Tự do đầu tiên và cuối cùng - Bị bủa vây bởi những lời khuyên, ta nên làm gì?

29/05/2020 08:00
Tự do đầu tiên và cuối cùng - Bị bủa vây bởi những lời khuyên, ta nên làm gì?

Một bài báo khuyên bạn nên đi ngủ sớm và dậy sớm, một bài báo khác dẫn ra chân dung những người dậy muộn vẫn thành công, bạn sẽ tin bên nào?

Đó là một ví dụ nhỏ cho thấy ta thường bị bao vây bởi vô số quan điểm, niềm tin, hệ thống, suốt ngày bảo ta nên thế này hoặc phải thế kia.

Ta được khuyên nên nghe lời cha mẹ khi còn nhỏ. Lớn lên đi học, tốt nhất ta phải tuân theo quy định nhà trường. Vào một công ty, theo lẽ thường ta nên đem lòng kính trọng một vị lãnh đạo và coi lời người đấy như chân lý...

Nhưng những "chân lý" đó nhiều khi xung đột nhau, đâu mới là chân lý thực sự mỗi người cần nắm bắt?

Từ chối mọi khuôn mẫu

Tự do đầu tiên và cuối cùng của J. Krishnamurti cho ta thấy vị triết gia này từ chối mọi hệ thống, mọi khuôn mẫu, công thức (ở mọi phương diện). Danh sách những điều ông đề nghị bao gồm: Tôn giáo, những lãnh đạo, bậc thầy, môn phái, tâm linh hay khoa học, các thể loại chủ nghĩa... đối với ông đều "nghèo nàn".

Bi bua vay boi nhung loi khuyen, ta nen lam gi? hinh anh 1 unnamed.jpg

Nhà diễn thuyết J. Krishnamurti.

Sinh ra ở Ấn Độ, nhưng J. Krishnamurti khẳng định rằng mình không thuộc bất cứ quốc tịch, tầng lớp, tôn giáo hay trường phái triết học nào, ông đi khắp thế giới trong vai trò một "nhà diễn thuyết độc lập". Cá nhân ông cũng không đọc bất cứ kinh sách nào để tự "bảo vệ mình" khỏi mọi niềm tin, khuôn thước có trước.

Đọc Tự do đầu tiên và cuối cùng mới thấy "độc lập" theo quan điểm của Krishnamurti khá... cực đoan. "Không cần có thêm kỷ luật, niềm tin, ý thức hệ và bậc thầy nào nữa", ông thẳng thừng.

Vị triết gia này khước từ, từ một chứng minh khoa học cho đến niềm tin tâm linh, từ chỉ dẫn của thầy giáo cho đến Thượng Đế. Chẳng hạn, ông thốt lên: "Bạn muốn tin rằng có một Thượng Đế đang chăm lo chu đáo những việc nhỏ nhặt, tầm thường của bạn, báo cho bạn biết bạn nên gặp ai, nên làm gì và nên làm như thế nào. Đây là kiểu suy nghĩ ấu trĩ và non nớt".

Đâu là những giới hạn của khuôn mẫu và chỗ dựa niềm tin đi trước khiến Krishnamurti kịch liệt tránh né? Ông lý luận rằng thực tại là cái không ngừng biến chuyển, vấn đề không bao giờ đứng yên nên những câu trả lời hay lời khuyên đi trước đơn giản không thể áp dụng được vào hiện tại, vào "cái đang là" đang diễn ra.

Trước những thách thức luôn luôn mới mẻ, mọi kinh nghiệm, quan điểm, công thức hay ký ức đi trước đều trở thành "một khuôn mẫu cũ kỹ". Lời giải hay niềm tin có sẵn không áp dụng vào được vấn đề - dù là bài giải toán, câu chuyện kinh tế, xã hội hay câu hỏi về định hướng cuộc đời bạn - mà bạn đang đối mặt ngay tại khoảnh khắc này.

Bi bua vay boi nhung loi khuyen, ta nen lam gi? hinh anh 2 tu_do_dau_tien_va_cuoi_cung_9_Zing.JPG

Sách Tự do đầu tiên và cuối cùng.

Tự tìm câu trả lời cho chính mình

Tự do đầu tiên và cuối cùng được xuất bản lần đầu vào những năm 1954, đến nay nhiều người đọc hiện đại vẫn cho rằng quan điểm của Krishnamurti trong cuốn sách thay đổi hoàn toàn cách nhìn của họ về cuộc đời, thế giới.

Ai trong chúng ta cũng lớn lên với những ảnh hưởng của tuổi ấu thơ, hoàn cảnh, những người thầy đã gặp, những cuốn sách đã đọc. Để đạt được sự tự do tuyệt đối, theo Krishnamurti, là rũ bỏ khỏi mọi ảnh hưởng đang ràng buộc, trì kéo, không để bản thân trở thành "cái máy hát phát đi phát lại những bài hát kinh nghiệm nào đó, những kết luận và ký ức nào đó, của mình hay của người khác".

Câu hỏi là, ta nên dựa vào đâu, hay ai và cái gì để tìm câu trả lời cho mỗi tình huống, vấn đề? Không một ai ngoại trừ chính bạn, Krishnamurti khuyên.

"Niềm hy vọng nằm ở con người, không phải ở xã hội, không phải trong các hệ thống, các hệ thống tôn giáo có tổ chức, mà ở bạn và ở tôi".

Krishnamurti

Cụ thể hơn, đó là việc "hiểu chính mình đúng như hiện trạng trong từng khoảnh khắc chứ không phải quá trình tích luỹ kiến thức", nhận thức một cách không định kiến về cái đang là, từ đó hiểu thật thấu suốt cái đang là, lẫn chính mình.

Đó là một hành trình không có hồi kết. "Bạn càng hiểu chính mình thì càng sáng tỏ. Việc tự hiểu mình không có điểm dừng - bạn sẽ không đạt được một thành tựu nào, bạn sẽ không đi tới một kết luận nào cả. Đó là dòng sông bất tận", ông nói.

Còn tất nhiên, như những gì Krishnamurti trình bày, bạn đọc hoàn toàn không nên tin ông! Thay vào đó, ta luôn luôn phải nghi ngờ, rồi tự soi rọi vào chính mình để xem đâu mới là "chân lý" đích thực đúng với ta trong thời khắc hiện tại.

Trong Tự do đầu tiên và cuối cùng, Krishnamurti chuộng những câu hỏi nối tiếp nhau hẳn cũng là vì vậy, ông trình bày quan điểm của mình cùng thái độ luôn chất vấn bạn đọc.

Còn đâu là sự thật đích thực hay chân lý, hay như chuyện dậy sớm hay dậy trễ thì tốt, ắt là chính bạn phải tự đi tìm câu trả lời cho mình thôi. Khi làm được điều đấy, hẳn bạn sẽ có được tự do...


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn Kiếp Nhân Sinh bị làm giả, in lậu hàng loạt tại Hà Nội

Mới ra mắt ít lâu, tác phẩm “Muôn kiếp nhân sinh” của GS. John Vu – Nguyên Phong đã bị in giả và bày bán công khai nhiều nơi và cả trên các sàn thương mại điện tử.
3

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới - Tôi sẽ không bao giờ gắt gỏng với bất kỳ ai nữa

Trích dẫn "Lời tuyên thệ thứ tư", lời tuyên thệ thành công đặc biệt đến cuối đời - cuốn sách "Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới"
4

Trò chuyện với vĩ nhân

“Trò chuyện với vĩ nhân” tổng hợp những câu chuyện của thiền sư Osho về 20 triết gia, nhà tư tưởng, đạo sư lỗi lạc nhất lịch sử. 
5

Người thợ mộc lạ lùng: Liệu chúng ta có thể thay đổi thế giới từ những điều nhỏ bé nhất?

Giữa cuộc sống bộn bề, đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình những câu hỏi như: Thành Công đích thực là như thế nào? Tình Yêu Thương có ý nghĩa gì? Hay tôi sinh ra để trở thành người ra sao?

Mô hình 5 điểm chết trong quyển sách “5 Điểm chết trong Teamwork”

Một ngày đẹp trời được tặng quyển này, đọc qua phần giới thiệu của Nhà xuất bản thì thấy cũng khá ấn tượng và về đọc xong thì càng ấn tượng hơn.

10 cuốn sách nổi tiếng trên thế giới, đúc kết lại thành 10 câu nói kinh điển giúp bạn hưởng lợi cả đời

Nếu bạn không thể tĩnh tâm lại đi đọc một cuốn sách hay, vậy thì có thể thử đọc 10 câu nói này, từ đó lĩnh ngộ ra được ý nghĩa sâu sắc của 10 cuốn sách nổi tiếng thế giới.

Quà tặng cuộc sống: Những chìa khóa để thay đổi và làm chủ cuộc đời mình

Trước khi coi mình là nạn nhân của nền giáo dục, của gia đình, của môi trường sống..., bạn hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều có quyền lựa chọn.

Wake up: Xoay tư duy, chuyển cuộc đời để thoát khỏi đời sống 'Zombie'

Làm sao để thoát khỏi lối sống mòn và khơi dậy niềm đam mê với cuộc đời

Hiểu về trái tim - Người trẻ than quá bận rộn, làm sao để an yên?

Chỉ khi nào tâm ta không còn những khắc khoải mong cầu hay chống đối, chấp nhận và tùy thuận mọi hoàn cảnh thì ta mới nếm được chất liệu bình yên và hạnh phúc chân thật.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Đi tìm lẽ sống

Thành công trong việc tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống không chỉ làm cho một người vui mà còn cho người đó cơ hội đương đầu với những đau khổ.

7 thói quen - Bí quyết vượt qua sóng gió tuổi thiếu niên ​

Câu hỏi đặt ra là: Làm sao để có một tuổi teen tốt đẹp và hạnh phúc hơn? Tác giả sách bán chạy Sean Covey có một đáp án ngắn gọn: Thói quen.

Buông bỏ buồn buông - Đề toán của Ajahn Brahm và nguyên tắc cho phép bản thân "được" thất bại 30%

Nếu luôn nghĩ bản thân không được thất bại, cuộc sống sẽ vô cùng căng thẳng, đầy lo âu, thậm chí là muốn kiểm soát mọi thứ.

Ông Trump chọn ra người kế nhiệm thẩm phán Ginsburg

Thế giới - 26/09/2020 12:30
Hãng Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ Tổng thống Donald Trump dự định đề cử thẩm phán liên bang Amy Coney Barrett cho vị trí trong Tòa án tối cao Mỹ mà cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg để lại.

Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu thẩm phán cho phép cấm tải xuống WeChat ngay lập tức

Công nghệ - 26/09/2020 12:00
WeChat có thể khốn đốn vì lệnh cấm của Mỹ sau yêu cầu từ Bộ Tư pháp với bà Laurel Beeler, thẩm phán Tòa án Mỹ ở San Francisco.

Không tin lời Triều Tiên, Hàn Quốc yêu cầu điều tra vụ quan chức bị bắn chết gần biên giới

Thế giới - 26/09/2020 11:30
Hàn Quốc sẽ yêu cầu Triều Tiên thực hiện một cuộc điều tra khác về việc lính nước này giết một quan chức ngư nghiệp của Seoul gần biên giới biển. Lý do vì lời giải thích của Triều Tiên có một số điểm khác biệt chính so với lời kể từ Seoul.

Ukraine: Rơi máy bay quân sự, 22 người chết

Thế giới - 26/09/2020 11:00
Một máy bay vận tải quân sự chở các học viên lực lượng không quân đã bị rơi và bốc cháy gần đường cao tốc ở đông bắc Ukraine vào tối 25.9, khiến ít nhất 22 thiệt mạng.

Trung Quốc: Nhân viên dỡ hàng đông lạnh tại cảng bị nhiễm COVID-19

Công nghệ - 26/09/2020 10:59
Trung Quốc mới đây ghi nhận hai trường hợp dương tính với COVID-19 không triệu chứng, là nhân viên phụ trách bốc dỡ hải sản đông lạnh làm việc ở cảng Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông).

Tiếp tục yêu cầu Google, Apple hợp tác ngăn chặn, gỡ bỏ game không phép

Công nghệ - 26/09/2020 10:30
Theo thông tin từ Bộ TT-TT, đến thời điểm hiện nay có 86/111 trò chơi điện tử không phép, game cờ bạc, bạo lực... đã được gỡ khỏi kho ứng dụng của Apple, Google; có 215 link trên Facebook quảng cáo game bài cũng đã được Facebook gỡ bỏ 100% sau 48 giờ gửi yêu cầu.

Nhiều người và doanh nghiệp bức xúc, TP.HCM chỉ đạo đẩy nhanh cấp sổ hồng chung cư

Kinh tế - 26/09/2020 10:00
UBND TP.HCM vừa yêu cầu đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận cho các dự án trên địa bàn thành phố trong năm 2020. Chỉ đạo này được đưa ra khi báo chí đồng loạt lên tiếng về bức xúc của người dân, doanh nghiệp bị “treo” sổ.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội kiểm tra vụ nhà làm 4 tầng hầm của thiếu tướng

Thời sự - 26/09/2020 09:30
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, phản ánh kiến nghị của các hộ dân khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây về căn nhà có 4 tầng hầm (5 tầng nổi).

Phân công lại nhiệm vụ của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và 4 Thứ trưởng

Giáo dục - 26/09/2020 09:00
Bộ GD-ĐT vừa ban hành Quyết định số 2727 về việc phân công nhiệm vụ của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và bốn Thứ trưởng.

Cho và nhận: Thành công không có nghĩa là phải giành lấy tất cả những gì mình cần

Sách - 26/09/2020 08:30
Những người cho đi, mặc dù trong ngắn hạn có thể thiệt thòi, nhưng về lâu dài, họ là những người thành công hơn, phát triển sự nghiệp tốt hơn và hạnh phúc hơn.

5 bí quyết dạy con của bà mẹ Hà Nội có 2 con gái đỗ Harvard: Sách vở làm nên con người!

Giới trẻ - 26/09/2020 08:00
Chính chị Lã Hà nhận định, dạy con khó lắm. Nhưng qua năm tháng, bằng sự kiên nhẫn của chính mình, thành tích học tập của hai cô con gái chính là “trái ngọt” trời ban dành cho hai vợ chồng chị.

Cảm xúc phải KHỐNG, dục vọng phải GIẢM, khó khăn phải VƯỢT, tâm thái phải DUNG, đời sống phải GIẢN

Giới trẻ - 26/09/2020 07:30
Nửa đời sau, phương thức sống tốt nhất, không phải là có bao nhiêu của cải, danh tiếng cao quý ra sao, mà là làm sao qua mỗi một ngày, chúng ta đều là chính mình, giữ được cái tâm ban đầu của mình.

'Báo động đỏ' tiến độ đầu tư các dự án giao thông chục ngàn tỉ kết nối TP.HCM

Kinh tế - 26/09/2020 07:15
Nếu so sánh với quy hoạch giao thông vận tải TP.HCM được Thủ tướng phê duyệt, có thể nói tiến độ đầu tư các dự án tại TP.HCM đều chậm, chưa đáp ứng nhu cầu vận tải và là trở lực với sự phát triển của thành phố về mọi mặt.

Vì sao nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt?

Thời sự - 25/09/2020 23:30
Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt vì có hành vi vụ lợi, vì động cơ cá nhân, chấp thuận cho Công ty BMS tham gia đề án lắp đặt robot Rosa với giá không đúng thực tế, chiếm đoạt tiền điều trị của người bệnh.

Sai phạm rất nghiêm trọng, Viện Thẩm mỹ Ruby bị phạt 155 triệu và đóng cửa 9 tháng

Thời sự - 25/09/2020 23:00
Dù không có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh nhưng Viện Thẩm mỹ Ruby - Công ty TNHH Ruby Center vẫn tổ chức cung cấp dịch vụ làm đẹp. Ngoài ra, đơn vị này còn quảng cáo trá hình để thu hút những người đến đây làm đẹp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 26/09/2020