Thế hệ đầu tiên của DINK 'không con cái' ở Trung Quốc: Sự tự do, không ràng buộc có đem lại hạnh phúc?

07/11/2021 11:30
Thế hệ đầu tiên của DINK 'không con cái' ở Trung Quốc: Sự tự do, không ràng buộc có đem lại hạnh phúc?

Những tưởng quyết định không sinh con có thể mang đến sự tự do, thoải mái và giúp cho họ tận hưởng thế giới hai người, thế nhưng rất nhiều người trong số họ đã bắt đầu có suy nghĩ khác khi đến tuổi về hưu.

Từ những năm 1980, thuật ngữ DINK (Double Income No Kids) - chỉ những cặp vợ chồng có thu nhập ổn định nhưng quyết định không sinh con - bắt đầu trở nên phổ biến tại Trung Quốc và được nhiều cặp đôi theo đuổi. Hơn 30 năm trôi qua, thế hệ DINK đầu tiên đều đã ngoài 60 tuổi. Liệu cuộc sống không con cái của họ có dễ dàng, tự do và thoải mái như những gì họ mong muốn khi lựa chọn lối sống như vậy?

Một cuộc phỏng vấn đã tiết lộ những suy nghĩ xót xa của họ.

Thế hệ đầu tiên của DINK thu nhập nhân đôi, không con cái ở Trung Quốc: Sự tự do, không ràng buộc có đem lại hạnh phúc thật sự? - Ảnh 1.

"Khi bắt đầu, chúng tôi thật sự không biết được kết quả sẽ thế này. Chúng tôi thật sự ghen tị với những gia đình có nhiều con cháu".

Ông Trương và vợ đã hơn 65 tuổi. Trước đây, sau khi kết hôn, họ đã tin rằng lối sống DINK sẽ giúp cho họ thoải mái và tự do hơn khi không có sự ràng buộc về con cái. Thế nhưng bây giờ khi về già, sống trong viện dưỡng lão, mỗi ngày họ đều phải âm thầm gặm nhấm sự cô đơn đến xót xa.

"Mỗi dịp tết nhất, thấy những ông bà lão khác có con cái đến thăm, được đưa về nhà đoàn tụ với gia đình mà tôi thấy tủi thân. Chúng tôi chỉ có thể nằm trong phòng lạnh lẽo nhìn nhau, trong lòng cô đơn lắm. Chúng tôi đau đớn và hối hận vì quyết định không sinh con ngày trước", ông Trương nói.

"Lần trước bà nhà tôi ngã bệnh đột ngột, may mà có người tốt bụng bên cạnh giúp đưa đi bệnh viên. Lúc đó tôi nghĩ, chao ôi, nếu bây giờ chúng tôi có con cái thì đã không chật vật khổ sở đến vậy. Tuy sống trong viện dưỡng lão mọi thứ đều có các điều dưỡng lo lắng chăm sóc nhưng dù sao đi nữa, họ cũng không phải người thân. Chúng tôi không thể cảm nhận được hơi ấm của tình cảm gia đình".

Thế hệ đầu tiên của DINK thu nhập nhân đôi, không con cái ở Trung Quốc: Sự tự do, không ràng buộc có đem lại hạnh phúc thật sự? - Ảnh 2.

"Đôi khi, tôi thật sự chỉ muốn chết đi cho xong".

Ông Chu thường cầm bức ảnh đen trắng của vợ và nói như vậy. Ba năm trước, vợ ông đột ngột qua đời trong một vụ tai nạn giao thông, bỏ lại ông một mình đau đớn và tuyệt vọng. Ông Chu luôn nghĩ rằng không có con cái, cuộc sống của ông sẽ dễ dàng hơn như càng lớn tuổi, ông mới nhận ra rằng quyết định năm xưa quá sai lầm.

Bây giờ vợ ông đã mất rồi, bản thân không có người thân, chẳng có con cháu bên cạnh, ông Chu rất đau khổ và hối hận. Nhìn những đứa trẻ nhà người ta mà lòng ông đau xót, lại nhớ tới người vợ quá cố của mình. Sự cô đơn đã làm cho ông nhiều lần có ý định tự tử. Rốt cuộc sống tiếp tục như vậy đối với ông thì có còn niềm vui và ý nghĩa gì đâu?

"Nếu được lựa chọn, tôi nhất định phải có một đứa con".

Vợ chồng ông Trương dù đã ngoài 60 nhưng cuộc sống của họ khá vui vẻ và phóng khoáng. Trong những năm 80, xã hội vẫn còn nhiều tư tưởng bảo thủ nhưng vợ chồng họ đã thật sự có một tình yêu tự do và quyết định cùng nhau xây dựng gia đình.

Thế hệ đầu tiên của DINK thu nhập nhân đôi, không con cái ở Trung Quốc: Sự tự do, không ràng buộc có đem lại hạnh phúc thật sự? - Ảnh 3.

Sau khi kết hôn, mặc cho gia đình hai bên đốc thúc, dùng mọi cách để buộc vợ chồng họ sinh con nhưng ông Trương dứt khoát nói muốn tận hưởng thế giới của hai người và tập trung lo cho sự nghiệp. Cuối cùng, không ai có thể lay chuyển quyết tâm của vợ chồng ông.

Cuộc sống của họ có thể gọi là yên bình và hạnh phúc. Đến khi hai người về hưu, họ có nhiều thời gian rảnh rỗi bên nhau hơn, hai vợ chồng bắt đầu có những xích mích từ những chuyện rất vụn vặt. Có lần nghiêm trọng đến mức suýt ly hôn. May mắn thay, sau khi nguôi ngoai, cuộc sống của đôi vợ chồng đã bắt đầu cân bằng trở lại.

Mỗi khi được hỏi “Có hối hận vì không sinh con hay không?”, ông Trương lặng đi rất lâu rồi trả lời:

“Nhìn lại những tháng ngày không có con và không phải lo toan mấy chục năm qua, tôi thật sự đã có nhiều tự do và hạnh phúc. Nhưng nếu có cơ hội được lựa chọn lần nữa, tôi nhất định sẽ có một đứa con, ít nhất là để bây giờ hai vợ chồng không phải cô đơn và hoang vắng như vậy khi về già".

Thế hệ đầu tiên của DINK thu nhập nhân đôi, không con cái ở Trung Quốc: Sự tự do, không ràng buộc có đem lại hạnh phúc thật sự? - Ảnh 4.

Thực tế trong những năm tháng về già, nhiều cặp vợ chồng DINK đã hối hận về quyết định không sinh con của họ vì cô đơn, tủi thân và tuyệt vọng. Tất nhiên có không ít các cặp đôi vẫn tiếp tục tận hưởng cuộc sống tự do tự tại mà không hề có sự hối tiếc nào. Suy cho cùng, đường đời là do chính mình lựa chọn, người ngoài không ai có quyền phán xét.

Đối với mỗi đôi vợ chồng, thật không dễ dàng lựa chọn sinh hay không sinh con, nhưng chỉ cần bản thân không có gì phải phàn nàn hay hối hận thì đó sẽ là sự lựa chọn đúng đắn nhất. Tin rằng ai cũng không muốn sau này phải hối hận khi về già vì những lựa chọn ngày trẻ của mình, vì vậy, trước khi quyết định, các cặp đôi phải suy nghĩ kỹ.

(Nguồn: 163, Toutiao)

Pháp luật và bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 24/05/2024