Trở về từ cõi sáng - Nhân sinh và sức mạnh của tình yêu thương

08/11/2021 08:30
Trở về từ cõi sáng - Nhân sinh và sức mạnh của tình yêu thương

Cái chết luôn là nỗi ám ảnh và sợ hãi lớn nhất đối với con người, nhưng nó cũng chính là biển báo nhắc nhở cho ta biết trân trọng cuộc sống hiện tại.

Trong nhiều thế kỷ qua, những nhà tư tưởng minh triết nhất của nhân loại đã luôn nỗ lực đưa con người vượt khỏi những kiềm tỏa của "nỗi sợ hãi lớn nhất" để vươn tới một cuộc sống nhiều tình thương và sẻ chia.

Trong cuốn sách "Trở về từ cõi sáng", tác giả Nguyên Phong chia sẻ rằng "bạn đã từng sống trong nhiều thế kỷ. Trước khi mặc bộ quần áo này, bộ quần áo mà hiện nay bạn gọi là xác thân, bạn đã từng mặc những bộ quần áo khác và bạn sẽ còn mặc nhiều bộ quần áo khác nữa trong tương lai, khi bộ quần áo hiện tại đã tan thành tro bụi" - mỗi con người là một linh hồn bất tử, vì tinh hoa của chúng ta vốn có tính chất thiêng liêng, và là một phần của đại thể cao cả.

"Trở về từ cõi sáng" đã mang đến cho chúng ta những suy ngẫm nhẹ nhàng, sâu sắc về nhân sinh và các quy luật vũ trụ vốn luôn hiện hữu xung quanh nhưng ta lại thường vội lướt qua.

Trở về từ cõi sáng: Nhân sinh và sức mạnh của tình yêu thương - 1

Bìa cuốn sách.

"Con người sống là để yêu thương, vì yêu thương chính là tinh hoa của phần tâm linh hằng có trong mỗi chúng ta", dịch giả Nguyên Phong đã ví nguồn năng lượng sự sống của vũ trụ như biển sáng của Đấng Vô Cùng, và chúng ta đều được vùng sáng thiêng liêng đó bao bọc. Có ý thức về tâm linh tức là bạn đã ý thức về khả năng yêu thương của mình. Để hiểu được giá trị đời sống, con người cần phải biết giúp đỡ, săn sóc, và thông cảm, nhất là tha thứ cho nhau. Chúng ta có thể phân biệt sự khác nhau thông qua dáng vóc, màu da, hay trình độ học vấn, nhưng chúng ta không thể phân biệt phần tâm linh cao cả hay một tình yêu thương vô biên, vì vốn dĩ, chúng không hề có khác biệt nào.

Tác giả nhận định "Một điều tôi biết rất rõ là bất cứ việc gì có tính cách biểu lộ tình yêu thương hay lòng thiện cảm đều là những hành động thuận với thiên ý, vì Thượng Đế chính là tình yêu thương. [...] Dĩ nhiên, không phải ai chúng ta gặp cũng đều đáng yêu cả, nhưng khi chúng ta thấy một người thật khó thương thì thường là họ nhắc nhở về một cái gì đó ở bên trong chúng ta mà chúng ta không thích. Tôi còn học được rằng, chúng ta phải biết yêu thương cả kẻ thù, phải biết xả hết mọi giận hờn cay đắng cũng như tính cố chấp, không tha thứ - những điều này phá hoại phần tâm linh của chúng ta. Con người được đánh giá qua việc chúng ta đối xử với kẻ khác ra sao và giá trị của con người được đánh giá bằng những hành động mang tính gieo rắc tình yêu thương".

Theo luật của tự nhiên, tích cực hấp dẫn tích cực và tiêu cực thu hút tiêu cực, đồng thanh tương ứng - đồng khí tương cầu. Nếu chúng ta phát triển các năng lượng tích cực hay tiêu cực, chúng ta sẽ hấp dẫn và kết hợp với những người có năng lượng tương tự. Khi nghĩ đến điều thiện, điều tốt thì chúng ta sẽ thu hút các luồng năng lượng lành trong vũ trụ, và trái lại, khi nghĩ đến các điều tham lam, ích kỷ thì môi trường xung quanh sẽ hấp dẫn các luồng năng lượng xấu.

Sự vận hành của tư tưởng giống như một tia chớp phát sinh, thu hút những năng lượng trong thiên nhiên. Những năng lượng này lúc đầu mong manh như những sợi tơ, dần dần kết lại thành những mãnh lực, giống như tơ dệt thành vải và trở thành một sức mạnh lớn lao có thể tạo ra những hoàn cảnh hay thay đổi nó một cách mầu nhiệm. Diễn tiến của tư tưởng xảy ra rất nhanh, nên chúng ta cần biết kiểm soát các tư tưởng, nhất là các tư tưởng tiêu cực, phải thận trọng trong cả lời nói và nên tập cách giữ im lặng trong các hoàn cảnh tiêu cực.

"Trở về từ cõi sáng" đưa độc giả về cội nguồn của sức mạnh từ tình yêu thương. Tình yêu thương luôn luôn điều động phần tinh thần, và phần tinh thần lại tác động đến các cơ quan vật chất. Nhưng tình yêu thương xuất phát từ đâu? Hiển nhiên là từ vũ trụ siêu việt. Con người khi nhận được tri thức, thông tuệ và tình thương từ cuộc đời phải biết sử dụng cái năng lượng mà ta vừa nhận được để điều hòa phần tinh thần, để cho nguồn thương yêu này đi xuyên qua thân thể, ảnh hưởng đến tư tưởng, lời nói và hành động của ta. Sau cùng phải biết đưa nguồn thương yêu đó cho mọi người.

Nhưng ta cũng phải nhớ rằng, chỉ khi trái tim tràn đầy tình yêu thương thì ta mới có thể ban phát tình yêu thương cho người khác. Khi lòng chúng ta đầy những nhỏ nhen, ích kỷ, thì làm sao ta có thể ban phát những năng lượng của tình yêu thương cho người khác? Mọi sự thương yêu lúc ấy nếu có, đều chỉ là những vay mượn giả tạo, những toan tính hơn thiệt, những lợi dụng đòi hỏi, và chắc chắn đó không phải là tình yêu thương chân thật.

Làm sao người ta có thể thương yêu trong sợ hãi? Làm sao người ta có thể hạnh phúc khi bị áp chế? Khi muốn tìm một người có thể thay đổi cuộc đời mình, ta hãy nhìn vào gương. Bạn chính là bậc thầy của mình, là ngọn đuốc sáng soi đường cho chính mình, quan trọng là bạn có biết đánh thức những năng lượng tốt đẹp có sẵn bên trong sâu thẳm tinh thần mình hay không.

Nguyễn Hậu
Theo First News

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận