Vì sao đồng nghiệp 'bẩn tính' thăng tiến đều đều, còn nhân viên hiền lành lại ở yên một chỗ?

24/09/2021 11:00
Vì sao đồng nghiệp 'bẩn tính' thăng tiến đều đều, còn nhân viên hiền lành lại ở yên một chỗ?

Tất cả nằm ở cái gọi là kỹ năng xã hội!

Bẩn tính là thuật ngữ dùng để mô tả những người cư xử tham lam, thiếu lễ độ, không công bằng và xem nhẹ sự thật.

Năm 2020, Tiến sĩ Mareike Kholin, Bastian Kückelhaus và Giáo sư, Tiến sĩ Gerhard Mlickle từ khoa Tâm lý học tại Đại học Bonn đã tìm ra lý do tại sao những người như vậy vẫn có thể thành công trong sự nghiệp của họ.

Kết quả nằm ở kỹ năng xã hội!

Kỹ năng xã hội của họ là một lợi thế ở nơi làm việc, giúp họ mở những cánh cửa bị khoá và đối phó với căng thẳng mỗi ngày. Thế nhưng, họ cũng có thể sử dụng kĩ năng này để lừa dối người khác, lợi dụng sự tín nhiệm hoặc để xây dựng một chiếc vỏ bọc vô hại nhưng bên trong lại chứa đựng sự lừa dối.

Tiến sĩ Mareike Kholin và nhóm nghiên cứu xác định rằng những người bị đồng nghiệp cho rằng là người xấu tính lại được cấp trên coi là có năng lực hơn và có được vị trí cao hơn. "Chúng ta phải làm quen với suy nghĩ rằng các kỹ năng xã hội có thể là con dao hai lưỡi", Tiến sĩ Kholin cho biết.

Vì sao những người đồng nghiệp bẩn tính lại cứ thăng tiến đều đều, còn nhân viên hiền lành lại ở yên một chỗ? - Ảnh 1.

Trong các bài kiểm tra tính cách, những người xấu tính có số điểm "trung thực" và "khiêm tốn" khá thấp trong các hạng mục. "Những người có tính cách như vậy có xu hướng luôn tập trung vào bản thân họ. Kỹ năng xã hội tốt giúp họ qua mặt mọi người một cách ngoạn mục", Blickle cho biết.

Để có được kết quả của cuộc nghiên cứu này, các nhà tâm lý học từ Đại học Bonn đã thu thập dữ liệu từ 203 người từ 3 nhóm: nhân viên, đồng nghiệp và cấp trên. Đầu tiên, những người tham gia sẽ hoàn thành một cuộc khảo sát trực tuyến ẩn danh và tự đánh giá mình về các điểm trung thực và khiêm tốn. Sau đó, các đồng nghiệp sẽ cung cấp thông tin về kỹ năng xã hội của người tham gia trên. Và cuối cùng, người giám sát của họ đưa ra đánh giá về hiệu quả công việc.

Vì sao những người đồng nghiệp bẩn tính lại cứ thăng tiến đều đều, còn nhân viên hiền lành lại ở yên một chỗ? - Ảnh 2.

Kết quả cho thấy những nhân viên có điểm tính trung thực và khiêm tốn thấp vẫn có thể thành công trong sự nghiệp nếu họ cân bằng được phần xấu tính trong tính cách của họ với các kỹ năng xã hội.

Các nhà tâm lý học cho rằng đây là những người có nhân cách đen tối. Bastian nhận xét: "Mưu mẹo, nguỵ trang và lừa dối là mặt tối của các kỹ năng xã hội". Bởi vì kỹ năng giao tiếp xã hội vốn là nền tảng để thúc đẩy các mối quan hệ công việc được bền vững, và kỹ năng này cũng được họ sử dụng để tư lợi nhằm mục đích tiến thân.

Và những công việc liên quan đến sự lãnh đạo và bán hàng là nơi tính cách bẩn có thể phát triển mạnh.

(Nguồn: sciencedaily)

Pháp luật & bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 21/05/2024