Tư duy của người thông minh: Cúi đầu đúng nơi, đúng lúc, đúng người chính là bậc thầy mưu trí!

14/10/2021 08:00
Tư duy của người thông minh: Cúi đầu đúng nơi, đúng lúc, đúng người chính là bậc thầy mưu trí!

Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu”. Sự cúi đầu của ngày hôm nay chính là sự ngẩng đầu của ngày mai. Một người không biết khiêm nhường, việc gì cũng muốn bản thân là nhất, vậy chắc chắn sẽ chẳng có tiền đồ gì.

Người "cúi đầu" giống như một hạt giống vậy. Mùa đông sẽ chôn vùi, ẩn náu trong lòng đất. Chờ đến khi gió xuân thổi đến mới âm thầm lặng lẽ nảy mầm, sinh sôi và phát triển.

Những kẻ thích khoe khoang bản thân, thường không phải chuyện tốt đẹp gì

Cô bạn A Ly của tôi là một người rất chăm chỉ, mồ côi cha từ nhỏ nhưng cô ấy luôn nỗ lực học tập và là một sinh viên xuất sắc. Sau khi tốt nghiệp đại học, A Ly đến làm việc tại một công ty ở phía Nam. Cô nỗ lực làm việc, không phàn nàn bất cứ điều gì. Và rất nhanh chóng, từ một nhân viên thấp cổ bé họng, A ly được thăng chức lên phó phòng nhân sự.

Tuy nhiên cô lại có một nhược điểm, đó là không giấu được bất cứ bí mật gì. Có chuyện vui gì cũng không chịu được mà khoe khoang với bạn bè. Trong thời gian làm phó phòng nhân sự, A Ly luôn là người biết trước mọi thông tin mật của công ty. Được đồng nghiệp mời cơm để nghe ngóng tình hình, cô không ngần ngại mà tiết lộ tin tức nội bộ. Kết quả không bao lâu sau liền bị sa thải.

Sự thất bại của A Ly không phải do cô không có năng lực làm việc, mà vì cô không biết cách "giữ mồm giữ miệng". Dùng cách khoe khoang để khiến bản thân giỏi hơn, có giá trị hơn người khác. Tuy nhiên đó lại lại việc làm ngu xuẩn nhất tự đẩy bản thân vào hố thất bại.

"Tẩm ngẩm tầm ngầm mà đấm chết voi", những người âm thầm nỗ lực làm việc mới không bị coi thường

Tiền bạc chỉ "ở lại" với người chịu nỗ lực. Có người, kiếm được tiền nhưng cuối cùng vẫn rơi vào cảnh túng quẫn; có người kiếm được tiền nhưng vẫn phải sống cuộc sống của những kẻ tầm thường; lại có những người, không có tiền nhưng vẫn thích thể hiện, vay mượn khắp nơi mua nhà mua xe.

Có tiền, đó là sức mạnh của con người. Nhưng người có tiền không nhất thiết phải khoe khoang với cả thế giới, chứng minh bản thân mình là người giàu có. Bạn càng thích thể hiện sẽ càng dễ vướng vào rắc rối.

Tư duy của người thông minh: Cúi đầu đúng nơi, đúng lúc, đúng người chính là bậc thầy mưu trí!  - Ảnh 1.

Hình minh họa

Người thông minh, họ nỗ lực kiếm tiền, nhưng chắc chắn sẽ không "khua chiêng gõ trống". Từ từ kiếm tiền, âm thầm nỗ lực, nhân lúc người khác không chú ý chớp lấy cơ hội và nhanh chóng phát triển sự nghiệp của bản thân.

"Im lặng là vàng", sự im lặng của ngày hôm nay chính là sự bùng nổ cho ngày mai

Trong buổi liên hoan lớp học cũ, cậu bạn Trương Minh luôn rất ít nói. Tôi còn tưởng cuộc sống mấy năm nay khó khăn nên cậu ta mới như vậy. Bởi những bạn học mà thành công sẽ luôn ngồi ở vị trí chủ chốt và nói vô cùng nhiều. Bạn học Lý Trương mở xưởng giày ở thành phố lớn, mỗi năm thu nhập hàng tỷ đồng. Cậu ta là người nói to nhất, còn chủ động chi 35 triệu cho bữa liên hoan ngày hôm đó.

Bạn học Trương Minh không biết đang làm gì rồi nhỉ? Tôi vô cùng tò mò, liền ra ngồi tâm sự riêng một hồi.

Trương Minh nói rằng: "Mấy năm nay, mình đang làm nghiên cứu trong một nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô ở Thâm Quyến".

"Vậy cậu đã nghiên cứu được gì rồi". Tôi hỏi

"Có chứ! Chẳng hạn như, cần gạt nước được làm bằng vật liệu mới sẽ không bị hỏng sau hai hoặc ba năm và không gây tiếng ồn khi sử dụng". Trương Minh trả lời

Sau đó tôi mới biết rằng, cậu bạn Trương Minh đang chuẩn bị thành lập công ty riêng. Cậu ấy là người có ước mơ hoài bão, ngay cả khi có tiền cũng vẫn im hơi lặng tiếng, khiến tôi vô cùng ngưỡng mộ.

Người ta hay nói: "Kẻ sĩ ba ngày không gặp đã phải nhìn bằng con mắt khác". Những người thành công luôn chọn cách im lặng, không ồn ào, không cậy quyền thế, âm thầm rèn giũa bản thân và đi trước người khác một bước. 

Tư duy của người thông minh: Cúi đầu đúng nơi, đúng lúc, đúng người chính là bậc thầy mưu trí!  - Ảnh 2.

Hình minh họa

Biết cách nhượng bộ mới chính là con đường an toàn nhất bảo toàn thực lực của bản thân

Bạn có thói quen tranh luận với người khác không? Khi bạn thua, bạn có chịu chấp nhận mà bỏ qua cho đối phương?

Bản chất của con người luôn thích cạnh tranh và hiếu thắng. Một khi đã thừa nhận thất bại, trong nhận thức của người ta sẽ chỉ có xấu hổ và nhục nhã.

Người thông minh luôn biết nhận thua, đặc biệt khi gặp những chuyện rắc rối, họ thà lùi bước chứ nhất định không nhúng tay vào.

Ví dụ, trên xe buýt, có người giẫm vào chân bạn nhưng không chịu xin lỗi, bạn cố tình nhắc nhở anh ta: "Hình như anh vừa giẫm phải chân tôi đó".

Anh ta sẽ cãi: "Cô nói gì, đừng có đổ oan vớ va vớ vẩn!"

Thái độ như vậy chắc chắn khiến bạn vô cùng tức giận. Nếu cãi nhau ầm ĩ trên xe buýt, tâm trạng tốt đẹp cả ngày hôm đó của bạn sẽ tan biến, thậm chí có thể đánh nhau với hắn ta.

Nếu bạn không thèm chấp nhặt, ngược lại tâm trạng có lẽ sẽ tốt hơn, bởi bạn đâu cần thiết phải so đo với kẻ không cùng đẳng cấp.

Nhượng bộ thực chất là một loại tiến bộ. Đối kháng với kẻ tiểu nhân sẽ chẳng có gì thú vị, vướng vào những chuyện vớ vẩn chính là chuyện phiền phức nhất trên đời.

Khi bạn cạnh tranh với kẻ vô cùng mạnh, không khác gì lấy trứng chọi đá. Một người thông minh, biết nhún nhường cũng chính là cách bảo toàn thực lực của bản thân, có cơ hội bay cao bay xa hơn trong tương lai.

Tư duy của người thông minh: Cúi đầu đúng nơi, đúng lúc, đúng người chính là bậc thầy mưu trí!  - Ảnh 3.

Hình minh họa

Hãy nỗ lực hết mình, "giấu đi" thế mạnh của bản thân

Đừng bao giờ bộc lộ tài năng trước mặt người khác. Bởi nó không chỉ làm tổn thương đối phương mà còn làm tổn thương chính bạn. Người thích thể hiện bản thân giống như con nhím vậy, tuy người khác không chạm được vào bạn, nhưng bản thân bạn cũng sẽ không bao giờ chạm vào được người khác, chỉ có thể sống cô độc một mình.

"Cúi đầu" là thái độ khiêm tốn và nhún nhường, đó cũng chính là cách để tồn tại trong xã hội khốc liệt này. Âm thầm cố gắng, không khoe khoang tự đắc chắc chắn sẽ giúp bạn tránh khỏi áp lực của những cuộc cạnh tranh và tiến gần hơn đến đỉnh vinh quang của đời mình.

(toutiao)

Theo Toutiao


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 17/07/2024