Thót tim cô gái Việt treo dây ngủ qua đêm giữa vách đá dựng đứng

Thanh Thúy20/05/2023 11:00
Thót tim cô gái Việt treo dây ngủ qua đêm giữa vách đá dựng đứng

Buộc người vào những sợi dây cáp sau đó từ từ thả mình xuống vách núi. Thùy Dương nằm trên chiếc "giường" cheo leo của mình đọc một chương sách, uống một lon bia.

Bạn bè bảo Dương "không biết sợ là gì", cô gật đầu, tặc lưỡi nói "ừ đúng". Nhưng ít ai biết, mọi trải nghiệm du lịch mạo hiểm, kể cả việc cô mang "giường" ra giữa vách đá cheo leo để nằm ngủ qua đêm, cũng nằm trong sự tính toàn và rèn luyện một cách bền bỉ. 

Nguyễn Thùy Dương (33 tuổi), một nhân viên văn phòng bình thường, làm việc 8 tiếng mỗi ngày ở Hà Nội. Dương là một bà mẹ đơn thân, trong tuần, sau giờ làm, cô tất bật như bao bà mẹ khác đi đón con, dạy con học, nấu ăn và chăm sóc bố mẹ… Nhưng cứ đến cuối tuần, cô "lên đồ" một mình đi leo núi.

Thót tim cô gái Việt treo dây ngủ qua đêm giữa vách đá dựng đứng - 1

Thùy Dương là cô gái Việt Nam đầu tiên thực hiện hành trình cắm trại trên vách núi (Ảnh: NVCC).

Đối với Dương, trekking không chỉ là hoạt động du lịch mà là một thói quen, được duy trì hơn 5 năm nay. Cô liên tục rèn luyện bản thân và đặt ra cho mình những thử thách mới. 

Cuối tháng 4 vừa qua, Thùy Dương có chuyến khám phá tới thung lũng Lân Ly (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn). Đây là một hành trình du lịch mạo hiểm với đa dạng các trải nghiệm như: Trekking (đi bộ đường dài), đu dây, chèo SUP (là một bộ môn thể thao có nhiều tên gọi như chèo ván đứng, ván lướt sóng có mái chèo), thám hiểm hang động và đặc biệt là camping trên vách đá "có một không hai".

Cliff camping (cắm trại trên vách đá cao) không còn xa lạ ở nước ngoài nhưng ở Việt Nam lại chưa thực sự phổ biến. Số tour cung cấp dịch vụ này chỉ đếm trên đầu ngón tay và số người dám thực hiện cũng chưa nhiều. 

Thót tim cô gái Việt treo dây ngủ qua đêm giữa vách đá dựng đứng - 2

Sau 5 năm, Thùy Dương đã leo gần hết 15 đỉnh núi cao nhất của Việt Nam. Có những nơi năm nào cô cũng dành thời gian để đi lại, có những nơi đã leo tới lần thứ 6, thứ 7 (Ảnh: NVCC).

Thùy Dương là một trong những cô gái Việt Nam đầu tiên "chơi" cliff camping. "Trước đây tôi từng xem những hình ảnh hay thước phim ngắn về kiểu ngủ trên dây như thế này, nhưng chỉ ở trên mạng và ở nước ngoài thôi. Tôi đã mơ ước một ngày được như những người trong hình đó, và có lẽ sẽ phải rất lâu nữa, tôi mới có thể thực hiện được. Nhưng giờ đây thật khó tin là tôi đã làm được, và làm nó ngay ở Việt Nam", Thùy Dương nói. 

Buổi sáng ngày xuất phát, bà mẹ đơn thân dậy từ 6 giờ sáng để chuẩn bị cho hành trình mơ ước của mình. Đồ trekking gồm những thứ cơ bản: Hai bộ quần áo thể thao, đồ dùng cá nhân, thuốc men, một quyển sách đang đọc dở và một loại đồ uống yêu thích.

Với kinh nghiệm hơn 5 năm leo núi, Thùy Dương có tâm lý hoàn toàn thoải mái trước chuyến đi. Tuy nhiên, hoạt động cliff camping là lần đầu thực hiện nên đã "tiêu tốn" của cô hàng tháng trời tập luyện. 

Bao gồm: tập gym cường độ cao để rèn luyện sức khỏe; tham gia các khóa đào tạo, tập luyện với thiết bị đu dây; học những kỹ năng cần thiết cho việc đu dây lên xuống và ở trên dây.

Thót tim cô gái Việt treo dây ngủ qua đêm giữa vách đá dựng đứng - 3

Dù đã nhiều lần đến Lạng Sơn nhưng trải nghiệm camping tại Hữu Lũng lần này, theo Thùy Dương là trải nghiệm đáng nhớ nhất (Ảnh: NVCC).

Thót tim cô gái Việt treo dây ngủ qua đêm giữa vách đá dựng đứng - 4

Hai món đồ Dương luôn mang theo trong mọi hành trình leo núi, cắm trại… là một cuốn sách và một lon bia - đồ uống yêu thích của cô (Ảnh: NVCC).

"Đối với tôi, an toàn luôn là yếu tố ưu tiên hàng đầu cho tất cả mọi chuyến đi. Tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu về cliff camping. Khi quyết định thử thách bản thân tôi cũng lao vào tập luyện để đạt được sức khỏe tối đa nhất. Đây không phải là hoạt động mà chỉ cần thích thì bạn sẽ làm được", Thùy Dương chia sẻ.

Chuyến đi kéo dài 2 ngày 2 đêm, xuất phát từ 19h00 tối từ Hà Nội, khoảng 23h00 đêm thì tới Lạng Sơn. Sau một đêm nghỉ, sáng hôm sau cả đoàn bắt đầu cùng nhau trekking, đi bộ xuyên khu rừng đặc dụng Hữu Liên.

Nơi đây có thảm thực vật đa dạng với suối ngầm, hồ nước và đặc biệt là rừng ngập mặn theo mùa. Vào mùa khô có thể đi trekking, còn vào mùa mưa, nước dâng ngập cả khu rừng sẽ thích hợp để chèo SUP hoặc đi cano.

Thót tim cô gái Việt treo dây ngủ qua đêm giữa vách đá dựng đứng - 5

Trong ảnh là quá trình cắm cọc, thả giường xuống vách núi (Ảnh: NVCC).

Tiếp đến, Dương và cả đoàn vượt qua những dốc đá, chinh phục thử thách đu dây từ trên cao ở núi Mắt Thần. Sau đó là thám hiểm hang sâu và cắm trại qua đêm tại một bãi cỏ ngay trong thung lũng. 

"Ngày đầu tiên kết thúc nhẹ nhàng", Dương kể.

Điểm được lựa chọn để thực hiện cliff camping là núi Mắt Thần (thuộc địa phận tỉnh Cao Bằng). Đây là đỉnh núi có hình dáng độc đáo như một con mắt khổng lồ, bề mặt địa chất tương đối gồ ghề.

Thiết bị cliff camping được đơn vị tour chuẩn bị. Chiếc giường đặc biệt nặng 15kg được bao bọc bởi những sợi dây kéo chắc chắn, cố định bằng cả xích sắt và các dụng cụ khác nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

Chính Thùy Dương nằm trên đó cũng sẽ được "buộc" vào thân mình một sợi dây ngay cả khi cô ngủ, để đảm bảo an toàn.

Từ từ thả mình xuống vách núi rồi nằm yên vị trong chiếc giường, Thùy Dương không thể tin nổi là mình đã thực hiện thành công ước mơ suốt mấy năm trời. "Cảm giác thật đã khi thấy bên dưới là thung lũng, bao quanh là núi rừng. Tôi nằm đây hít thở và thong thả đọc hết một chương sách", nữ du khách kể.

Thót tim cô gái Việt treo dây ngủ qua đêm giữa vách đá dựng đứng - 6

Cliff Camping không phải là hoạt động mà chỉ cần thích thì bạn sẽ làm được. Người chơi cần chuẩn bị sức khỏe thể lực, tinh thần và kỹ năng đu dây thật tốt (Ảnh: NVCC).

Vách đá thoạt nhìn có vẻ trơ trọi nhưng điều tuyệt vời khi ngủ trên vách đá trong rừng là bạn có cơ hội làm quen với những người hàng xóm kỳ lạ, là những loài chim rừng đủ màu sắc. 

"Vậy lúc cần thì đi vệ sinh ở đâu? Ăn uống như thế nào?" là câu hỏi mà Thùy Dương được hỏi nhiều nhất.

Phía trên đỉnh núi tại nơi dựng "giường" luôn có một lều trại giống như chiếc kho chứa thiết bị, thực phẩm… Tại khu đó cũng có nhà vệ sinh riêng do đơn vị tour dựng lên. Khách cắm trại ở vách núi khi cần sẽ phải đu dây lên đỉnh núi. 

Thùy Dương cho biết, trong ngày cô cũng phải đu dây lên vài lần, tuy nhiên, thao tác này đều đã được tập huấn trước chuyến đi nên cô không gặp khó khăn gì.

Thót tim cô gái Việt treo dây ngủ qua đêm giữa vách đá dựng đứng - 7

Chuyến cắm trại ở vách núi của Thùy Dương tại thác Phi Liêng (Lâm Đồng) (Ảnh: NVCC).

Đúng như những gì đã biết về cliff camping, Thùy Dương cảm thấy trải nghiệm du lịch mạo hiểm đã được nâng lên một tầm cao mới. Nó kích thích sự tò mò, làm dấy lên nỗi lo sợ nhưng lại cho người "thực chiến" một cảm giác rất đã, vô cùng thỏa mãn khi nằm giữa thiên nhiên.

Sau chuyến đi Hữu Lũng (Lạng Sơn) hai tuần, Thùy Dương tiếp tục chinh phục hành trình cliff camping tại thác Phi Liêng, Lâm Đồng. Vị trí cắm trại có độ cao 115m.

Khái niệm cắm trại trên vách đá được biết đến lần đầu khi Tommy Caldwell và Kevin Jorges hoàn thành kỳ tích leo "Bức tường Bình Minh" - một trong những vách đá khó leo nhất thế giới ở El Capitan (California, Mỹ) - năm 2015.

Loại hình này không dành cho tất cả mọi người, đa phần đều cảm thấy chóng mặt và lo sợ trước không gian quá chênh vênh. Để tham gia được trải nghiệm Cliff camping du khách cần có một tinh thần thép, không mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch và phải có kỹ thuật đu dây thật tốt.

Đây là trải nghiệm du lịch mạo hiểm nên du khách cần tham gia với sự giám sát liên tục của các chuyên gia. Tuyệt đối không tự ý thực hiện.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Rửa bát suốt 12 năm để trả món nợ hơn 2 tỷ đồng thay cho người con trai đã qua đời

Người phụ nữ có tên Cong Huiyu, đến từ tỉnh Giang Tô thuộc miền đông Trung Quốc. Bà đã dành 12 năm làm việc tại một nhà hàng để trả các khoản nợ mà con trai mắc phải, đáng chú ý hơn, người con trai này của bà đã qua đời từ năm 2011.

Bị lạc trong rừng 2 ngày, cậu bé sống sót nhờ trí thông minh

Các kỹ năng sinh tồn mà cậu bé 8 tuổi này đã sử dụng được đánh giá là vô cùng thông minh và rất hữu dụng trong các trường hợp bị lạc trong rừng.

Trải nghiệm của người tự giam mình 500 ngày trong hang động

Một người phụ nữ đã trải qua 500 ngày bị cô lập trong hang động, khiến cảm giác về thời gian của cô hoàn toàn bị xáo trộn.

14 người bạn thân góp 10 triệu đồng/tháng thuê biệt thự sống chung, tận hưởng cuộc sống thảnh thơi tuổi già

7 cặp vợ chồng cùng nhau sống chung, tận hưởng cuộc sống "dưỡng lão" ở một ngôi biệt thự ở vùng ngoại ô.

Từ 7 thất bại bầm dập, tỷ phú Richard Branson đã nhận ra chân lý vĩnh cửu và bước vào thời kỳ ‘hái ra tiền’

Điểm nổi bật của một doanh nhân chân chính là khả năng thích ứng với những thay đổi của hoàn cảnh.

Tỷ phú Inamori Kazuo: Mỗi người chỉ có 2 lựa chọn để giàu sang và hạnh phúc

Theo ông trùm kinh doanh Nhật Bản Inamori Kazuo, mọi người có thể chọn 1 trong 2 sự lựa chọn này để có thể đạt được thành công và sự viên mãn trong cuộc sống.

Người đầu tiên chiến thắng "Ai là triệu phú” ở Mỹ: Trả lời 15 câu hỏi không cần trợ giúp

John Carpenter không chỉ vượt qua 15 câu hỏi hóc búa của chương trình, mà còn vượt qua một cách ấn tượng đến mức chưa ai trên thế giới có thể lặp lại. Suốt 14 câu hỏi đầu, người chơi hoàn toàn không sử dụng bất kỳ quyền trợ giúp nào.

J.K.Rowling, tác giả "Harry Potter": Từ mẹ đơn thân thất nghiệp tới nhà văn tỷ phú USD

Nữ nhà văn J.K.Rowling - "mẹ đẻ" của bộ tiểu thuyết "Harry Potter" sở hữu khối tài sản 1 tỷ USD. Theo Forbes, bà là nhà văn kiếm nhiều tiền nhất trên thế giới trong năm 2019.

Kim Dung giải thích vì sao Kiều Phong 1 chưởng đánh Vô Danh Thần Tăng gãy xương mà không giết nổi con hổ?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/06/2025 11:00
Sự khác biệt về thực lực của Kiều Phong được giải thích thế nào?

Nước mắt "thánh nữ" Maria Ozawa: "Người ta chỉ nhìn thấy tôi trên màn ảnh, nhưng không biết tôi là ai khi tắt máy quay"

Giải trí - Nguyễn Phượng - 22/06/2025 10:00
Trên khuôn mặt trái xoan là cái mũi dọc dừa và đôi mắt ma mị. Maria Ozawa có thể “giết chết” trái tim đàn ông chỉ bằng một ánh mắt. Nhưng phía sau máy quay, chẳng ai tin "nữ hoàng" cũng phải khóc.

Đường vào thiền - Nhờ mối phân tâm này mà bạn không nhìn thấy nỗi đau bên trong

Từ sách - Phim - FN - 22/06/2025 09:00
Hãy nhìn vào những gì bạn đang làm: bạn có tìm cách quên đi nỗi đau không? Nếu tất cả cách thức mà bạn đang sử dụng để quên đi nỗi đau đó bị tước mất, bạn sẽ càng đau khổ hơn.

Vượt lên nghịch cảnh – Chiến thắng con quỷ bên trong chính mình

Từ sách - Phim - Quìn - 22/06/2025 08:00
Trong cuốn sách "Chiến thắng con Quỷ bên trong" (Outwitting the Devil: The Secret to Freedom and Success), Napoleon Hill không chỉ vạch trần những nỗi sợ hãi vô hình mà còn chỉ ra một sự thật sâu sắc: nghịch cảnh không phải là kẻ thù, mà là người thầy vĩ đại nhất.

Tôi đọc người đọc mỗi ngày - Làm báo chân chính là cần đối thoại với người đọc mỗi ngày

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 21/06/2025 14:00
"Tôi đọc người đọc mỗi ngày" là một câu chuyện nghề nghiệp, tinh lọc từ sổ tay biên tập của nhà báo Huỳnh Sơn Phước, sau 40 năm hành nghề tại báo Tuổi Trẻ.

Hàng chục nghìn webcam kết nối Internet đang vô tình 'phản chủ'

Kỹ năng - Anh Tú - 21/06/2025 13:00
Theo một nghiên cứu mới từ công ty an ninh mạng Bitsight, hơn 40.000 webcam trên toàn thế giới đang ở trong tình trạng có thể truy cập công khai qua Internet – thường là mà chủ nhân không hề hay biết.

Xem "Sex Education", tôi bẽ bàng nhận ra lý do con luôn quý bạn hơn quý mẹ

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 21/06/2025 12:00
Tôi cố hết sức để gần gũi, tâm sự với con. Nhưng đáp lại, con chỉ thích đi chơi với bạn.

Kiếm hiệp Kim Dung: Cao thủ duy nhất chết vì võ công do chính mình tạo ra

Thư giãn - Quốc Tiệp - 21/06/2025 11:00
Nhậm Ngã Hành là một nhân vật nổi bật trong tiểu thuyết Tiếu ngạo giang hồ của cố nhà văn Kim Dung, đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả.

Gemini phát triển tính năng tóm tắt nội dung PDF trong Google Drive

Kỹ năng - Anh Tú - 21/06/2025 10:00
Google đang mở rộng khả năng của Gemini bằng cách sử dụng trợ lý AI này để tóm tắt nội dung PDF trong Google Drive. Đặc biệt là lần này, tính năng không chỉ đơn thuần dừng ở việc tạo bản tóm tắt.

Xuất hiện ‘người chuột chũi’ dưới lòng thành phố làm rúng động cõi mạng

Phong cách sống - Anh Dũng - 21/06/2025 09:00
Câu chuyện về người phụ nữ xuất hiện tại miêng cống thoát nước đã lan truyền khắp mạng xã hội thời gian qua. Đằng sau những hình ảnh không ngờ ấy lại là thực trạng đáng buồn của cả một cộng đồng dân cư.

Giáo dục đích thực của 'Hạnh phúc tuổi trẻ'

Từ sách - Phim - Hồ lam - 21/06/2025 08:00
Theo triết gia J. Krishnamurti, việc so sánh bản thân với người khác, với con người mình nên là, với ai đó may mắn hơn sẽ làm giảm giá trị, sai lệch quan điểm, bản sắc của mỗi cá nhân.

Chân dung kẻ "sống lỗi"

Suy ngẫm - S.A - 20/06/2025 13:00
Bạn luôn cảm thấy người khác làm sai với mình, nhưng đã bao giờ tự thấy mình đối xử với bản thân cũng không ra gì chưa?

Xem "Sex Education", tôi xấu hổ nhận ra chính mình đang đẩy con trai ra khỏi nhà

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 20/06/2025 12:00
Tôi luôn nghĩ rằng mọi thứ mình làm là vì tốt cho con. Bởi tôi quá yêu con mà thôi.

ChatGPT nâng cấp giọng nói, tạo cảm giác như trò chuyện với người thực

Kỹ năng - Anh Tú - 20/06/2025 11:00
OpenAI đã cải tiến chế độ giọng nói của ChatGPT, nhằm giúp người dùng có cảm giác như đang nói chuyện với một người thật.

Dịch vụ cho thuê "người lắng nghe không phán xét" nở rộ ở TP.HCM, Hà Nội

Phong cách sống - S.A - 20/06/2025 10:00
Người cung cấp dịch vụ chỉ nghe - không đưa ra phán xét, không tư vấn tâm lý. Người tìm đến chỉ cần trút sạch tâm sự, không sợ ai bàn tán chuyện của mình. Thế là 2 bên đều vui.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 22/06/2025