Thứ 4, 13/11/2019

Trước khi qua đời, người cha giao cho con gái chiếc đồng hồ cũ chứa đựng gia tài khổng lồ

19/10/2019 11:30
Trước khi qua đời, người cha giao cho con gái chiếc đồng hồ cũ chứa đựng gia tài khổng lồ

Bạn định vị cuộc đời mình như thế nào? Bạn chuẩn bị đặt mình vào cuộc đấu giá cuộc đời nào? Bạn sẽ tìm một vũ đài cuộc đời nào cho mình? Câu chuyện sau sẽ gợi mở cho bạn những suy nghĩ sâu sắc nhất.

01

Mỗi người trong đời khi sinh ra điều mang trong người một giá trị. Có lẽ sẽ có nhiều bạn luôn tự hỏi: Giá trị lớn nhất của cuộc đời mình là gì, và luôn tìm câu trả cho nó nhưng mãi vẫn không tìm được. Trước khi nói về giá trị lớn nhất của cuộc đời bạn, mời các bạn tham khảo câu chuyện sau:

Một người cha ốm yếu linh cảm sẽ chẳng sống được bao lâu đã gọi con gái tới và nói: "Đây là chiếc đồng hồ mà ông của con đã cho cha và nó hơn 200 tuổi rồi. Nhưng trước khi giao nó cho con, con hãy mang xuống chợ bán. Nếu có người hỏi giá, thì con đừng nói gì hết mà chỉ đưa 2 ngón tay. Nếu có người trả giá, thì con đừng bán, và mang trở về. Đến lúc đó, ta sẽ nói cho con biết giá trị lớn nhất của cuộc đời con là gì?"

Trước khi qua đời, người cha giao cho con gái chiếc đồng hồ cũ: Bên trong chứa đựng một gia tài khổng lồ - Ảnh 1.

Sáng hôm sau, cô gái làm theo lời cha dặn, vui vẻ mang tới chợ để bán. Trong chợ, tấp nập người mua kẻ bán, ai nấy đều rất hiếu kỳ, ai lại chỉ ngồi bán có một chiếc đồng hồ cũ kĩ lỗi thời thế kia? Kết quả một lúc sau, một người phụ nữ đi đến, hỏi cô gái:

- Chiếc đồng hồ này bao nhiêu tiền?

Cô gái im lặng và đưa 2 ngón tay ra. Người phụ nữ lại nói:

- 2 đô à?

Cô gái lắc đầu, người phụ nữ lại nói:

- Vậy 20 đô à? Thôi được rồi, chồng tôi có lẽ thích những thứ cũ như thế này để trưng vào tủ kính của phòng khách.

Nghe nói vậy, cô gái  nghĩ:

- Trời ạ, một chiếc đồng hồ cũ mèm mà lại có người mua đến giá 20 đô sao?

Thế là, cô gái không bán mà mang về như lời cha dặn. Cô gái nói:

- Thưa cha, hôm nay, có người bỏ ra 20 đô để mua chiếc đồng hồ đó của con.

Người cha chậm rãi đáp:

- Không cần phải vội. Ngày mai, con hãy mang nó đến viện bảo tàng. Nếu có người hỏi giá, con vẫn chỉ giơ 2 ngón tay lên. Nếu người đó trả giá thì con không bán và mang trở về, rồi chúng ta sẽ nói sau.

Sáng sớm ngày thứ hai, cô gái lại vui vẻ mang chiếc đồng hồ cũ  đến viện bảo tàng. Trong viện bảo tàng, có rất nhiều người vây quanh, rồi xì xào bàn tán:

- Một chiếc đồng hồ bình thường thế này có giá trị gì đâu mà mang đến viện bảo tàng chứ?

- Chiếc đồng hồ này được đưa đến viện bảo tàng thì chắc chắn là nó có giá trị gì đấy, có lẽ chúng ta vẫn chưa nhận ra mà thôi.

Lúc này, một người từ đám đông bước đến, hỏi cô gái:

- Này cô, chiếc đồng hồ này bao nhiêu tiền vậy?

Cô gái không lên tiếng chỉ giơ 2 ngón tay như lời cha dặn. Người đó nói:

- 20 đô à?

Cô gái lắc đầu. Người đó lại nói:

- 200 đô à? Cũng được, tôi cũng đang cần để bổ sung vào bộ sưu tập những đồng hồ cũ của bảo tàng theo từng thời kì lịch sử. 

Nghe thấy vậy, cô gái bất giác lùi lại một bước vì quá kinh ngạc. Cô gái vẫn nghe theo lời của cha  mang chiếc đồng hồ về :

- Thưa cha, hôm nay có người muốn mua chiếc đồng hồ này với giá 200 đồng. Lần này cha đã muốn nói giá trị lớn nhất của cuộc đời con là gì chưa?

Người cha gắng gượng từng hơi thở, mỉm cười đáp:

- Ngày mai con hãy mang nó đến cửa hàng đồ cổ để bán. Cũng y như cũ, nếu có người trả giá thì con hãy về. Ta nhất định sẽ nói cho con biết giá trị lớn nhất của cuộc đời con là gì.

Sáng sớm ngày thứ ba, cô gái lại mang đến cửa hàng đồ cổ, vẫn có nhiều người hiếu kỳ vây quanh. Một số ngừơi bàn tán:

- Chiếc đồng hồ này hiệu gì thế? Từ đâu ra vậy? Thuộc thời đại nào?

Đến chiều tối, cuối cùng cũng có một người bước đến hỏi:

- Này cô gái bé nhỏ, chiếc đồng hồ này bao nhiêu tiền vậy?

Cô gái  vẫn đưa 2 ngón tay lên.

- 200 đô à?

Cô gái trợn mắt, há mồm, kinh ngạc bật lên một tiếng "hả!?" Người khách này tưởng mình trả giá rẻ quá khiến cô  tức giận nên vội vàng nói lại:

- Không! không! Không! Tôi nói nhầm rồi, là 2000 đô.

"2000 đô" Cô gái nghe đến đây thì vội vàng ôm chiếc đồng hồ, chạy một mạch trở về. Về đến nhà, vừa thở hổn hển vừa nói:

- Cha ơi! Lần này chúng ta giàu to rồi. Có người ngày hôm nay chịu bỏ ra 2000 đô để mua chiếc đồng hồ của chúng ta. Bây giờ thì cha chịu nói giá trị lớn nhất của cuộc đời con rồi chứ?

Người cha xoa đầu cô con gái bé bỏng, nói rất trìu mến:

- Con ạ, giá trị lớn nhất của cuộc đời con cũng giống như chiếc đồng hồ này vậy. Nếu con đặt mình ở chợ, thì con chỉ đáng 20 đô. Nếu con đặt mình ở viện bảo tàng thì con có thể đáng giá đến 200 đô. Nếu con đặt mình ở cửa hàng đồ cổ thì con sẽ đáng giá đến tận 2000 đô. Đây chính là giá trị lớn nhất của cuộc đời con. Cha muốn cho con biết con đến đúng nơi thì giá trị của con được đánh giá đúng ngay lập tức. Đừng đặt chính mình vào sai chỗ và giận dữ khi con bị đánh giá sai. Người biết giá trị của con sẽ trân trọng con, đừng ở chỗ không phù hợp với con, đừng ở bên cạnh người ko biết giá trị con.

Nói xong, ông thanh thản từ giã cõi đời. 

Trước khi qua đời, người cha giao cho con gái chiếc đồng hồ cũ: Bên trong chứa đựng một gia tài khổng lồ - Ảnh 2.

02

Câu chuyện này gợi cho bạn suy nghĩ về cuộc đời mình? Bạn định vị cuộc đời mình như thế nào? Bạn chuẩn bị đặt mình vào cuộc đấu giá cuộc đời nào? Bạn sẽ tìm một vũ đài cuộc đời nào cho mình?

Người khác coi thường bạn không đáng sợ, chỉ sợ bạn coi thường chính bản thân mình. Ai nói bạn sẽ không có được thành công? Ngoài bạn ra không ai có thể đưa ra bất kỳ định nghĩa nào cho cuộc đời bạn. Một cá nhân muốn có thành công lớn thì phải không ngừng tìm cho mình một vũ đài lớn.

Một trong những món quà tuyệt vời nhất bạn có thể tặng cho chính mình đó là bạn biết được giá trị riêng của bản thân. Bạn cảm thấy tự tin rằng bạn là người đặc biệt, duy nhất và quan trọng. Chẳng có người thứ hai trên thế giới này giống như bạn. Cuộc đời mỗi người đều có những trải nghiệm riêng, quá khứ dù thế nào cũng đã qua, hiện tại biết nhìn nhận lại mọi thứ là tốt rồi. 

Nhìn lại, nhìn rõ ràng rồi sống, sống cho vui vẻ thoải mái, sống có tính xây dựng hướng thiện để tương lai dù có thế nào cũng không phải hối hận. Điều gì là vui vẻ tích cực thì hãy cứ làm đi, cứ cười đi nhưng cũng quan sát mọi thứ đi, làm rõ nỗi lo sợ của bạn đi, có cần phải sợ không. 

Trước khi qua đời, người cha giao cho con gái chiếc đồng hồ cũ: Bên trong chứa đựng một gia tài khổng lồ - Ảnh 3.

Giá trị của bạn phụ thuộc vào sự tự do trong tâm hồn bạn, không phụ thuộc vào cách nhìn của người khác. Các giá trị bạn có trong cuộc sống xác định niềm tin về bản thân bạn và thế giới xung quanh bạn. 

Nếu bạn có các giá trị tích cực như tình yêu thương, lòng từ bi, hào phóng, bạn sẽ tin tưởng rằng mọi người trong thế giới của bạn xứng đáng được những giá trị này và bạn sẽ cư xử với họ một cách phù hợp. Khi tin tưởng vào bản thân và muốn trở thành một con người đúng nghĩa, bạn sẽ tìm thấy chính mình – một người có tư duy tích cực và thành công trong cuộc sống. 

Một trong những thử thách lớn nhất trong cuộc sống đó là chấp nhận bản thân. Mặc dù điều đó không hề dễ dàng nhưng hài lòng với chính con người bạn có lẽ là điều quan trọng nhất để có thể sống hạnh phúc. Cho dù cuộc sống đối xử với bạn thế nào đi chăng nữa, bạn sẽ vẫn có cơ hội để chấp nhận bản thân và học cách yêu thương chính con người thật của mình.

Thông thường chúng ta thường đặt kỳ vọng vào bản thân mình cao hơn so với kỳ vọng vào những người khác. Thay vào đó, hãy cố gắng đối xử với bản thân giống như cách bạn đối xử với bạn thân của mình. Hãy nhận ra những ưu điểm của bản thân mình.  Giá trị bản thân phải do chính ta nhận ra. Còn nếu không, cuộc đời bạn chẳng ý nghĩa gì.

Hãy tự suy nghĩ thật kỹ về giá trị của mình!

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhờ cách dạy tuyệt vời của mẹ, cậu bé từng bị bạn bè gọi là "kẻ đần độn" trở thành bác sĩ lừng danh

Benjamin Carson từng học rất dốt, nhưng nhờ có sự giáo dục của mẹ mà ông có bước chuyển mình ngoạn mục.
2

7 điểm mạnh và thói quen tạo nên sự khác biệt và đẳng cấp của người thành công, những thứ chẳng bao giờ tìm thấy ở kẻ thất bại!

Đúng là không hề có công thức bí mật nào giúp bạn bỗng dưng thành đạt, nhưng chắc chắn rằng những điểm mạnh và thói quen dưới đây có thể giúp bạn tăng đáng kể cơ hội đạt được điều mình mong muốn!
3

10 mẩu chuyện về bố: Có một thứ yêu thương thầm lặng mà lớn lao của những người cha

Bố có thể không bao giờ nói yêu chúng ta nhưng điều đó không có nghĩa là bố không quan tâm, không thương, không bảo vệ chúng ta.
4

Bill Gates khuyên "Chọn bạn đời còn quan trọng hơn chọn nghề" - Càng ngẫm càng đúng

Trong hành trình tìm bạn đời, con người ta thường có những yêu cầu và tô vẽ chúng với sự mơ hồ, đầy cảm tính. Ta nói rằng muốn tìm một ai đó tử tế, tốt bụng, hài hước hay mang tính phiêu lưu. Nhưng thực tế lại khác đi nhiều. Và vì sao, từ lâu lắm rồi, người ta lại có câu “tình yêu mù quáng và cần lý trí dẫn đường”?
5

Thành - bại đời người quyết định bởi 90 phút đầu tiên trong ngày

Các nhà nghiên cứu khẳng định: 90 phút đầu tiên trong ngày thực sự rất quan trọng, đó là khi năng lượng và ý chí của bạn mạnh mẽ nhất. Thế nên, tuyệt đối đừng lãng phí!

Anh không tặng hoa 20-10 chẳng phải vì không thích...

Chị nói đã lâu lắm rồi chị không bị bất ngờ như thế, bởi người tặng quà lại là anh. Lúc mới yêu, anh nói với chị anh không thích ngày 8-3, 20-10...

Bắt xuống núi bán phấn má, vị Đạo sĩ dạy cho đồ đệ bài học 'tu thân dưỡng tính'

Chẳng cần phải làm gì cao siêu để tu thân dưỡng tính, con người có thể thu nạp được những bài học quan trọng thông qua những hoạt động thường ngày.

Ranh giới giữa kẻ tầm thường và người đẳng cấp: Không tu thân dưỡng tính, có tiền tài, địa vị cũng chẳng thể ngẩng đầu lên!

Không bỏ được những thói xấu này, dù giàu có hay chức cao đến đâu cũng mãi chỉ là kẻ tầm thường, không phải người đẳng cấp.

5 bài học có thể làm thay đổi cuộc đời mà bạn không thể thấy trong sách vở

Có những thứ bạn sẽ không bao giờ học được khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng lại có thể giúp bạn sống một đời trọn vẹn hơn.

Quy tắc ‘không khoe của’ để tránh phân biệt giàu nghèo ở Bắc Âu

Thu nhập cao được coi là một điều đáng tự hào ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, tại Thụy Điển, quy tắc Jantelagen tồn tại từ lâu – có thể hiểu là “không khoe của” – đã khiến người dân nước này có ác cảm sâu sắc với việc nói về sự thành công và giàu có của mình.

Triển lãm Di sản của Hermès tại Hà Nội, mở cửa tự do

Triển lãm của thương hiệu thời trang lâu đời của Pháp sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 25.10 đến 3.11.2019 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám và mở cửa tự do.

Người chồng trẻ giúp vợ ‘tái sinh’

Người vợ đang nằm chờ chết với căn bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, thời gian sống chỉ tính từng ngày. Giữa lúc tưởng chừng người vợ sẽ ra đi mãi mãi, thì bất ngờ người chồng đã mang đến cho vợ một quả thận, giúp vợ “tái sinh”.

Chàng trai Việt được ca ngợi nhờ làm ống hút bằng cỏ

Một sáng tạo của chàng trai Việt Nam. Anh Trần Minh Tiến đã giới thiệu một loại cỏ có tên Lepironia articulata (cỏ bàng, thuộc họ cói) mọc ở đồng bằng sông Cửu Long có thể chuyển thành ống hút.

Chuyện về người vợ hai bị ruồng bỏ của vua Thái Lan

Thế giới - 12/11/2019 23:53
Cựu diễn viên Yuvadhida Polpraserth lưu lạc đến Anh cùng 5 người con của Vua Vajiralongkorn sau khi ly hôn và mang các cáo buộc ngoại tình, lạm quyền, lừa đảo.

Tác dụng của nghệ tươi trong làm đẹp và sức khỏe

Sức khỏe - 12/11/2019 23:47
Nếu có loại thực phẩm nào vừa rẻ, vừa tốt cho da, đó chính là nghệ. Nghệ giàu vitamin E và C cùng hàng loại các nguyên tố vi lượng và axit amin, có khả năng làm giảm sắc tố da, giúp da săn chắc hơn.

Cho ngủ nhờ, nữ sinh bị thanh niên dùng dấu vân tay trộm 127 triệu

Thời sự - 12/11/2019 23:45
Được nữ sinh O. cho ngủ lại, Nam lợi dụng lúc nửa đêm cầm bàn tay của O. lấy dấu vân tay mở điện thoại và chuyển hết 127 triệu đồng trong tài khoản của O. vào tài khoản mình rồi bỏ đi.

Gạo ST24 của Việt Nam được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới năm 2019

Kinh tế - 12/11/2019 23:39
Trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 (từ ngày 10-13.11) tại Manila, Philippines, gạo ST24 của Việt Nam đã được vinh danh là “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019”.

Nhan sắc Hoa hậu Hoàn Vũ Colombia 2020 vừa đăng quang

Giải trí - 12/11/2019 21:00
María Fernanda Aristizábal Urrea vừa đăng quang Señorita Colombia - Hoa hậu Colombia 2020 sở hữu nụ cười và thể hình quyến rũ.

Tường San thắng giải Trang phục truyền thống đẹp nhất tại 'Hoa hậu Quốc tế 2019'

Giải trí - 12/11/2019 19:00
Mặc dù gặp sự cố phút chót, Tường San vẫn thắng giải Quốc phục đẹp nhất

Bước ra thế giới

Sách - Phương Huyền​​​​​​​ - 12/11/2019 12:30
Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”.

Bệnh sởi làm mất trí nhớ của hệ miễn dịch

Sức khỏe - 12/11/2019 11:04
Theo Science, một nghiên cứu mới cho chúng ta thấy bệnh sởi nguy hiểm hơn nhiều so với quan niệm từ trước đến nay. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sau khi chữa khỏi bệnh sởi, trẻ em bị bệnh có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác do ảnh hưởng của vi rút đối với hệ miễn dịch.

Khuyến học - Bí mật của đất nước khiến người Việt nể phục: 'Đừng tin những lời nói bậy của Chu Tử'

Sách - 12/11/2019 11:03
​​​​​​​Việc không biết chọn cái gì để học hỏi đã khiến nền văn minh đất nước rối rắm, quốc gia đầy rẫy những thói hư tật xấu, gây ảnh hưởng đến nền độc lập, tự do - Fukuzawa Yukichi.

Tổng thống Evo Morales đã lên máy bay rời Bolivia và phản ứng từ Mỹ

Thế giới - 12/11/2019 10:58
Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên máy bay đi Mexico, nơi ông đã được cấp tị nạn, ngoại trưởng Mexico tuyên bố cách đây 1 giờ.

Công trình 'bí mật' nghi là phim trường của nhóm người Trung Quốc ở Lạng Sơn

Điện ảnh - 12/11/2019 10:57
Lãnh đạo TP.Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) cùng đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra công trình “bí ẩn” được xây dựng trên ngọn núi ở thôn Rọ Phải (TP.Lạng Sơn).

Giang Hồng Ngọc chụp hình cưới cùng chồng và con trai

Giải trí - 12/11/2019 10:55
Nữ ca sĩ tung bộ hình cưới giản dị nhưng vô cùng ấm áp và tràn đầy hạnh phúc trước thềm đám cưới sẽ diễn ra vào ngày 16.11 tới đây tại TP.HCM. Giang Hồng Ngọc thực sự cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn khi hình cưới có mặt cậu con trai Cà Rốt đáng yêu.

Trung Quốc triển khai nghiên cứu mạng di động 6G

Điện thoại - 12/11/2019 10:54
Vừa mới chỉ công bố mức giá 5G gần đây và đến cuối năm nay có kế hoạch khai thác hơn 130.000 trạm gốc giúp hình thành một trong những mạng truyền thông thế hệ thứ năm lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã tính đến việc nghiên cứu phát triển mạng 6G.

Cuộc chiến trị giá hàng tỉ USD giữa các kênh streaming đã chính thức bắt đầu

Giải trí - 12/11/2019 10:53
Sau Apple+ vừa ra mắt vào tuần trước, danh sách các kênh streaming sẽ được gia tăng bởi Disney+, Peacock và HBO Max trong vài tháng tới.

‘Thiên Bồng Nguyên Soái’ bị chỉ trích dữ dội vì những cảnh nóng thô tục

Điện ảnh - 12/11/2019 10:52
Thiên Bồng Nguyên Soái gây tranh cãi vì những cải biên khác với nguyên tác và có những cảnh nóng gây phẫn nộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS