút hơi thở cuối cùng, triều đình tưởng chừng như nằm trong tay Hòa Thân.

1,6 triệu người trẻ Việt rơi vào nhóm NEET "3 Không": Không học, không làm, không đào tạo

Thuật ngữ "NEET" là một “nhãn dán thống kê” để mô tả nhóm thanh niên từ 16-24 tuổi không tham gia bất kỳ hoạt động giáo dục, việc làm hay đào tạo nghề nào.

Cao thủ Trung Quốc sở hữu tuyệt chiêu 2 ngón tay, khiến 3 võ sư Nhật xin thua

Thông bối quyền Tống thị là môn võ có lịch sử hơn 100 năm, được sáng tạo dựa trên sự kết hợp của nhiều môn võ, trong đó có Thiếu Lâm và Võ Đang.

Gu nghe sách nói khác biệt tại Pháp, Italy và Đức

Người Pháp thích tiếng cười sảng khoái, người Italy thích phiêu lưu và người Đức thích tác phẩm đen tối. Đó là những phát hiện chính của Audible Compass, một đánh giá thường niên về thói quen của độc giả sách nói do Viện nghiên cứu thị trường Verian thực hiện và được trang Publishers Weekly đăng tải.

Dân văn phòng chi đậm tiền để… "ở tù", trốn áp lực

Làm việc quá sức, áp lực không có cách giải tỏa, nhân viên văn phòng tại Hàn Quốc chi 500.000 won để có 7 ngày trải nghiệm dịch vụ mô phỏng cuộc sống trong tù.

Thế hệ trẻ 'bèo dạt mây trôi' ở Trung Quốc: Tốt nghiệp ra trường thường xem bói, cầu khấn để tìm việc

Các nhà nghiên cứu xã hội học gọi thế hệ trẻ Trung Quốc hiện nay là "bèo dạt mây trôi" (atomised disembedding), nghĩa là những cá thể bị tách khỏi mạng lưới xã hội truyền thống.

“Bát cơm sắt” kiểu mới của thế hệ sau 2000: Khi người trẻ chọn làm “cháu ngoan toàn thời gian”

Dù nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng thực tế đây lại là một giải pháp vừa tình cảm vừa kinh tế trong xã hội Trung Quốc hiện nay – nơi tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ tăng cao và dân số già hóa nhanh chóng..

'Chợ hôn nhân' Trung Quốc: Nơi tình yêu bắt đầu từ… cha mẹ

Giữa khủng hoảng hôn nhân và tỷ lệ sinh giảm, các “chợ hôn nhân” ở Trung Quốc trở thành nơi cha mẹ tụ họp, tìm bạn đời cho con cái thay vì để con tự chọn.

Nhạc sĩ Trần Tiến 5 năm vượt ung thư, sống kín tiếng bên vợ tào khang

Ở tuổi U80, nhạc sĩ Trần Tiến giữ sự nhiệt huyết trong nghệ thuật. Nam nhạc sĩ biết ơn khi có người vợ tào khang cùng ông vượt thăng trầm, bệnh tật.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS