Thư của Phó Chủ tịch Google gửi các con: 5 bài học thấm thía mà bất cứ đứa trẻ nào cũng nên biết!

04/01/2022 08:00
Thư của Phó Chủ tịch Google gửi các con: 5 bài học thấm thía mà bất cứ đứa trẻ nào cũng nên biết!

Giọng nói của các con sẽ góp phần khiến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn”, ông viết.

Mỗi năm, tôi đều dành thời gian suy ngẫm về những lời hứa, bài học và ý tưởng mà tôi muốn hai cô con gái nhỏ của mình học hỏi khi chúng lớn hơn.

Với tư cách là một phụ huynh, người chồng và lãnh đạo doanh nghiệp người Mỹ gốc Á, tôi đã viết một bức thư Nhân Ngày của Cha về những điều tôi mong muốn một ngày nào đó được chia sẻ với các con của mình:

Gửi Polaire và Ceboline,

Năm vừa qua và năm 2021 là những năm vô cùng thách thức. Một đại dịch toàn cầu đã giết chết hàng trăm nghìn người, khiến hàng triệu người bị bệnh và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của hàng tỷ người.

Chúng ta cũng đang sống trong tình trạng bất ổn xã hội mang tính lịch sử do sự bất công về chủng tộc lâu đời gây ra. Phong trào Black Lives Matter mang lại cảm xúc sâu sắc hơn bất kỳ phong trào nào mà ba đã trải qua trong đời.

Những sự kiện này đã thay đổi cách chúng ta sống, làm việc, học tập và giao tiếp với nhau. Vì vậy, đây là một số bài học cuộc sống quý giá mà ba hy vọng các con sẽ chiêm nghiệm chúng khi các con lớn hơn:

1. Mẹ của các con và ba sẽ không bao giờ ngừng đấu tranh cho sự công bằng mà mọi người xứng đáng, và các con cũng nên làm như vậy

Trong quá trình ba lớn lên, gia đình ba và ba không có cuộc đối thoại cởi mở về chủng tộc và nhân quyền như mẹ của các con và ba làm với các con ngày nay. Cả nhà cũng không tham gia vào các cuộc tuần hành.

Khi các con đủ lớn để có những đứa con của riêng mình, ba hy vọng các con sẽ cảm thấy cảm kích sâu sắc vì ba mẹ đã nuôi dạy nên những đứa con gái chống phân biệt chủng tộc.

Lá thư của Phó Chủ tịch Google gửi các con: 5 bài học thấm thía về lòng tốt, khả năng lắng nghe và sự tự tin mà bất cứ đứa trẻ nào cũng nên biết!  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Luôn tìm kiếm cơ hội để phát triển với tư cách cá nhân, trong cả cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp

Ngoài gia đình, có nhiều những "lực lượng" văn hóa rộng lớn hơn sẽ tiếp tục hình thành cuộc sống và thế giới quan của các con, và ba ngày càng thấy được vai trò tích cực mà những "lực lượng" đó có thể đóng góp. "Lực lượng" rõ ràng nhất ư? Đó chính là công nghệ và phương tiện truyền thông xã hội.

Ba hy vọng các con sẽ tham gia vào những cuộc đối thoại trong đó, không chỉ để đơn thuần là tham gia mà còn để phát triển. Tìm kiếm các quan điểm đa dạng. Tìm cách để tự giáo dục bản thân. Nhận biết được nguy cơ của "buồng dội âm" (Tiếng anh là "Echo chamber" – một thuật ngữ ẩn dụ cho một môi trường nơi người bên trong chỉ tiếp nhận thông tin, quan điểm giúp củng cố quan điểm sẵn có của họ. "Echo chamber" có thể tạo nên tin giả và bóp méo góc nhìn của một cá nhân, khiến người đó khó tôn trọng quan điểm đối lập và mở rộng tầm nhìn.)

3. Các cuộc trò chuyện sẽ luôn chỉ là bắt đầu

Bắt đầu một cuộc trò chuyện có thể tạo ra một sự khác biệt rất lớn, nhưng hành động mới là điều cần làm, một phần vì ngày nay mọi thứ đã trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Việc phát hiện, ủng hộ và hành động cho những điều mà các con tin tưởng và cho là đúng đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chẳng hạn như vận động và quyên góp chỉ với một cú nhấp chuột.

Những tháng gần đây là khoảng thời gian đặc biệt khó khăn đối với người Mỹ gốc Á. Vấn đề phân biệt đối xử và phân biệt chủng tộc lâu đời đối với chúng ta đã được đặt lên hàng đầu.

Lá thư của Phó Chủ tịch Google gửi các con: 5 bài học thấm thía về lòng tốt, khả năng lắng nghe và sự tự tin mà bất cứ đứa trẻ nào cũng nên biết!  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

4. Khuếch đại giọng nói của các con, chia sẻ câu chuyện của các con và không quên lắng nghe câu chuyện của người khác

Ở mức báo động, người Mỹ gốc Á đã bị tấn công về thể xác và bạo hành bằng lời nói. (Hãy nhớ lại khi con hỏi về lý do tại sao có một anh chàng lớn tiếng với chúng ta ở trung tâm mua sắm. Anh ta đang đổ lỗi cho chúng ta vì đã gây ra Covid-19.)

Mặc dù những sự việc như vậy khiến ba rất buồn, nhưng chúng cũng tạo động lực cho ba hơn bao giờ hết. Ba bắt đầu hiểu được sức mạnh của việc sử dụng giọng nói và chia sẻ câu chuyện của mình. Ba đã chia sẻ trên các hội thảo, cũng đã lắng nghe nhiều hơn và cũng luôn cố gắng giáo dục bản thân và những người xung quanh tốt hơn.

5. Các con không chỉ là đồng minh của cộng đồng xung quanh mà còn là của chính mình

Ở cả hai con, ba đã chứng kiến ​​sự nhận thức sâu sắc về danh tính của mình và cả ý thức về giá trị bản thân mạnh mẽ - nhiều hơn những gì ba có ở tuổi của các con.

Sự ủng hộ và niềm tự hào của các con về văn hóa Châu Á khiến ba kinh ngạc mỗi ngày. Khi ba về nhà và thấy cả hai đang hí hoáy với bức tranh này, ba đã tràn đầy tự hào... và cũng có một chút buồn.

Lá thư của Phó Chủ tịch Google gửi các con: 5 bài học thấm thía về lòng tốt, khả năng lắng nghe và sự tự tin mà bất cứ đứa trẻ nào cũng nên biết!  - Ảnh 3.

Bức tranh hai con gái của Marvin Chow vẽ

Niềm đam mê, năng lượng và sự nhiệt huyết của các con khiến các con trở thành đồng minh của tất cả các cộng đồng xung quanh mình. Nhưng khi các con lớn lên và áp lực xã hội phải tuân theo ngày càng gia tăng, đừng bao giờ quên rằng các con cũng là đồng minh của chính mình.

Đừng để sự ủng hộ mà các con dành cho người khác làm lu mờ những tiến bộ mà các con muốn tạo ra cho cộng đồng của mình. Hãy dạy cho người khác và chính các con về sự phong phú của văn hóa và lịch sử của đất nước mình.

Hãy tìm cách để đứng cùng và ủng hộ tất cả những người thuộc cộng đồng người Mỹ gốc Á và người dân Đảo Thái Bình Dương rộng lớn hơn một cách đầy tự hào. Giọng nói của các con sẽ góp phần khiến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

Yêu các con,

Cha!

Tác giả của bài viết là Marvin Chow, Phó Giám đốc Tiếp thị của Google, nơi anh dẫn đầu hoạt động tiếp thị cho một số sản phẩm chiến lược và lớn nhất của công ty, bao gồm Search, Maps, Chrome, Photos and Messaging. Marvin và vợ JiYoung sống với các con gái của họ, Polaire và Ceboline, ở California, Mỹ.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 18/04/2024