Tư duy cá mập - Nếu được cho ăn, bạn hoàn toàn bằng lòng ở yên trong chiếc ‘vỏ ốc’

27/09/2020 08:30
Tư duy cá mập - Nếu được cho ăn, bạn hoàn toàn bằng lòng ở yên trong chiếc ‘vỏ ốc’

Trọng tâm của câu chuyện xoay quanh một sự thật quan trọng: Bạn không thể kiểm soát các sự kiện trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, bạn có thể chọn cách bạn đối mặt với chúng.

Tác giả Jon Gordon mở đầu cuốn sách "Tư duy cá mập, Suy nghĩ cá vàng" bằng lời thú nhận rằng tất nhiên cá vàng, một loài cá nước ngọt, không thể sống sót trong đại dương. Ông giải thích rằng khái niệm "Cá mập hay cá vàng" bắt nguồn từ một giai thoại mà ông rất thích sử dụng trong các bài diễn thuyết truyền động lực của mình. Nó được cố tình rút gọn sao cho ông có thể truyền tải thông điệp đi vào lòng người nhanh nhất. Vì vậy, ông gói gọn chúng vào một câu truyện ngụ ngôn ngắn gọn, nhưng sâu sắc này.

Chuyện là có một con cá vàng sống đơn độc trong chiếc bát, hoàn toàn hài lòng với việc được cho ăn mỗi ngày. Trong một chuyến đi biển, cậu ta vô tình bị cuốn xuống đại dương, và đó là lần đầu tiên cậu bị đẩy ra khỏi vùng an toàn của mình. Cậu nghĩ cuộc đời đến đây là kết thúc rồi, cho đến khi cậu gặp một bạn cá mập thân thiện, kẻ thách thức suy nghĩ của cậu.

Bài học cốt lõi được thể hiện trong đoạn đối thoại giữa cá mập và người bạn mới quen của nó: "Cậu biết vấn đề của mình là gì không?" "Tôi đang chết đói và không ai cho tôi ăn." "Không, cậu đang chờ được cho ăn."

Trọng tâm của câu chuyện xoay quanh một sự thật quan trọng: Bạn không thể kiểm soát các sự kiện trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, bạn có thể chọn cách bạn đối mặt với chúng.

Sự thật này là động lực mà cá mập sử dụng để dạy cá vàng cách “tư duy như một con cá mập”. Để thành công, cá vàng sẽ cần phải làm việc chăm chỉ để tự nuôi sống chính mình. Hơn nữa, đây không phải là loại công việc “thỉnh thoảng”, thích thì làm. Đó là một tư duy, một câu thần chú, một khẩu hiệu để củng cố động lực làm việc cần cù mỗi ngày.

Tác phẩm cũng là lời nhắc nhở cho những ai đang phải đương đầu với nghịch cảnh. Nếu bạn thất nghiệp, bạn không thể đợi công việc đến gõ cửa – bạn phải tích cực tìm kiếm việc làm và vượt qua sự cạnh tranh để có được lời mời phỏng vấn. Nếu bạn đang có một công việc bế tắc, bạn không thể chờ đợi điều gì đó tốt đẹp xảy đến – bạn phải chủ động tìm kiếm cơ hội mới. Nếu bạn lo lắng khi nào mới được tăng lương hoặc thăng chức, bạn không thể đợi ai đó để ý đến mình – bạn phải thực hiện các dự án mới, tận dụng các mối quan hệ và chủ động chứng tỏ bản thân.

Mặc dù trọng tâm chính của cuốn sách là biến điềm rủi thành vận may bằng cách nhìn thấy cơ hội ngay giữa nghịch cảnh, câu chuyện còn có những bài học sáng giá khác cần rút ra. Bất cứ khi nào cá vàng học được điều gì mới, nó sẽ ghi một lời nhắc nhở vào những tảng đá hoặc mảnh san hô khác nhau trên khắp đại dương. Có lẽ, ghi chú gây ấn tượng mạnh nhất là tầm quan trọng của niềm tin hơn là nỗi sợ hãi.

Hai khái niệm này rất giống nhau bởi chúng đều là quan điểm về một tương lai chưa xảy ra. Sợ hãi là khi ta tin vào một tương lai tiêu cực, trong khi niềm tin thì ngược lại. Sợ hãi thì có nhiều dạng hơn: sợ hãi trước những điều chưa biết, sợ thất bại, sợ chết đói, sợ thay đổi, và thậm chí sợ việc mình sợ hãi... Bởi vì nỗi sợ có thể gây tê liệt cả suy nghĩ lẫn hành động, không có gì lạ khi rất nhiều người sẽ cố gắng bám trụ lấy thế giới nhỏ bé của họ như chú cá vàng mỗi khi khủng hoảng ập đến. Chúng ta sẽ bằng lòng ở yên trong chiếc “vỏ ốc”, miễn là chúng ta được cho ăn.

Kết quả là chúng ta quên mất những lựa chọn khả dĩ khác. Bạn đánh mất tiềm năng bởi vì niềm tin vào một tương lai tích cực bị nhấn chìm bởi tất cả những nỗi sợ hãi mà bạn mang theo. Trong cuốn sách, chú cá vàng đã vượt qua nỗi sợ hãi của mình thành công. Đối mặt với khó khăn, cậu chọn cách chủ động, thay vì đóng vai nạn nhân. Bất chấp sự tiêu cực từ những người phản đối, cậu đã chứng tỏ mình cũng có khả năng tự nuôi sống bản thân. Vì vậy, cậu quyết định tạo ra một ngôi trường dành cho những chú cá đã từng như mình và dạy lại những gì cần thiết để phát triển "tư duy cá mập" như chính cậu từng được học.

Khoảng hơn 120 trang, với rất nhiều minh hoạ đáng yêu, cuốn sách này bạn có thể đọc hoàn thành trong một giờ, nhưng lại có sức mạnh thay đổi cuộc đời của vô số độc giả trên khắp thế giới. Lúc này hay lúc khác, chúng ta cũng đều từng là chú cá vàng, sợ hãi trước khó khăn, nhưng nếu biết chuyển hoá tư duy, bạn sẽ có thể hoá giải bất kỳ vận xui nào thành may mắn.

Nhập mã TIKITDT9 giảm thêm 5% khi mua sách do "Tư Duy Cá Mập Suy Nghĩ Cá Vàng" do Tiki Trading phân phối: https://bit.ly/tuduycamap-tk. Thời hạn sử dụng: đến hết ngày 31/10/2020. Số lượng mã giảm giá có hạn.

Trạm Đọc tổng hợp |


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chuyên gia Nhân số học Lê Đỗ Quỳnh Hương: Giải được "bài toán" vũ trụ, cuộc đời chúng ta sẽ cân bằng và tốt đẹp hơn!

Nhân số học tin rằng, mỗi con số đều mang những định dạng sóng rung có liên quan mật thiết với một lối đi, lối sống, nghề nghiệp hoặc các hành xử, tính tình…
2

Trò chuyện với vĩ nhân cùng bậc thầy tâm linh Osho

Trò chuyện với vĩ nhân” là một trong những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị khai mở nhất của nhà hiền triết Ấn Độ - Osho (1931-1990).
3

Sống tối giản: Sở hữu ít đi bạn sẽ được nhiều hơn

Sở hữu nhiều của cải từng được cho là thước đo của thành công và hạnh phúc. Tuy vậy, nhiều người đã chứng minh ngược lại: Càng có ít lại càng được nhiều hơn.
4

Thay đổi cuộc sống với Nhân số học - Lê Đỗ Quỳnh Hương

Nhân số học là một môn nghiên cứu sự tương quan giữa những con số trong ngày sinh, cái tên với cuộc sống, vận mệnh, đường đời và tính cách của mỗi người.
5

Trò chuyện với vĩ nhân - Cuộc sống là vô tận nhưng ta lại có quá ít lòng kiên nhẫn

Trích dẫn chương Trang Tử, cuốn sách "Trò Chuyện Với Vĩ Nhân"

Cho và nhận: Thành công không có nghĩa là phải giành lấy tất cả những gì mình cần

Những người cho đi, mặc dù trong ngắn hạn có thể thiệt thòi, nhưng về lâu dài, họ là những người thành công hơn, phát triển sự nghiệp tốt hơn và hạnh phúc hơn.

1.200 bài và 112 clip video tham dự Vòng chung kết cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020

Chỉ còn hơn một ngày nữa sẽ kết thúc cuộc bình chọn video clip trên YouTube của Vòng chung kết cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói về “Người quét dọn tâm hồn”

Như một phép nhiệm màu, qua công việc quét dọn đầy giá trị trân quý ở Disneyland, tôi đã tìm ra chân giá trị về công việc giúp bản thân và người khác hạnh phúc.

Ra mắt cuốn sách cuối cùng của thiên tài Stephen Hawking tại Việt Nam

Lúc mất, Tiến sĩ Stephen Hawking thực sự vẫn chưa viết xong cuốn sách. Gia đình và bạn bè của ông đã dựa trên những tài liệu mà họ có được trong kho lưu trữ của ông để giúp ông hoàn thành tâm nguyện cuối đời mình. Cuốn sách đã được dịch và ra mắt bạn đọc Việt Nam.

Vô ngã - Triết lý lãnh đạo 'thiếu tính người' gây tranh cãi

Cuốn sách về phong cách lãnh đạo trọng thực tế xuất bản 2013 của Cy Wakeman lọt vào top bán chạy của New York Times.

CEO First News: Chỉ sau một tuần tạm ngưng, Lazada lại tiếp tục để sách giả bàn công khai

Cũng theo đại diện First News, sau khi bị nhiều độc giả lên án thì các fanpage bán sách giả lại càng hoạt động mạnh hơn trước.

Sống tối giản

Là một trong những tác giả hàng đầu về xu hướng sống tối giản, sáng lập và là người biên tập website Becoming Minimalist nổi tiếng, tác giả Joshua Becker khẳng định lối sống tối giản hoàn toàn ngược lại với những miêu tả trên.

Regeneron công bố kết quả thử nghiệm khả quan trong điều trị COVID-19

Công nghệ - Hạnh Vân - 30/10/2020 11:30
Thuốc REGN-COV2 của Công ty công nghệ sinh học Regeneron giúp giảm lượng vi rút SARS-CoV-2 và cải thiện triệu chứng của các bệnh nhân mắc COVID-19 ngoại trú.

Phải là người giỏi tìm 'lối tắt' - Lầm tưởng của những người tạo dựng sự nghiệp thành công

Giới trẻ - 30/10/2020 11:00
Kiếm tiền nhanh chóng là một việc đánh thẳng vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của con người. Nó chính là kẻ thù lớn nhất của chúng ta."

Ngoại trưởng Mỹ tới Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam

Thời sự - Lam Thanh - 30/10/2020 10:30
Ngoại trưởng Mỹ Michael Richard Pompeo đã tới Hà Nội tối 29.10 và ngày 30.10 sẽ có nhiều hoạt động trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Giá nhà đất tăng cao vì những chi phí ‘không tên’

Kinh doanh - Phan Diệu - 30/10/2020 10:00
Giá nhà đất tăng cao một phần do những khoản chi phí không tên của chủ đầu tư nhưng sẽ tính vào giá bán nhà mà người mua phải gánh chịu.

Hơn 10 vụ giết hàng trăm người dã man của sát thủ và tổ chức khủng bố Hồi giáo

Thế giới - Nhân Hoàng - 30/10/2020 09:30
Hôm 29.10, một kẻ cầm dao hét lên Allahu Akbar trước khi giết chết ba người và làm một số nạn nhân khác bị thương tại nhà thờ Đức Bà, thành phố Nice, Pháp. Trước đó từng xảy ra nhiều vụ tấn công đáng sợ khác do cá nhân hay tổ chức khủng bố Hồi giáo thực hiện ở Pháp.

Apple đặt đối tác sản xuất thêm 2 triệu chiếc, dòng iPhone 12 có thể bán chạy nhất

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 09:00
iPhone 12 và 12 Pro đang bán rất chạy khi lên kệ ở một số nước hôm 23.10 vừa qua, chỉ 1 tuần sau khi trình làng. Nhu cầu ngày càng tăng của người dùng đã thúc đẩy Apple đặt đối tác trong chuỗi cung ứng sản xuất thêm 2 triệu chiếc iPhone 12.

“Từ Bi”: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Sách - 30/10/2020 08:30
Từ bi là như thế nào? “Từ bi” thường được hiểu là tha thứ và chấp nhận những khiếm khuyết của người khác.

Khám phá xem ai thông minh và có bộ óc "phi thường" nhất trong 4 nhóm máu A, B, AB và O

Khoa học - 30/10/2020 08:00
Trong 4 nhóm máu A, B, AB, O, ai là người thông minh nhất?

Chất Michelle - Quan điểm của bà Obama về những kẻ bắt nạt

Sách - 30/10/2020 07:30
Bà Michelle Obama viết trong hồi ký rằng suốt năm 2008, khi đang cố giúp chồng đắc cử tổng thống Mỹ, bà đã gặp rất nhiều "cú đấm" bất ngờ từ những kẻ đang cố tỏ ra mạnh mẽ.

Bước đầu xác nhận nguyên nhân sự cố sạt lở tại Nam Trà My

Thời sự - VGP - QNQ - 30/10/2020 07:15
Nguyên nhân sự cố kinh hoàng này bước đầu được xác định là do lũ ống dẫn đến sạt lở núi", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết

Mưa lũ miền Trung: 129 người chết và mất tích, thiệt hại 2,3 nghìn tỉ

Thời sự - Lam Thanh - 29/10/2020 23:31
Tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Bình chịu thiệt hại nặng với 106 người chết, mất tích, 133 người bị thương; 95,3 nghìn ngôi nhà sập đổ.

Ranh giới sự sống và cái chết được người dân xã Trà Leng Nam Trà My kể lại

Thời sự - Lê Toàn - 29/10/2020 23:15
Phép màu đã xảy ra khi có ít nhất 33 người thoát nạn trong vụ sạt lở đất khủng khiếp tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

Tiểu hành tinh Apophis có thể đâm vào Trái đất năm 2068

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 23:00
Chỉ một số ít vật thể được cho là có khả năng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với Trái đất và tiểu hành tinh khổng lồ Apophis là một trong số đó. Các nhà khoa học hiện đang đánh giá lại khả năng nó va chạm với hành tinh của chúng ta trong 48 năm nữa.

Nhan sắc và học thức khủng của các “ái nữ” nhà tỷ phú thế giới

Giới trẻ - 29/10/2020 22:30
Con gái cưng nhà tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và CEO Michael Dell sở hữu nhan sắc quyến rũ nổi bật, họ đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá hàng đầu thế giới và có cuộc sống riêng đáng mơ ước.

Thắng kiện Miko Lan Trinh, ông bầu Hoàng Vũ tuyên bố sẽ cân nhắc kiện tiếp

Giải trí - Tiểu Vũ - 29/10/2020 22:15
Ông bầu Hoàng Vũ đã được xử thắng kiện Miko Lan Trinh nhưng vẫn tuyên bố đang cân nhắc khởi kiện người ra bản án được cho là "không công bằng" ở phiên tòa sơ thẩm trước đó
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 30/10/2020