Tuyển tập Những câu chuyện hay nhất của Aesop - 58 truyện ngụ ngôn bất hủ

Ngọc Bích11/05/2024 08:00
Tuyển tập Những câu chuyện hay nhất của Aesop - 58 truyện ngụ ngôn bất hủ

Nói đến truyện ngụ ngôn thì không thể không nhắc đến Aesop, người viết truyện ngụ ngôn nổi tiếng của Hy Lạp cổ đại. Ông đã để lại cho nhân loại một kho tàng truyện ngụ ngôn đồ sộ cả về số lượng lẫn giá trị.

Với phần lớn nhân vật là những con vật được nhân cách hóa, truyện ngụ ngôn Aesop hàm chứa những thông điệp giản dị mà sâu sắc, được chuyển tải đến người đọc bằng giọng văn nhẹ nhàng, hóm hỉnh. Mỗi câu chuyện của Aesop là một bài học vẫn còn nguyên giá trị giáo dục cho đến ngày nay, giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về thế giới, về con người và xã hội, để chúng ta hiểu biết hơn và cư xử nhân văn hơn trong cuộc sống.

Aesop (phiên âm tiếng Việt: Ê-dốp, từ tiếng Pháp Ésope; tiếng Hy Lạp: Αἴσωπος, Aisōpos; khoảng năm 620-564 TCN) là một nhà văn Hy Lạp. Ông sinh ra là một người nô lệ, cùng thời với Croesus và Solon vào giữa thế kỷ 6 trước Công nguyên thuộc giai đoạn Hy Lạp cổ đại.

Theo một số tài liệu có đề cập đến Aesop (trong các tác phẩm của Aristophanes, Plato, Xenophon và Aristotle), thì Aesop là nô lệ cho một người có tên là Xanthus, sống tại đảo Samos. Aesop chắc chắn đã được trả tự do, vì ông đã thực hiện cuộc tranh đấu bảo vệ dân chúng chống lại một thủ lĩnh mị dân tại Samos.

Tư liệu về cuộc đời của ông không rõ ràng lắm và không có bản viết tay nào của ông còn tồn tại đến ngày nay Nhưng ông được xem là tác giả của rất nhiều câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng trên thế giới, được truyền miệng và được sưu tập qua nhiều thế kỷ và bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau theo truyền thống kể chuyện vẫn tiếp tục đến ngày nay. Trong những câu chuyện này, động vật có thể trò chuyện và có tính cách con người, chẳng hạn như Rùa và thỏ, Kiến và châu chấu.

Aesop đã để lại cho nhân loại một kho tàng truyện ngụ ngôn đồ sộ cả về mặt số lượng lẫn giá trị. Với đa số nhân vật là những con vật đã được nhân cách hóa, truyện ngụ ngôn Aesop hàm chứa những thông điệp sâu sắc mà giản dị, được chuyển tải đến người đọc bằng giọng văn nhẹ nhàng, hóm hỉnh. Cuối một số chuyện còn là những thông điệp ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa nhằm nhắn nhủ bạn đọc những chân lý giản dị trong cuộc sống.

Trong quá trình lưu truyền đó, một số truyện đã bị mất đi nhưng cũng có một số truyện được thêm vào từ các nền văn hóa khác nhau và thể hiện sự ngưỡng mộ của nhân loại đối với trí tuệ sâu sắc của ông. Là một nhà văn sáng tác truyện ngụ ngôn huyền thoại được trích dẫn bởi Socrates, Aristophanes và các nhân vật nổi tiếng khác, Aesop được người Hy Lạp kính trọng dù ông có xuất thân nô lệ.

Một số người cho rằng truyện ngụ ngôn là những câu chuyện chỉ dành cho trẻ nhỏ, nhưng điều này không thực sự đúng. Tuy phần lớn các nhân vật là những con vật, cây cối hay đồ vật được nhân cách hoá, nhưng những câu chuyện ngụ ngôn của Aesop lại ẩn chứa vô vàn những bài học, những thông điệp sâu sắc. Qua cách dẫn chuyện hài hước, giản dị những bài học về thế giới, về con người và xã hội, đặc biệt là về cách đối nhân xử thế được Aesop lồng ghép một cách vô cùng khéo léo. 

"Tuyển tập Những câu chuyện hay nhất của Aesop gồm 58 truyện ngụ ngôn, chứa đựng những thông điệp ý nghĩa, gần gũi với cuộc sống để bạn đọc ở nhiều lứa tuổi khác nhau đều có thể rút ra những bài học cho riêng mình.

Các câu chuyện được trình bày song ngữ với bản dịch tiếng Việt được cản nhắc và chọn lọc kỹ lưỡng về câu từ, với mong muốn đáp ứng được đồng thời hai nhu cầu thưởng thức giá trị nội dung và nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bạn đọc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận