Từ thí nghiệm 3 nhóm sinh viên đến bài học triết lý rất đời của cuộc sống: Nhân quả

12/07/2020 07:30
Từ thí nghiệm 3 nhóm sinh viên đến bài học triết lý rất đời của cuộc sống: Nhân quả

Mọi sự trên đời đều có nhân – quả. "Nhân" là thứ bạn có thể chọn, nhưng "quả" thì không có cách nào chọn được. Thế nên trước khi chờ nhận được "quả" ngon, hãy tự gieo cho mình một cái "nhân" tốt, lập ra mục tiêu lâu dài và thực hiện nó.

Năm 1953, Đại học Yale đã tiến hành một cuộc khảo sát, điều tra về mục tiêu của các sinh viên tốt nghiệp trong năm đó.

Khi được hỏi: "Các em có kế hoạch rõ ràng bằng văn bản hoặc đặt ra mục tiêu cụ thể cho mình theo từng giai đoạn hay chưa?", chỉ có 3% số sinh viên đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Hai mươi năm sau, những nhân viên tham gia điều tra năm đó tiếp tục thực hiện khảo sát thứ hai về những sinh viên đã tốt nghiệp nhiều năm kia và phát hiện ra rằng: 3% số sinh viên có mục tiêu rõ ràng năm xưa đã có thu nhập kinh tế cao hơn nhiều so với 97% số sinh viên còn lại.

Từ thí nghiệm 3 nhóm sinh viên đến bài học triết lý rất đời của cuộc sống: Thành công, luôn đi liền với mục tiêu thực tiễn! - Ảnh 1.

Mục tiêu rõ ràng thực sự đóng vai trò rất lớn trong việc chỉ ra "con đường đời" chính xác cho một người. Nếu bạn vẫn không tin điều đó, hãy xem tiếp thí nghiệm dưới đây:

Các nhà tâm lý học đã làm một thí nghiệm: Phân số người tham gia thí nghiệm thành 3 nhóm A, B, và C; để họ đi bộ cùng một nơi đến một ngôi làng cách đó 10 km.

Những người ở nhóm A không biết tên ngôi làng, cũng chẳng biết chặng đường còn lại là bao xa. Cái họ được chỉ dẫn, chỉ có phương hướng đến ngôi làng. Mới đi được 2, 3 km, đã có người bắt đầu than khổ; đi được nửa tiếng đồng hồ, vài người bỗng phát hỏa, oán hận đường đi sao mà xa thế, biết đến khi nào mới tới nơi được. Thậm chí có người còn ngồi lì trên đường không chịu đi. Càng đi về phía trước, tâm trạng của họ lại càng tệ.

Nhóm B biết tên và khoảng cách cụ thể đến ngôi làng. Họ được cho lộ trình, nhưng ven đường lại không có cột mốc báo số km trên đường. Họ chỉ có thể dựa trên kinh nghiệm cá nhân để ước tính thời gian và khoảng cách còn lại. Đi được nửa đường, nhiều người muốn biết họ đã đi được bao xa, và những người có kinh nghiệm hơn đã nói cho họ biết: "Còn khoảng nửa chặng đường là tới."  Vì thế, họ tiếp tục đi, và khi đến ¾ chặng đường, cảm xúc mọi người đều xuống thấp, bởi ai nấy đều đã kiệt sức và chán nản, nhưng đường thì còn rất dài.

Tuy nhiên, khi có người nói: "Sắp đến rồi!" Cả đoàn lại như được tiếp thêm sức mạnh, đi nhanh về phía trước.

Người nhóm C không chỉ biết tên ngôi làng và lộ trình tới đó, mà trên đường còn có cột mốc ghi rõ số km rõ ràng. Ai nấy đều nhìn cột mốc khi đi, cứ mỗi lần quãng đường được rút ngắn, họ lại cảm thấy hạnh phúc. Suốt cả hành trình, họ mệt nhưng không nản, họ luôn đi về phía trước và về đích sớm nhất.

Mục tiêu cũng giống như lộ trình đường đi, và thành công là ngôi làng mà bạn cần phải đến. Kiên trì đi hết lộ trình, bạn nhất định sẽ thành công!

Từ thí nghiệm 3 nhóm sinh viên đến bài học triết lý rất đời của cuộc sống: Thành công, luôn đi liền với mục tiêu thực tiễn! - Ảnh 2.

Lúc còn nhỏ, nhà tôi rất nghèo, mọi người phải chen chúc trong một căn nhà chật hẹp. Bố tôi lúc đó làm nghề thợ hồ, thường hay đi phụ người ta xây nhà. Mỗi khi ông xây xong một ngôi nhà, đều sẽ nhặt lại những viên gạch thừa mà người khác bỏ hoặc vài mảnh vụn mà người ta không cần và đem về nhà. Thỉnh thoảng, khi đi trên đường, thấy gạch hoặc đá bỏ, ông ấy cũng nhặt chúng bỏ vào giỏ đem về. Hai, ba năm sau, số gạch vụn đó trở thành một đống gạch lớn chất trong sân nhà tôi.

Khi còn nhỏ, tôi còn cho rằng bố tôi làm chuyện thừa thãi, sân nhà đã nhỏ, còn đem những thứ đồ lung tung về nhà, thật là bừa bộn. Cho đến một ngày nọ, tôi mới thấy bố bắt đầu lôi đống "gạch bỏ" đó ra, xây thêm một cái phòng nhỏ cạnh nhà. Từ đó, tôi hiểu ra: "Một viên gạch là vô dụng, nhưng một đống gạch thì không hề."

Nếu trong lòng bạn không có ước mơ và kế hoạch xây dựng một ngôi nhà, dù sở hữu mọi viên gạch trên thế giới thì nó cũng chỉ là đống rác thải. Nhờ kế hoạch "nhặt gạch xây nhà" của bố, không gian sống của chúng tôi được cải thiện rất nhiều.

Từ thí nghiệm 3 nhóm sinh viên đến bài học triết lý rất đời của cuộc sống: Thành công, luôn đi liền với mục tiêu thực tiễn! - Ảnh 3.

Khi bạn làm bất cứ việc gì, hãy tự hỏi mình hai câu hỏi:

Thứ nhất: Mục tiêu của việc này là gì? Bởi vì nếu như bạn mù quáng thực hiện, chẳng khác nào đang nhặt một đống gạch vụn mà không biết bản thân nên làm gì. Như thế, chỉ tổ lãng phí thời gian.

Thứ hai: Cần bao nhiêu nỗ lực để hoàn thành việc này? Nghĩa là bạn cần bao nhiêu viên gạch để xây nhà. Có đủ rồi, hãy kiên nhẫn thực hiện, vì những viên gạch này không thể nhặt ngày một ngày hai là có được.

"Bí quyết của thành công nằm ở việc bám sát mục tiêu." Đây không phải lời tôi nói, mà đó là lời ông Benjamin Disraeli nói trong bài phát biểu ngắn của mình khi được bầu làm Thủ tướng nước Anh.

Mọi sự trên đời đều có nhân – quả. "Nhân" là thứ bạn có thể chọn, nhưng "quả" thì không có cách nào chọn được. Điều đáng sợ nhất chính là chúng ta không đủ lòng kiên trì, thấy hướng nào có người thành công liền chạy theo hướng đó.

Phương hướng tất nhiên quan trọng, nhưng thái độ kiên định với mục tiêu còn quan trọng hơn nhiều. Chỉ có người luôn kiên trì với một mục tiêu duy nhất mới có thể sớm ngày thành công. Một khi bạn có mục tiêu rõ ràng, nó chính là tiền đề thúc đẩy bạn có thêm ý chí và động lực để tiến về phía trước.

Ngay từ bây giờ, hãy lấy ra một mảnh giấy, ghi lại những mục tiêu bạn cần thực hiện từ nhỏ đến lớn. Nên nhớ: Mục tiêu phải rõ ràng và kiên định. Đây chính là bước đầu tiên của sự thành công.

Theo Báo Dân Sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

"Trên đời này thứ gì quý giá nhất?" và đáp án đơn giản nhưng nhiều người có thể nghĩ mãi không ra

Đáp án của câu hỏi này có thể sẽ khiến chúng ta thay tư duy, thay đổi thái độ và từ đó thay đổi cuộc sống của chính mình.
2

Chàng trai chăn bò, Tiktoker đã làm gì khiến Snoop Dogg, Chris Brown lẫn Miley Cyrus "phát cuồng"?

Fan hâm mộ của chàng trai này hầu hết là khán giả quốc tế, thật kì lạ!
4

Không phải tài sản hay địa vị, đây mới là 4 thứ quý giá nhất của đời người

Con người sống ở đời, thứ gì mới là quý giá nhất, đáng tiền nhất? Là tướng mạo xuất chúng, tài sản hay địa vị chí cao? Thực ra đều không phải, thứ quý giá nhất của con người luôn phải là bốn thứ dưới đây.
5

Đàn ông thực sự có bản lĩnh, hầu như đều có chung 1 đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!

Có nhiều yếu tố để hình thành nên một người đàn ông thực sự có bản lĩnh. Đặc điểm sau đây nằm trong số đó.

Đông Tà Hoàng Dược Sư: Sống vì bản thân mình là cách tốt nhất để làm hài lòng người khác

Nhắc đến cao thủ võ lâm trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung, ắt hẳn ai cũng sẽ nhớ đến "Đông tà, Tây độc, Nam đế, Bắc cái". Trong đó, Đông tà chính là Hoàng Dược Sư – đảo chủ đảo Đào Hoa.

Cách tiết kiệm chi tiêu hợp lý của người Nhật

Trong chi tiêu hàng ngày, người Nhật tiết kiệm từ ăn mặc, công việc đến vui chơi, mua sắm… Tất cả đều được tiết kiệm một cách triệt để.

Phát hiện 'bí mật lớn' của trường đại học Harvard, không phải là 'thư viện lúc 4h30 sáng'

Có bí mật gì ẩn chứa trong ngôi trường đại học nổi tiếng khắp thế giới này?

Nhà vua hứa cho ông lão áo ấm nhưng bận rộn nên quên mất và hồi kết bất ngờ

Hồi kết của câu chuyện là một bài học ý nghĩa cho tất cả chúng ta.

Chuyện người giàu nhất thế giới: Truyền cảm hứng hay bài học làm giàu bằng đạp lên tất cả?

Jeff Bezos là con của người mẹ vị thành viên, nhà phát minh nhí, từng nghĩ trở thành nhà vật lý lý thuyết nhưng lại rẻ ngang khởi nghiệp ở tuổi 30 từ hai bàn tay trắng và lần đầu trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2017. Mới đây, Jeff Bezos tự phá kỷ lục là người giàu nhất của chính mình.

7 câu chuyện nhỏ chứa đựng 7 bài học lớn giúp bạn gặt quả ngọt trên đường đời

Từ bỏ lợi thế của mình một cách dễ dàng là một hành động không hề khôn ngoan chút nào. Ưu thế một khi đã mất đi, tới lúc muốn có lại thì đã muộn. Thứ nên giữ thì hãy giữ cho tốt, bởi đó là thứ liên quan tới cả vận mệnh của chúng ta.

Dọc miền Nam Bắc ngắm những nữ sinh sở hữu góc nghiêng hoàn mỹ

Hứa Quỳnh, Quỳnh Nhi, Hồng Nhung, Mỹ Nhân, Kim Ngân là những nữ sinh có góc nghiêng gương mặt đẹp hoàn mỹ được nhiều người dành tình cảm yêu mến trên mạng xã hội.

30 câu hỏi và câu trả lời thú vị trên mạng xã hội

Vì sao có những phụ nữ luôn nhấn mạnh nam nữ bình đẳng, nhưng trong rất nhiều chuyện, lại hưởng đặc quyền của phái yếu như một lẽ đương nhiên?

Bị tố hiếp dâm 5 phụ nữ, nhà sản xuất Mỹ đối mặt với 225 năm tù

Giải trí - 07/08/2020 23:00
Nhà sản xuất âm nhạc Detail từng thắng giải Grammy đã bị buộc tội hiếp dâm 5 phụ nữ, tấn công tình dục 1 phụ nữ khác và có thể phải đối mặt với 225 năm tù.

VietinBank ủng hộ Đà Nẵng, Quảng Nam 10 tỉ đồng chống dịch COVID-19

Thời sự - 07/08/2020 22:44
Trong 2 ngày 6 và 7.8.2020, đại diện Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã trao số tiền 10 tỉ đồng ủng hộ Đà Nẵng, Quảng Nam (mỗi tỉnh 5 tỉ đồng) nhằm tiếp sức cho hai địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Vợ chồng tài tử George Clooney ủng hộ nạn nhân vụ nổ ở Beirut

Giải trí - 07/08/2020 22:38
Tài tử George Clooney và vợ đã quyên góp một số tiền lớn cho ba tổ chức từ thiện của Lebanon sau vụ nổ kinh hoàng ở thủ đô Beirut.

TP.HCM kỷ luật 66 cán bộ vì sai phạm ở Thủ Thiêm

Thời sự - 07/08/2020 22:30
Hàng loạt cán bộ liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị TP.HCM kỷ luật do nhiều sai phạm. Nhiều lãnh đạo chủ chốt tại quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh và Củ Chi cũng bị kỷ luật do vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự...

Vingroup trao tặng 1.700 máy thở và tài trợ 56.000 xét nghiệm COVID-19

Thời sự - 07/08/2020 22:15
Ngày 7.8.2020, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế, đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Real Time - PCR) cho Đà Nẵng, Hải Phòng và Bắc Ninh. Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng (thuộc Vingroup) cũng cam kết tiếp nhận mẫu từ CDC Đà Nẵng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí với công suất tối đa 500 test/ngày.

TP.HCM phát hiện 2 đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, tạm giữ 123 người

Thời sự - 07/08/2020 22:13
Tại hội nghị giao ban trực tuyến của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 7.8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cho biết đã phát hiện và tạm giữ 123 người nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Cần Thơ đón 309 công nhân từ Singapore về nước: Nhiều trẻ em và người mất việc

Thời sự - 07/08/2020 22:10
Trong các công dân từ Singapore về Cần Thơ chiều nay, có nhiều trẻ em, người đang ốm đau, các lao động mất việc, du học sinh không có nơi lưu trú do trường học đóng ký túc xá,...

20 GB tài liệu bí mật của Intel bị rò rỉ

Công nghệ - 07/08/2020 22:00
Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới của Mỹ là Intel đang điều tra một vi phạm bảo mật sau khi 20 GB tài liệu nội bộ của hãng này với một số được đánh dấu là "bí mật" bị đưa lên trang chia sẻ trực tuyến MEGA.

Mực nước thấp kỷ lục, Ủy hội Sông Mekong kêu gọi Trung Quốc xả nước

Thế giới - 07/08/2020 21:30
Ủy hội Sông Mekong (MRC) mới đây đã đề nghị các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong lên tiếng yêu cầu Trung Quốc tăng cường thêm nguồn nước cho sông, hoặc xả nước từ các đập và hồ chứa trong cảnh mực nước sông Mekong xuống mức thấp kỷ lục.

TP.HCM: Gần 13.000 người từ Đà Nẵng chưa được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Thời sự - 07/08/2020 21:00
Đến thời điểm này đã có hơn 44.000 người từ Đà Nẵng đang sinh sống tại TP.HCM thực hiện khai báo y tế, nhưng chỉ mới có hơn 31.000 người được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, còn gần 13.000 người chưa được lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Tất Thành Cang bị phê bình vì sai phạm ở Thủ Thiêm

Thời sự - 07/08/2020 20:45
Hàng loạt cán bộ liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị TP.HCM kỷ luật do nhiều sai phạm. Nhiều lãnh đạo chủ chốt tại quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh và Củ Chi cũng bị kỷ luật do vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự...

335 cư dân âm tính với COVID-19, dỡ bỏ phong tỏa 14 tầng chung cư Thái An 2B

Thời sự - 07/08/2020 20:36
Tối ngày 31.7 vừa qua, block B chung cư Thái An 2 (quận 12, TP.HCM) bị phong tỏa vì có người mắc COVID-19 sinh sống tại đây. Nay, chung cư này đã chính thức được dỡ bỏ phong tỏa và tiến hành vệ sinh khử khuẩn.

Thuộc sở hữu của Microsoft, TikTok có thể thoát lệnh cấm ở Ấn Độ

Công nghệ - 07/08/2020 20:30
Theo tờ Financial Times, Microsoft đang xem xét mua luôn bộ phận TikTok hoạt động ở Ấn Độ và châu Âu bên cạnh Mỹ, Canada, Úc, New Zealand.

Thêm 34 ca mắc COVID-19, 32 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 784 ca bệnh

Thời sự - 07/08/2020 20:15
Theo bản tin 18 giờ ngày 17.8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã có thêm 34 ca mắc mới COVID-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng. Như vậy, Việt Nam có 784 ca bệnh.

Hà Nội xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng từ 7.8

Thời sự - 07/08/2020 20:00
Tại hội nghị Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 7.8, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề xuất Thủ tướng nâng lên một mức cảnh báo cao hơn đối với Hà Nội. Theo đó, những nơi tập trung đông người, công cộng đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và đều phải có nước sát khuẩn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 08/08/2020